พิษณุโลกเที่ยวไหน

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร

ไม่เพียงแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพิษณุโลกเท่านั้น แต่วัดใหญ่ยังถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนทั้งประเทศที่สำคัญอีกวัดหนึ่งในเมืองไทย หลายต่อหลายคนตั้งใจเดินทางมาถึงพิษณุโลกก็เพื่อสักการะพระประธานองค์ใหญ่สีเหลืองอร่ามที่ประดิษฐานในวิหารอย่าง "พระพุทธชินราช" พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ได้รับการยกย่องว่าสวยงามที่สุดในประเทศไทยโดยเฉพาะ เรียกได้ว่าเป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมอันล้ำค่าของเมืองพิษณุโลกตั้งแต่สมัยสุโขทัยเลยทีเดียว
 

 
บ้านสวนชมวิวภูรักไทย

อีกหนึ่งที่เที่ยวแถมมีที่พักไว้รองรับแห่งใหม่ใจกลางทิวเขา ที่มีจุดชมวิวเชื่อม 5 จังหวัดเข้าด้วยกันอย่างพิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร นครสวรรค์และอุตรดิตถ์ หากมาในช่วงปลายฝนต้นหนาวก็จะได้ชมทะเลหมอกแบบ 360 องศา และยังมีกิจกรรมหลากหลายให้ได้เล่นมากมาย อาทิ นั่งรถอิแต๋นของชาวบ้านชมบริเวณรอบๆหมู่บ้าน แต่ไฮไลท์ที่สุดต้องเป็นการขึ้นต้นไม้ชมวิว และเล่นสลิงชิงช้าที่ทั้งสนุกและหวาดเสียวกันสุดๆ
 

ล่องแพแก่งไฮ

ให้บริการล่องแพชมวิวธรรมชาติกันอย่างเพลิดเพลินในราคา 300 บาทต่อแพ จากนั้นก็จะปล่อยให้เราอยู่เล่นน้ำ ตกปลา เอาขาแตะน้ำ หรือสั่งอาหารไปทานก็ได้ เพราะอาหารที่นี่ทั้งสดทั้งอร่อย โดยเฉพาะเมนูปลาที่สดมากเป็นพิเศษ สำหรับคนที่ว่ายน้ำไม่แข็งว่ายไม่เป็น เค้ามีชูชีพให้บริการ ที่แก่งไฮเราสามารถไปเที่ยวได้ทุกฤดู มีน้ำตลอดทั้งปี นอกจากนี้ในอนาคตจะมีการปรับภูมิทัศน์ให้สวยงามขึ้นเพิ่มห้องน้ำ ปัจจุบันที่แก่งไฮมีร้านอาหาร 3 ร้าน มีแพให้บริการ 15 ลำ 

 

 
ลานหินปุ่ม

ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก กินพื้นที่บริเวณริมหน้าผา ลักษณะเป็นลานหินขึ้นเป็นปุ่มขนาดไล่เลี่ยกันจำนวนมาก คาดว่าเกิดจากการสึกกร่อนตามธรรมชาติของหิน ในอดีต ผกค. ใช้บริเวณนี้เป็นที่พักฟื้นคนไข้ของโรงพยาบาล เนื่องจากอยู่บนหน้าผา มีลมพัดเย็นสบายตลอกปี เดินถัดมาอีกประมาณ 500 เมตรก็จะเจอกับ ผาชูธง หน้าผาสูงชัน สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันสวยงามเบื้องหน้าได้กว้างไกลสุดสายตา และยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่งในอุทยาน

 

 
9 ที่ประทับใจ อยากชวนไปเที่ยวพิษณุโลก > คลิกที่นี่
Lady Journey 3วัน2คืน พิษณุโลก-เพชรบูรณ์ ฟินครบรส ภูเขา ดอกไม้ สายน้ำและคาเฟ่ > คลิกที่นี่
 

กินอะไรดีที่พิษณุโลก

มันดีกล่องกลางทุ่ง
 
ร้านที่เกิดจากการเอาตู้คอนเทนเนอร์มาดัดแปลงเป็นตัวร้านได้น่านั่งและกลมกลืนกับธรรมชาติ แถมวิธีการชงเครื่องดื่มที่นี่ยังคงชิลๆแบบมีเอกลักษณ์ พิถีพิถัน เก็บทุกรายละเอียด และยังมีอาหารจานหนักจานเบาหลากเมนูให้เลือกสั่งกันอีกด้วย ใครที่ต้องการมาพักสมองพักสายตาแบบ slow life ไม่รีบเร่ง อยากจิบกาแฟ นั่งรับลมเย็นๆเรื่อยเปื่อย ต้องห้ามพลาด เพราะที่นี่บรรยากาศนั้นชิ๊ลชิลแถมยังใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ

ที่ตั้ง : ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จังหวัดพิษณุโลก
เวลา : ทุกวัน 9:00 - 18:00 น.
โทรศัพท์ : 094-6065156
 

