พอถึงช่วงหน้าหนาว เราก็จะตามหาดอกไม้สวย สตรอเบอร์รี่อร่อย อากาศสดชื่นท่ามกลางธรรมชาติ
ครั้งนี้ชิลไปไหนพาไปตามรอยพ่อกันที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า
ตามไปดูกันค่ะ 


 
03โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า เป็นโครงการที่จัดตั้งขึ้นเพื่อฟื้นฟูสภาพป่า เพาะชำกล้าไม้ เป็นแหล่งเรียนรู้และส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับราษฎร ตั้งอยู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า หมู่ที่ 10 บ้านร่องกล้า ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก นอกจากเป็นแหล่งเรียนรู้แล้วยังเปิดให้เข้าไปท่องเที่ยวกันอย่างใกล้ชิดได้อีกด้วย


โดยในโครงการมีการปลูกกาแฟสายพันธุ์อาราบิกก้า ปลูกสตรอเบอร์รี่พันธุ์พระราชทานซึ่งทั้งหมดเป็นการปลูกแบบปลอดสารพิษ และนอกจากแปลงปลูกแล้ว ยังมีแนวผาเป็นจุดชมวิว ถึง 6 จุดสำคัญ ได้แก่ ผาพบรัก ผาบอกรัก ผาคู่รัก ผาสลัดรัก ผาไททานิค ผารักยืนยง แต่ละจุดมีความสวยงามและมองเห็นวิวทิวทัศน์ภูเขากว้างได้สวยงามไม่แพ้กันเลย ไม่เพียงเท่านี้ยังมีทุ่งดอกกระดาษหลากสี กระจายเต็มลานให้ถ่ายรูปสวยๆ ได้อีกด้วยค่ะ และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ตอนหน้าหนาวยามที่ดอกพญาเสือโคร่งออกดอกเป็นสีชมพู โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า เป็นจุดชมดอกพญาเสือโคร่งที่สวยอีกจุดนึงด้วยค่ะ

ที่เที่ยวในโครงการ
ทุ่งดอกกระดาษ หรือดอกบานไม่รู้โรย ทุ่งดอกไม้หลากหลายสีน่าถ่ายรูปสุดๆ เลยค่ะ

ลานหินปุ่ม
เรียกได้ว่าเป็นจุดที่เป็นสัญลักษณ์ของภูหินร่องกล้าเลยค่ะ ผาต่างๆ ทั้ง 6 ผา ผาแต่ละผาเป็นจุดชมวิว เห็นทิวเขาสวย และบางจุดยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยอีกด้วยค่ะ
สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า หมู่ที่ 10 บ้านร่องกล้า ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก
โทรศัพท์ : 081 - 5965977
เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
ฤดูท่องเที่ยว : มกราคม - กุมภาพันธ์ขอบคุณข้อมูลจาก ททท. 
เรียบเรียงโดย ชิลไปไหน