ตราด จังหวัดทางภาคตะวันออกที่มีลักษณะภูมิประเทศ เป็นเกาะแก่งและทะเลต่างๆที่สวยงาม จนได้ฉายาเมืองเกาะครึ่งร้อย 
เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักทะเลก็คงไม่ผิดนัก ทั้งน้ำทะเลใสราวกับกระจก และหาดทรายนุ่มละเอียดสบายเท้า
หรือแม้แต่สถานที่ท่องเที่ยวทางชายฝั่งเองก็ดีงามไม่ต่างกัน ถ้าอยากรู้ว่าตราดมีดียังไง หลายคนถึงอดใจไม่ไหว
ต้องแวะไปหาอยู่บ่อยๆ งั้นก็ตามเราไปเที่ยว ' ตราด ' ฮาเฮด้วยมินิไกด์ฉบับเดียว...กินเที่ยวพักครบกันเล้ยยย !!!


02เที่ยวไหนดีที่ตราด

หาดทรายดำ 
 
ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าสวงนแห่งชาติ ป่าแหลมมะขาม อ.แหลมงอบ จ.ตราด  เป็นอีกสิ่งมหัศจรรย์ของตราด เกิดขึ้นจากระบบนิเวศของธรรมชาติ ทำให้ชายหาดแห่งนี้มีลักษณะเป็นสีดำ ซึ่งในปัจจุบันมีเพียง 5 แห่งในโลก เชื่อกันว่าสามารถนำมารักษาโรคได้ต่างๆ นานา และนอกจากจะได้ชมและสัมผัสกับความละเอียดนุ่มของทรายดำแล้ว ที่นี่ยังเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่น่าสนใจ เพราะตลอดระยะทางเดินประมาณเกือบ 400 เมตร และถ้าหากใครรู้สึกปวดๆ เมื่อยๆ เท้า ที่นี่ก็มีสปาเท้าหาดทรายดำให้คุณได้ผ่อนคลายกันอีกด้วย
 
หาดทรายดำ - แหลมงอบ จ.ตราด
หาดทรายดำ - แหลมงอบ จ.ตราดหาดทรายดำ - แหลมงอบ จ.ตราด
 
ป่าชายเลนบ้านนาในสลักเพชร

หรือโครงการพื้นฟูบูรณะป่าชายเลนบ้านนาในสลักเพชร ตั้งอยู่บนเกาะช้างทางด้านฝั่งทิศตะวันออก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ที่มีต้นไม้รู้ร่างแปลกตามากมาย ให้เราได้เพลินเพลินไปกับการถ่ายภาพ และนอกจากนี้ตลอดเส้นทางยังโอบล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวที่ให้ความร่มรื่น ตัดกับทางเดินสะพานไม้สีแดงที่ทอดยาวให้เราได้เดินผ่านป่าออกไปถึงหน้าทะเล ใครที่ชอบการถ่ายภาพมาที่นี้รับรองฟินแน่นอน

 
ป่าชายเลนบ้านนาในสลักเพชร - เกาะช้าง จ.ตราดป่าชายเลนบ้านนาในสลักเพชร - เกาะช้าง จ.ตราด
 
เกาะหมาก
 
แม้เกาะหมากจะรั้งตำแหน่งเกาะใหญ่อันดับ 3 ของ จ.ตราด แต่เรื่องความงามก็ไม่ได้เป็นรองใคร เพราะมีทั้งชายหาดสวย น้ำใส รูปร่างคล้ายดาวสี่แฉก ล้อมรอบด้วยแนวปะการังชายฝั่งอันงดงาม ใช้เวลาเดินทางเพียงไม่กี่ชั่วโมงจากกรุงเทพก็ได้เพลิดเพลินไปกับทะเลสวยๆ ที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติต่างก็ติดใจต้องกลับมาหาเกาะหมากอยู่บ่อยๆ หากใครที่ชอบทะเลสงบๆ บรรยากาศเงียบๆ คนไม่วุ่นวาย เอนกายพักผ่อน เล่นน้ำ ถ่ายรูป อ่านหนังสือ ปล่อยเวลาผ่านไปช้าๆ นอนฟังเสียงคลื่น เกาะหมากนี่แหละเหมาะกับวันหยุดของคุณที่สุดแล้ว


