หมู่บ้านผาตั้ง เป็นหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ ม้ง เย้า และคนพื้นเมือง ในอำเภอเวียงแก่นจังหวัดเชียงราย เป็นเมืองเงียบสงบที่อากาศหนาวตลอดปี เพราะอยู่ในพื้นที่สูง ตั้งอยู่ไม่ไกลจากภูชี้ฟ้า ห่างกันประมาณ 30 กิโลเมตร คนส่วนใหญ่จะต้องเคยได้ยินชื่อ "ดอยผาตั้ง" กันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นดอยที่มีทะเลหมอกสวยงาม แต่หมู่บ้านผาตั้งแห่งนี้ ยังมีศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง ที่ปลูกแปลงผักสด ถั่วลันเตา กะหล่ำม่วง บล๊อคโคลี และอีกมากมาย อีกทั้งยังมีการอนุรักษ์ดินและน้ำที่ดีรวมถึงวิถีการทำเกษตรกรรมตามพระราชดําริเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวง ให้เราได้เข้าไปศึกษาเรียนรู้และมีสินค้าผลิตผลและงานหัตกรรมจากศูนย์ให้เราได้เลือกซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านได้อย่างเต็มที่
06
 
ขอบคุณภาพจาก 
www.thairoyalprojecttour.com
 
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง หมู่บ้านผาตั้ง บนเทือกดอยผาหม่น แนวแบ่งเขตไทยกับลาว อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 1300-1500 เมตร สามารถไปเที่ยวชมศูนย์ส่งเสริมเกษตรที่ปลูกไม้เมืองหนาวและแปลงผักต่างๆ มากมายเช่น บล็อคโคลี แรดิชชิโอ ถั่วลันเตาหวาน อีกทั้งหากไปช่วงเทศกาลปีใหม่ม้งก็สามารถชมประเพณีวิถีวิตของชาวม้ง และจีนยูนาน ได้
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง มีการวางแผนและสาธิตวิธีการปลูกผักและไม้เมืองหนาว รวมถึงการเลี้ยงสัตว์ได้แก่ กระต่าย แพะ ไก่กระดูกดำ และหมู เพื่อหล่อเลี้ยงชุมชน ประกอบด้วยคนคณะชาติ ม้ง เย้า มุเซอ อาข่า ไทลื้อ และคนพื้นเมืองมากกว่า 600 ครัวเรือนอย่างทั่วถึง


 
 
 

 
บนดอยผาตั้งนั้นด้านบนยังมีลานกางเต็นท์ ร้านอาหาร และที่พักให้บริการ ใครที่มาเที่ยวจะได้สัมผัสทั้งทะเลหมอก ดอกไม้ และอย่าพลาดถ่ายภาพกับจุดชมวิวผาบ่อง (ประตูสยาม) ที่เป็นโพรงหน้าผาขนาดใหญ่บวกกับวิวของประเทศลาว ควรมาในช่วงที่ดอกพญาเสือโคร่งบาน รับรองว่าหลายคนจะต้องหลงรักดอยผาตั้งแน่นอน


ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง
ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย
โทร. 0-5316-3308
เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00 - 16.00 น.

ช่วงเวลาแนะนำ
ควรมาเที่ยวช่วงเดือนธันวาคม - มกราคม (ช่วงดอกพญาเสือโคร่งบาน)

การเดินทาง
จากตัวเมืองเชียงราย ใช้ได้ 2 เส้นทาง
เส้นทางแรก เชียงราย เวียงชัย พญาเม็งราย บ้านต้า เวียงแก่น ปางหัด ผาตั้ง 
เส้นทางสอง เชียงราย เทิง ภูชี้ฟ้า ดอยผาตั้ง
ขากลับใครอยากจะอยู่เที่ยวต่อแนะนำให้ลงทางเวียงแก่น เชียงของ เชียงแสน ลัดเลาะข้างน้ำแม่โขง เข้าสู่อำเภอแม่สาย สุดเขตแดนสยาม03
ชิไปไหน