- ไปเที่ยวกาญจน์มั้ย จะไปก็รีบไป -

ไปค่ะ... มีเวลาว่างๆ ตามชิลไปไหนไปเที่ยวกันดีกว่า
กับจังหวัดที่เที่ยวยังไง๊ยังไงก็ไม่หมดสักที ที่สำคัญคือ
เที่ยวง่าย ประหยัดเวลา แต่คุ้มค่ามว๊ากกกซะด้วยสิ ไล่ตั้งแต่
สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ชุมชนที่หลากหลายทางวัฒนธรรม
เมืองโบราณที่กำลังฮอตฮิต และน้ำตกที่ได้ชื่อว่าสวยสุดๆกับสกู๊ปนี้เลย
" 5 ที่เที่ยวกาญจนบุรี บรรยากาศดี๊ดี ดูแล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน "


sad


สะพานข้ามแม่น้ำแคว

       อันดับแรกที่ต้องทำหากได้มาเที่ยวกาญจนบุรีคือ การมาเดินข้ามสะพานข้ามแม่น้ำแคว และแอคติ้งโพสต์ท่าเก๋ๆ ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก เพราะสะพานข้ามแม่น้ำแควแห่งนี้น่ะ เป็นไฮไลท์ของการเที่ยวเมืองกาญจนบุรีเชียวนะ ฉะนั้น ใครที่ได้มาเที่ยวที่กาญจนบุรีแล้วไม่ได้มาถ่ายรูปกับสะพานข้ามแม่น้ำแควก็เหมือนมาไม่ถึง สิ่งสําคัญคือที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงแค่แลนด์มาร์คเก๋ๆ ที่เอาไว้เป็นแบคกราวด์ในรูปถ่ายของคุณเท่านั้น แต่มันคือแบ็คกราวด์ของชาติ ในฐานะหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่แสดงถึงบทบาทด้านหนึ่งของกาญจนบุรีได้เป็นอย่างดี
  


 

ทางรถไฟสายมรณะ

       ทางรถไฟสายมรณะ เส้นทางรถไฟที่จะพาคุณไปรับลมเย็นๆ ชมเส้นทางอันเป็นสัญลักษณ์ที่บอกเล่าถึงความโหดร้าย และยากลำบากของเชลยศึกจำนวนมากที่ต้องสังเวยชีวิตลงในการสร้างทางรถไฟสายมรณะ ตั้งแต่ยุคสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อให้ประเทศญี่ปุ่นใช้เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ผ่านประเทศพม่า จุดไฮไลท์ของรถไฟสายนี้ต้องเป็นถ้ำกระแซ หรือช่วงโค้งมรณะ ระยะทางยาวกว่า 400 เมตร ที่ด้านซ้ายติดแม่น้ำแควน้อย และด้านขวาขนาบด้วยหน้าผาสูงชันคดโค้งชวนหวาดเสียว แต่ขณะเดียวกันก็เป็นจุดที่สวยงามที่สุดด้วยเช่นกัน ปัจจุบันเส้นทางนี้ไปสุดปลายทางที่บ้านท่าเสาหรือสถานีน้ำตกไทรโยคน้อย ใครมีโอกาสไปกาญฯต้องแวะไปให้ได้เลย


 

เรือนมัลลิกา ร.ศ.124

       ร่วมย้อนอดีตวันวานของบ้านเราไปกับที่เที่ยวสุดเก๋ไม่เหมือนใคร "เรือนมัลลิกา ร.ศ.124" เมืองโบราณที่มาพร้อมกับมุมถ่ายรูปเพียบ โอ้โห...บรรยากาศนี่เหมือนหลุดไปอยู่ในสมัยที่ชาวบ้านยังใส่จูงกระเบน ห่มสไบยังไงยังงั้น สำหรับการแต่งตัวเค้ามีห้องแต่งตัว แยกหญิงชายไว้เป็นสัดส่วน ตอนใส่ชุดจึงไม่ต้องกังวลใจไป หรือถ้าใครใส่ไม่เป็นก็จะมีเจ้าหน้าที่มาช่วยใส่ให้ หายห่วงแน่นอน นอกจากนี้ด้านในยังมีร้านค้าให้ได้นั่งพักเหนื่อย เติมแรง แต่ถ้าจะซื้อของกินข้างในต้องแลกเงินเป็นเหรียญสตางค์ซะก่อน ช่างดูย้อนยุคแต่ดูรวมๆแล้วมีเสน่ห์เหลือเกินเนอะว่ามั้ย
 

 

หมู่บ้านอิต่อง เหมืองปิล๊อก

      หมู่บ้านอีต่อง เหมืองปิล๊อก ถือเป็นหมู่บ้านอากาศดีที่กำลังได้รับความนิยม หากใครที่ชอบบรรยากาศธรรมชาติที่เงียบสงบ คนไม่วุ่นวายอยากจะใช้ชีวิตแบบช้าๆ คงต้องชอบที่นี่อย่างมาก ท่ามกลางหุบเขาและสายหมอกสุดเขตแดนตะวันตก หมู่บ้าน “อีต่อง” เป็นเหมืองแร่ที่เคยรุ่งเรืองในอดีตกว่า 60 เหมือง จนได้ชื่อว่า “เหมืองปิล๊อก” ปัจจุบันถึงเหมืองแร่ต่างๆ จะปิดตัวลงเหลือไว้  เป็นเพียงตำนานเล่าขาน แต่ก็เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นของมนต์เสน่ห์น่าค้นหา ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติบริสุทธิ์ของหมู่บ้านแห่งนี้ ตกเย็น สามารถขึ้นไปชมวิวที่เนินช้างศึก อยู่ห่างจากตัวหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร และแวะเที่ยวน้ำตกจ๊อกกระดิ่นได้อีกด้วย
  

 

สะพานมอญ

       สะพานมอญ ถือเป็นสะพานสำคัญในอำเภอสังขละบุรี เปรียบเสมือนสะพานแห่งวัฒนธรรมที่เหมือนสายใยเชื่อมสองเชื้อชาติระหว่างไทย-มอญดินแดนสุดขอบประเทศเข้าไว้ด้วยกัน สะพานมอญมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สะพานอุตตมานุสรณ์​ ทอดตัวยาวอยู่เหนือแม่น้ำซองกาเลียไปจนถึงหมู่บ้านมอญ จึงถือเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย หากคุณมากาญจนบุรีแล้วก็อย่าลืมมาเดินข้ามสะพานมอญ พร้อมกับเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนชาวมอญในแถบนี้ควบคู่กันไป หรือจะตื่นเช้าสักหน่อยเพื่อสามารถใส่บาตรพระที่ออกบิณฑบาตในยามเช้าสร้างความเป็นสิริมงคลก็ไม่เลวเลย
 

 

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน