Next Station.... สถานีต่อไป " ฤ ดู ห น า ว "

................

ฤดูกาลที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอคอย เพื่อจะเก็บกระเป๋า ขุดเสื้อหนาวหนาๆ
หยิบเอาชุดมากมายมามิกซ์แอนด์แมตซ์สีสันสดใส แล้วออกไปเที่ยว มีรูปสวยๆไว้อวดเพื่อน
ยิ่งต้อง Don't miss ห้ามพลาด 5 จังหวัดน่าเที่ยวช่วงหน้าหนาวเหล่านี้เชียว เตรียมตัวไว้
ลมหนาวมาเมื่อไหร่ต้องรีบเก็บกระเป๋า ออกไปสัมผัสลมหนาวกันโลดดดด !


38
เชียงใหม่

       ไม่ว่าจะฤดูร้อน ฝน หรือหนาว เชียงใหม่ก็มีเสน่ห์ในตัวเองแตกต่างกันออกไป เพียงแต่จะมากขึ้นเป็นพิเศษก็ตอนที่สายลมเย็นๆ ของฤดูหนาวโบกโบยมาทีไร เห็นทุกคนเป็นต้องนึกถึงเชียงใหม่ขึ้นทุกที โดยเฉพาะตามยอดดอยสูง อาทิ ดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง ที่มักจะมีปรากฎการณ์ธรรมชาติอย่างน้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้ง ทะเลหมอกที่ทั้งขาว หนาว และหนา ไหนจะดอกไม้เมืองหนาวที่พากันเบ่งบานชูช่อคอยสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวอย่างมากมาย เอาเป็นว่าถ้าใครอยากออกไปทักทายสายหมอก ดอกไม้ และสวมเสื้อกันหนาวหนานุ่ม ฤดูหนาวมาเมื่อไหร่ ต้องคิดถึงเชียงใหม่เลยจ้า
 

 

เพชรบูรณ์

       ต้องบอกว่าเพชรบูรณ์เป็นจังหวัดที่เราสามารถเที่ยวได้ยาวตั้งแต่ฤดูฝน ไปจนถึงฤดูหนาวเลยทีเดียว เพราะเราจะเริ่มเห็นทุ่งกะหล่ำเบ่งบานบนยอดภูทับเบิกตั้งแต่ช่วงกรีนซีซั่น ไปจนถึงหมอกสีขาวลอยอ้อยอิ่งปะทะหน้าบนเขาค้อ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว หรือแม้แต่ริมถนนเส้นทางหมายเลข 12 ในฤดูหนาว แต่ภาพคุ้นตานักท่องเที่ยวทั้งหลายสำหรับจังหวัดเพชรบูรณ์แห่งนี้ คงหนีไม่พ้นสารพัดเต็นท์หลากหลายลวดลายและสีสันบนตามสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่เริ่มปรากฎกายให้เห็นเป็นสัญลักษณ์ว่าฤดูหนาวมาเยือนสมกับที่หลายคนรอคอยนั่นไง


 

แม่ฮ่องสอน

       สวยงาม สมคำร่ำลือและสมญานาม "เมืองสามหมอก" โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวสำหรับแม่ฮ่องสอน จังหวัดน่ารักที่มีประชากรเบาบางที่สุดเป็นอันดับ 5 ในประเทศ ทำเลที่ตั้งของที่นี่ถูกโอบล้อมไปด้วยอ้อมกอดของขุนเขาและสายหมอก เป็นเหตุให้ที่นี่มีหมอกหนาๆปกคลุมและมีอากาศเย็นสบายอยู่ตลอดทั้งปี เสน่ห์ของแม่ฮ่องสอน มีให้คุณพบเจออยู่มากมายด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์แต่กาลก่อน วัดวาอารามสวยงาม ธรรมชาติที่สมบูรณ์ ผู้คนน่ารัก ใจดี และการใช้วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ที่จะทำให้คุณได้กลับไปสัมผัสชีวิตที่แสนเรียบง่าย ไม่ต้องเร่งรีบทุกคราที่ไปเยือน นี่จึงถือเป็นเสน่ห์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดที่ได้ชื่อว่ามีความสุขที่สุดในประเทศจนน่าออกไปสัมผัสและซึมซับความสุขด้วยตัวเองสักครั้ง

หยุนไหล จ.แม่ฮ่องสอน
 


น่าน

       "น่าน" จังหวัดขนาดมินิกะทัดรัด แต่กลับเป็นปลายทางในฝันแห่งใหม่ของใครต่อใคร ด้วยความงดงามของขุนเขา ป่าไม้ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน วัฒนธรรม ประเพณีที่หลากหลายทรงคุณค่า ไหนจะวัดวาอาราม บ้านเรือนไทยเหนือแบบโบราณ สถาปัตยกรรมต่างๆที่ยังสืบทอดเรื่องราวมาอย่างยาวนานหลายสมัย สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตคนน่านได้อย่างน่าดูชม รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังประจำทุกฤดูหนาว ที่คงหนีไม่พ้น "ดอยเสมอดาว" สถานที่ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำน่านที่ทอดยาวในหุบเขาได้แบบรอบทิศทาง และในตอนดึกคุณยังสามารถสัมผัสอากาศที่แสนจะเย็นสบาย และนอนดูดวงดาวทอแสงเปล่งประกายสว่างไสวเต็มผืนฟ้าได้อย่างชัดเจน แล้วหน้าหนาวปีนี้คุณจะอยากอยู่น่านให้น๊านนานเท่าที่จะทำได้เลยเชื่อเถอะ
 

 
(ขอบคุณภาพบางส่วนจาก :  Facebook อุ่นไอมาง )
 

เลย

       หากเอ่ยถึงจังหวัดน่าเที่ยวในทุกฤดูหนาว จะขาด "เลย" จังหวัดที่ได้ชื่อว่าหนาวที่สุดในประเทศไปได้ยังไง จังหวัดเลยตั้งอยู่บนที่ราบสูงโคราช โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงหลายลูกกระจัดกระจายอยู่โดยรอบ สมกับคำขวัญประจำจังหวัดอย่าง "เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม" แบบไม่ต้องสงสัย นอกจากนี้เลยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังอยู่มากมาย อาทิ ภูกระดึง ภูเขายอดตัดที่เมื่อมองจากมุมสูงจะเห็นเป็นรูปใบบอนหรือรูปหัวใจ มีสภาพอากาศที่เย็นสบาย และเคยต่ำสุดถึง 3-7 องศาองศาเซลเซียส หรืออุทยานแห่งชาติภูเรือ ที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปีและเป็นอุทยานที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว จนกระทั่งน้ำค้างบนยอดหญ้าจะแข็งตัว ภาษาพื้นเมือง เรียกว่า "แม่คะนิ้ง" ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาเที่ยวและถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงรุ่งเช้า เพราะจะสามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและวิวทะเลหมอกอย่างสวยงาม ใครว่าอยากเจออากาศหนาวๆต้องไปเที่ยวแต่ภาคเหนือ ขอบอกเลยว่าอีสานบ้านเฮาก็หนาวสั่นไม่แพ้กัน !
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง - จ.เลย อุทยานแห่งชาติภูเรือ - จ.เลย


 

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน