รู้สึกดีต่อใจทุกที เวลาลมหนาวพัดมา เพราะมันช่างชวนให้เราหลงรักหมอกขาวๆ อากาศหนาวๆซะเหลือเกิน
ไหนจะได้เห็นดอกไม้เมืองหนาวเบ่งบาน เสื้อกันหนาวสารพัดสี แค่จินตนาการก็ตื่นเต้นจนแทบทนไม่ไหว
ว่าแล้วก็ออกไปเที่ยวเลยดีกว่ากับ 5 ที่เที่ยวสวยจับใจช่วงหน้าหนาว ออกไปกอดหมอก กอดดาว
กอดลมหนาว กอดคนข้างๆ
แต่ถ้าใครไม่มีคนข้างๆก็ไม่ต้องเศร้าไป กอดตัวเองให้อุ่นแทนก็ได้เนอะ !!!


38


ห้วยน้ำดัง

(จ.แม่ฮ่องสอน)

       หากถามถึงจุดชมทะเลหมอกยอดฮิต ชนิดที่เปิดประตูออกมาหน้าเต็นท์ก็เจอทั้งหมอกขาว และหมู่ดาวสวยๆ แนะนำว่าให้มาเที่ยวที่ห้วยน้ำดังอย่างไว อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และอ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน และธรรมชาติที่สวยงามล้อมรอบ มีจุดชมวิวดอยกิ่วลมเป็นจุดชมวิวที่งดงามและมีชื่อเสียงมากที่สุด สามารถมองเห็นดอยเชียงดาว หรือรอชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกที่ทั้งหนาและสวยงามในช่วงเช้าตรู่ได้ นอกจากนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง อาทิ น้ำตกห้วยน้ำดัง โป่งน้ำร้อนท่าปาย น้ำตกแม่เย็น เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ เป็นต้น
 


ห้วยน้ำดัง จ.เชียงใหม่


 

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

(จ.เชียงใหม่)

       ใครชอบไปเที่ยวเชียงใหม่ คงไม่พลาดแวะเวียนไปชมความสวยงามของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ที่ดอกไม้เมืองหนาวจะเบ่งบานสะพรั่งเป็นสีสันแต่งแต้มฤดูหนาวบนดอยได้ดีทีเดียว สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ตั้งอยู่ในเขต อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ จัดตั้งขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานีวิจัยและปลูกพืชเมืองหนาวชนิดต่างๆแทนการปลูกฝิ่น กระทั่งถูกพัฒนามาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทุกช่วงฤดูหนาวทุกๆปี ด้วยความสวยงามของการจัดสวนดอกไม้เมืองหนาว แปลงพืชผักผลไม้ต่างๆ และจุดชมวิวที่งดงาม รวมไปถึงความงามของพระตำหนักท่ามกลางทัศนียภาพในโครงการหลวง นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นอีกมากมาย อาทิ ลานกางเต็นท์ม่อนสน แปลงไร่ชา 2000 หมู่บ้านนอแล เป็นต้น ไม่น่าแปลกใจเลยสักนิดที่ลมหนาวมาเมื่อไหร่ ใครๆก็อยากมาเช็คอินที่อ่างขาง
 

 


 

ภูทับเบิก

(จ.เพชรบูรณ์)

        ภูทับเบิก มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี สถานที่ฮอตฮิตสำหรับช่วงปลายฝนยันต้นหนาวแถมบรรยากาศข้างบนนั้นยังดีสุดๆ จนทำให้ใครๆ ก็แห่แหนกันเดินทางไปสัมผัสลมหนาวเคล้าสายหมอกที่ภูทับเบิก และที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ตกะหล่ำปลีขนาดใหญ่สุดลูกหูลูกตาที่ปลูกกันอยู่บนภูเขาทั้งลูก ให้เราได้ชมวิวธรรมชาติและวิถีชีวิตชาวไร่ของเมืองนี้กันอย่างใกล้ชิด หากได้เห็นดวงดาวตอนฟ้าเปิดนั้นถือว่าโชคดีมากๆ เพราะแสงไฟจากตัวเมืองข้างล่างบวกกับดวงดาวบนฟ้า จะทำให้บรรยากาศโรแมนติกแน่นอน ใครที่ชอบทั้งทะเลหมอกและทะเลดาวต้องอย่าพลาดที่นี่เลย


 

ปางอุ๋ง

(จ.แม่ฮ่องสอน)

      คำกล่าวที่ว่า ยิ่งสูงยิ่งหนาวอากาศยิ่งสดชื่น ยังคงเป็นความจริงอยู่เสมอ "ปางอุ๋ง" ก็เช่นกัน สวยงามซะจนได้สมญานามสวิสเซอร์แลนด์แดนสามหมอกไปครอบครอง ปางอุ๋งมีมุมถ่ายรูปสวยๆ น่าถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอยู่มากมาย โดยเฉพาะไฮไลท์อย่างทะเลสาบในช่วงหน้าหนาวที่จะมีสายหมอกลอยอ้อยอิ่งยามเช้า กิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเมื่อแวะมาเยือนปางอุ๋งคือ การนั่งแพชมทัศนียภาพและบรรยากาศโดยรอบท่ามกลางแสงแดดอบอุ่นและไอหมอกจางๆ สูดอากาศที่แสนจะสะอาด บริสุทธิ์ให้เต็มปอดจนหายเหนื่อย ยิ่งถ้าได้หนีบคนข้างๆมาเที่ยวด้วยนะ ต่อให้หนาวแค่ไหน แต่หันไปกอดคนข้างๆแล้วคงอุ่นใจไปอีกนานแน่นอน !
 

 

ดอยผาตั้ง

(จ.เชียงราย)

       ณ จุดยอดเนิน 103 บนดอยผาตั้งที่ความสูง 1,653 เมตร คุณจะได้เห็นภูมิประเทศที่งดงามของประเทศเพื่อนบ้านแบบ 360 องศา ซึ่งเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปกางเต็นท์ค้างคืน เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางทะเลหมอกหนาๆ ลัดเลาะท่วมท้นไปตามแม่น้ำโขงที่คดเคี้ยวเข้าไปในหุบเขาฝั่งลาว อีกทั้งยังมีดอกพญาเสือโคร่งบานสะพรั่ง ยิ่งในช่วงหน้าหนาวอุณหภูมิอากาศหนาวจะลดระดับเหลือเลขตัวเดียวให้คุณได้หนาวสั่นแน่นอน ที่นี่จึงกลายเป็นจุดกางเต็นท์และชมวิวที่ได้รับความนิยมของหมู่นักท่องเที่ยวแนววธรรมชาติเสมอมา ใครที่มาเที่ยวจะได้สัมผัสทั้งทะเลหมอก ดอกไม้ และควรมาในช่วงที่ดอกพญาเสือโคร่งบาน รับรองว่าจะต้องหลงรักดอยผาตั้งแน่นอนเรียบเรียงโดยชิลไปไหน