Hjertefølger เป็นภาษานอร์เวย์ หมายถึง 'ผู้เดินตามหัวใจ' และยังเป็นนามสกุลของครอบครัวหนึ่งที่ดำเนินชีวิตไปตามเสียงหัวใจของพวกเขา
เราเชื่อว่ามันต้องมีพลังพิเศษบางอย่างที่ทำให้ครอบครัวจำนวน 6 คนนี้ทำตามฝันของพวกเขาโดยการตัดสินใจย้ายไปใช้ชีวิตที่ขั้วโลกเหนือเมื่อธันวาคม ปี 2013

พวกเขาสร้างบ้านเป็นรูปทรงโดมที่ประกอบด้วยกระจกสามเหลี่ยมเชื่อมต่อกัน สูง 3 ชั้น มี 5 ห้องนอน อยู่ที่เกาะ Sandhornøya ในประเทศนอร์เวย์ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวงอย่างกรุงออสโลขึ้นไปทางเหนือถึง 1,000 กิโลเมตร 
บ้านโดมของพวกเขาสร้างด้วยวัสดุจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นทราย น้ำ และดิน โดยโดมรูปแบบนี้จะเก็บรักษาความอบอุ่นได้ดี ในขณะเดียวกันก็สามารถปกป้องผู้อยู่อาศัยจากแรงลมและพายุหิมะได้ด้วย ภายในโดมยังมีพื้นที่ที่ถูกจัดเป็นสวนซึ่งครอบครัวนี้ใช้สำหรับปลูกพืชผักและผลไม้ โดมกระจกใสยังทำให้ครอบครัว Hjertefølgers ได้ชมวิวทิวทัศน์แบบรอบด้าน ซึ่งรวมถึงการชมแสงเหนือที่เกิดขึ้นเพียงปีละครั้ง
Ingrid Hjertefølger หนึ่งในเจ้าของบ้าน กล่าวว่า "ความรู้สึกที่เมื่อเราเดินเข้ามาในบ้านหลังนี้แตกต่างจากบ้านหลังอื่น บรรยากาศในบ้านนั้นพิเศษและมีความสงบ จนบางครั้งฉันได้ยินเสียงของความเงียบ" และนี่คือรางวัลจากการเดินตามเสียงหัวใจของตนเอง..


ครอบครัว Hjertefølger อาศัยอยู่ในโดมกระจกใสในเกาะ Sandhornøya ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศนอร์เวย์



สมาชิกครอบครัวทั้ง 6 คนได้ช่วยกันสร้างโดมหลังนี้ด้วยกัน โดยทำจากวัสกุธรรมชาติอย่างทราย น้ำ และดิน



โดมหลังนี้สูง 25 ฟุต มี 3 ชั้น ประกอบด้วย 5 ห้องนอนและ 2 ห้องน้ำ


ภายในยังมีสวนที่ครอบครัว Hjertefølgers ปลูกผักและผลไม้ อย่างเช่น แอปลิคอต องุ่น กีวี่ พลัม และแตงกวา

พวกเขานำน้ำที่ใช้แล้วมารดน้ำต้นไม้และพืชผัก อีกทั้งยังนำอาหารที่เหลือจากมื้อก่อนมาปรุงใหม่อีกครั้ง รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ใช้ในบ้านยังสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

Ingrid กล่าวว่า "ความรู้สึกที่เมื่อเราเดินเข้ามาในบ้านหลังนี้แตกต่างจากบ้านหลังอื่น


โดมกระจกใสทำให้สามารถชมวิวได้รอบด้าน รวมไปถึงแสงเหนืออันงดงามและหาชมได้ยาก!


“บรรยากาศในบ้านนั้นพิเศษและมีความสงบ จนบางครั้งฉันได้ยินเสียงของความเงียบ”


ครอบครัว Hjertefølger วางแผนจะจัดเวิร์คชอป ทัวร์ และคอนเสิร์ต ในพื้นที่บริเวณใกล้ๆ บ้านของเขาด้วย

และกำลังคิดว่าอาจจะสร้างกระท่อมเพิ่มเติมสำหรับเป็นแคมป์ฤดูร้อนและเป็นพื้นที่เล่นโยคะ



เรื่องและภาพจาก inhabitat
เรียบเรียงโดย ชิไปไหน