เบิ่งอีสาน ตอนที่ 1
ซิดแทนสาด เที่ยวงานสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น

 

 

karok_eat สงกรานต์ที่ผ่านมานี้เราได้มีโอกาสร่วมทริปกับ "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภาคอีสาน" อีกครั้ง ทริปนี้เราใช้เวลาเดินทางกัน 5 วัน 2จังหวัด นั้นก็คือ จ.ขอนแก่น และ จ.เลย ทริปนี้ปรางสามยอดรู้สึกดีใจมาก เพราะยังไม่เคยไปสองจังหวัดนี้มาก่อนเลย ว่าแล้วก็เก็บกระเป๋าออกเดินทางกันเลยดีกว่าคะ…

เราเริ่มออกเดินทางกันวันที่ 12 เมษายน 2556 ที่ผ่านมา รถค่อนข้างหน้าแน่นพอสมควรเวลาในวันแรกเลยหมดไปกับการเดินทางและเรื่องกินซะส่วนใหญ่ค่ะ ไม่ว่าจะมื้อกลางวันที่ ร้านไก่ย่างน้องหนึ่ง แถวปากช่อง  และมื้อเย็นที่ ร้านปลาป้าใหญ่ ร้านดังขึ้นชื่อของจังหวัดขอนแก่นก็อร่อยเหาะไม่แพ้กันเลยทีเดียว

 

 

ร้านไก่ย่างน้องหนึ่งท่าช้าง เป็นร้านอาหารพื้นเมือง ตั้งอยู่บนถนนมิตรภาพ ไปทางอำเภอสี่คิ้ว ร้านกว้างขวาง โปร่งโล่ง สังเกตง่ายๆ หน้าร้านจะมีไก่ตัวใหญ่ยืนต้อนรับอยู่จ้า

ร้านไก่ย่างน้องหนึ่งท่าช้าง ร้านไก่ย่างน้องหนึ่งท่าช้าง ร้านไก่ย่างน้องหนึ่งท่าช้าง ร้านไก่ย่างน้องหนึ่งท่าช้าง  ร้านไก่ย่างน้องหนึ่งท่าช้าง ร้านไก่ย่างน้องหนึ่งท่าช้าง ร้านไก่ย่างน้องหนึ่งท่าช้าง

 

ร้านปลาป้าใหญ่  เป็นร้านอาหารอีสานตามสั่ง อยู่แถวริมบึงแก่นนคร จ.ขอนแก่น ร้านบรรยากาศเป็นกันเองไม่หรูหรามากแต่อาหารอร่อยเว่อร์

ร้านปลาป้าใหญ่ ร้านปลาป้าใหญ่ ร้านปลาป้าใหญ่ ร้านปลาป้าใหญ่ ร้านปลาป้าใหญ่ ร้านปลาป้าใหญ่ ร้านปลาป้าใหญ่

 

หลังจากอิ่มท้องแล้วเราก็เข้าเช็คอินที่พักกันที่ โรงแรมโฆษะ โรงแรมใจกลางเมืองขอนแก่นที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบวงจร อีกทั้งอยู่ใกล้สถานที่ที่กินที่เที่ยว สถานบันเทิง และศูนย์การค้า ห้องพักก็ราคาไม่แพงด้วยค่ะ

โรงแรมโฆษะ โรงแรมใจกลางเมืองขอนแก่น โรงแรมโฆษะ โรงแรมใจกลางเมืองขอนแก่น โรงแรมโฆษะ โรงแรมใจกลางเมืองขอนแก่น โรงแรมโฆษะ โรงแรมใจกลางเมืองขอนแก่น โรงแรมโฆษะ โรงแรมใจกลางเมืองขอนแก่น โรงแรมโฆษะ โรงแรมใจกลางเมืองขอนแก่น โรงแรมโฆษะ โรงแรมใจกลางเมืองขอนแก่น

 

 

hum อรุณสวัสดิ์เช้าวันที่สอง สุขสันต์วันสงกรานต์จ้า เช้านี้อากาศดีจริงสมาชิกผู้ทุกคนตื่นกันแต่เช้าตามเวลานัดหมาย พวกเรามุ่งหน้าไปยัง วัดไชยศรี ที่บ้านสะวี อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อทำบุญตักบาตรข้าวเหนียว เอาฤกษ์เอาชัยตอนรับปีใหม่ไทยกันซะหน่อย 

