ฤดูหนาววนมาทั้งที ชวนให้เราคิดถึงเสื้อกันหนาว ขุนเขา สายหมอกซะเหลือเกิน
ไม่ว่าใครก็เป็นอันตื่นเต้น อยากเก็บกระเป๋าออกไปเที่ยวกันเต็มไปหมด ชิลไปไหนรู้นะ
ว่าเพื่อนๆก็เหมือนกัน และจังหวัดที่เหมาะจะไปฟินกับลมหนาว สัมผัสสายหมอกแบบสุดๆ
คงหนีไม้พ้นจังหวัดที่ได้ฉายาว่าเมืองสามหมอกอย่างแม่ฮ่องสอนไปได้ มาค่ะ ชิลไปไหนจะพาทุกคน
ไปนอนกลางหมอก กอดขุนเขา เที่ยวง่ายไม่เหงาไปกับมินิไกด์ ' แม่ฮ่องสอน ' เอ๊งงงง


03 
เที่ยวไหนดีที่แม่ฮ่องสอน ?

ปางอุ๋ง
 
ใครมาเที่ยวแม่ฮ่องสอนแล้วไม่แวะมาเช็คอินที่ปางอุ๋ง คงเหมือนมาไม่ถึงแม่ฮ่องสอน เพราะที่นี่มีมุมถ่ายรูปสวยๆ มากมาย รอให้บรรดาตากล้องและนางแบบทั้งหลาย มาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก โดยเฉพาะไฮไลท์อย่างทะเลสาบในช่วงหน้าหนาวที่จะมีสายหมอกลอยอ้อยอิ่งยามเช้า ให้ได้ล่องแพชมทัศนียภาพกันแบบเพลินๆ ใกล้ๆกันยังมีหมู่บ้านรวมไทยให้ศึกษาวิถีชาวไทยภูเขาที่มีเสน่ห์แบบดั้งเดิมอีกด้วย


 
วัดพระธาตุดอยกองมู
 
ชื่อเดิมว่า วัดปลายดอนบนดอยกองมูในอ.เมือง คำว่ากองมูในภาษไทใหญ่ แปลว่า พระเจดีย์ ลักษณะเป็นพระธาตุสีขาวล้วนองค์ใหญ่ ภายในประกอบด้วยพระธาตุเจดีย์ 2 องค์ โดยเจดีย์องค์ใหญ่ เป็นที่บรรจุพระธาตุของพระโมคคัลลานะเถระ ซึ่งนำมาจากพม่าส่วนพระธาตุองค์เล็กสร้างโดยพระยาสิงหนาทราชา เจ้าเมืองแม่ฮ่องสอนคนแรก ชาวบ้านจึงนับถือเป็นพระธาตุคู่เมืองแม่ฮ่องสอนตลอดมา
 
 
สะพานไม้ซูตองเป้
 
สะพานไม้พาดผ่านทุ่งนาสีเขียวชอุ่มคือ ภาพคุ้นตาของสะพานซูตองเป้ สะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในเมืองไทย สะพานซูตองเป้มีความหมายว่า ความสำเร็จ สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของพระเณร และชาวบ้าน วัสดุที่ใช้จึงเป็นวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น ปูพื้นด้วยไม้ไผ่เพื่อให้พระภิกษุสามเณรได้ออกบิณฑบาต ยิ่งได้เห็นตอนเช้าที่ชาวบ้านมายืนรอตักบาตร เป็นภาพที่น่าประทับใจมากๆ สมกับสมญานามว่า "ซูตองเป้ เป็นสะพานไม้แห่งศรัทธา" จริงๆ
 
 
ถ้ำน้ำลอด

ถือเป็นหนึ่งในอันซีนเมืองไทย และแหล่งโบราณคดีสำคัญอยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากลุ่มแม่น้ำปาย มีลำห้วยชื่อน้ำลางไหลผ่านภูเขาทะลุไปอีกด้านหนึ่ง ระยะทางประมาณ 1  กิโลเมตร มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และยังพบเครื่องมือเครื่องใช้โบราณภายในถ้ำ นักท่องเที่ยวจะต้องเข้าไปในถ้ำกับไกด์ ซึ่งต้องนั่งแพ ถือตะเกียงลอดเข้าไปชมหินงอกหินย้อยในถ้ำอีกที เป็นบรรยากาศที่สวยแปลกตาไปอีกแบบ เปิดบริการทุกวันเวลา 08.00 - 16.00 น ค่าไกด์นำเที่ยวรวมค่าแพ 550 บาท นั่งได้ 4 คน 
 

 
10 จุดเช็คอินแม่ฮ่องสอน ไปพักผ่อนใช้ชีวิตช้าๆ > คลิกที่นี่
พาหัวใจสีเขียว ไปเที่ยวแม่ลาน้อย เที่ยวแบบกรีนๆ 2 วัน 1 คืน > คลิกที่นี่
ปางอุ๋ง ... ดินแดนสุดโรแมนติก สวยจนอยากหยุดเวลาไว้นานๆ > คลิกที่นี่
1095-108 เส้นทางเที่ยวที่โรแมนติกที่สุดในช่วงปลายฝน ต้นหนาวนี้ > คลิกที่นี่
2 วัน 1 คืน ที่หมู่บ้านรักไทย นอนบ้านดิน ฟินกับวิวทะเลสาบ บรรยากาศเหมือนเมืองนอก > คลิกที่นี่

10 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน เมืองน่ารัก ไปพักผ่อนซะเลย > คลิกที่นี่
 

กินอะไรดีที่แม่ฮ่องสอน ?

ก่อนตะวันลับแนวเหลี่ยมภูผา

ร้านกาแฟตั้งใกล้กับวัดพระธาตุดอยกองมู เพียงแค่ได้ยินชื่อร้านรับรองว่าใครๆ ก็ต้องสะดุดหู นอกจากจะตั้งได้ยาวแล้วยังตั้งได้เห็นภาพของร้านได้ดีทีเดียว สำหรับร้านนี้จะเป็นร้านกาแฟเล็กๆ ที่มีระเบียงยื่นออกไปด้านนอกภูเขา จากจุดนี้เองจะสามารถชมวิวภูเขาได้แบบสุดลูกหูลูกตา ส่วนภายในร้านก็จะมีกาแฟทั้งร้อน และเย็นให้เลือกอร่อยหลายเมนู นอกจากนี้ยังมีของที่ระลึก กระจุกกระจิกให้ซื้อติดมือกลับไปฝากคนที่บ้านอีกด้วย...

ที่ตั้ง : ลานจอดรถ วัดพระธาตุดอยกองมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน
เปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่ 7.00 -18.30 น.


ก่อนตะวันจะลับแนวเหลี่ยมภูผา - แม่ฮ่องสอน


ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา จ่าโบ่

ร้านก๋วยเตี๋ยวที่ถูก เรียกกันว่า ก๋วยเตี๋ยวหลักสิบแต่วิวหลักล้าน เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่ตั้งอยู่หน้าหมู่บ้านจ่าโบ่ อ.ปางมะผ้า จ. แม่ฮ่องสอน จากร้านมองเห็นวิวทิวทัศน์สวยงาม ภูเขาสลับซับซ้อนคลอเคลียไปด้วยสายหมอก วิวสวยแล้ว รสชาติก๋วยเตี๋ยวก็อร่อยไม่แพ้กันเลย ยิ่งหน้าหนาว อากาศหนาวเย็นกับก๋วยเตี๋ยวร้อนๆ เป็นอะไรที่ฟินสุดยอด
คอฟฟี่ มอร์นิ่ง