 
Ava Cafe & Eatery

ร้านกาแฟสุดคูลสีสันสะดุดตาแห่งเมืองสองแคว อีกหนึ่งคาเฟ่สุดฮิตที่ชาวพิษณุโลกแวะมาเช็คอินกินกาแฟกันบ่อยๆ ตัวร้านด้านในตกแต่งเป็นโมเดิร์นสไตล์ โทนสีขาว-ดำ มองดูสบายตา แถมยังมีเมนูของหวานอร่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นสตรอเบอรี่ นัทเทลล่าโทสต์ ฮันนี่โทสต์ และเมนูดังอย่าง kakigori ที่เป็นชีสเค้กน้ำแข็งใสเนื้อละมุน มีรสส้มแมนดาริน บลูเบอรี่ชีส ให้เลือกสั่งอีกเพียบ ใครอยู่ใกล้พิษณุโลกก็แวะมานั่งเล่นกันได้เลย

ที่ตั้ง : ซอย พิชัยสงคราม 17 (อยู่ก่อนถึงศาลปกครอง) ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลกจ.พิษณุโลก 65000
เวลา : ทุกวัน : 10:00 - 19:30 น.
โทรศัพท์ : 055-377-940

 

 

Elephant House Café

ร้านกาแฟสีขาวริมทะเลสาบ ที่ตกแต่งร้านด้านในได้น่ารักน่านั่ง เหมาะสำหรับนัดเพื่อนมาสังสรรค์เม้ามอยในวันชิลๆ จิบกาแฟและบรรยากาศ นั่งชมช้างเล่นน้ำริมบึงอย่างใกล้ชิด ส่วนเมนูอาหารและของหวานยิ่งไม่ต้องพูดถึง น่ารัก น่าทานไปหมดทุกเมนู รสชาติถูกปากแถมยังราคาเบาๆ เพื่อนๆคนไหนกำลังมองหาร้านคาเฟ่น่ารักสำหรับวันหยุดในจังหวัดพิษณุโลกอยู่ ต้องห้ามพลาดที่นี่เลยจ้า


ที่ตั้ง : 1/79 หมู่2 แก่งโสภา จ.พิษณุโลก
เวลา : เปิดทุกวัน 08.30 – 17.00 น.
โทรศัพท์ : 081-5337288
  
 
ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา
 
เมนูเด็ดของจังหวัดพิษณุโลก มาแล้วไม่แวะกินแสดงว่ามาไม่ถึง! แถมมีหลากหลายเจ้า ใกล้วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) เช่น ร้านป้ากฐิน(เจ้าเก่าแก่), ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาริมน่าน  เลือกชิมตามอัธยาศัย แต่ละร้านก็จะมีเอกลักษณ์อยู่ที่มีที่นั่งห้อยขาลงมาด้านล่างร้าน แปลกไม่เหมือนที่อื่นจริงๆ เมนูของร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขามีทั้ง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย ก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตก บะหมี่โบราณ เส้นจันทน์ผัดไทยกุ้งสด เส้นจันทน์ผัดไทยหมูแดง ฯลฯ

ที่ตั้ง : ซอยพุทธบูชา ริมแม่น้ำน่าน จ.พิษณุโลก
เวลา : ทุกวัน 08.30-16.00 น.
 
 
มาพิษณุโลกทั้งที กินอะไรดีนะ > คลิกที่นี่
 

ค้างคืนที่ไหนดี

มาเดอ เออ ภูธารา รีสอร์ท

ที่พักสุดฮิปในอ.วังทอง จ.พิษณุโลก ท่ามกลางขุนเขาริมน้ำเข็กกับบรรยากาศสุดชิล ห้องพักตกแต่งผนังเป็นปูนเปลือย สะอาดสะอ้าน ชวนให้นอนหลับฝันดีสุดๆ นอกจากจะเป็นที่พักในดวงใจใครหลายๆคนแล้ว ที่มาเดอ เออ ภูธารา รีสอร์ทยังให้บริการอาหารจานหลัก และเมนูกาแฟสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสผ่านไปผ่านมาอีกด้วย บอกได้คำเดียวเลยว่ามีโอกาสผ่านมาทางนี้เมื่อไหร่ ต้องอย่าลืมแวะไปลองนะ ของเค้าดีจริง

ที่ตั้ง : มา เดอ-เออ ภูธารา รีสอร์ท 40/5 กม.42 ถ.พิษณุโลก-หล่มสัก ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก
โทรศัพท์ : 093-0561233, 080-6569914


 
เดอะพาร์ค โฮเทล

ที่พักใจกลางเมืองพิษณุโลก ที่จะทำให้คุณไม่พลาดในการติดต่อเจรจาสำคัญ ภายในที่พักเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้อง อาทิ เครื่องปรับอากาศ,  อินเทอร์ความเร็วสูง, ตู้เซฟในห้องพัก และพนักงานรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชม. ด้านนอกตกแต่งด้วยสวนและบ่อบัวที่สวยงาม สำหรับเดินเล่นพักผ่อน หรือจะเลือกเดินชมเมือง และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น วัดพระพุทธชินราช ถนนคนเดินพิษณุโลก พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี ตลาดไนท์บาซ่าพิษณุโลกก็ใช้เวลาเพียงนิดเดียว เท่านั้น


