ถ้าคุณคิดว่าตอนนี้เรากำลังอยู่ในช่วงฤดูหนาวแล้วล่ะก็ ลองมาชมภาพถ่ายจากเมือง Oymyakon ประเทศรัสเซีย เมืองที่มีอากาศหนาวที่สุดในโลก ด้วยอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ -71.2 องศาเซลเซียส (บันทึกไว้เมื่อปี ค.ศ. 1924) โดยอุณหภูมิเฉลี่ยในเดือนมกราคมของทุกปีอยู่ที่ - 50 องศาเซลเซียส จึงทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นจุดที่หนาวเย็นที่สุดที่มีมนุษย์อาศัยอยู่

Amos Chapple ช่างภาพจากนิวซีแลนด์ ได้ตัดสินใจเดินทางถึงสองวันไปยังหมู่บ้านที่หนาวที่สุดแห่งนี้เพื่อถ่ายภาพการใช้ชีวิตของชาวบ้านในเมือง Oymyakon
ช่างภาพเล่าให้เว็บไซต์ weather.com ว่า "เมื่อเดินทางถึงที่นั่น ผมสวมเพียงกางเกงบางๆ และอากาศอยู่ที่ -47 องศา ทำให้ผมจำได้แม่นเลยว่าอากาศมันหนาวเย็นมากจนทำให้ผมรู้สึกปวดขา และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมประหลาดใจคือบางครั้งผมรู้สึกว่าน้ำลายในปากมันแข็งจนเหมือนเป็นเข็มที่ทิ่มแทงปากของผม"  เขายังนึกถึงสิ่งที่ยากลำบากที่สุดนั้นไม่ใช่ความหนาวเย็น แต่เป็นโฟกัสและที่หมุนเลนส์กล้องที่แข็งจนขยับไม่ได้เลย

 

ตลาดในเมือง Yakutsk เต็มไปด้วยปลาและเนื้อ เพราะว่าพันธ์พืชทั้งหลายไม่สามารถเติบโตได้

 

‘Road Of Bones’ หรือถนนโครงกระดูก เป็นถนนเส้นเดียวที่สามารถนำเราไปสู่เมือง Oymyakon ได้แม้แต่ป้ายชื่อหมู่บ้านยังยังเขียนไว้ว่า ‘Omyakon เมืองขั้วโลกแห่งความหนาวเย็น’นี่คือภาพผู้หญิงที่กำลังเดินผ่านบ้านที่เย็นจนเป็นน้ำแข็งซึ่งตั้งอยู่ใจกลางหมู่บ้าน
ห้องน้ำส่วนใหญ่จะสร้างอยู่ด้านนอกตัวบ้าน เนื่องจากพื้นที่เย็นจนเป็นน้ำแข็งทำให้ไม่สามารถเดินท่อภายในบ้านได้


 

 เจ้าของฟาร์มหาวิธีทำให้ฝูงวัวของเขาอบอุ่นโดยการต้อนมันไปไว้ในโรงนา
ร้านค้าเพียงร้านเดียวที่เปิดทำการอยู่จะจำหน่ายทุกอย่างที่ชาวบ้านต้องการ


รถยนต์จะจอดได้แต่ในโรงรถที่มีเครื่องให้ความร้อนเท่านั้น ส่วนรถที่อยู่ด้านนอกจะมีเพียงรถที่วิ่งอยู่ เพราะไม่เช่นนั้น อากาศที่เย็นมากจะทำให้รถสตาร์ทไม่ติด
 

เรื่องจาก Borepanda
ภาพโดย Amos Chapple
เรียบเรียงโดย ชิไปไหน