อีต่อง ปิล็อค จ๊อกกระดิ่น 

เที่ยวหมู่บ้านเหมืองแร่ นอนแช่กลางสายหมอก 2 วัน 1 คืน 
03ท่ามกลางหุบเขาและสายหมอกสุดเขตแดนตะวันตก มีหมู่บ้านหนึ่งชื่อหมู่บ้าน “อีต่อง” ใน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี  เป็นเหมืองแร่ที่เคยรุ่งเรืองในอดีตกว่า 60 เหมือง จนได้ชื่อว่า “เหมืองปิล๊อก” ปัจจุบันถึงเหมืองแร่ต่างๆ จะปิดตัวลงเหลือไว้แค่เพียงซากเครื่องมือ ทิ้งเหมืองไว้เป็นเพียงตำนานเล่าขาน แต่ก็เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นของมนต์เสน่ห์น่าค้นหา ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติบริสุทธิ์ของหมู่บ้านแห่งนี้

300 กว่ากิโลขับจากกรุงเทพฯ 400 โค้งกว่าจะถึงหมู่บ้านอีต่อง แต่หากใครที่ได้มีโอกาสมาพักสัมผัสบรรยากาศที่นี่แล้ว บอกเลยว่าจะต้องพบความชิลแบบ 555 กันเลยทีเดียว


บ้านอีต่อง หมู่บ้านเล็กๆ มีแค่บ่อน้ำ ตลาด วัด เหมือง ร้านอาหาร โฮมสเตย์ ไม่ได้มีอะไรพิเศษเลย แต่ดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน แถมยังมีสถานท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียงอย่าง จุดชมวิวเนินช้างศึก เนินเสาธง เหมืองสมศักดิ์ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น และที่สำคัญตัวหมู่บ้านยังเป็นจุดเริ่มต้นเดินเท้าขึ้นสู่ “เขาช้างเผือก” ที่โด่งดังของจังหวัดกาญจนบุรีถึงก่อนบ้านอีต่องจะเจอกับจุดชมวิว กม 12 สามารถแวะถ่ายภาพและใช้สัญญาณโทรศัพท์


 
ผ่าน อช. ทองผาภูมิ และทางเข้าน้ำตกจ๊อกกระดิ่น ก็จะถึงหมู่บ้านอีต่อง มีป้ายบอกหน้าทางเข้าชัดเจน

ขับรถมาสุดทางของหมู่บ้านก็จะเจอกับเหมืองปิล๊อกและตลาดบ้านอีต่องซึ่งจะเป็นพักที่พักของเราคืนนี้
มาถึงก็เจอกับบรรยากาศแบบนี้เลย ฟินสุดๆ


ข้างๆ บ่อน้ำหน้าหมู่บ้านนี้จะมีร้านขายป้ายไม้เล็กๆ แบบนี้ไว้ห้อยกับระเบียงสะพาน สามารถเขียนชื่อและความในใจแล้วเอาไปห้อยได้ หรือจะเขียนแบบคู่รัก ก็เกร๋ไปอีกแบบ

 

บ้านอีต่องมีโฮมสเตย์ให้เลือกหลายเจ้า เราพักกันที่ Hill House@Pilok ห้องภายในสะอาด มีของว่างทานเล่นในห้อง น้ำอุ่น แต่ไม่มีอาหารเช้า มีระเบียงชมวิว เดินเชื่อมไปจุดต่างๆ ของหมู่บ้านได้ ราคาห้องละ 800-900 บาท โทร. 080-781-5702


ตกเย็น เราขึ้นไปชมวิวที่เนินช้างศึก อยู่ห่างจากตัวหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร ทางเข้าอยู่ก่อนถึงป้ายบ้านอีต่อง ขับขึ้นไปไม่ไกล แต่ควรขับอย่างระมัดระวัง โชคดีที่ฝนหยุดตกและหมอกลอยไปมา ถือว่าคุ้มค่ามากที่ตัดสินใจขึ้นมาก่อนพระอาทิตย์ตก 
 เนินช้างศึกอยู่ติดกับเขตแดนพม่าด้านบนสามารถกางเต็นท์ได้ มีห้องน้ำบริการ ไม่มีร้านอาหารใดๆ

พอมืดแล้วก็ขับรถกลับหมู่บ้าน ไปฝากท้องไว้กับร้านน่องหน่อย ร้านอาหารตามสั่งราคาไม่แพง ตรงตลาดก่อนถึงที่พัก


 
บรรยากาศที่พักริมบ่อน้ำหน้าหมู่บ้านตอนกลางคืน หมอกยังลงมาทักทายกันตลอดเวลา

ตื่นเช้ามาก็ถ่ายรูปเล่นด้านหน้าบ่อน้ำและขึ้นไปไหว้พระธาตุบนด้านบนหมู่บ้าน ลักษณะวัดก็จะเป็นศิลปะแบบพม่า 


 


 

 


ร้านช้างแก่คลาสสิคโฮม ร้านกาแฟไม้น่ารัก แบบคลาสสิคสมชื่อ มีไข่กระทะ โอวันติน กาแฟ บริการ

 จากนั้นแวะเดินเที่ยวถ่ายรูปเหมืองปิล๊อกเก่าซึ่งก็มีพวกซากเครื่องมือเก่าๆ ที่เคยทำเหมืองสมัยก่อนในอดีต

 
ก่อนออกจากหมู่บ้าน ก็ซื้อของฝากกันที่ร้าน HUG PILOK มีเสื้อผ้า พวงกุญแจ โปสการ์ดต่างๆ ไว้เป็นที่ระลึก

 

ขากลับแวะลงไปเล่นน้ำตกจ๊อกกระดิ่น จากทางเข้ามีช่วง 300 เมตรที่ชันมากๆ ควรขับอย่างระมัดระวัง เสียค่าเข้าคนละ 40 บาท เดินไม่ไกล น้ำตกสามารถเล่นได้ น้ำใสเย็นไหลมากๆ

หมู่บ้านอีต่อง เหมืองปิล๊อก ถือเป็นหมู่บ้านอากาศดีที่กำลังได้รับความนิยม หากใครที่ชอบบรรยากาศธรรมชาติที่เงียบสงบ คนไม่วุ่นวายอยากจะใช้ชีวิตแบบช้าๆ คงต้องชอบที่นี่อย่างมาก ดังนั้นหากเราได้มาเที่ยวกันแล้วก็ควรที่จะอนุรักษ์และรักษาหมู่บ้านให้เป็นแบบนี้ต่อไปอีกนานๆ

 

การเดินทาง
รถโดยสาร บขส. 999 จากกรุงเทพฯ - ด่านเจดีย์สามองค์ ลงที่อำเภอทองผาภูมิ ต้องขึ้นรถเที่ยว 5.00 น.
สามารถใช้รถสองแถวประจำทาง สีเหลือง เขียนข้างรถว่า ทองผาภูมิ - อีต่อง ค่าโดยสารคนละ 70 บาท
- ออกจากตลาดทองผาภูมิ เวลาประมาณ 10.30 น. 
- ออกจากหมู่บ้านอีต่อง มีสองเที่ยวคือ เวลาประมาณ 6.30 น. และ 7.30 น.

รถส่วนตัว 
รถเล็กสามารถขึ้นได้ทุกชนิด
จากกรุงเทพฯ - กาญจนบุรี ประมาณ 120 กิโลเมตร
จากตัวเมืองกาญจนบุรี - อำเภอทองผาภูมิ 146 กิโลเมตร
จากตัวอำเภอทองผาภูมิ - เหมืองปิล๊อก บ้านอีต่อง ประมาณ 70 กิโลเมตร

- เริ่มจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนบรมราชชนนีตรงจนถึงนครปฐม เข้าสู่เส้นถนน 323 เลี้ยวขวาตรงแยกแสงชูโต เข้าสู่จังหวัดกาญจนบุรี ถึงวัดบ้านทอง (ท่าล้อ) เลี้ยวขวาเลี่ยงเมืองไปถึงสี่แยกแก่งเสี้ยน ตรงไปทางอำเภอไทรโยค - ทองผาภูมิ(หมายเลข 323) เส้นทางจะต่อกับเส้น 3272 เข้าอำเภอทองผาภูมิ วิ่งผ่านตัวอำเภอ (ตัวอำเภออยู่ทางขวา) เลียบอ่างเก็บน้ำ(เขื่อน)ไปอีกประมาณ 30 กิโลเมตร จะถึงสามแยกบ้านไร่-ปิล๊อก ให้เลี้ยวซ้ายไปทางปิล๊อก จากจุดนี้จะเป็นเส้นทางคดเคี้ยวขึ้นเขา ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวัง เลยอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิมาประมาณ 13 กิโลเมตร เลยทางเข้าน้ำตกจ๊อกกระดิ่ง เหมืองสมศักดิ์ เนินช้างศึก เส้นทางนี้จะไปสุดทางที่หมู่บ้านอีต่อง (เหมืองปิล๊อกเก่าอยู่ฝั่งตรงข้ามตลาดอีต่อง) เส้นทางบางช่วงมีผิวถนนชำรุด เป็นช่วงลงเขา และมีโค้งหักศอกหลายจุด เพื่อความปลอดภัยควรใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ เช่นใช้เกียร์ต่ำ ไม่ขับรถเร็ว ไม่แซงทางโค้ง

 

ชิไปไหน
27