จังหวัดใกล้กรุงที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ให้ไปเยือนมากมาย
จะเป็นที่ไหนได้ก็กาญจนบุรีไงล่ะ แต่ยังค่ะ...ยังไม่หมดนะ เพราะนอกจากที่เที่ยวจะสวยงามแล้ว
ที่พักของจังหวัดนี้เค้าก็ปังไม่แพ้กัน เอาเป็นว่าพูดไปก็คงไม่เห็นภาพ ให้ชิลไปไหนช่วยแนะนำ
"5 อำเภอน่าเที่ยวจ.กาญจนบุรี เที่ยวเมืองประวัติศาสตร์  นอนแพ เล่นน้ำตก ซึมซับวิถีชาวบ้าน"
เหล่านี้ให้เพื่อนๆชวนคนข้างๆ ชวนคุณพ่อคุณแม่ ชวนเพื่อนสนิท ไปเที่ยวกาญจน์กัน !


what


อำเภอเมือง

       เดินทางง่ายดาย แถมสะดวก ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงจากกรุงเทพ จังหวัดกาญจนบุรีจึงเป็นจุดหมายในการท่องเที่ยวสำหรับคนมีเวลาน้อยนิดแต่คิดอยากเที่ยวอยู่เสมอ เพราะแม้แต่อำเภอใจกลางจังหวัดกาญจนบุรี อย่าง "อำเภอเมือง" อำเภอเดียวก็มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญไม่น้อยหน้าไปกว่าอำเภออื่นเช่นกัน ก่อนอื่นเลยต้องห้ามพลาดสะพานข้ามแม่น้ำแคว ไฮไลท์ของการเที่ยวเมืองกาญจนบุรี หากใครที่ได้มาเที่ยวที่กาญจนบุรีแล้วไม่ได้มาถ่ายรูปกับสะพานข้ามแม่น้ำแควก็เหมือนมาไม่ถึง สิ่งสําคัญคือที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงแค่แลนด์มาร์คเก๋ๆ ที่เอาไว้เป็นแบคกราวด์ในรูปถ่ายของคุณเท่านั้น แต่มันคือแบ็คกราวด์ของชาติ ในฐานะหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่แสดงถึงบทบาทด้านหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี นอกจากนี้ยังมีเส้นทางทางรถไฟสายมรณะ เส้นทางสวยๆที่ถูกสร้างโดยเชลยศึกสมัยสงครามโลก และสุสานสัมพันธมิตรดอนรักให้คุณได้เข้าชมเพื่อระลึกถึงความโหดร้ายจากสงคราม เป็นต้น


 

อำเภอไทรโยค

        คงพอคุ้นเคยผ่านหูกันมาบ้าง สำหรับ "อำเภอไทรโยค" อำเภอในจังหวัดกาญจนบุรี ที่ตั้งชื่อตามสถานที่สำคัญของอำเภอครั้นรัชกาลที่5 เสด็จประพาสน้ำตกไทรโยคน้อย ซึ่งสมัยนั้นยังไม่มีชื่อพระองค์ได้ทอดพระเนตรและเห็นต้นไทรที่ขึ้นอยู่ริมธารน้ำจึงตั้งชื่อน้ำตกไทรโยคน้อย และเมื่อได้มีการจัดตั้งอำเภอขึ้นจึงตั้งชื่ออำเภอตามชื่อน้ำตกไทรโยคนั่นเอง สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอนี้นอกจากน้ำตกไทรโยคน้อย ที่น่าเล่นน้ำให้ชุ่มฉ่ำใจแล้ว ยังมีถ้ำละว้า ถ้ำดาวดึงส์ และอุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ สถานที่ใช้เป็นฉากถ่ายทำเทวาลัยเจ้าแม่นาคีในละครนาคี ที่ออกอากาศทางช่อง 3 ตลอดจนแพพักริมน้ำสวยๆอีกหลายแห่งที่ใครอยากพักผ่อนแบบชิลๆต้องลองมานอนเล่นสักครั้ง


 
 