 
เกาะกูด

ในอดีตเกาะกูด เป็นเกาะสวยที่หลายๆคนต้องเอ่ยปากในเรื่องการเดินทางที่ไปอย่างยากลำบาก แต่ในปัจจุบันการเดินทางได้ถูกพัฒนาขึ้นมีความรวดเร็วยิ่งขึ้น การไปท่องเที่ยวเกาะกูดจึงเป็นที่นิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้เกาะกูดยังมีที่พักบรรยากาศดีทั้งแบบเลียบริมทะเล เลียบริมคลองให้คุณได้เลือกพักตามชอบ หรือถ้าใครอยากไปหาที่ถ่ายรูปเกาะนี้ก็ยิ่งเหมาะ เพราะเค้ามีสะพานไม้ยื่นลงทะเลให้คุณได้โพสต์ท่ากันแบบไม่ต้องกลัวมุมซ้ำอย่างแน่นอน 

 

5 ที่เที่ยวตราดที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเลสวย > คลิกที่นี่
ทริป 3 วัน 2 คืน เกาะกูดน่ารักนะเออ อยากให้เธอมาลองรักดู > คลิกที่นี่
5 เกาะทะเลตราดเที่ยวได้ในงบไม่เกิน 5,000 จ่ายเงินน้อยๆ แต่ความสุขแบบล้นกระเป๋า > คลิกที่นี่
เที่ยวทะลุ 15 ที่เกาะช้าง > คลิกที่นี่
 

กินอะไรดีที่ตราด

ก๋วยเตี๋ยวปูสุขุมวิท

ร้านก๋วยเตี๋ยวขึ้นชื่อสารพัดเมนูก๋วยเตี๋ยวเด็ดโดนใจควรค่าแก่การบอกต่อ บริเวณตัวเมืองตราด ที่เรียกว่าหิวเมื่อไหร่ต้องแวะมาเลยล่ะ โดยทุกชามจะมีกั้งไว้เป็นส่วนประกอบด้วยค่ะ เพราะที่นี่เค้าขึ้นชื่อเรื่องกั้งสุดๆ เมนูขึ้นชื่อแนะนำให้ลอง เย็นตาโฟทะเลรวม หน้าตาน่าทาน พร้อมเครื่องแบบเน้นๆ ชามละ 50 บาท หรือจะเป็นเกี๊ยวแห่งทะเลรวมก็ดีไม่แพ้กัน การันตีอร่อยสมความราคาแน่นอน คอนเฟิร์ม ~
 


 

ริมทะเล ซีฟู้ด

ตั้งอยู่ห่างจากชุมชนบ้านท่าระแนะ ประมาณ 20 - 25 นาที ถ้าใครหิวๆแนะนำให้โทรไปสั่งอาหารไว้ก่อนได้เลย โดยมีเมนูแนะนำของที่นี่เมื่อมาแล้วต้องไม่พลาดเป็นปูนิ่มทอดกระเทียม ทอดมันกุ้ง หอยเซลผัดฉ่า ปลาหมึกทอดกระเทียม ลูกชิ้นปลาเนื้อนุ่มที่บอกได้เลยว่ามาร้านนี้ต้องลอง ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดเด็ดสุดๆแน่นอนจ้า


ทิวธารา รีสอร์ท

ร้านซีฟู้ดยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ใครต่อใครก็พากันบอกปากต่อปากว่าดี๊ดี ตั้งอยู่บริเวณปากน้ำเชี่ยว โดยบริเวณนี้ยังเป็นจุดชมเหยี่ยวแดงคอขาวจำนวนมากที่จะบินโฉบมาลงเหนือผิวน้ำให้เราได้ลุ้นไปกับการจับปลาของมัน สำหรับบรรยากาศของร้านทิวธารานั้นตกแต่งสบายๆ มีที่นั่งทั้งในส่วนริมแม่น้ำและด้านใน โดยเมนูเด็ดของที่นี้จะเป็นซีฟู้ดสดใหม่ ไซต์บิ๊กเบิ้ม โดยเฉพาะปูก้ามโต เนื้อแน่น และยังมีเมนูตามสั่งให้เลือกสั่งกันแบบล้นโต๊ะ ในราคาเบาๆ เป็นมิตรต่อกระเป๋าเงินอีกด้วย 

