' บ้าน ' พื้นที่ส่วนตัวที่ไว้พักผ่อนหย่อนใจ บรรยากาศภายในบ้านจึงมีส่วนสำคัญที่สามารถส่งผลต่ออารมณ์ของผู้อยู่อาศัยได้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจรายละเอียดถึงการตกแต่งภายในบ้าน หากบ้านของคุณได้รับการดูแลอย่างดีและตกแต่งอย่างสวยงาม ก็จะทำให้คุณอารมณ์ดีได้ทั้งวัน โดยคุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินเยอะๆเพื่อเปลี่ยนบ้านธรรมดาๆให้ดูดีและกลายเป็นบ้านที่คุณใฝ่ฝันไว้
ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับเล็กๆที่จะช่วยให้บ้านของคุณดูดีและน่าอยู่ขึ้น 

08
 

 

1. ทำให้ห้องเล็กๆ ดูกว้างขึ้น


http://www.popsugar.com/home/How-Make-Small-Room-Look-Bigger-Mirrors-34915799#photo-34915799


ห้องขนาดเล็กไม่จำเป็นต้องแออัดเสมอไป คุณสามารถทำให้ห้องดูมีพื้นที่กว้างขึ้น เพียงแค่เลือกใช้สีสว่าง โดยการทาสีผนังด้วยสีสว่างๆ เพราะสีเข้มจะทำให้ห้องดูเล็กลง หรือจะเลือกใช้หน้าต่างบานใหญ่ก็สามารถช่วยให้ห้องดูใหญ่ขึ้นได้เช่นกัน นอกจากนี้การติดกระจกใบใหญ่ที่ผนังก็จะช่วยลวงตาให้ห้องเล็กดูมีพื้นที่มากขึ้นได้อีกด้วย
 


2. อย่าละเลยฉนวนกันความร้อน


http://www.buckheadroofing.com/roof-insulation.html


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักษ์โลกและอยากให้บ้านของตนเองเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ฉนวนกันความร้อนถือเป็นสิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรละเลย เพราะนี่เป็นวิธีที่จะช่วยประหยัดพลังงานให้บ้านของคุณ อีกทั้งฉนวนกันความร้อนคุณภาพดียังช่วยลดค่าใช้จ่ายอย่างค่าไฟฟ้าได้ด้วย เพราะระบบทำความร้อนและทำความเย็นเป็นตัวหลักสำคัญที่ส่งผลต่อค่าไฟ ควรเช็คดูให้ทั่วว่าไม่มีรอยรั่วบริเวณประตูหรือหน้าต่างตรงไหน เพราะหากปล่อยให้มีรอยรั่ว มันจะยิ่งเปลืองไฟและเพิ่มค่าใช้จ่ายให้คุณ
 


3. ใช้วัสดุก่อสร้างสีเขียว รักษ์โลก


http://www.archdaily.com/623306/residential-design-innovation-in-downtown-kirkland-medici-architects


หากคุณใส่ใจสิ่งแวดล้อมและอยากทำให้บ้านของคุณเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม วิธีหนึ่งที่สามารถช่วยได้ก็คือการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างสีเขียว หากเราสามารถเลือกได้ มันก็ดีกว่ามากที่จะใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คุณอาจจะเลือกวัสดุก่อสร้างที่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม และคุณอาจจะนำของเก่ามารีไซเคิลใช้ใหม่ก็ได้ อย่างแก้ว ไม้ไผ่ พื้นไม้เก่า พลาสติกที่สามารถนำมาใช้ใหม่ได้ เป็นต้น

 

4. เลือกใช้หลอดไฟ LED มี Bluetooth


http://thegadgetflow.com/portfolio/smfx-smart-bulb/


เทคโนโลยีสมัยใหม่ได้นำพาเราไปสู่นวัตกรรมแปลกใหม่ที่น่าสนใจอยู่เสมอ และที่แน่ๆคือทำให้เราใช้ชีวิตง่ายขึ้น หนึ่งในสิ่งประดิษฐ์สุดวิเศษที่จะช่วยเติมเต็มบ้านของคุณก็คือหลอดไฟ LED ที่มี Bluetooth ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถเปิด-ปิดไฟได้ง่ายกว่าที่เคย โดยการใช้แอพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนของคุณ ต่อจากนี้คุณไม่จำเป็นต้องเดินดุ่มๆในความมืดไปเปิดไฟอีกแล้ว
 


5. รู้จักการมิกซ์แอนด์แมทช์ (Mix & Match)


https://www.hipvan.com/blog/44376901-6-tricks-for-the-perfect-dining-room-match


คุณสามารถแต่งบ้านของคุณให้ดูดีมีสไตล์ขึ้นได้ง่ายๆ ด้วยการมิกซ์แอนด์แมทช์ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน โดยการตกแต่งบ้านจะสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านได้ชัดเจน มันไม่ใช่เรื่องผิดหรือแปลกอะไรที่จะแต่งเฟอร์นิเจอร์ของเก่ากับของใหม่สุดโมเดิร์นเข้าด้วยกัน คุณยังสามารถมิกซ์ลวดลาย สี และเนื้อวัสดุที่แตกต่างกันได้ คุณสามารถเลือกตกแต่งบ้านด้วยภาพวาดหลากหลายแบบ หรือจะจุดเทียนหอมกลิ่นต่างๆ เพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้านมีกลิ่นหอม น่าอยู่ คุณสามารถเลือกสองสิ่งที่แตกต่างกันมากมาวางเรียงถัดกันได้ เพียงแค่จัดยังไงให้ดูดีและเข้ากันเท่านั้นแหละ จำไว้ว่าอย่ากลัวที่จะลอง ไม่มีกฏเกณฑ์ใดๆที่บอกว่าห้ามใช้ของแพงกับของถูกมาตกแต่งไว้ด้วยกัน คุณยังสามารถเลือกใช้พรมและปลอกหมอนที่ลวดลายและสีตัดกันสุดๆ 

 


6. การใช้พรมแยกพื้นที่ภายในห้อง


http://hupehome.com/choose-area-rugs-for-living-room/colorful-area-rugs-ideas-for-living-room/


หากอยากให้บ้านของคุณดูอบอุ่นและน่าสนใจ ทำไมไม่ลองปูพรมน่ารักๆสักผืนล่ะ? พรมเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ที่จะช่วยทำให้บ้านดูมีสีสัน และแยกสัดส่วนได้ว่าส่วนไหนคือห้องนั่งเล่น แถมยังทำให้พื้นที่นั้นๆดูอบอุ่นและสบาย อีกทั้งยังมีมากมายหลายรูปแบบให้เราได้เลือกนำมาตกแต่งบ้านกัน

 

7. เปลี่ยนบ้านของคุณให้เป็นบ้านอัจฉริยะ


http://gwyl.io/ulo-smart-surveillance-camera/


ด้วยการใช้เทคโนโลยีเล็กๆ ที่จะทำให้บ้านของคุณสะดวกสบายยิ่งขึ้น คุณอาจจะติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย อย่างกล้องวงจรปิด กริ่งเตือนภัย หรือเครื่องตัดกระแสไฟฟ้าแบบสั่งการได้ ซึ่งจะช่วยคุณประหยัดพลังงานได้อีกมากเลยทีเดียว
 

เรื่องจาก Lifehack
ภาพจาก wfca.org via wfca.org
เรียบเรียงโดย ชิไปไหน