เห้ยยย... อากาศมันก็หนาวๆ นิดนึงแล้วนะ
 ถึงมันจะยังไม่หนาวแบบสะใจก็เถอะ อยากจะออกไปสัมผัสอากาศอย่างนั้นบ้างแล้ว
 แต่วันหยุดก็สวนทางกับความอยากไป ไม่พอเพื่อนก็ว่างไม่ตรง ลาวันเดียวกันไม่ได้อีก
 เลยเลือกที่เที่ยวใกล้ๆ กรุงไปเที่ยวกันดีกว่าค่ะ
กับ 5 ที่เที่ยวใกล้กรุงอากาศกำลังดี เริ่มหนาวแบบนี้อย่าพลาด !!

01
 

เจ็ดคต - โป่งก้อนเส้า - จ.สระบุรี

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต - โป่งก่อนเส้า อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ห่างจากกรุงเทพฯ 160 กิโลเมตรโดยประมาณ สามารถกางเต็นท์ริมน้ำในบรรยากาศสบายๆ วิวสวย มีบ้านพักและลานกางเต็นท์ให้บริการ พื้นที่นี้ติดกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และจากที่ทำการมีเส้นทางสำหรับเดินป่าไปยังน้ำตกต่างๆ ได้ เช่น น้ําตกเจ็ดคตและน้ำตกโกรกอีดก ในระหว่างทางกลับสามารถแวะเที่ยววัดป่าสว่างบุญ "พระมหาเจดีย์ 500 ยอด" ในอำเภอแก่งคอย


(ขอบคุณภาพสวยๆบางส่วนจากรีวิว : สระบุรีเลี้ยวขวา เข้าป่านอนเปล ณ ศูนย์เจ็ดคตฯ (ซับป่าว่าน) – น้ำตกโกรกอีดก)

(ขอบคุณภาพสวยๆบางส่วนจากรีวิว : สระบุรีเลี้ยวขวา เข้าป่านอนเปล ณ ศูนย์เจ็ดคตฯ (ซับป่าว่าน) – น้ำตกโกรกอีดก)

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
 ที่ตั้ง : หมู่ 5 ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
 ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า
 โทรศัพท์ : 0-89237-8659, 08-5968-3520, 08-1809-9982

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พะเนินทุ่ง - จ.เพชรบุรี

เขื่อนแก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ห่างจากกรุงเทพฯ 180 กิโลเมตรโดยประมาณ เป็นอุทยานที่มีพื้นที่ใหญ่สุดในประเทศ บรรยากาศนั้นเย็นสบาย ห้องน้ำสะอาด มีลานกางเต็นท์ริมเขื่อนแบบชิลๆ ใครที่มาแคมป์ปิ้งที่นี่ยังสามารถตกปลาได้อีกด้วย ส่วนใครที่อยากขึ้นไปยังพะเนินทุ่งเพื่อชมทะเลหมอกก็ติดต่อลงทะเบียนกับทาง อช. ไว้ก่อน หากใครไม่มีรถ 4W ขึ้นไป สามารถเหมารถของอุทยานขึ้นไปได้  แก่งกระจานเที่ยวได้ทุกฤดู นักท่องเที่ยวนิยมมากางเต็นท์กันเยอะช่วงฤดูหนาว และยังสามารถไปล่องแก่งแม่น้ำเพชร ,นอนแค้มป์บ้านกร่าง, ดูทะเลหมอกเขาพะเนินทุ่ง 
 ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
 อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ที่ตั้ง : ต.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
 โทรศัพท์ : 032 - 459293 


อุทยานแห่งชาติพุเตย - จ.สุพรรณบุรี

อุทยานแห่งชาติพุเตย อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ห่างจากกรุงเทพฯ 250 กิโลเมตรโดยประมาณ เป็นป่าใหญ่ในเมืองสุพรรณ เหมาะกับนักเดินทางชื่นชอบการอยู่กับธรรมชาติ ความสงบเงียบ ป่าเขา น้ำตก และวิถีชีวิตของชนชาวกระเหรี่ยง อากาศดี มีสถานที่กางเต็นท์จุดใหญ่ๆ 3 ที่ แต่คนส่วนใหญ่จะมาเที่ยวและเดินตะลุยป่ากันแบบ 2 วัน 1 คืน เพื่อพิชิตยอดเขาเทวดา ยอดเขาที่สูงที่สุดในสุพรรณบุรี ผ่านเส้นทางจากน้ำตกตะเพินคี่ใหญ่ ไปตามลำธารสู่น้ำตกตะเพินคี่น้อย ก่อนเข้าพักผ่อนที่จุดกางเต้นท์ เพื่อชมทะเลหมอกในตอนเช้าบนยอดเขาเทวดา (ขอบคุณภาพสวยๆ จาก Facebook อุทยานแห่งชาติพุเตย ด่านซ้าย สุพรรณบุรี)
 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
 อุทยานแห่งชาติพุเตย
 โทรศัพท์ : 0-3544-6237 , 08-1934-2240 อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ - จ.กาญจนบุรี

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ห่างจากกรุงเทพฯ 350 กิโลเมตรโดยประมาณ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและมีจุดชมวิวที่สวยงาม ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมวิวทิวทัศน์ของแนวเทือกเขาทางภาคตะวันตกส่วนที่ติดเขตแดนพม่า มีบ้านพักลานกางเต็นท์และห้องน้ำให้บริการ และส่วนใครที่อยากขึ้นไปพิชิตยอดเขาช้างเผือกซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างมากในหมู่นักเดินป่า ต้องจองคิวติดต่อล่วงหน้ากับทางอุทยานเท่านั้น
 ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
 อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
โทรศัพท์ : 034-532-114, 034-510-979, 08-1382-0359

ริมน้ำแควน้อย ช่องเขาขาด - จ. กาญจนบุรี

ช่วงอากาศเริ่มหนาวๆ แบบนี้ได้ไปนอนริมน้ำก็จะดีไม่น้อย เลยขอนำเสนอริมน้ำแควน้อยจังหวัดกาญจนบุรี ที่มีทั้งที่พักติดริมน้ำและแหล่งท่องเที่ยว ในส่วนของที่พักริมแควน้อย มีทั้งแบบแพและบนเขา แบบแพในช่วงที่อากาศหนาวไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเลย ในตอนเช้าตื่นมาเจอหมอกลอยเหนือผิวน้ำ ส่วนบนเขาเป็นในช่วงหนาวอุณหภูมิจะลดลงต่ำสุด สถิติเคยแตะถึง 5 องศากันเลยทีเดียว ที่เที่ยวต่างๆ ก็จะมีช่องเขาขาด วัด กิจกรรมซิปไลน์แอดเวนเจอร์ และพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ ใครอยากจะไปพักผ่อนรับอากาศหนาวแค่ไปพักสักคืนใช้เวลาสั้นๆ ก็ฟินแล้วจ้า

รู้สึกมีไฟ จัดกระเป๋าแพร๊บบบบบบบบบบ...

03

เรียบเรียงโดย ชิไปไหน


 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