ร้านกาแฟสไตล์วินเทจย้อนยุคที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมากมาย ตั้งอยู่ตรงข้ามกับเทศบาล อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ตัวอาคารของร้านจะเป็นเรือนไม้เก่าที่ได้รีโนเวทใหม่ แต่ยังคงความเก๋าแบบดั้งเดิมให้ได้สัมผัส อีกทั้งยังมีมุมถ่ายภาพเก๋ๆ ให้เลือกหลายมุมทีเดียว ส่วนใครที่ติดใจบรรยากาศที่นี่ก็มีเกสเฮ้าส์ให้พัก หรือถ้าอยากเขียนโปสการ์ดก็มีให้เลือกหลายลาย ซึ่งผลงานที่ร้านนี้ล้วนแต่เป็นงานแฮนด์เมดนะจ๊ะ

ที่ตั้ง : 78 ถ.สิงหนาทบำรุง ต.จองคำ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์ : 053-612234

คอฟฟี่มอร์นิ่ง - แม่ฮ่องสอนคอฟฟี่มอร์นิ่ง - แม่ฮ่องสอนคอฟฟี่มอร์นิ่ง - แม่ฮ่องสอน


7 ร้านคาเฟ่เมืองแม่ฮ่องสอน บรรยากาศชิลๆ ใช้ชีวิตช้าๆ > คลิกที่นี่
พักสายตา ไปมองสีเขียวที่ 'ร้านกาแฟลุ่มเวียง' จิบกาแฟเย็นๆ ชมวิวทุ่งนาและหมอกบนยอดเขา > คลิกที่นี่

 


พักผ่อนนอนไหนดีที่แม่ฮ่องสอน ?

เฮินไต รีสอร์ท แม่ลาน้อย

บ้านพักเรือนไม้ที่มีคอนเซ็ปการตกแต่งแบบใกล้ชิดธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นห้องพักแบบไหน ทุกคนจะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างนาข้าวสีเขียว วิวภูเขาด้านหน้า ธารน้ำที่ไหลเวียนอยู่รอบที่พัก เก๋ไก๋ไม่เหมือนใครตามชื่อ เฮินไต ที่แปลว่า เรือนของชาวไตหรือชาวไทใหญ่ การตกแต่งห้องพักมาจากฝีมือเจ้าของที่มีเชื้อสายชาวไทใหญ่ ที่ต้องการสอดแทรกงาน ศิลปะไทใหญ่ ไว้เพื่อสืบสาน และอนุรักษ์ให้คงอยู่ต่อไป ที่นี่มีจักรยานให้ปั่นเล่นชมวิวทุ่งนา ดูวิถีชีวิตชาวไทใหญ่อีกด้วย

ที่ตั้ง : 420 หมู่ 1 ตำบลแม่ลาน้อย อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์ : 053-689-033
จองที่พัก เฮินไต รีสอร์ท แม่ลาน้อย

 


ลีไวน์ รักไทย

ที่พักสไตล์จีนยูนนานในอดีตที่สร้างบ้านด้วยดินและฟางอยู่ท่ามกลางไร่ชาพันธุ์ดี ตอนเช้าตื่นมาคุณจะได้เห็นวิวทะเลสาบถูกปกคลุมไปด้วยสายหมอกลอยอ้อยอิ่งอยู่เหนือนำ้ บรรยากาศสวยงามไม่แพ้เมืองจีน โฮมสเตย์แต่ละหลังสร้างลดหลั่นกันลงมาตามไหล่เขา พร้อมกิจกรรมการเก็บชาให้คุณได้เพลินเพลินตลอดการเข้าพัก ไหนจะร้านอาหาร ร้านกาแฟริมทะเลสาบ ไว้ให้คุณจิบชาพักผ่อนชิลๆ หรือจะชวนกันถ่ายรูปท่ามกลางบรรยากาศสุดคูลก็หรูเริ่ดไม่เบานายจิ่งโฮมสเตย์ ปางอุ๋ง

กว่าจะฝ่าฟันขึ้นมาถึงปางอุ๋งได้ ก็อยากจะอยู่ซึมซับบรรยากาศดีๆ วิวสวยๆให้นานกว่านี้ใช่มั้ย งั้นมาพักที่นายจิ่งโฮมสเตย์กันสักคืนสองคืนกันดีกว่า นายจิ่งโฮมสเตย์ที่พักคืนละ 500 บาท ตั้งอยู่ท้ายสุดของหมู่บ้านรวมไทย ตกแต่งอย่างเรียบง่าย เน้นใช้วัสดุธรรมชาติเป็นหลัก และบริการที่อบอุ่นเป็นกันเอง ไฟฟ้าของที่นี่จะมีให้ใช้กันได้ตั้งแต่ 18.00-21.00 น. แม้ไม่มีน้ำอุ่น แต่ขอต้มน้ำได้ ไม่มีปลั๊กไฟ ไม่มีทีวี ไม่มีแอร์ มีแต่ผ้าห่มหนาๆ ท่ามกลางอากาศอันหนาวเย็นของปางอุ๋ง รับรองฟินสุดยอดดด

ที่ตั้ง : หมู่บ้านรวมไทย ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์ 080-6779169 , 
083-5814227
 


 
ภูริปายวิลล่า

หนึ่งที่พักหรูในอ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ที่แวดล้อมไปด้วยบรรยากาศที่สวยงามของธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ยิ่งในช่วงหน้าฝนธรรมชาติรอบด้านยังเขียวสดงดงาม เพิ่มความชุ่มฉ่ำสดชื่นให้แก่ผู้มาเยือนได้แบบเต็มพิกัด ภายในที่พักก็หรูหรา ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์อย่างดี และยังมีมุมสุดชิลให้คุณได้นั่งพักชมวิวสวยๆ เบื้องหน้าหลังจากสายฝนสุดโปรยปรายคุณจะชมวิวหมอกเบาๆ สีขาวที่ไหลเอื้อยในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้อีกด้วย

ที่ตั้ง : 130 หมู่ 1 ตำบลแม่นาเติง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน 
โทรศัพท์ : 053-065032
  

จองที่พักภูริปาย วิลล่า ปาย แม่ฮ่องสอน
 


7 ที่พักหมู่บ้านรักไทย นอนบ้านดิน ฟินกับวิวทะเลสาบ บรรยากาศเหมือนเมืองนอก > คลิกที่นี่
20 โฮมสเตย์ปางอุ๋ง พักสะดวก กินสบาย ใกล้อ่างเก็บน้ำแค่ 100-400 เมตร > คลิกที่นี่

 


แผนที่และวิธีเดินทางในแม่ฮ่องสอน

      เอาใจคนชอบเที่ยวแบบจัดเต็มด้วยเส้นทาง Route 1095 - 108 - 1088 - 1009 ที่จะทำให้คุณได้เที่ยว 2 จังหวัดคู่กันทั้งเชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน โดยหากสังเกตดีๆเมื่อขับรถเที่ยวตามเส้นทางแผนที่นี้ จะเป็น Route วงกลมขนาดใหญ่ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ดังนั้น ควรใช้เวลาในการเที่ยวพักแต่ละจุด ประมาณ 4 - 8 วัน ระยะทางโดยรวมแล้วประมาณ 560 - 600 กิโลเมตร เส้นทางช่วงปาย แม่ฮ่องสอนเป็นถนนเรียบเขา ทางดีเพราะทำใหม่ แต่มีโค้งเยอะ  จากอำเภอขุนยวมลงมาอำเภอแม่แจ่มถนนมีบางช่วงเป็นถนนดิน และมีช่วงที่ชันบ้าง รถยนต์ธรรมดาสามารถขับไปเที่ยวได้ ยกเว้นนาขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียง ที่ต้องใช้รถ 4x4 ขึ้นไป เอาล่ะ ... มาดูกันว่าจะมีจุดไหนในเส้นทางนี้ที่น่าสนใจบ้างน้าาา 


เรียบเรียงโดยชิลไปไหน