"นั่งนานเมื่อยก้นพอดี"

"ไปรถไฟจะดีเหรอ"

"โหยมันช้า เสียเวลาอะ"


หลายต่อหลายประโยคที่คงเคยได้ยินบ่อยๆ เวลาบอกใครว่าจะเดินทางเที่ยวด้วยรถไฟ
ซึ่งเมื่อก่อนเราก็เคยคิดแบบนั้นค่ะ เราเลยมักจะเดินทางด้วยวิธีอื่นที่ประหยัดเวลาเพื่อให้ไปถึงที่หมายได้เร็วทื่สุด
แต่พอเวลาผ่านไปนานๆเข้า ชักรู้สึกว่าชีวิตจะต้องรีบไปไหนนักหนา ลองลดจังหวะให้ช้าลงบ้างก็ได้
เพราะบางทีตามสองข้างทางก็มีเรื่องราวดีๆให้จดจำอยู่มากมาย มีวิถีชีวิตชาวบ้าน มีเพื่อนใหม่ให้พบเจอ

วันนี้ชิลไปไหนเลยมี 5 จังหวัดวันเดย์วันเดียว นั่งรถไฟเที่ยว สโลว์ไลฟ์ชมธรรมชาติ มาฝากค่ะ
เริ่มจากจังหวัดใกล้ๆก่อนดูสิ ไม่แน่นะว่าคุณอาจจะรู้สึกว่าจริงๆมันก็คุ้มค่าที่ยืดเวลาเดินทางออกไปอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ


07

 นครปฐม

       จังหวัดบ้านใกล้เรือนเคียงที่เพิ่งจะมาฮอตเปรี้ยงปร้างไม่นานมานี้ แต่กลับกระแสดีอย่างต่อเนื่องต้องเป็น "นครปฐม" อย่างแน่นอน นครปฐมเป็นจังหวัดในภาคกลางที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนซึ่งหลายคนอาจมองข้ามไปอยู่หลายต่อหลายครั้ง แต่หากถามถึงว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี หรือกินอะไรดีที่นครปฐม เชื่อว่าหลายคนตอบไม่ได้ ทั้งหมดนี้ก็เพราะความใกล้เกินไปจนเราเผลอหลงลืม ทั้งๆที่ความจริงแล้วนครปฐมยังมีที่เที่ยว ร้านอาหารน่ากิน คาเฟ่น่านั่งซุกซ่อนอยู่มากมาย หากจะมองหาจังหวัดเที่ยวง่าย ที่ต่อให้มีเวลาน้อยนิดก็เที่ยวได้ค่ะ และแน่นอนว่ารถไฟเป็นวิธีการเดินทางที่เราอยากให้ลองมากๆ เพราะเมื่อถึงที่หมายปลายทางตัวรถไฟจะจอดลงตรงหน้าตลาดเช้าบริเวณรอบองค์พระฯ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมวิถีชาวบ้าน ทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล เรียกว่าได้ทั้งอิ่มบุญ อิ่มท้อง และอิ่มใจกันทั่วหน้าเลยล่ะ
 

 
วิธีเดินทาง

การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) และสถานีรถไฟธนบุรี ไปยังจังหวัดนครปฐมทุกวัน ทั้งรถธรรมดา รถเร็ว รถด่วน รถด่วนพิเศษ และรถพิเศษชานเมือง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง สามารถขึ้นรถได้ที่สถานีหัวลำโพง สามเสน บางซื่อ และบางบำหรุ นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางและราคาตั๋วโดยสารของการรถไฟแห่งประเทศไทยได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1690 (ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง) หรือทางเว็บไซต์ www.railway.co.th

 

กาญจนบุรี

       มีเวลาว่างเสาร์-อาทิตย์แต่ไม่รู้จะไปไหน ลองนั่งรถไฟย้อนไปรำลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในอดีตกันมั้ย กับเส้นทางที่จะพาคุณไปรับลมเย็นๆ ชมเส้นทางอันเป็นสัญลักษณ์ที่บอกเล่าถึงความโหดร้าย และยากลำบากของเชลยศึกจำนวนมากที่ต้องสังเวยชีวิตลงในการสร้างทางรถไฟสายมรณะ ตั้งแต่ยุคสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อให้ประเทศญี่ปุ่นใช้เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ผ่านประเทศพม่าได้เป็นอย่างดี จุดไฮไลท์ของรถไฟสายนี้นอกจากสะพานข้ามแม่น้ำแคว แลนมาร์คสำคัญของจังหวัดที่รถไฟจะวิ่งผ่านและจอดให้ถ่ายรูปเป็นระยะแล้ว ต้องเป็นช่วงถ้ำกระแซ หรือบริเวณโค้งมรณะ ระยะทางยาวกว่า 400 เมตร ที่ด้านซ้ายติดแม่น้ำแควน้อย และด้านขวาขนาบด้วยหน้าผาสูงชันคดโค้งชวนหวาดเสียว แต่ขณะเดียวกันก็เป็นจุดที่สวยงามที่สุดด้วยเช่นกัน ปัจจุบันเส้นทางนี้ไปสุดปลายทางที่บ้านท่าเสาหรือสถานีน้ำตกไทรโยคน้อย 
 

 
(ขอบคุณภาพบางส่วนจากคุณ MePle Chinnabut , คุณอมรรัตน์ ธรณิศรสมาชิกกลุ่มใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลย(ชิลไปไหน))
 
วิธีเดินทาง

การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟไปกาญจนบุรี แบบขบวนรถธรรมดาวันละ 2 เที่ยว ต้นทางที่ ‘สถานีธนบุรี’ ออกเวลา 07.50 น.และ 13.55 น. ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่ง 
นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางและราคาตั๋วโดยสารของการรถไฟแห่งประเทศไทยได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง หรือทางเว็บไซต์ www.railway.co.th
 

ประจวบคีรีขันธ์

       ตกหลุมรักตั้งแต่แรกเจอกับสถานีรถไฟที่สวยที่สุดในหัวหิน ด้วยความคลาสสิคของตัวอาคารไม้และพลับพลารับเสด็จตั้งแต่สมัยร.6 น่าแวะไปหย่อนตัวเอนกายภายใต้ร่มเงาต้นสนที่สวนสนประดิพัทธ์ ที่แค่เดินต่อไปอีก 5 นาทีก็เอาน้ำจุ่มน้ำที่หน้าหาดได้แล้ว หรือจะปล่อยตัวปล่อยใจไปกับวิวสองข้างทางที่ท้องฟ้าตัดกับสีครามของท้องทะเล สวยงามจนลืมหายใจก็ไม่เลว สถานีรถไฟหัวหิน ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญอีกที่หนึ่งของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด้วยสถาปัตยกรรมแบบสมัยก่อนที่สร้างตัวอาคารด้วยไม้ ดูขลัง และสวยงาม น่าไปถ่ายรูปสักแช๊ะไว้เป็นที่ระลึก และในบริเวณสถานีรถไฟหัวหินนี้ มีการนำโบกี้เก่าอายุกว่า 50 ปี มาปรับปรุงเพื่อจัดทำเป็นห้องสมุดรถไฟ เพื่อให้บริการประชาชนฟรีอีกด้วย


 
วิธีเดินทาง

การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ขบวนรถไฟสายใต้ผ่านหัวหิน ปราณบุรีและประจวบคีรีขันธ์ทุกวัน นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางและราคาตั๋วโดยสารของการรถไฟแห่งประเทศไทยได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง หรือทางเว็บไซต์ www.railway.co.th
 

อยุธยา

       อยุธยา เมืองเก่าของเราแต่ก่อน เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่านั่งรถไฟไปเที่ยวชมเมืองเก่า และวิถีชาวบ้านมากๆค่ะ เพราะที่จังหวัดอยุธยานี้เค้ายังหลอมหลวมประวัติศาสตร์ผสมผสานกลมกลืนวัฒนธรรมของความใหม่และเก่าเข้าด้วยกันได้อย่างไม่มีตกหล่นชวนให้เรารู้สึกเหมือนย้อนเวลากลับไปสมัยก่อนได้ไม่ยาก สำหรับวิธีเดินทางในอยุธยาก็ง่ายแสนง่ายเพราะเพื่อนๆสามารถเช่ามอเตอร์ไซต์ในราคา 150 บาท/วัน หรือจักรยานวันละ 50 บาท/วัน ก็ตะลุยเที่ยวและไหว้พระที่อยุธยาได้รอบเมืองแล้วล่ะ แถมเดี๋ยวนี้ในอยุธยายังมีร้านคาเฟ่ฮิปๆ และที่พักดีไซน์เก๋อีกเพียบเลย ใครมีเวลาว่างวันหยุดบวกกับกำลังมองหาที่เที่ยวไปพักผ่อนง่ายๆก็อย่าลืมคิดถึงอยุธยากันบ้างนะจ๊ะ
 
 
(ขอบคุณภาพจากคุณ I'am Kukkik สมาชิกกลุ่มใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลย(ชิลไปไหน))

วิธีเดินทาง

สามารถใช้ขบวนรถโดยสารที่มีปลายทางสู่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยาในเขตอำเภอบางปะอิน อำเภอพระนครศรีอยุธยา อำเภอภาชี ทางรถไฟจะแยกไปสายเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่สถานีชุมทางบ้านภาชี ในแต่ละวันจะมีรถไฟบริการขนส่งสินค้าและผู้โดยสารขึ้นล่องวันละหลายเที่ยว นอกจากนี้ การรถไฟฯ ยังจัดขบวนรถจักรไอน้ำเดินระหว่างกรุงเทพฯ-สถานีอยุธยา-กรุงเทพฯ ในโอกาสพิเศษ ปีละ 4 ขบวน คือวันที่ 26 มีนาคม (วันสถาปนาการรถไฟและวันที่ระลึกถึงการเปิดทางรถไฟสายแรกที่เดินรถระหว่างกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ในปี พ.ศ. 2433) วันที่ 12 สิงหาคม (วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ) วันที่ 23 ตุลาคม (วันปิยมหาราช เพื่อรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงให้กำเนิดกิจการรถไฟไทย) และวันที่ 5 ธันวาคม (วันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว) รายละเอียดสอบถาม หน่วยบริการเดินทางสถานีรถไฟกรุงเทพฯ โทร. 223-7010, 223-7020

 

เพชรบุรี

        จังหวัดเพชรบุรี เมืองท่องเที่ยวตากอากาศที่คุ้นเคยตั้งแต่สมัยยังเด็กของใครหลายคน เนื่องจากเดินทางง่ายและสะดวกแถมยังใกล้กรุงเทพในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง แต่ถ้านั่งรถตู้ หรือขี้เกียจขับรถไปเองแล้ว ลองหันมานั่งรถไฟปู๊นๆฉึกฉัก ในบรรยากาศสโลว์ไลฟ์แต่ได้ชมความงามของธรรมชาติสองข้างทางไปเรื่อยๆด้วยกันมั้ยล่า บอกเลยว่าทิวทัศน์แต่ละแห่งที่ผ่านนี่ดีต่อใจมากๆค่ะ เพราะเราจะได้เห็นทุ่งนา ภูเขาสองข้างทางไปตลอดระยะทางชวนให้ผ่อนคลายสุดๆ และอย่างที่รู้กันว่าจังหวัดเพชรบุรีนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกหลายหลายทั้งสวนสนุก ทะเล ภูเขา เรียกว่าเที่ยวได้ไม่มีเบื่อ นั่งรถไฟไปเที่ยวเพชรบุรีนี่แหละถูกใจคนชอบเที่ยวแน่นอน คอนเฟิร์ม

 
วิธีเดินทาง

การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) และสถานีรถไฟธนบุรี ไปยังจังหวัดเพชรบุรีทุกวัน ทั้งรถธรรมดา รถเร็ว รถด่วน และรถด่วนพิเศษ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2.5-3 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางและราคาตั๋วโดยสารของการรถไฟแห่งประเทศไทยได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง หรือทางเว็บไซต์ www.railway.co.th
 

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน