เมืองไทยนี่ที่เที่ยวเยอะจริงๆเลยค่ะ เที่ยวแบบติดดินก็ธรรมดาไปซะแล้ว วันนี้ชิลจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวแบบลอยฟ้า อยู่บนความสูง แถมได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ชมวิวสวยอีกด้วย ตามมาเลยกับ ยิ่่งสูงยิ่งเสียว! 5 ที่เที่ยวเหาะเหิน เดินลอยฟ้า ชมวิวธรรมชาติแบบมุมสูง!

17Tree Top Walk ดอยตุง - จ.เชียงราย
เส้นทางศึกษาธรรมชาติบนเรือนยอดไม้ หรือ Tree Top Walk สวนแม่ฟ้าหลวง ดอยตุงเชียงราย เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติมีระยะทางประมาณ 300 เมตร โดยแบ่งออกเป็น 6 ช่วง บนระดับความสูง 10-20 เมตร ตลอดระยะทางจะมีต้นไม้น้อยใหญ่ให้เราได้ชม เหมาะกับคนที่อยากวัดใจชอบความเสียว

ซื้อบัตรเข้ามาภายในสวนแม่ฟ้าหลวงท่านละ 90 บาท/คน
(ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป/นักเรียน-นักศึกษา ลด 50%)
DoiTung Tree Top Walk ค่ากิจกรรม 150 บาท/คน
เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี หรือบุคคลที่มีความสูงไม่ถึง 120 เซนติเมตร ไม่สามารถร่วมกิจกรรมได้

 
ที่ตั้ง : โครงการพัฒนาดอยตุง ต. แม่ฟ้าหลวง อ. แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย
โทร : 053-767-015-7

Canopy Walk - จ.เชียงใหม่
ทางเดินเหนือเรือนยอดไม้ เปิดใหม่ที่ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จากบนสะพานสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามได้แบบพาโนราม่า ด้วยความสูงเหนือพื้นดิน 20 เมตร และมีความยาว 400 เมตร ยาวที่สุดในเมืองไทย การออกแบบสะพานได้คำนึงถึงธรรมชาติมากที่สุด โครงสร้างทำจากเหล็กกล้า แข็งแรง บางช่วงของสะพานมีพื้นเป็นกระจกใส เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มองเห็นธรรมชาติด้านล่าง สร้างความตื่นเต้น แปลกใหม่ให้กับนักท่องเที่ยว

ที่ตั้ง : สวนพฤกษศาสตร์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อำเภอแม่ริม เชียงใหม่ 
โทรศัพท์ : 053-841-234
เปิด : ทุกวัน 8.30 - 16.30 น.

ทางเดินสกายวอล์ค ณ จุดชมวิววัดผาตากเสื้อ - จ.หนองคาย
จุดชมวิวสกายวอล์คกระจกใสแห่งแรกของเมืองไทย ใครมาเที่ยวจังหวัดหนองคาย อย่าพลาดแวะไปเช็คอินที่เที่ยวใหม่อย่าง ทางเดินสกายวอล์คจุดชมวิววัดผาตากเสื้อแห่งนี้ เพราะหลังจากที่เป็นกระแสฮือฮาตั้งแต่ลงมือก่อสร้าง ตอนนี้ได้เสร็จและเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความงดงามของจุดชมวิวแห่งนี้อย่างเป็นทางการแล้ว ไปเดินชมวิวมุมสูง แถมกระจกยังใส ใครอยากลองไปสัมผัสความตื่นเต้น ต้องลอง

ที่ตั้ง : วัดผาตากเสื้อ ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย
ขอบคุณรูปภาพจาก : Wiwat Chantcham สมาชิกกลุ่มใครชอบเที่ยวชิลๆ โพสต์เลย(ชิลไปไหน) 


ภูทอก - จ.บึงกาฬ
วัดเจติยาศรีวิหาร (วัดภูทอก)

ภูทอกเป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่ปฏิบัติธรรมของจังหวัดบึงกาฬ โดยมีทางเดินเป็นบันไดไม้วนเวียนไปรอบๆ ภูเขาจนถึงด้านบนสุดให้ดูวิวได้รอบ 360 องศา แต่บอกไว้ก่อนว่ามันทั้งสูงทั้งเสียวทุกขั้นที่ย่างก้าว เพราะที่ด้านใต้เท้านั้นจะไม่มีอะไรเลยนอกจากแผ่นไม้เล็กๆ แต่ความสวยงามที่มองเห็นเรียกว่าคุ้มความเสียวค่ะ ภูทอกใช้เวลาการสร้างยาวนาน 5 ปีเต็ม ด้วยแรงงานคนสร้างล้วนๆ ในหนทางที่ก้าวขึ้นภูทอกนั้น สามารถแบ่งเป็นชั้นได้ 7 ชั้น ระหว่างทางที่เดินจะมีที่พักของแม่ชีและกุฏิพระสงฆ์ที่ปลูกสร้างไปกับโขดหิน ถ้าเปรียบการสร้างสถานที่แห่งนี้กับหลักธรรม ก็อาจจะพูดได้ว่า จากชั้น 1 ไปจนถึงชั้น 7 นั้น ผู้ที่ขึ้นมาจะต้องใช้ความพยายามและมุ่งมั่นในการที่จะขึ้นไป ก็เปรียบเหมือนหนทางสู่การบรรลุธรรม ให้คนก้าวพ้นจากโลกแห่งโลกียะสู่โลกแห่งโลกุตระหรือโลกแห่งการหลุดพ้นด้วยความเพียรพยายามและความมุ่งมั่นนั่นเอง

ที่ตั้ง : ตำบล นาแสง อำเภอ ศรีวิไล บึงกาฬ 
ปิดทุกวันที่ 10 -16  เมษายน ของทุกปี  


สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย) - จ.ตรัง สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย) สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบ ลักษณะป่าจะเป็นป่าดิบชื้น ป่าพรุ และทุ่งหญ้า เดินไปเรื่อยคุณจะพบกับ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่พลาดไม่ได้ นั่นก็คือ เส้นทางสะพานศึกษาเรือนยอดไม้ (Canopy Walk Way) ลักษณะเป็นหอคอยไต่ระดับมีสะพานแขวนเชื่อมต่อกัน สามารถมองเห็นป่าไม้ในระยะใกล้ชิดในอีกมุมมองหนึ่ง และได้สัมผัสกับธรรมชาติของสังคมพืชเรือนยอดไม้ของต้นไม้สูงๆ ได้อย่างชัดเจนในระดับสายตาไม่ว่าจะเป็นใบ ดอก และผล อีกทั้งจะได้พบเห็นสัตว์ป่าจำพวกนก กระรอก กระแต ลิง ค่าง โดยไม่ต้องแหงนหน้าขึ้นฟ้า เพียงใช้กล้องส่อง ถ้ามองลงมาด้านล่างจะเห็นรอยต่อระหว่างป่าดิบชื้นกับป่าพรุได้ชัดเจนอีกด้วย

ที่ตั้ง : 
ตำบลทุ่งค่าย อำเภอย่านตาขาว ใช้ทางหลวง 404 ตรัง-ปะเหลี่ยน พอถึง กม. 11 ก็จะเห็นทางเข้าด้านซ้ายมือ
โทรศัพท์ : 075-280-166
 
เรียบเรียงโดย : ชิไปไหน