ชิลไปเหนือ: 5 วัดสวยนอกกระแส


หลายวัดทางเหนือของไทยขึ้นชื่อลือชาในเรื่องความงดงาม อีกทั้งยังเปี่ยมคุณค่าทางประวัติศาสตร์ แต่ละแห่งก็มีจุดเด่นและเอกลักษณ์แตกต่างกันไป นอกจากวัดซึ่งเป็นที่รู้จักในวงกว้างและมักจะเป็นเป้าหมายหลักในทริปเที่ยวเหนือของคนทั่วไปอยู่แล้ว เช่นวัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดเจดีย์หลวง วัดพระสิงห์ ซึ่งไปวันเวลาไหนก็ต้องเจอฝูงชนมากมาย เราลองมาดูว่ามีที่ไหนอีกบ้าง ที่น่าไปเยือนเพื่อดื่มด่ำความสงบที่แท้จริง ไหว้พระให้เป็นสิริมงคล และถ่ายรูปสวยๆกลับไปวัดพันเตา


วัดนี้อยู่ติดแหมะข้างๆวัดเจดีย์หลวงเลย เรียกว่าจอดรถครั้งเดียวเดินเที่ยวได้สองวัด จุดเด่นคือวิหารหอคำหลวงซึ่งสร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง เหนือซุ้มประตูประดับด้วยไม้แกะสลักรูปนกยูงอันวิจิตรสง่างาม เป็นสัญลักษณ์ของเจ้านายฝ่ายเหนือ เดิมเป็นท้องพระโรงหน้าของเจ้าหลวงผู้ครองเชียงใหม่ ก่อนให้รื้อมาถวายเป็นวิหารวัด ภายในประดิษฐานพระเจ้าปันเต้า ในวันสำคัญทางศาสนา ที่มีการเวียนเทียน วัดจะสว่างไสวสวยงามไปด้วยแสงเทียนที่จุดเต็มลานวัดและรอบบ่อน้ำ ชื่อพันเตา เพี้ยนมาจาก “พันเท่า” ซึ่งเชื่อว่ามาทำบุญที่นี่จะได้บุญกลับไปเป็นพันเท่านั่นเอง


ที่อยู่: ถ.พระปกเกล้า ต.พระสิงห์ อ.เมือง

GPS: 18.78756, 98


วัดต้นเกว๋น


อย่าเพิ่งบอกใครว่าคุณรู้จักเชียงใหม่ดีและสัมผัสความเป็นล้านนามาหมดแล้ว ถ้าคุณยังไม่เคยมาวัดนี้ หลายคนยกให้ที่นี่สวยสงบและงดงามได้บรรยากาศวัดเมืองเหนือที่สุด ด้วยวิหารไม้อันสุดขลังแลดูศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก ตั้งอยู่กลางลานทรายตามหลักความเชื่อโบราณ วิหารแห่งนี้ยังเป็นต้นแบบของหอคำหลวงที่จำลองไปสร้างไว้ในอุทยานหลวงราชพฤกษ์อีกด้วย นอกจากนี้ มณฑปจัตุรมุขและจุดอื่นๆรอบวัดก็มีงานฝีมือตามแบบล้านนาสุดคลาสสิกให้ได้ชื่นชม บอกนักเที่ยวสายแชะเลยว่าที่นี่ควรไปในเวลาเช้าๆเพราะถ้าท้องฟ้าเปิดจะได้เมฆและฟ้าสีสวยสดเป็นฉากหลัง ทำให้รูปถ่ายบันทึกความทรงจำของเราเพิ่มความสวยเข้าไปอีกหลายดีกรี
ที่อยู่: ซอย 3 ต.หนองควาย อ.หางดง

GPS: 18.7228606,98.9253818

วัดพระธาตุดอยคำ


วัดสวยบนเนินเขาน้อยๆที่ไม่น่าเชื่อว่าเคยเป็นวัดร้างมาก่อน หน้าวัดมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ตั้งตระหง่าน ตัดกับฉากหลังที่เป็นฟ้าและเมฆสวยๆยิ่งทำให้ดูอลังการน่าเลื่อมใส ภายในวัดทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างพากันมากราบขอพรพระเจ้าทันใจอายุ 500 กว่าปีซึ่งว่ากันว่าศักดิ์สิทธิ์ด้านโชคลาภ ด้วยดอกมะลิซึ่งมีแผงขายเต็มข้างทางด้านล่าง ยิ่งในวันหยุดคนจะเยอะมาก เรียกว่าอบอวลไปด้วยกลิ่นมะลิ ธูป และ...เหงื่อไคล สักการะเสร็จแล้วอย่าลืมเดินไปชมวิวสวยของชานเมืองเชียงใหม่ที่ลานชมวิวด้านหลังวัดด้วยนะ การเดินทาง เข้าทางเดียวกับอุทยานหลวงราชพฤกษ์(ที่จัดงานพืชสวนโลก)แล้วเบี่ยงขวาอ้อมไปด้านหลังอุทยาน สังเกตป้ายเลี้ยวซ้ายขึ้นเนินไปอีกเล็กน้อย
ที่อยู่: หมู่ 3 ต.แม่เหียะ อ.เมือง

GPS: 18.7595191,98.9188895


วัดอุโมงค์


อีกหนึ่งวัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่ ที่มีเอกลักษณ์หนึ่งเดียวจริงๆด้วยอุโมงค์กลางป่าอันร่มรื่น ซึ่งเดิมเป็นที่ปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์ เชื่อมต่อกันขึ้นไปถึงเจดีย์สวยงามที่ยอดเนินบนวัด วัดนี้ยังอยู่ไม่ไกลแหล่งยอดฮิตอย่างนิมมานเหมินทร์ และในซอยที่สามารถทะลุจากหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไปวัดอุโมงค์และวัดร่ำเปิง ก็ยังมีคาเฟ่เก๋ๆน่าแวะไม่น้อยเลยล่ะ สำรวจนิมมานเสร็จแล้วลองแวะมาพักผ่อนหย่อนใจกับบรรยากาศสงบๆในอุโมงค์ ทำทานโปรยอาหารให้สัตว์ต่างๆริมสระน้ำเช่นนกพิราบ ปลา เต่า ตะพาบ และเดินชมโรงภาพปริศนาธรรมที่มีคติเตือนใจดีๆมากมายที่วัดสวยแห่งนี้ดูสิ

ที่อยู่: เลขที่ 135 หมู่ 10 ต.สุเทพ อ.เมือง

GPS: 18.7833398,98.9511935


วัดสันป่ายางหลวง จ.ลำพูน


อีกวัดที่สวยงามแต่คนยังรู้จักไม่มาก ทั่วทั้งบริเวณเต็มไปด้วยประติมากรรมปูนปั้นสีขาวสะอาดตา ซึ่งจัดว่าประณีตตระการตาระดับน้องๆวัดร่องขุ่นที่เชียงรายเลยทีเดียว โดยเฉพาะวิหารที่ประดิษฐานองค์พระเขียวโขง ถ้าขับรถจากเชียงใหม่ใช้เส้นต้นยาง ผ่านอำเภอสารภี ถึงทางเข้าเทศบาลเมืองลำพูนให้เลี้ยวเข้าซอยข้างๆ วัดจะอยู่ตรงข้ามเทศบาล

ที่อยู่: หมู่ 6 ซอยสันป่ายาง ตำบล เหมืองง่า อำเภอเมืองลำพูน

GPS: 18.585486,99.0118132