ที่ตั้ง : 227/162 ถ.บรมไตรโลกนารถ อ.เมือง จ.พิษณุโลก
โทรศัพท์ : 055-252955 , 083-9611331

 


 
เรน ฟอเรสท์ รีสอร์ท 

ประกอบด้วยบ้านพักทั้งหมดจำนวน 17 หลัง ที่ล้วนได้รับการออกแบบ และตกแต่งให้มีขนาด รูปแบบ และความสวยงามแตกต่างกันไป และเพื่อให้เข้าถึงบรรยากาศและธรรมชาติโดยรอบ บ้านพักแต่ละหลังจึงมีทำเลที่ตั้งซึ่งมองเห็นทิวทัศน์ที่แตกต่างกันออกไป บ้านพักทั้งหมดซ่อนตัวอยู่ในหมู่แมกไม้และสวนป่าทั้งที่ถูกจัดสร้างขึ้นและที่เป็นธรรมชาติอันมีมาแต่เดิม เพื่อให้คุณได้ดื่มด่ำและเข้าถึงบรรยากาศความเป็นป่าฝน เพื่อความผ่อนคลายและเติมเต็มวันเวลาแห่งความสุขในวันพักผ่อนอย่างเต็มที่


ที่ตั้ง : 42 หมู่9 ถนนมิตรภาพ ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก


 
15 ที่พักพิษณุโลก ประวัติศาสตร์เมืองสองแคว > คลิกที่นี่
 

วิธีเดินทางไปพิษณุโลก

รถส่วนตัวสะดวกที่สุดแล้ว

จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ถึงวังน้อยแล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเซีย) ผ่านอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท เข้านครสวรรค์ แล้วใช้เส้นทางสาย 117 ตรงสู่พิษณุโลก รวมระยะทาง 377 กม. เป็นเส้นทางที่สะดวกที่สุด หรือจากสิงห์บุรี ใช้เส้นทางสายอินทร์บุรี- ตากฟ้า (ทางหลวงหมายเลข 11) จนถึงทางหลวงหมายเลข 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก) ที่เขตอำเภอวังทอง เลี้ยวซ้ายไป อีก 17 กม. เข้าสู่พิษณุโลกก็ได้ เส้นทางนี้จากกรุงเทพฯ ระยะทางประมาณ 450 กม. หากเดินทางจากจังหวัดตาก ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 12 ผ่านสุโขทัย เข้าพิษณุโลก ระยะทาง 138 กม. และทางสายเดียวกันจากขอนแก่น 391 กม. จากแยกเพชรบูรณ์-หล่มสัก มาพิษณุโลกระยะทางประมาณ 100 กม. เส้นทางนี้ผ่านแหล่งท่องเที่ยวสองข้างทางหลายแห่ง

รถประจำทางก็มีนะ

บริษัทขนส่ง จำกัด จัดบริการรถโดยสารธรรมดา และปรับอากาศทุกวัน รายละเอียดติดต่อที่ โทร 537-2055, 936-2852 และที่สถานนีขนส่งพิษณุโลก โทร (055) 242-430

นอกจากนี้ยังมีรถ บขส. บริการระหว่างพิษณุโลกถึงจังหวัดต่างๆ คือ อุตรดิตถ์ แพร่ ลำปาง เชียงใหม่ สุโขทัย ตาก (แม่สอด) พิจิตร เพชรบูรณ์ และขอนแก่น ทุกวัน

บริษัททัวร์ที่บริการรถประจำทางไป-กลับ ระหว่างกรุงเทพ-พิษณุโลก ได้แก่

วินทัวร์  มีรถออกตั้งแต่ 07.00-22.30 น. สอบถามรายละเอียดกรุงเทพฯ โทร 936-3753-4 และที่พิษณุโลก โทร (055) 258010, 243222

รถไฟสโลว์ไลฟ์ก็ไปถึง

ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย มีบริการรถด่วนพิเศษ (สปรินท์เตอร์) รถเร็ว และรถธรรมดา จากรุงเทพฯ ไปพิษณุโลกทุกวัน รายละเอียดสอบถามได้ที่ หน่วยบริการเดินทาง โทร 223-7010, 223-7020 และ ที่สถานีรถไฟพิษณุโลก โทร (055) 258-005

เครื่องบินสะดวกทันใ

ในปัจจุบันมีสายการบินที่ให้บริการไปพิษณุโลกมากมาย อาทิ สายการบินแอร์เอเชีย (www.airasia.com) สายการบินนกแอร์ (www.nokair.com) ผู้สนใจสามารถตรวจสอบเที่ยวบินและราคาได้ทางเว็ปไซต์ของสายการบิน 

 

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน