บ่อยครั้งที่อยากเก็บกระเป๋าออกไปเที่ยวค่ะ แต่ชอบติดปัญหาตรงที่ว่า
พอไปถึงจุดหมายแล้ว เราจะใช้ชีวิตหรือเดินทางในจังหวัดนั้น หรือเมืองนั้นยังไงต่อดีอะ ?
แบบว่ามอเตอร์ไซต์ก็ไม่มี สองแถว รถเมล์น่ะเหรออย่าหวังเลย
ซึ่งบางทีมันก็ทำให้ทริปล่มซ้ำแล้วซ้ำเล่า (ฮือออ T_____T)

.........................

แต่ไม่เป็นไรค่ะ ถึงความรักอาจจะนกไปบ้าง แต่เรื่องเที่ยวเราจะไม่ยอมนกแน่นอน
จัดไปเลย "5 เมืองน่าเที่ยวเดินทางง่าย ไม่มีรถขับก็เดินทางในเมืองได้สะด๊วกสะดวก" 


05เกาะล้าน พัทยา

(จ.ชลบุรี)

       เกาะล้าน เกาะเที่ยวง่ายใกล้กรุงอันดับแรกๆที่เป็นเป้าหมายที่คนชอบเที่ยวส่วนใหญ่มักจะนึกถึง ก็เกาะนี้อยู่ห่างจากชายฝั่งพัทยาแค่ 7 กิโลเมตรเท่านั้นเอง นอกจากจะมีน้ำทะเลสวยใสให้ลงเล่นแล้ว ที่เกาะล้านยังมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ทางทะเลให้เลือกอีกมากมาย หรือถ้าใครเล่นทะเลจนตัวเปื่อยก็ลองมาเปลี่ยนบรรยากาศชมวิวสวยๆที่จุดชมวิวเขานม จุดชมวิวที่สวยงามที่สุดของเกาะล้านก็ได้นะ เพราะคุณจะได้เห็นภาพของเกาะล้านแบบพาโนรามาชัดแจ๋วเลยทีเดียว สำหรับการเดินทางเที่ยวรอบเกาะก็ง่ายแสนง่าย มีรถมอเตอร์ไซต์ให้เช่า และรถสองแถวไว้บริการทั่วถึงทุกมุม รวมถึงมีคาเฟ่น่ารักน่านั่ง ให้เพื่อนๆได้ชวนคนข้างๆไปเติมความหวานอีกเพียบ
 

 

เมืองเชียงใหม่

(จ.เชียงใหม่)

       สมัยนี้ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางจากจังหวัดไหนไปเชียงใหม่ก็สะดวกสุดๆ เพราะเค้ามีสายการบินมากมายบินตรงลงเชียงใหม่ ในเวลาแค่ชั่วโมงนิดหน่อย ที่สำคัญคือค่าตั๋วยังเป็นมิตรต่อกระเป๋าเงิน แบบว่าลองบวกลบคูณหารออกมาแบบว่าคุ้มค่าเหมาะกับการออกไปใช้ชีวิตในวันหยุดมาก แม้กระทั่งการเดินทางภายในเมืองเชียงใหม่เองก็สบายหายห่วงเลยจ้า ด้วยรถแดงที่ให้บริการทั่วถึงทุกซอกทุกมุม ไม่ว่าจะไปไหน ก็โบกรถแดงเอาโลด แต่ถ้าใครอยากแว๊นซ์ก็สามารถเช่ามอเตอร์ไซต์ขี่เที่ยวเองได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีบริการรถเมล์ขวัญเวียงซึ่งให้บริการรอบเมืองเชียงใหม่ในราคาเพียงแค่ 20 บาทตลอดสายด้วยนะ สะดวกขนาดนี้ รออะไร เก็บกระเป๋าไปเที่ยวเชียงใหม่กันเลยดีกว่า ~


 

หัวหิน

(จ.ประจวบคีรีขันธ์)

       หัวหิน เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่ไม่ว่าจะฤดูกาลไหน เทศกาลอะไรก็สามารถเที่ยวได้และยังคงเป็นที่นิยมสำหรับคนอยากพักผ่อนแบบใกล้กรุงมาทุกยุคทุกสมัย เพราะด้วยการเดินทางที่สะดวกสบาย ไม่ต้องวางแผนให้วุ่นวาย แค่พร้อมก็สามารถเดินทางได้แบบทันที แถมไม่ต้องห่วงเลยว่าจะเดินทางในเมืองลำบาก เพราะในตัวเมืองหัวหินมีรถชนิดต่างๆให้บริการทั้งรถสองแถว (สีเขียว) ซึ่งจะวิ่งบริการจากในตัวเมืองไปยังที่ต่างๆ มีจุดจอดสำคัญ หรือจะเช่ามอเตอร์ไซต์ รถยนต์ขับตะลุยหัวหินเองก็ยังได้ นอกจากนี้ในหัวหินยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ชิคๆคูลๆให้คุณได้ลั่นชัตเตอร์และช้อปปิ้งกันอย่างเพลิดเพลิน ไม่ว่าจะเป็นเพลินวาน เวเนเซีย ซิคาด้า ตลาดโต้รุ่ง และอีกมากมาย ใครที่ช่วงวันหยุดนี้ยังไม่ได้วางแผนการเดินทาง หัวหินยังเป็นเมืองที่คุณสามารถไปเที่ยวได้แบบง๊ายง่ายที่สุดอย่างแน่นอน

 
 

เมืองอยุธยา

(จ.อยุธยา)

       อยุธยา เมืองเก่าของเราแต่ก่อน เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าไปเที่ยวชมเมืองเก่า และวิถีชาวบ้านมากๆค่ะ เพราะที่จังหวัดอยุธยานี้เค้ายังหลอมหลวมประวัติศาสตร์ผสมผสานกลมกลืนวัฒนธรรมของความใหม่และเก่าเข้าด้วยกันได้อย่างไม่มีตกหล่นชวนให้เรารู้สึกเหมือนย้อนเวลากลับไปสมัยก่อนได้ไม่ยาก สำหรับวิธีเดินทางในอยุธยาก็ง่ายแสนง่ายเพราะเพื่อนๆสามารถเช่ามอเตอร์ไซต์ในราคา 150 บาท/วัน หรือจักรยานวันละ 50 บาท/วัน ก็ตะลุยเที่ยวและไหว้พระที่อยุธยาได้รอบเมืองแล้วล่ะ แถมเดี๋ยวนี้ในอยุธยายังมีร้านคาเฟ่ฮิปๆ และที่พักดีไซน์เก๋อีกเพียบเลย ใครมีเวลาว่างวันหยุดบวกกับกำลังมองหาที่เที่ยวไปพักผ่อนง่ายๆก็อย่าลืมคิดถึงอยุธยากันบ้างนะจ๊ะ


 

(ขอบคุณภาพจากคุณ I'am Kukkik , Chairote Kaewveloo สมาชิกกลุ่มใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลย(ชิลไปไหน))
 

เมืองกาญจนบุรี

(จ.กาญจนบุรี)

      เปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยสงครามโลก มากไปด้วยขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 "กาญจนบุรี" จึงเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยความสมบูรณ์ของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทั้งน้ำตก ภูเขา ตลอดจนความหลากหลายทางเชื้อชาติของคนในพื้นที่จนกลายมาเป็นเสน่ห์สำคัญของจังหวัด ไหนจะระยะทางที่ทั้งใกล้กรุงเทพ ทั้งมีที่เที่ยวให้เลือกมากมายครบถ้วน หรือแม้แต่ที่พักบรรยากาศเรียบง่ายแต่ชิลขั้นสุดอีกเพียบ ส่วนใครจะเดินทางท่องเที่ยวในตัวเมืองกาญจนบุรี หรือเขตอำเภอใกล้เคียง ที่จังหวัดนี้ก็มียานพาหนะมากมายให้เลือก อาทิ รถสองแถวที่วิ่งประจำทาง รถตุ๊กตุ๊กและสามล้อถีบวิ่งในเมือง มอเตอร์ไซค์รับจ้างที่สามารถไปได้ไกลถึงนอกเมืองไปจนถึงรถกระบะหรือรถสองแถวให้เช่าเหมาพร้อมคนขับตามแต่เราจะบอกจุดหมายไว้บริการ

 
(ขอบคุณภาพบางส่วนจากคุณ MePle Chinnabut , คุณอมรรัตน์ ธรณิศรสมาชิกกลุ่มใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลย(ชิลไปไหน))
 

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน