เริ่มเเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวแล้ว แบบว่าอากาศกำลังฟินได้ที่เลยค่ะ ฝนยังคงตกอยู่ อากาศก็เริ่มเย็นลง บางพื้นที่ก็เริ่มหนาวแล้ว เป็นรอยต่อฤดูที่ชิลชอบมาก วันนี้อยู่ๆก็นึกอยากจะไปเที่ยวชิลๆ ใช้ชีวิตติดสโลว์ในช่วงปลายฝนต้นหนาวซะดื้อๆ เลยจดลิสต์รวม  5 หมู่บ้านเล็กๆน่าเที่ยว ที่จะทำให้ปลายฝนต้นหนาวนี้ พิเศษกว่าเดิม มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันค่ะตามไปฟินกันเลย...

05
หมู่บ้านแม่ลาน้อย 
(อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน)

แม่ลาน้อย อำเภอเล็กๆ ที่โอบล้อมไปด้วยภูเขา และแม่น้ำ สมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ ไฮไลท์สำคัญของที่นี่คือการได้มาสัมผัสกับการใช้วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวไทยใหญ่ในหมู่บ้าน การได้มาลิ้มลองอาหารพื้นบ้านสารพัดเมนู ได้มาชมวิวนาขั้นไดขึ้นชื่อขอ
ที่นี่ การได้มาสัมผัสอากาศดีๆ และมาใช้ชีวิตช้าๆ แบบเข้าใจธรรมชาติในช่วงหน้าฝนต้นหนาว ที่สองข้างทางจะเต็มไปด้วยสีเขียวของนาข้าวและต้นไม้คงชิลสุดๆเลยล่ะค่ะ

การเดินทางไปแม่ลาน้อย จากตัวเมืองชียงใหม่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 108 สายเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ผ่านแม่สะเรียง มุ่งหน้าอำเภอแม่ลาน้อย ถึง กม.132 ให้เลี้ยวขวาไปตามเส้นทาง 1266 ขึ้นดอยอีก 30 กิโลเมตร ก็จะถึงที่หมายค่ะ

ที่ตั้ง : บ้านแม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย ต.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน 58120
ที่พักในหมู่บ้านแม่ลาน้อย : เฮินไต รีสอร์ท แม่ลาน้อย โทร.053-689-033

 

หมู่บ้านรักไทย
(อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน)


หมู่บ้านรักไทยหรือบ้านรักไทย ที่นี่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ของชาวจีนยูนนาน มีเอกลักษณ์เฉพาะ ทั้งเรื่องของวิถีชีวิต อาหาร ที่พัก ชาวบ้านมีอาชีพส่วนใหญ่ ทำไร่ชา ทำนา ปลูกถั่วเหลือง ปอเทือง หมุนเวียนไปตามฤดูกาล ข้างบนนี้อากาศเย็นสบายมาก มีหมอกบนยอดภูเขาด้วยนะ ตื่นเช้ามาเห็นสายหมอกคลอเคลียบนผิวน้ำ นั่งจิบชา สายๆ ปั่นจักยานเล่น เหมือนไม่ได้อยู่เมืองไทยเลยละค่ะ แถมที่นี่ยังอากาศดีทั้งปี แต่หน้าหนาวจะหนาวจับใจเลยละ มาเที่ยวที่นี่รับรองจะทำให้ช่วงเวลาปลายฝนต้นหนาวของเพื่อนๆ ไม่เหมืินเดิมแน่นอน

ที่ตั้ง : หมู่บ้านรักไทย ม.6 ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แมฮ่องสอน
ที่พักในหมู่บ้านรักไทย : 7 ที่พักบ้านรักไทย > www.chillpainai.com/scoop/6416


บ้านนาเลา 
(อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่)


บ้านนาเลา เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนเนินเขา หรือที่เป็นที่ตั้งของโฮมสเตย์ชื่อดังอย่างบ้านระเบียงดาวโฮมสเตย์นั้นเอง ภายในหมู่บ้านนาเลาไม่ได้มีเพียงบ้านระเบียงดาวเท่านั้นที่นี่ยังมีที่พักอื่นๆ แบบโฮมสเตย์เปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยว เช่นบ้านดอยหลวงเชียงดาว ภายในหมู่บ้านจะแวดล้อมไปด้วยขุนเขาน้อยใหญ่ ที่ตัดสลับเรียงตัวกันอย่างสวยงาม ไฟฟ้าจะสามารถใช้ได้ตั้ง 6 โมงเย็นไปจนถึงเช้า และด้วยความที่โฮมสเตยฺ์แห่งนี้ปราศจากสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น โทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต จึงทำให้ผู้เข้าพักที่มาเยือนที่แห่งนี้ได้ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติและคนข้างๆ ได้แบบเข้าอกเข้าใจกันอย่างแท้จริงๆ แน่นอน

ที่ตั้ง : บ้านนาเลาใหม่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 50170
ที่พักในหมู่บ้านนาเลา : บ้านระเบียงดาวโฮมสเตย์ โทร.089-998-0712, 089-903 -0083, บ้านวิวดอยหลวงเชียงดาว โทร.089 559 8273 

หมู่บ้านสะปัน 

(อ.บ่อเกลือ จ.น่าน)


บ้านสะปัน บ่อเกลือ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่กลางขุนเขาที่ยิ่งใหญ่สวยงาม อีกทั้งยังมีลำธารสายเล็กๆ ไหลผ่านกลางหมู่บ้าน และน้ำตกสะปัน ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านที่น่ามาเยือน เหมาะที่จะใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังคงประกอบอาชีพดั้งเดิม ผลิตข้างของเครื่องใช้เป็นงานฝีมือและที่มีชื่อเสียงของหมู่บ้านนี้เป็นจำพวกงานจักรสานด้วยหวายเหมาะที่จะเป็นอขงฝากติดไม่ติดมือ และด้วยสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ที่นี้ยังอากาศเย็นสบายน่ามาพักเป็นเป็นที่สุด
ที่ตั้ง : บ่อเกลือ จ.น่าน
ที่พักในหมู่บ้านสะปัน : อุ่นไอมางโฮมสเตย์ โทร.
081-374-7004 (คุณเอก)
ภาพจาก : Facebook/อุ่นไอมางโฮมสเตย์ - บ่อเกลือ


หมู่บ้านคีรีวง 
(อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช)


หมู่บ้านคีรีวง ตั้งอยู่ที่อำเภอลานสกา นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามและอุดมสมบูรณ์อย่างหมู่บ้านคีรีวงแล้ว ที่นี่ยังเป็นอำเภอหนึ่งใน จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์เป็นอำเภอหนึ่งที่มีกาศดีเกือบตลอดทั้งปี เสมือนเมืองตากอากาศทางเหนือของเทศไทยอ่างไงอย่างนั้น ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การมาใช้ชีวิตช้า เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติ และชื่นชมกับวัฒนธรรมของชาวเมืองที่ยังคงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมให้เราได้อิ่มเอมหัวใจเป็นที่สุด
 

ที่ตั้ง : ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
ที่พักในหมู่บ้านคีรีวง : เพ็ชรคีรีโฮมสเตย์ โทร.089-649-6386 หรือ สอบถามทาง Facebook/หมู่บ้านคีรีวง โทร.089-169 -1298
 

เรียบเรียงโดย : ชิไปไหน