หากไม่สังเกตให้ดี น้อยคนนักจะรู้ว่าในพื้นที่อาณาบริเวณใกล้เคียงกับสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต
ของจังหวัดเชียงใหม่อย่างม่อนแจ่ม จะมีโครงการหลวงที่พ่อหลวงของปวงชนชาวไทยทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ
ทำการพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรเพื่อชาวเขาที่เคยทำไร่เลื่อนลอย และปลูกไร่ฝิ่นในอดีตให้มีอาชีพที่ยั่งยืนซุกซ่อนอยู่
ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ ถ้าคุณพอจะมีเวลาสักนิดก่อนแวะไปถ่ายรูปชมวิวที่ม่อนแจ่ม  
ชิลไปไหนก็อยากให้เพื่อนๆได้มีโอกาสแวะไปเที่ยวโครงการหลวงหนองหอยตามรอยพ่อกันค่ะ. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .


ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย

 
       ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ที่อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นับเป็น 1 ใน 38 ศูนย์โครงการหลวง 5 จังหวัดภาคเหนือ จัดตั้งขึ้นในปีพ.ศ.2527 เพื่อสนับสนุนงานวิจัย ทดสอบพืชผักเมืองหนาวชนิดใหม่ๆ รวมถึงเป็นการส่งเสริม-รับซื้อผลผลิตทางการเกษตรจากชาวเขา และเกษตรกรทดแทนอาชีพเดิมอย่างการปลูกฝิ่น ซึ่งเป็นการช่วยยกระดับความเป็นอยู่ของชาวเขาให้ดีขึ้น ที่สำคัญการรับซื้อผลผลิตทุกครั้งต้องผ่านห้องตรวจวัดระดับสารเคมี ด้วยโรงคัดบรรจุที่ได้มาตรฐานสากล เพื่อคำนึงถึงถึงผู้บริโภคให้ได้รับสิ่งที่ดีที่สุดเป็นหลัก จึงมั่นใจได้ว่าพืชผักของที่นี่ปลอดสารพิษแน่นอน 


นอกจากเป็นพื้นที่รับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรแล้ว ในบริเวณโครงการหลวงยังเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้และการท่องเที่ยวเชิงเกษตร สำหรับบุคคลทั่วไปที่สนใจ หรือนิสิตนักศึกษาที่อยากมาดูงานอีกด้วย เพราะที่นี่เขามีการสาธิตการปลูกผักด้วยระบบไฮโดรโพนิค ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน การปลูกสมุนไพรต่างประเทศ อย่างชาสมุนไพร 7 ชนิด ที่ได้ลองชิมแล้วต้องขอบอกเลยว่าลมหายใจหอมสดชื่นสุดๆจุดท่องเที่ยวในศูนย์

  • ม่อนแจ่ม เป็นจุดชมวิวบนสันเขาสามารถมองวิวภูเขาได้ 360 องศา สามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตก ทะเลหมอกช่วงฤดูหนาว มีบริการร้านอาหาร มุมนั่งจิบกาแฟ และชาสมุนไพรสด 7 ชนิด ด้านหน้าทางเข้าม่อนแจ่มมีร้านค้าของที่ระลึกชุมชนจำหน่ายสินค้าผลผลิตตามฤดูกาล งานหัตถกรรมชาวเขา และรถล้อเลื่อนไม้ (ฟอมูล่าม้ง)ให้นักท่องเที่ยวได้ลองขับ
  • สถานีวิจัยพัฒนาพืชผักโครงการหลวง มีผักหลากหลายชนิดหมุนเวียนปลูกตามฤดูกาลเพื่อทำงานวิจัยเก็บข้อมูล เช่น อาติโช๊ค เรดโอ๊ค มะเขือเทศโครงการหลวง พืชสุมนไพร และผักไฮโดรโพนิคส์ปลูกโดยไม่ใช้ดิน
  • เนื่องจากพื้นที่เป็นภูเขาลาดชัน ชาวบ้านก็เลยทำแปลงผักแบบขั้นบันไดเพื่อให้ง่ายกับการปลูกผัก ช่วงที่สวยที่สุดจะเป็นกลางฤดูฝนจนถึงกลางฤดูหนาว (สิงหาคม-ธันวาคม) มีผักหลากชนิด เช่น ผักกาดหอมห่อ ผักกาดขาว กะหล่ำปลี
  • แปลงสาธิตไม้ผล เช่น พลัม องุ่นไร้เมล็ด สตรอเบอรี่
 
 
การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงใหม่ 39 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 45 นาที  เส้นทางหลวงหมายเลข 107  เชียงใหม่-แม่ริม แล้วเลี้ยวซ้าย กม.ที่ 17 ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1096 แม่ริม-สะเมิง ระหว่างกิโลเมตรที่  13-14  จะเจอป้ายศูนย์ทางด้านขวา  ขึ้นไปอีก 6 กิโลเมตร

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : 

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย
ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ 053-318301 , 081-9509767 

 

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน
ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.thairoyalprojecttour.com