ตลอดระยะเวลา 70 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชครองศิริราชสมบัติ พระองค์ได้ทรงประกอบพระราชกรณียกิจ จนมีโครงการในพระราชดำริกว่า 4,447 โครงการ บางโครงการนอกจากจะเป็นโครงการในพระราชดำริช่วยเหลือพสกนิกรชาวไทยแล้ว ยังเป็นที่ท่องเที่ยวได้อีกด้วย

 วันนี้ชิลไปไหนจะพาเพื่อนๆ ไปตามรอยพ่อหลวง กันที่ "โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ" โครงการเพื่อเกษตรกรน่าเที่ยว ตามไปดูกันค่ะ !!

 

"โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ" แค่ชื่อก็เท่สุดๆ แล้วค่ะ ซึ่งคำว่า ชั่งหัวมัน หมายถึง ชั่งน้ำหนักมันเทศ เนื่องจากครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จไปประทับที่พระราชวังไกลกังวล ได้มีชาวบ้านนำมันเทศมาถวาย พระองค์ได้รับสั่งให้ข้าราชบริพารนำไปวางไว้ที่ตราชั่งแบบโบราณในห้องทรงงาน หลังจากนั้นพระองค์เสด็จพระราชดำเนินกลับกรุงเทพฯ ครั้นพระองค์เสด็จพระราชดำเนินกลับไปยังพระราชวังไกลกังวล มันเทศที่อยู่บนตาชั่ง มีใบงอกออกมา ในหลวง ร.9 จึงมีรับสั่งให้นำหัวมันนั้นปลูกใส่กระถางไว้ในพระราชวังไกลกังวลและมีพระราชดำรัสให้หาพื้นที่เพื่อปลูกมันเทศ โดยได้พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ซื้อที่ดินที่บ้านหนองคอกไก่ ตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี จำนวน 250 ไร่ เพื่อให้เป็นศูนย์รวมพืชเศรษฐกิจของ อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี และให้ภาครัฐกับชาวบ้านดูแลร่วมกันเพื่อแลกเปลี่ยนแนวคิด

 รู้ที่มาของชื่อโครงการกันแล้ว เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าด้านในโครงการมีอะไรบ้าง

 
กังหันลมผลิตไฟฟ้าเพื่อเป็นพลังงานทดแทน,ผลิตพืชปลอดภัยจากสารพิษ,สาธิตการปลูกสบู่ดำ,ปลูกข้าวสายพันธุ์ต่างๆ,ทำปุ๋ยหมัก,ฟาร์มโคนม
 

 
ปลูกไม้ผล พืชไร่ ประกอบด้วย แก้วมังกร กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก มะละกอ มะนาว ฟักทอง กล้วย อ้อย มะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวห้าว ฯลฯ
 

 
ปลูกพืชผัก ประกอบด้วย มันเทศ กระเพรา โหระพา พริกพันธุ์ซูปเปอร์ฮอต มะเขือเทศราชินี กระเจี๊ยบเขียว วอเตอร์เครส มะระขี้นก ผักหวานบ้าน โรงเพาะเห็ด 
 


 
กิจกรรมภายในโครงการ มีให้เรานั่งรถราง ปั่นจักรยาน และชมแปลงผักผลไม้ ชมฟาร์มโคนม พร้อมกับถ่ายรูปกับกังหันในทุ่งหญ้าสีเขียว
  
นอกจากนี้ยังมีร้านโกเด้น เพลส ที่เป็นร้านค้าเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อของติดไม้ติดมื้อกลับบ้าน และได้อุดหนุนโครงการด้วยค่ะ
 


 
ใครที่ได้ไปเที่ยวในจังหวัดเพชรบุรี อย่าลืมแวะไปเที่ยวในโครงการของพ่อกันนะคะ


 
เรียบเรียงโดย ชิลไปไหน


 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