อำเภอสังขละบุรี

       สังขละบุรี อำเภอยอดฮิตที่ใครๆก็ชอบมาใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ในจังหวัดกาญจนบุรี มีชายแดนติดต่อกับประเทศเมียนมาร์ อุดมสมบูรณ์ทั้งทางธรรมชาติ มียอดเขาโอบล้อมตัดสลับกันอย่างสวยงาม และวัฒนธรรม 3 เชื้อชาติทั้งมอญ ไทย กะเหรี่ยง ณ สังขละบุรี คุณจะได้เห็นการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายของชาวมอญ เงียบ สงบ จนทำให้รู้สึกว่าเวลาเดินช้าลง หากไปถึงสังขละบุรีทั้งทีต้องไม่พลาดไปเดินเล่นที่สะพานมอญ หรือสะพานอุตตมานุสรณ์ สะพานไม้สุดคลาสสิคยาวที่สุดในประเทศทอดตัวยาวอยู่เหนือแม่น้ำซองกาเลียซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเมียนมาร์ไปจนถึงหมู่บ้านมอญที่ยังคงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม แถมชาวมอญทุกคนยังหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตร ทำให้เมืองแห่งนี้มีสีสันและเสน่ห์อย่างยิ่งแบบที่หาได้ยากจากเมืองอื่น
 

 

อำเภอทองผาภูมิ

        ทองผาภูมิ อำเภอห่างไกลลิบติดแถบชายแดนพม่า ท่ามกลางหุบเขาและสายหมอกสุดเขตแดนตะวันตก คือที่ตั้งของหมู่บ้านอีต่อง เหมืองปิล๊อก หมู่บ้านอากาศดี เหมาะสำหรับใครที่ชอบบรรยากาศธรรมชาติที่เงียบสงบ คนไม่วุ่นวายอยากจะใช้ชีวิตแบบช้าๆ คงต้องชอบที่นี่อย่างมาก หมู่บ้าน “อีต่อง” เป็นเหมืองแร่ที่เคยรุ่งเรืองในอดีตกว่า 60 เหมือง จนได้ชื่อว่า “เหมืองปิล๊อก” ปัจจุบันถึงเหมืองแร่ต่างๆ จะปิดตัวลงเหลือไว้  เป็นเพียงตำนานเล่าขาน แต่ก็เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นของมนต์เสน่ห์น่าค้นหา ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติบริสุทธิ์ของหมู่บ้านแห่งนี้อยู่ร่ำไป ในตอนเย็นยังสามารถขึ้นไปชมวิวที่เนินช้างศึก อยู่ห่างจากตัวหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร และเที่ยวน้ำตกจ๊อกกระดิ่นให้ชื่นฉ่ำได้อีกด้วย
 

 

อำเภอศรีสวัสดิ์

       ศรีสวัสดิ์ เป็นชื่ออำเภอในจังหวัดกาญจนบุรีที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นหู แต่ความจริงแล้วอำเภอศรีสวัสดิ์แห่งนี้ เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอยู่มากมาย ไล่ตั้งแต่เขื่อนศรีนครินทร์ ที่เที่ยวที่โดดเด่นของอำเภอศรีสวัสดิ์ เขื่อนอเนกประสงค์ที่อำนวยประโยชน์ทั้งด้านชลประทาน ลดอุทกภัยในลุ่มน้ำแม่กลอง ผลิตไฟฟ้าและการประมง บริเวณเหนือเขื่อนจะมีที่พักตั้งอยู่ริมเขื่อนเรียงรายมากมาย เพราะที่พักเหล่านี้จะเป็นแพลอยอยู่ริมน้ำ มีทิวทัศน์สวยงาม และบรรยากาศโรแมนติกมาก นอกจากนี้ที่เที่ยวที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น และอุทยานแห่งชาติน้ำตกเอราวัณ น้ำตกขนาดใหญ่และสูงถึง 7 ชั้น เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสามไอคอนน้ำตกของกาญจนบุรีเลยล่ะ


 

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน