พออากาศหนาวๆ ทีไร จิตใจมันคิดไปถึงต้นไม้ใบหญ้า เขา หมอก
และภาคเหนือของไทยไปเรียบร้อนแล้วค่ะ อยากจะไปสุดๆ 
แต่ถ้าวันไหนชวนใครแล้วโดนเท หรือทริปมันตั้งท่าจะล่ม เซ็งสุดๆไปเลย
จะรอเพื่อนว่าง จะคนใครพร้อมมันก็กลัวจะหมดความสวยกันไปซะก่อน 
งานนี้เลยว่าจะไปแบบ Backpack ง่ายๆ บ้านๆ ชวนคนที่ไปได้ คนสองคนพอละ แต่ปัญหาที่ตามมาคือจะไปที่ไหนดีละ 

herher
ที่มันแบคแพคไปง่ายๆ ที่พักสวยท่ามกลางธรรมชาติ บ้านๆ เรียบๆ 
ชิลไปไหน รวบรวมมาให้เพื่อนๆเลือกกันแล้วค่ะ กับ 

 5 ที่เที่ยวพร้อมที่พัก สำหรับชาว Backpacker หนาวนี้แบกเป้ไปเที่ยวไหน?

03


บ้านแม่แมะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
 
บ้านแม่แมะ หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของป่าเขา อยู่ในอำเภอเชียงดาว เป็นทั้งที่เที่ยวที่พักไปในตัว ที่เดินทางไปได้ง่าย สามารถ Backpack ง่ายๆไปคนเดียวได้ บ้านแม่แมะนอกจากจะเป็นที่เที่ยวสีเขียว เป็นหมู่บ้านธรรมชาติแล้วจุดเด่นของที่นี่คือที่พักที่เป็นแบบบ้านต้นไม้ นอนหลับไปพร้อมกับเสียงจั๊กจั่นเรไร ตื่นเช้ามาเจอกับหมอกที่คลอเคลียอยู่บนทิวเขา ส่วนกิจกรรมทั้งวันก็สุดจะชิล เพราะอยู่ที่นี่มีเวลาเหลือเฝือให้เรา นอนเล่นอ่านหนังสือ เดินชมหมู่บ้าน เล่นกับหมา เรียกได้ว่าที่แม่แมะ เป็นที่เที่ยว ที่พักที่เหมาะกับการสะพายเป้ไปพักผ่อนสบายๆเลยค่ะ

พักที่บ้านต้นไม้แม่แมะ โทรศัพท์ : 081-1115154 
ค่าที่พัก 700 บาท/คน รวมอาหารสองมื้ออ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน 
 
ตั้งแต่ไหนแต่ไรมา ปายเป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ในใจนักท่องเที่ยวที่รักการสะพายเป้มาตลอดค่ะ ไม่ว่าจะไปหน้าฝน หรือหน้าหนาว ความเป็นปายก็มีเสน่ห์ในทุกฤดู ถ้าไปเที่ยวหน้าฝนเราจะเห็นความเขียวชอุ่ม หมอกหนาๆ แต่หน้าหนาวเราก็จะได้บรรยากาศชิลๆ อากาศเย็น พร้อมกับความเป็นเมืองปายที่เรียบง่าย ผู้คนที่น่ารัก นอกจากนี้ยังมีธรรมชาติที่ยังคงสวยงาม การเดินทางก็ไม่ยาก แบกเป้ไปกับเพื่อนไปคนเดียวก็สบายๆ เผลอๆเราอาจจะได้เพื่อนใหม่กันอีกด้วยนะคะ

ที่พักปาย > คลิก <
รีวิวเที่ยวปาย > คลิก <


อ.เมือง จ.ลำปาง
 
ลำปาง คือจังหวัดที่หลายๆคนยังคิดไม่ถึง แต่จริงๆแล้วลำปางเป็นจังหวัดน่ารักที่มีอะไรให้นักท่องเที่ยวไปค้นหาเยอะเลยค่ะ ทั้งศิลปะโบราณ วัฒนธรรม ความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเมืองทางภาคเหนือ ใครที่อยากแบกเป้ไปเที่ยวคนเดียวเมืองลำปางขอบอกเลยว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอีกที่นึง การเดินทางคมนาคมสะดวก เมืองน่ารัก มีของกิน มีที่พัก คาเฟ่ น่าไปเที่ยวมากๆเลยค่ะ

ทริปตัวอย่างเที่ยวลำปาง > คลิก <


อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน
 
แม่ลาน้อย อำเภอน่ารักๆอีกอำเภอนึงของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซ่อนตัวอยู่ในขุนเขาสีเขียวชอุ่ม เหมาะกับการแบกกระเป๋าเอาปอดไปรีเฟรซใหม่ นอกจากนี้ที่แม่ลาน้อยมีที่พักน่ารัก อย่าง เฮินไต ที่พักท่ามกลางทุ่งนา และเขา มองไปทางไหนก็เจอที่สีเขียวให้สบายตา ที่เที่ยวที่แม่ลาน้แย แน่นอนว่าต้องไปนาขั้นได ที่โครงการหลวง ห่างจากอำเภอแม่ลาน้อย 30 กินโลเมตร สามารถขับมอเตอร์ไซไปเที่ยว พร้อมชมวิว ความสวยงามระหว่างทางได้

ที่พักเฮินไต : Facebook - เฮินไต


สปัน อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

น่านเป็นอีกจังหวัดนึงที่พลาดไม่ได้เมื่อเข้าสู้ฤดูหนาว แต่จริงๆแล้วไม่ว่าฤดูไหนๆน่านก็น่าเที่ยวได้ทุกฤดูเลย แต่ช่วงหน้าหนาวนี้ สปัน อ.บ่อเกลือ เป็นที่ที่เราไม่ควรพลาดอย่างยิ่งค่ะ เพราะความเป็นธรรมชาติ เรียบง่าย เหมาะกับการไปพักผ่อน และที่สำคัญสปันมีที่พัก ที่เรียกได้ว่าชิลสุดๆ อย่างอุ่นไอมาง ยิ่งช่วงที่จะเข้าหน้าหนาวแบบปลายฝนต้นหนาว ความสวยงามของธรรมชาติก็ยิ่งสวยงามเลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีน้ำตก ใครขาลุย รักการผจญภัยต้องไปให้ถึงสักครั้งค่ะ

ที่พักอุ่นไอมาง : Facebook - อุ่นไอมางเก็บเสื้อผ้ายัดใส่เป้ กระโดดขึ้นรถไปเลยค่ะ 

07
เรียบเรียงโดย ชิลไปไหน