วัดไชยศรี ที่บ้านสะวี อ.เมือง จ.ขอนแก่น  วัดไชยศรี ที่บ้านสะวี อ.เมือง จ.ขอนแก่น  วัดไชยศรี ที่บ้านสะวี อ.เมือง จ.ขอนแก่น

 

ต่อด้วยการเดินชม ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ดูสวยงามแปลกตาภายนอกโบสถ์ของวัดไชยศรี จ.ขอนแก่น

วัดไชยศรี ที่บ้านสะวี อ.เมือง จ.ขอนแก่น  วัดไชยศรี ที่บ้านสะวี อ.เมือง จ.ขอนแก่น  วัดไชยศรี ที่บ้านสะวี อ.เมือง จ.ขอนแก่น  

 

 

hahahaหลังจากอิ่มบุญกันไปเรียบร้อยแล้ว ทางทีมงานได้พาเรากลับเข้าในตัวเมืองอีกครั้งเพื่อเก็บภาพบรรยากาศ ขบวนแห่งงานประเพณีสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียว โดยตีมงานปีนี้ คือ "ซิดแทนสาด"

ขบวนแห่งงานประเพณีสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียว ขบวนแห่งงานประเพณีสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียว ขบวนแห่งงานประเพณีสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียว ขบวนแห่งงานประเพณีสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียว ขบวนแห่งงานประเพณีสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียว ขบวนแห่งงานประเพณีสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียว

 

“ซิดแทนสาด” ก็คือการนำขวดน้ำมาเจาะรูและใช้สาดกันแทนการใช้ขันเพื่อเป็นการลดโลกร้อน บริเวณริมถนนสองข้างต่างมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหลั่งไหลกันมาเก็บภาพภาพบรรยากาศขบวนแห่งกันมากมาย ถนนข้าวเหนียวแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยสีสัน ความสนุกสนาน

ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวเหนียว

 

เช่นเดียวกับบรรดาร้านรวงต่างๆ ก็เริ่มมาตั้งเพื่อขายของกิน และน้ำกันมากมาย รวมไปถึงเวทีต่างๆ ที่มีการจัดคอนคอนเสิร์ตหลากหลายแนว ก็เตรียมพร้อมมอบความสนุกให้กับนักท่องเที่ยวที่กำลังเดินทางมาร่วมประเพณีสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียวในช่วงบ่ายและเย็นอย่างเต็มที่ เรียกได้เลยว่าจัดเต็มค่ะงานนี้!!

huhuhu งานสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียวนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12-15 เมษายนของทุกปี จะเล่นน้ำกันตั้งแต่ช่วยสายๆจนถึงเที่ยงคืน และจุดที่เป็นไฮไลท์เลยคือในคืนวันที่ 15 เมษา ของทุกปี ช่วงเวลาประมาณ 1 ทุ่ม นักท่องเที่ยวและชาวขอนแก่นทุกคนจะมีการเล่นเวฟหรือที่เรียกกันว่าคลื่นมนุษย์กันทั้งถนนข้าวเหนียว กิจกรรมการเล่นเวฟนี้เป็นถที่โด่งดังไปทั่วประเทศเลยทีเดียวค่ะโดยปีนี้เค้าทำสถิติถึงสามรอบครึ่งเลยทีเดียว แน่นอนส่วนพวกเราก็ไม่พลาดที่จะไปร่วมสนุกกับเทศกาลสงกรานต์นี้

ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวเหนียว

 

 

เห็นแบบนี้แล้วปีหน้าใครที่อยากจะมาร่วมสนุกกับ ประเพณีสงกรานต์ถนนข้าวเหนียว ก็เตรียมวางแพลนกันไว้ล่วงหน้าได้เลยนะคะ รับรองไม่ผิดหวังแน่ๆ เพราะประเพณีสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียวถึงว่าเป็นอีกหนึ่งในประเทศไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกเลยคะ

การเดินทางตะลุยอีสานกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภาคอีสานครั้งนี้ยังไม่หมดแค่นี้นะคะ เรายังมีสุดยอดประเพณีท้องถิ่นอีกหนึ่งประเพณีที่จะมาเล่าให้ฟังติดตามชมได้ใน หนีกรุงไปเบิ่งอีสาน ตอนที่2 นะคะ

 

เพราะชีวิตคือการเดินทาง

 

 

เรื่องและภาพ : ปรางสามยอด
ขอขอบคุณภาพงานสงกรานต์สวยๆ บางส่วนจาก yaipearn