ที่ตั้ง : 185 หมู่ 3 ต.หนองโสน อ.เมือง จ.ตราด
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 11.00 - 20.00 น.
โทรศัพท์ : 080-5753598

 


 


พักไหนดีที่ตราด

โรงแรมทอสคานา ตราด

โดดเด่นด้วยสีสันสดใส และรูปแบบอาคารที่สวยและประทับใจเมื่อแรกเห็น จุดเด่นที่ทำให้ใครๆก็อยากมาพัก อยากมาถ่ายภาพที่นี่ก็คือ สีเหลืองส้มสดใสของผนัง และสระว่ายน้ำขนาดใหญ่เบื้องหน้าอาคาร ด้านในโรงแรมประกอบไปด้วยห้องพักที่สะดวกสบายทั้งหมด 29 ห้อง แบ่งเป็นห้องเตียงเดี่ยวและเตียงคู่ ทุกการตกแต่งในแต่ละจุดนั้นสื่อถึงทัสคานีอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง ที่เรียบง่าย แต่เท่ และชิคสุดๆ 

ที่ตั้ง : 155/4 หมู่ 5 ต.หนองเสม็ด อ.เมือง (ตัวเมืองตราด) จ.ตราด
โทรศัพท์ : 039-512512 , 083-0274488

 

 
จองที่พักโรงแรมทอสคานา ตราด


 
เอวา รีสอร์ท เกาะช้าง

ตั้งอยู่บนหาดไก่แบ้ ซึ่งหาดนี้ขึ้นชื่อเรื่องชายหาดที่ขาวสะอาดและน้ำทะเลใสเหมาะกับการเล่นน้ำมากๆ คอนเซ็ปต์ของ เอวา รีสอร์ท เกาะช้าง คือ Oriental Zen เน้นความเรียบง่ายทันสมัยและใส่ใจในรายละเอียดโดยการนำเอาความเป็นธรรมชาติในแบบตะวันออกเข้ามาผสมผสาน จึงให้ความรู้สึกสงบ แค่เดินเข้ามาในล็อบบี้ก็เห็นถึงความสวยงาม ความโอ่โถง โปร่งสบาย เหมาะกับเป็นที่พักสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

ที่ตั้ง : 6/5/1 หมู่ 4 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด
โทรศัพท์ : 039 - 557339
จองที่พักเอวา รีสอร์ท เกาะช้าง

  


เกาะหมากโคโค่เคป รีสอร์ท
 
รีสอร์ทที่ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้สีเขียวและเกลียวคลื่นของอ่าวสวนใหญ่ ไฮไลท์ที่นี่คือมองเห็นวิวทะเลจากมุมกว้าง ที่พักยังเป็นแบบอิงธรรมชาติ โดยใช้ต้นแบบจากหมู่บ้านชาวไทยสมัยโบราณที่นิยมปลูกบ้านแบบหลังเดี่ยว ด้านหน้ามีสระว่ายน้ำต่างระดับ มาพร้อมสไลเดอร์ให้ลดวัยได้กรี๊ดกร๊าด และยังมองเห็นวิวหาดอีกด้วย จุดเด่นของที่นี่อีกอย่างคือสะพานที่ทอดยาวยื่นลงไปในทะเล มีเก้าอี้ชายหาดไว้นอนอาบแดด อ่านหนังสือ หรือดูปลาว่ายวนไปมาทักทาย แถมมีกิจกรรมทางน้ำให้เลือกอีกหลากหลาย

ที่ตั้ง : 1/8-1/9 หมู่ 2 ต.เกาะหมาก อ.เกาะกูด จ.ตราด
โทรศัพท์ : 081 - 8102679
ขอบคุณภาพจาก : facebook.com/iLoveKohMak และ สมาชิกชิลบล็อกคุณ Dogmama
จองที่พัก เกาะหมากโคโค่เคป รีสอร์ท


