สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่สนใจอยากจะเริ่มหันเทการท่องเที่ยวจากภาคเหนือมาลองเป็นภาคอีสานดูบ้าง
แต่ยังนั่งคิด นอนคิดไม่ออกว่าจะเริ่มต้นยังไงดีน้าาา ชิลไปไหนขอแนะนำนี่เลยค่ะ ' จังหวัดเลย '
จังหวัดเฟิร์สไทม์ของการท่องอีสานครั้งแรกไปกับ 
" 10 สิ่งต้องทำเมื่อไปเที่ยวเลย
ไปแล้วอย่าอยู่เฉยๆเลย เพราะจ.เลยน่าเที่ยวไม่เบา "


01

 ครั้งหนึ่งในชีวิต ไปพิชิตภูกระดึง

       สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตตลอดกาลของจังหวัดเลยที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัยก็ยังคงความสวยงามไว้เสมอ หลายคนตั้งปฏิธานว่าต้องหาโอกาสไปพิชิตเส้นทางนี้ให้ได้ เพราะไม่ว่าครั้งใดที่มีโอกาสตั้งโต๊ะคุยเรื่องเที่ยว มันคงจะดีไม่น้อยที่มีโอกาสได้พูดว่าเราเป็นคนหนึ่งที่สามารถพิชิตเส้นทางภูกระดึงมาแล้ว ส่วนใครที่ยังไม่เคยขึ้นไปแนะนำว่าควรมาชมพระอาทิตย์ตกที่ผาหล่มสักดูสักครั้ง กลับไปจะได้มีเรื่องเล่าของการผจญภัยสนุกๆ ว่าครั้งหนึ่งเราเคยได้ชื่อว่า "ผู้พิชิตภูกระดึง" ไว้เป็นความทรงจำดีๆ และประสบการณ์ใหม่ที่ลืมไม่ลงแน่นอน


 

ดูพระอาทิตย์ขึ้นบนยอดภูเรือ

       ภูเรือเป็นยอดเขาในจังหวัดเลย มีลักษณะแปลกอยู่ตรงที่ส่วนหนึ่งเป็นผาชะโงกยื่นออกมาเหมือนหัวเรือสำเภาขนาดใหญ่ และเมื่อมองโดยรอบในที่สูงจะเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนกันสวยงาม และด้วยความที่ภูเรือตั้งอยู่บนยอดเขาสูงนี่เองจึงทำให้มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี และเป็นอุทยานที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะหนาวเย็นมาก จนกระทั่งน้ำค้างบนยอดหญ้าจะแข็งตัว ภาษาพื้นเมือง เรียกว่า "แม่คะนิ้ง" นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาเที่ยวและถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงรุ่งเช้า เพราะจะสามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและวิวทะเลหมอกอย่างสวยงาม

10 ภูน่าเที่ยว สุด Unssen จังหวัดเลย
 

พักผ่อนสโลว์ไลฟ์สบายๆ ที่เชียงคาน

    เชียงคาน เมืองเล็กๆ แสนสงบ อบอุ่น ริมแม่น้ำโขงในจังหวัดเลย แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติของขุนเขา สายน้ำ และวัฒนธรรมเก่าแก่ของภาคอีสานที่ยังคงแอบแฝงอยู่ในสังคมที่ทันสมัย สังเกตได้จากบ้านเรือนเก่าแก่ ที่ตั้งเรียงรายกันอยู่ริมแม่น้ำ รวมไปถึงชีวิตแบบดั้งเดิมของคนท้องถิ่นที่นักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นเมื่อได้มาเยือนเมืองแห่งนี้ หรือหากคุณอยากจะซึมซับความเรียบง่ายและวิถีชาวบ้านให้เต็มที่ แนะนำว่าลองเช่าจักรยานสักคัน ปั่นชมเมืองชิลๆในช่วงเช้า รับลมหนาว สูดอากาศที่แสนบริสุทธิ์รับแสงวันใหม่ แค่นี้ก็เป็นวันดีๆได้ไม่ยากเลย
 

 

เดินช้อปปิ้งที่ถนนคนเดิน

       ตลอดแนวบนถนนชายโขงตั้งแต่ซอย 5 จนถึงซอย 20 ทุกเย็นยํ่าจนถึงประมาณสี่ทุ่ม ใครต่อใครสามารถเดินดื่มด่ำบรรยากาศ หาของกินเอร็ดอร่อย ถ่ายรูปกับของตกแต่งจากร้านค้าน่ารักๆ หรือเลือกซื้อสินค้ากิ๊บเก๋ และอะไรต่อมิอะไรติดมือเป็นของฝาก ที่สำคัญทุกร้านการันตีความเป็นกันเอง จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่ถนนคนเดินเชียงคานก็ยังคงเป็นถนนที่ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลายจากทั้งนักช้อป ตากล้อง และนักท่องเที่ยวทั่วไปอยู่เสมอ
 

 

ลองชิมไข่กะทะแบบดั้งเดิม

       ไข่กะทะ เมนูขึ้นชื่อของจังหวัดที่มาเยือนเลยแล้วต้องลองชิมเมนูนี้ให้ได้สักครั้ง เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่ หรือร้านอาหารก็มักจะต้องมีเมนูไข่กะทะไว้เป็นหนึ่งในเมนูอาหารเช้าที่ Recommand อยู่เสมอ ดังนั้น ถ้าหากคุณมีโอกาสมาเที่ยวที่จังหวัดเลยแล้วล่ะก็... อย่าลืมสั่งไข่กะทะมาลองชิมดูสักจานนะจ๊ะ รับรองเลยล่ะ ว่าจะติดใจจนอยากกลับมาทานใหม่แน่นอน
 
 
(ขอบคุณภาพจากคุณ Katua Sawatdee สมาชิกกลุ่มใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลย(ชิลไปไหน))
 

ดูทะเลหมอกยามเช้า ณ ภูทอก

       ใครต่อใครต่างพากันขึ้นภูทอกเพื่อชมทะเลหมอกที่ดูนุ่มนิ่มดั่งปุยนุ่น ภูซึ่งเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดของเชียงคานแห่งนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองราว 6 กิโลเมตร ถือเป็นจุดชมทะหมอกยอดฮิตของคนที่ไปเที่ยวเชียงคาน เพราะบรรยากาศในตอนเช้าช่วงปลายฝนนั้นสามารถเห็นทะเลหมอกอันสวยงามปกคลุมเมืองเชียงคานและวิวของภูเขาบนจุดชมวิวได้แบบกว้างไกล สำหรับใครที่มีโอกาสมาพักและเที่ยวที่เชียงคานจะต้องขึ้นมาชมทะเลหมอกที่จุดนี้ดูสักครั้ง
 
10 ภูน่าเที่ยว สุด Unssen จังหวัดเลย

(ขอบคุณภาพจาก www.เที่ยวเลย.com)


นั่งเรือชมวิวแม่น้ำโขงที่แก่งคุดคู้

       แก่งคุดคู้เป็นจุดชมวิวอีกแห่งหนึ่งของอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลยที่มีทัศนียภาพสวยงามไม่แพ้ที่อื่น จากจุดที่ยืนอยู่เราสามารถมองเห็นวิวประเทศลาวได้อย่างชัดเจน และที่สำคัญพอถึงหน้าแล้ง ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงเราจะสามารถเห็นหินและสามารถขับรถข้ามไปยังฝั่งลาวได้อีกด้วย เหมาะสำหรับการมาเดินเล่น ปั่นจักรยานรับลม ช้อปปิ้ง ลัดเลาะริมโขงเป็นที่สุด แต่ถ้าหากนักท่องเที่ยวคนไหนสนใจจะนั่งเรือชมทัศนียภาพ 2 ฝั่งไทย-ลาว ที่แก่งคุดคู้ก็มีบริการเรือนำเที่ยวด้วยเช่นกัน
 

 

ล่องแพกินข้าวชิลๆ ที่ห้วยกระทิง

       อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิงตั้งอยู่ในวนอุทยานหริรักษ์ เป็นอ่างเก็บน้ำสันเขื่อนดิน ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งใน อำเภอเมือง จังหวัดเลย กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาใช้เวลาในวันพักผ่อนที่นี่ก็คือ การล่องแพพักผ่อน พร้อมทานอาหาร ท่ามกลางวิวทิวทัศน์และบรรยากาศที่สวยงาม ร่มรื่น และเย็นสบายจากลมเย็นๆที่พัดมาในบริเวณห้วย แถมยังได้เก็บภาพสวยๆไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย
 

 

ดูดอกนางพญาเสือโคร่งบนภูลมโล 

       ภูลมโล ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่นี่จึงเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้นานาพันธฺ์ และในช่วงเดือนมกราคมสภาพอากาศที่เบาบางลงกว่าช่วงเดือนอื่นๆ ยิ่งทำให้ที่นี่น่าเที่ยวขึ้นมาอีก นอกจากนี้ในช่วงประมาณกลางเดือนมกราคม นักท่องเที่ยวยังจะได้ชมความงดงามของดอกนางพญาเสือเคร่งที่ผลิดอกบานสะพรั่งทั่วทั้งขุนเขา ใครที่อยากชมดอกซากุระเมืองไทยที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่คุณไม่ควรพลาดในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์
 
10 ภูน่าเที่ยว สุด Unssen จังหวัดเลย
 
 
ที่ตั้ง : เขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย
ช่วงเวลา : กลางเดือนมกราคม - กลางเดือนกุมภาพันธ์ (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศหากมีฝนตกอาจทำให้ดอกไม้ล่วงไปเร็วกว่าปกติ)
 

เซลฟี่แบบชิคๆที่ภูป่าเปาะ

       ภูป่าเปาะ ตั้งอยู่ที่บ้านผาหวาย อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย ไฮไลท์ของทุกคนที่มาเที่ยวยังภูป่าเปาะ  คือการชมความสวยงามจากจุดชมวิวที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 900 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นภูหอซึ่งมีลักษณะเป็นภูเขาสูง เป็นภูเขายอดตัด หรือภูเขายอดราบโดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวที่มีทะเลหมอกปกคลุมทางด้านบนสุดเสมอสูงเทียมเมฆคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิได้แบบไม่มีอะไรมาบดบังสายตา ซึ่งนักท่องเที่ยวจะนิยมมาถ่ายรูปตรงไฮไลท์ที่เป็นระเบียงไม้ยื่นออกไปด้านหน้า ใครอยากได้ประสบการณ์ สวย สูง และเสียวครบในที่เดียวต้องมาเที่ยวที่ภูป่าเปาะเลยจ้า(ขอบคุณภาพจากคุณ Chatchan Jankaew)
 

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน