อีกหนึ่งกิจกรรมวันสำคัญทางศาสนา คือการไหว้พระเข้าวัดทำบุญ ให้จิตใจผ่องใส

สกู๊ปนี้วัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯโดยท่านสามารถเดินทาง 2-3 ชั่วโมง ก็ถึงวัดได้

 สามารถเที่ยววันเดียวก็ได้ 
จะมีวัดอะไรบ้างที่น่าไปไหว้พระ สักการะ ตามมาดูกันเล

 

 

1. วัดหน้าพระเมรุ
พระนครศรีอยุธยา

วัดหน้าพระเมรุมีชื่อเดิมว่าวัดพระเมรุราชการาม เป็นวัดโบราณวัดเดียวในอยุธยาที่ยังคงสภาพสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาที่สมบูรณ์มากที่สุด เนื่องจากเป็นวัดที่พม่าเคยใช้ตั้งกองบัญชาการรบ จึงไม่ได้ถูกพม่าเผาทำลาย แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้างและสร้างในสมัยใด สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นวัดสร้างขึ้นตรงที่ถวายพระเพลิงกษัตริย์องค์ใดองค์หนึ่ง พระอุโบสถเป็นแบบอยุธยาซึ่งมีเสาอยู่ภายใน แต่น่าจะมาเพิ่มเสารับชายคาที่หลังในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ พระประธานในอุโบสถซึ่งสร้างปลายสมัยอยุธยา เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องหล่อสำริดมีความงดงามมาก เป็นวัดยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง นักท่องเที่ยวมักเดินทางมานมัสการหลวงพ่อพระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถอันศักดิ์สิทธิ์

พิกัดวัดหน้าพระเมรุ : 14.362625, 100.559168

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดหน้าพระเมรุ ที่นี่

วัดหน้าพระเมรุ พระนครศรีอยุธยา วัดหน้าพระเมรุ พระนครศรีอยุธยา วัดหน้าพระเมรุ พระนครศรีอยุธยา

 

จองที่พักใกล้ วัดหน้าพระเมรุ พระนครศรีอยุธยา ได้ที่นี่


 

2. วัดพนัญเชิงวรวิหาร
พระนครศรีอยุธยา

วัดพนัญเชิงวรวิหารเป็นวัดที่มีประวัติอันยาวนาน สร้างก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา และไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้าง มีชื่อเสียงมากเรื่องหลวงพ่อโต พระพุทธรูปขนาใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา หน้าตักกว้าง 20 เมตรเศษ สูง 19 เมตร เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย เคยได้รับความเสียหายในสมัยเสียกรุง แต่ก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมมาโดยตลอด จนกระทั่งในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อ พ.ศ. 2497 ได้โปรดเกล้าฯ ให้บูรณะใหม่หมดทั้งองค์ และพระราชทานนามใหม่ว่าพระพุทธไตรรัตนนายก หรือที่รู้จักกันในหมู่พุทธศาสนิกชนชาวไทยเชื้อสายจีนว่าหลวงพ่อซำปอกงหรือเจ้าพ่อซำปอกง พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวจีนต่างให้ความเคารพนับถือมาช้านาน มาวัดนี้ไม่ต้องแปลกใจถ้าพบเจอผู้คนจำนวนมากที่ไหลเวียนมานมัสการหลวงพ่อโตกันอย่างเนืองแน่น

พิกัด วัดพนัญเชิงวรวิหาร : 14.34385, 100.579286

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดพนัญเชิงวรวิหาร ที่นี่

วัดพนัญเชิงวรวิหาร พระนครศรีอยุธยา วัดพนัญเชิงวรวิหาร พระนครศรีอยุธยา 

 

จองที่พักใกล้ วัดพนัญเชิงวรวิหาร พระนครศรีอยุธยา ได้ที่นี่


 

3. วัดท่าการ้อง
พระนครศรีอยุธยา

เป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นราวๆ ก่อนปี พ.ศ. 2092 สันนิษฐาว่าคงเป็นวัดที่ราษฎรสร้าง เพราะไม่ปรากฏรายชื่อพระอารามหลวงสมัยอยุธยาตามบันทึกพระราชพงศาวดาร ทุกวันนี้เมื่อเราเข้าสู่วัดก็จะยังได้ยินเสียงนกการ้องระงมสมชื่อวัดไม่ผิดจากอดีต แต่สิ่งที่ดูทันสมัยไฮเทคจนแปลกกว่าวัดอื่นๆ จนเรียกได้ว่าเป็นเอนเตอร์เม้นท์คอมเพล็กซ์ด้านศาสนา ก็คือพวกตุ๊กตาปูนปั้น หุ่นคน หุ่นสัตว์ บางตัวมีกลไกลแมคานิคขยับได้ และเครื่องเสี่ยงทายออโตเมติกต่างๆ และที่เด็ดสุดคือห้องน้ำติดแอร์ ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดสุดยอดส้วมแห่งปีระดับประเทศ ปี 2549 ประเภทวัดและศาสนสถาน นอกจากจะได้มาไหว้พระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตรวจดวงชะตากันแล้ว ด้านหลังของวัดท่าการ้องได้จัดให้เป็นตลาดน้ำ ขายพวกของกินหลากหลายชนิด ทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือ ข้าวผัด ของกินเล่น ราคาของกินที่นี่ราคาก็ไม่แพง ตลาดน้ำวัดท่าการ้องจะเปิดทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

พิกัด วัดท่าการ้อง : 14.358034, 100.543681

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดท่าการ้อง ที่นี่

วัดท่าการ้อง พระนครศรีอยุธยา วัดท่าการ้อง พระนครศรีอยุธยา

 

จองที่พักใกล้ วัดท่าการ้อง พระนครศรีอยุธยา ได้ที่นี่ 

4. วัดหลวงพ่อปากแดง
นครนายก

วัดพราหม์มณี ถือเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งใน จ.นครนายก มีพระประธานศักดิ์สิทธิ์ ที่เป็นที่เคารพนับถือกันอย่างกว้างขวาง มีชื่อว่า "หลวงพ่อปากแดง" เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ สร้างด้วยโลหะสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 49 นิ้ว สูง 1 เมตร เป็นศิลปะสมัยล้านช้าง จีวรเป็นลายดอกพิกุล พระโอษฐ์แย้มทาสีแดงเห็นชัด ชาวบ้านจึงเรียกว่า "หลวงพ่อปากแดง" สิ่งที่เด่นสะดุดตา คือ ที่ปากของหลวงพ่อมีสีแดงสด เหมือนมีผู้นำลิปสติกไปทาไว้ ผู้เฒ่าผู้แก่ย่านนั้นยืนยัน ว่าเห็นปากท่านแดงแบบนี้ มาตั้งแต่เกิด พระครูโสภณพรหมคุณ หรือ "หลวงพ่อตึ๋ง" เจ้าอาวาสวัดพราหมณี เล่าว่าตำนานเชื่อกันหลวงพ่อปากแดง เป็นพระพุทธรูปพี่น้องกับหลวงพ่อพระสุก และหลวงพ่อพระใส ที่ประดิษฐานอยู่ที่ จ.หนองคาย ในปัจจุบัน ที่ได้อัญเชิญมาจากนครเวียงจันทน์ พอมาถึงประเทศไทย ชาวบ้านได้แยกย้ายไปตามวัดต่างๆ ส่วนหลวงพ่อปากแดงนั้น ถูกชาวบ้านอัญเชิญและนำมาหยุดยังพื้นที่ว่างบริเวณที่เป็นวัดพราหมณีปัจจุบันนี้ จากนั้นก็ลงมือสร้างวัดแล้วก็อัญเชิญองค์หลวงพ่อขึ้นเป็นพระประธานในพระอุโบสถ ซึ่งต่อมา "หลวงพ่อปากแดง" ก็กลายมาเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของชาว จ.นครนายก จนทุกวันนี้

พิกัด วัดหลวงพ่อปากแดง : 14.235459, 101.2461993

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดหลวงพ่อปากแดง ที่นี่

วัดหลวงพ่อปากแดง นครนายก วัดหลวงพ่อปากแดง นครนายก วัดหลวงพ่อปากแดง นครนายก

 

จองที่พักใกล้ วัดหลวงพ่อปากแดง นครนายก ได้ที่นี่

 5. วัดป่าเลไลยก์
สุพรรณบุรี

วัดเก่าแก่อายุกว่า 1,200 ปีที่มีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ทุกวันจะมีผู้คนจากทั่วสารทิศแวะเวียนมาไม่ขาดสาย โดยเฉพาะการมากราบไหว้หลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ ศิลปะสมัยอู่ทองสุพรรณภูมิ สูง 23.46 เมตร พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของสุพรรณบุรี นอกจากนี้ภายในบริเวณวัดยังมีสถานที่น่าสนใจอีกไม่น้อย เช่น “บ้านขุนช้าง” เรือนไทยโบราณแบบคหบดีที่สร้างขึ้นตามคำพรรณนาในนิทานคำกลอนเรื่องขุนช้าง - ขุนแผน, หอศิลป์อนุสรณ์ สุรพล สมบัติเจริญ รวมไปถึงจิตรกรรมฝาผนังเรื่องขุนช้าง - ขุนแผน ที่บริเวณรอบวิหารหลวงพ่อโต ให้ผู้ที่มาทำบุญไหว้พระ ได้หย่อนใจกันอีกด้วย

พิกัด วัดป่าเลไลยก์ : 14.474613, 100.094397

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดป่าเลไลยก์ ที่นี่

วัดป่าเลไลยก์ สุพรรณบุรี วัดป่าเลไลยก์ สุพรรณบุรี วัดป่าเลไลยก์ สุพรรณบุรี

  

จองที่พักใกล้ วัดป่าเลไลยก์ สุพรรณบุรี ได้ที่นี่


 

6. วัดไผ่โรงวัว
สุพรรณบุรี

วัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสุพรรณบุรี ด้วยสถาปัตยกรรมปูนปั้นสวรรค์ - นรก ที่แสดงภาพบาปบุญคุณโทษให้เห็นได้อย่างเป็นรูปธรรม นอกจากรูปปั้นมากมายที่น่าตื่นตาตื่นใจแล้ว ภายในวัดยังมีพระพุทธโคดม พระพุทธรูปโลหะสำริดองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 17 ปี (พ.ศ. 2502-2519) และพระกกุสันโธ พระพุทธรูปองค์ใหญ่สีขาว ปางมารวิชัย สูง 28 วา 2 ศอก หน้าตักกว้าง 20 วา เป็นดั่งสัญลักษณ์ของวัดที่สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล

พิกัด วัดไผ่โรงวัว : 14.162627, 100.161091

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดไผ่โรงวัว ที่นี่

วัดไผ่โรงวัว สุพรรณบุรี วัดไผ่โรงวัว สุพรรณบุรี วัดไผ่โรงวัว สุพรรณบุรี

 

จองที่พักใกล้ วัดไผ่โรงวัว สุพรรณบุรี ได้ที่นี่


 

7. วัดเกริ่นกฐิน
ลพบุรี

เป็นหนึ่งในวัดที่มีความสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี อีกทั้งยังเป็นวัดที่มีความสวยงาม กว้างขวาง และถึงวัดแห่งนี้จะไม่ได้ตั้งอยู่ในตัวเมือง แต่ด้วยพลังศรัทธาของพุทธศานิกชนที่หลั่งใหลสู่วัดเกริ่นกฐินนั้นต่างก็มาด้วยความศรัทธาในหลวงพ่อเพี้ยนละเข้าไปกราบหลวงพ่อซึ่งทุกครั้งที่ประชาชนเข้าไปหลวงพ่อท่านจะนั้งอยู่ภายในศาลาคอยประพรมน้ำมนต์ให้แก่พุทธศาสนิกชน จึงทำให้ชื่อเสียงของหลวงพ่อนั้นเลื่องลือไปไกลและมีศิษย์ยานุศิษย์มากมายทั่วสารทิศ

พิกัด วัดเกริ่นกฐิน : 14.971066, 100.524574

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดเกริ่นกฐิน ที่นี่

วัดไผ่โรงวัว สุพรรณบุรี วัดไผ่โรงวัว สุพรรณบุรี วัดไผ่โรงวัว สุพรรณบุรี

 

จองที่พักใกล้ วัดเกริ่นกฐิน ลพบุรี ได้ที่นี่

 


8. วัดขุนอินทประมูล
อ่างทอง

พระพุทรูปปางไสยาสน์ที่มีความยาว 50 เมตรองค์นี้ ถือว่าเป็นพระนอนที่มีความยาวที่สุดในประเทศไทย ประดิษฐานอยู่ที่วัดขุนอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง รอบๆองค์พระจะเห็นโครงสร้างของเสาพระวิหารที่แม้จะหักพังไปนาน แต่บรรยากาศโดยรอบมีต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นล้อมรอบ ทำให้รู้สึกไม่ร้อนเกินไปนัก เหมาะแก่การพาครอบครัวไปนมัสการเพื่อเป็นสิริมงคล ดังคำกล่าวที่ว่า "ไหว้พระนอนยาวแล้วชีวิตจะยืนยาว"

พิกัด วัดขุนอินทประมูล : 14.642937, 100.427318‎

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดขุนอินทประมูล ที่นี่

วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง

 

จองที่พักใกล้ วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง ได้ที่นี่


 

9. วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร
สระบุรี

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ภายในมี ปูชนียสถานที่สำคัญคือ "รอยพระพุทธบาท" ที่ประทับไว้บนแผ่นหินเหนือไหล่เขาสุวรรณบรรพต หรือเขาสัจจพันธคีรี รอยพระบาทมีความ กว้าง 21 นิ้ว ยาว 5 ฟุต ลึก 11 นิ้ว ไว้ให้ประชาชนได้สักการะ กราบไหว้ และนอกจากนี้ ภายในบริเวณวัดยังมี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระพุทธบาท ( วิหารหลวง ) ซึ่งเป็นเก็บรวบรวมศิลปวัตถุอันมีค่ามากมาย โดยวิหารหลวงจะเปิดให้ชมเฉพาะช่วงที่มีงานเทศกาลนมัสการพระพุทธบาท และอีกหนึ่งความพิเศษทุกๆ วันเข้าพรรษาจะมีการตักบาตรดอกไม้หนึ่งเดียวในโลกอีกด้วย

พิกัด วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร : 14.718946, 100.789574

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ที่นี่

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร  สระบุรี วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร  สระบุรี วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร  สระบุรี

 

จองที่พักใกล้ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร สระบุรี ได้ที่นี่

 


10. วัดโกรกกราก
สมุทรสาคร

วัดนี้มีความพิเศษอยู่ที่ พระพุทธรูปสวมแว่นดำ หลายคนสงสัยกันลสิว่าทำไมต้องแว่นดำ เรามีคำตอบมาฝาก...เนื่องจากครั้งหนึ่งได้เกิดโรคตาแดงระบาดไปทั่วบ้านโกรกกราก การแพทย์ยังไม่เจริญ รักษากันตามมีตามเกิดแต่ก็ไม่หาย ด้วยความเลื่อมใสศรัทธาองค์พระศิลาแลงกันมานาน จึงได้พากันมาบนบานศาลกล่าว ถ้าตาหายเจ็บหายแดง จะนำแผ่นทองมาปิดที่ดวงตาขององค์พระศิลาแลง ผล ปรากฏว่าตาหายแดงกันทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงได้นำแผ่นทองมาปิดที่ตาขององค์พระศิลาแลงเต็มไปหมด ครั้นพระครูธรรมสาคร ญาณวฒโน หรือ หลวงปู่กรับ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาส มาพบเห็นเข้าจึงหาอุบายเพื่อที่จะไม่ให้ญาติโยมปิดทองที่ดวงตาองค์พระศิลาแลง จึงได้นำแว่นตามาใส่ให้กับองค์พระศิลาแลง หลังจากองค์พระศิลาแลงใส่แว่นตาแล้ว ชาวบ้านโกรกกรากและใกล้เคียง จึงได้นำแว่นตามาถวายแทนการปิดทองที่ดวงตา จนถือปฏิบัติเป็นประเพณีตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา และได้ขนานนามท่านว่า “หลวงพ่อปู่” วัดนี้ถือเป็นวันที่ศักดิ์สิทธิ์มากอีกหนึ่งที่ในจังหวัด

พิกัด วัดโกรกกราก : 13.530874, 100.275225

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดโกรกกราก ที่นี่

วัดโกรกกราก สมุทรสาคร วัดโกรกกราก สมุทรสาคร วัดโกรกกราก สมุทรสาคร

 

จองที่พักใกล้ วัดโกรกกราก สมุทรสาคร ได้ที่นี่ 


11. วัดหลักสี่ราษฏร์สโมสร
สมุทรสาคร

วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อโต ที่มีพระพักตร์เอิบอิ่มยิ้มละไม ทำให้ทุกคนที่ได้เห็นต่างก็พลอยสบายใจไปด้วย หากย้อนดูที่มาของ “หลวงพ่อโต” แล้วก็มีเรื่องราวที่ไม่ธรรมดาเช่นกัน เป็นพระพุทธรูปโบราณสมัยอู่ทอง ปางมารวิชัย เนื้อหินทรายแดงฉาบปูน หน้าตักกว้าง ๘๑ นิ้ว สูง ๙๙ นิ้ว เป็นที่อัศจรรย์ถึงสัดส่วนของหลวงพ่อโตที่ช่างสมัยโบราณได้กำหนดไว้ล้วนเป็น เลขมงคลทั้งสิ้น

พิกัด วัดหลักสี่ราษฏร์สโมสร : 13.574844, 100.078108

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดหลักสี่ราษฏร์สโมสร ที่นี่

วัดหลักสี่ราษฏร์สโมสร สมุทรสาคร วัดหลักสี่ราษฏร์สโมสร สมุทรสาคร

 

จองที่พักใกล้ วัดหลักสี่ราษฏร์สโมสร สมุทรสาคร ได้ที่นี่

 


12. วัดบางแคน้อย
สมุทรสงคราม

ใครที่มาเที่ยวชมตลาดน้ำอัมพวา ต้องไม่พลาดที่จะมาไหว้พระที่นี่ วัดบางแคน้อย ชื่อเสียงเลื่องลือไปไกลข้ามแม่น้ำ ถึงความงามของโบสถ์ไม้สักทองของที่นี่ นอกจากจะเป็นวัดเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี ผนังภายในพระอุโบสถยังทำจากไม้สักแกะสลักเป็นเรื่องราวในพุทธประวัติ และทศชาดกละเอียดงดงาม (มว๊ากก..) ทั้งยังหาดูได้ยาก เนื่องจากต้องใช้งบประมาณ เวลาและฝีมือการแกะสลักที่ประณีตบรรจงโดยช่างที่มีความชำนาญเป็นพิเศษ อะเมซิ่งแบบนี้..มีให้เห็นที่วัดบางแคน้อยแห่งเดียวเท่านั้น

พิกัด วัดบางแคน้อย : 13.42988, 99.945368

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดบางแคน้อย ที่นี่

วัดบางแคน้อย สมุทรสงคราม วัดบางแคน้อย สมุทรสงคราม วัดบางแคน้อย สมุทรสงคราม

 

จองที่พักใกล้ วัดบางแคน้อย สมุทรสงคราม ได้ที่นี่

 


13. วัดอินทาราม
สมุทรสงคราม

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดนี้ ได้แก่ พระพุทธรูปหลวงพ่อโตอายุกว่า 300 ปี พระอุโบสถสร้างด้วยหินอ่อนทั้งหลัง บานหน้าต่างและบานประตูเป็นไม้สักแกะสลักสุภาษิตสอนใจ คนส่วนใหญ่มักจะมาทำพิธีลอดใต้โบสถ์สะเดาะเคราะห์ (โดยมีพราหมณ์แนะนำ) ตักบาตรข้าวสาร อุ้มพระประจำวันเกิด ทำบุญไหว้พระเสริมบารมี (ใครชอบเสี่ยงเซียมซี ที่นี่เค้าก็ว่าแม่น) อิ่มบุญแล้วในวัดยังมีตลาดน้ำเล็กๆ ที่แม่ค้าขนกระทะตะหลิวมาตั้งเตาผัดกันเห็นๆ ทั้งหอยทอด ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ ฯลฯ ระหว่างรอก็ไปให้อาหารปลาที่อุทยานปลาตะเพียนตรงท่าน้ำ ครบเซ็ตทำบุญให้ทาน จนอิ่มหนำทั้งใจและกายกันเลยทีเดียว

พิกัด วัดอินทาราม : 13.4406, 99.920601

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดอินทาราม ที่นี่

วัดอินทาราม สมุทรสงคราม วัดอินทาราม สมุทรสงคราม วัดอินทาราม สมุทรสงคราม

 

จองที่พักใกล้ วัดอินทาราม สมุทรสงคราม ได้ที่นี่

 


14. วัดถ้ำเสือ
กาญจนบุรี

วัดเก่าแก่แต่โบราณกาล มีประวัติสืบย้อนไปได้ถึงปี พ.ศ. 2514 มีพระพุทธรูปปางประทานพรขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่บนเนินเขา พร้อมด้วยพระอุโบสถอัฏฐมุขทรงไทยประดับลวดลายสวยงาม และเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาทสูง 69 เมตร กว้าง 29 เมตร สูงใหญ่โดดเด่นอลังการ จากเนินเขาสามารถชมวิวทิวทัศน์ทะเลสาบและเขื่อนวชิราลงกรณ์โดยรอบได้ในมุมกว้าง สำหรับผู้ข้อเข้าไม่ดี ทางวัดมีบริเวณลิฟท์ขึ้น-ลงเขา คนละ 10 บาท

พิกัด วัดถ้ำเสือ : 13.953917, 99.6057

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดถ้ำเสือ ที่นี่

วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี

 

จองที่พักใกล้ วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี ได้ที่นี่


 

15. วัดใหญ่สุวรรณาราม
เพชรบุรี

สถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ รวบรวมร่องรอยของเหตุการณ์สำคัญในอดีตไว้ เช่นประตูที่มีรอยทหารพม่าใช้ขวานจามบานประตู อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวบรวมศิลปะสมัยอยุธยา ทั้งพระอุโบสถ หน้าบันที่เป็นงานปูนปั้นสมัยอยุธยาตอนกลาง นอกจากนั้นวัดใหญ่สุวรรณารามยังมีจิตรกรรมฝาผนังภาพเทพชุมนุม ที่สวยงาม หอเก็บพระไตรปิฎกซึ่งเป็นอาคารไม้ผนังฝาปะกนรองรับด้วยเสาไม้ 3 เสาตั้งอยู่กลางน้ำ เพื่อให้พ้นมดปลวกที่จะมากัดกินพระไตรปิฎกใบลานที่เก็บไว้ในหอไตร ซึ่งหาชมได้ยาก

พิกัด วัดใหญ่สุวรรณาราม : 13.1088082, 99.9523167

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดใหญ่สุวรรณาราม ที่นี่

วัดใหญ่สุวรรณาราม เพชรบุรี วัดใหญ่สุวรรณาราม เพชรบุรี วัดใหญ่สุวรรณาราม เพชรบุรี

 

จองที่พักใกล้ วัดใหญ่สุวรรณาราม เพชรบุรี ได้ที่นี่


 

16. วัดมหาธาตุวรวิหาร
เพชรบุรี

วัดคู่บ้านคู่เมืองเพชรบุรี พระอารามหลวงที่มีความสำคัญในอดีต มีพระปรางค์ห้ายอดอันเป็นร่องรอยของอารยธรรมแบบเขมร พื้นล่างของพระปรางค์เป็นศิลาแลง ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นสถาปัตยกรรมสมัยทวาราวดี พระปรางค์ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางเมืองเพชร สามารถมองเห็นได้ง่าย ชัดเจนทั่วทิศทาง ภายในพระปรางค์เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญอย่าง หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเมืองเพชรและผู้มาเยือนแวะเวียนมาสักการะเสมอ

พิกัด วัดมหาธาตุวรวิหาร เพชรบุรี : 13.105599, 99.9473037

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดมหาธาตุวรวิหาร เพชรบุรี ที่นี่

วัดมหาธาตุวรวิหาร เพชรบุรี วัดมหาธาตุวรวิหาร เพชรบุรี วัดมหาธาตุวรวิหาร เพชรบุรี

 

จองที่พักใกล้ วัดมหาธาตุวรวิหาร เพชรบุรี ได้ที่นี่

 


17. วัดห้วยมงคล
หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์

วัดห้วยมงคล เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก มีหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร บนฐานสูง 3 ชั้น นอกจากนี้ยังมีรูปสลักหลวงพ่อทวดแกะจากไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ ให้ประชาชนได้สักการะบูชา ข้างบนสามารถมองเห็นทิวเขาล้อมรอบ เป็นจุดชมวิวที่สวยอีกหนึ่งที่ของหัวหิน

พิกัด วัดห้วยมงคล : 12.552689, 99.825522

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดห้วยมงคล ที่นี่

วัดห้วยมงคล หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ วัดห้วยมงคล หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์

 

จองที่พักใกล้ วัดห้วยมงคล หัวหิน ได้ที่นี่


 

18. วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร
พัทยา ชลบุรี

ชื่นชมความงดงามของศาสนสถานที่สอดแทรกคติธรรมรายรอบ ทั้งพระอุโบสถที่สร้างถวายสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช,พระบรมธาตุเจดีย์มหาจักรีพิพัฒน์ที่สร้างถวายราชวงศ์จักรี และพระมหามณฑปพุทธบาทภปร. สก. ที่งดงามสมกับเป็นพระอารามหลวงเปิดทุกวัน ไม่เสียค่าเข้าชม

พิกัด วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร : 12.791316, 100.956765

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ที่นี่

วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร พัทยา ชลบุรี วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร พัทยา ชลบุรี

 

จองที่พักใกล้ วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร พัทยา ชลบุรี ได้ที่นี่

 


19. วัดเขาชีจรรย์
พัทยา ชลบุรี

แวะสักการะพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาเขาหินปูนที่งดงามที่สุดในพัทยา ณ เขาชีจรรย์ สัมผัสความมหัศจรรย์แห่งศรัทธาในพุทธศาสนา โดยใช้เทคโนโลยียิงเลเซอร์ลงบนพื้นหินเป็นพระพุทธรูปแบบประทับนั่งปางมารวิชัย ความสูง 109 เมตร ซึ่งได้ชื่อว่าคือพระพุทธฉายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

พิกัด เขาชีจรรย์ : 12.764876, 100.956062

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดเขาชีจรรย์ ที่นี่

วัดเขาชีจรรย์ พัทยา ชลบุรี วัดเขาชีจรรย์ พัทยา ชลบุรี

 

จองที่พักใกล้ วัดเขาชีจรรย์ พัทยา ชลบุรี ได้ที่นี่


 

20. วัดป่าประดู่
ระยอง

พระอารามหลวงแห่งแรกของระยอง มีพุทธสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นสวยงามมาก เช่น วิหารพระปาลิไลยก์, โบสถ์หลังเก่าที่สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2449 สถาปัตยกรรมรัตนโกสินทร์ หลังคาซ้อนสองชั้นประดับช่อฟ้าใบระกา สวยงามอ่อนช้อยด้วยปูนปั้นศิลปกรรมแบบจีนที่หน้าบัน นอกจากจะเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมงดงามแล้ว วัดป่าประดู่ยังมีพระพุทธไสยาสน์ประทับนอนตะแคงซ้าย ยาว 12 เมตร สูง 36. เมตร ซึ่งเป็นที่เคารพของชาวระยองอีกด้วย

พิกัด วัดป่าประดู่ : 12.68285 , 101.279267

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางเพิ่มเติมของ วัดป่าประดู่ ที่นี่

วัดป่าประดู่ ระยอง 
วัดป่าประดู่ ระยอง วัดป่าประดู่ ระยอง

 
จองที่พักใกล้ วัดป่าประดู่ ระยอง ได้ที่นี่

 

 

เรียบเรียงโดย This road is mine

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