โซเนว่าคีรี เกาะกูด

รีสอร์ทสุดหรูท่ามกลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์บนเกาะกูดในเขตร้อน ผสมผสานระหว่างการพักผ่อน ความโรแมนติก และการผจญภัยได้อย่างลงตัว ภายในตกแต่งอย่างสวยงาม ทั้งพูลวิลล่าและเฉลียงส่วนตัว พรั่งพร้อมด้วยสระว่ายน้ำกลางแจ้งที่มีเก้าอี้อาบแดด และยังมีบริการรับส่งแขกที่มาพักด้วยเครื่องบินส่วนตัว นอกจากนี้ที่โซเนว่าคีรียังมีร้านอาหารบนบนต้นไม้ ระดับความสูงกว่า 5 เมตรเป็นไฮไลท์สำคัญแตกต่างจากที่อื่น เรียกได้ว่าเป็นส่วนตัว และยังมีวิวสวยสุดๆด้วย


ที่ตั้ง : 110 หมู่ 4 เกาะกูด แหลมโป่งหลักอวน  เกาะกูด จ.ตราด
โทรศัพท์ : 082-2088888 
จองที่พักโซเนว่า คีรี เกาะกูด

  

20 ที่พักตราด บรรยากาศสวยบาดตา น่าไปเที่ยวให้สบายใจ > คลิกที่นี่
 


วิธีเดินทางไปตราด

รถยนต์

- สายบางนา-ตราด (เส้นทางหลวงหมายเลข 3) ผ่านชลบุรี-ระยอง-จันทบุรี- ตราด ระยะทางประมาณ 385 กม.
- สายบางนา-ชลบุรี-แกลง-จันทบุรี-ตราด (เส้นทางหลวงหมายเลข 344) ระยะทางประมาณ 315 กม
-ใช้ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (กรุงเทพฯ-ชลบุรี หรือมอเตอร์เวย์) ไปจนถึงอำเภอเมืองฯ จังหวัดชลบุรี จากนั้นแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 344 (ชลบุรี-แกลง) ผ่านอำเภอบ้านบึง จนถึงอำเภอแกลง จากนั้น แยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3 ต่อไปจนถึงจังหวัดจันทบุรี รวมระยะทางประมาณ 318 กิโลเมตร


รถประจำทาง

มีทั้งรถธรรมดา และรถปรับอากาศออกจาก สถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) ถนนสุขุมวิท รถโดยสารปรับ อากาศ มีรถปรับอากาศ ชั้น 1 (ปอ.1) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง นอกจากนั้นยังมีบริษัท เดินรถเอกชนที่ วิ่งบริการ ได้แก่ บริษัท เชิดชัย ทัวร์ โทร. 0 2391 2237, 0 2391 4164 สาขาตราด โทร. 0 3951 1062, โชคอนุกูล ทัวร์ โทร. 0 2392 7680 สาขาตราด โทร. 0 3951 1587 และ ศุภรัตน์ ทัวร์ บริการรถ V.I.P. โทร. 0 2391 2331 สาขาตราด โทร. 0 3951 1481 

จาก สถานีขนส่งหมอชิต ถนนกำแพงเพชร 2 มีบริการรถปรับอากาศชั้น 1 ไปจังหวัดตราดทุกวัน (วิ่งเส้นมอเตอร์เวย์ ) สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2537 8055, 0 2936 2852–6

 

เครื่องบิน 

บริษัท บางกอกแอร์เวย์ จำกัด มีเที่ยวบินระหว่างกรุงเทพฯ-ตราด ทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์ สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2265 5555, 0 2265 5678 สำนักงานตราด โทร. 0 3952 5767-8, 0 3952 5299 www.bangkokair.com (มีบริการรถรับ-ส่งนักท่องเที่ยวจากสนามบินไปท่าเรือเฟอร์รี่ ที่จะข้ามไปเกาะช้าง)

 


เรียบเรียงโดยชิลไปไหน