ดีแค่ไหน ที่ไปในงานเดียว เหมือนเที่ยวชายแดนใต้ครบ!!!
 
           งานเทศกาลของดีชายแดนใต้ ศอ.บต. ที่จัดระหว่างวันที่ 22-28  สิงหาคม ณ เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์ตร้า สาขาพระราม 4 และวันที่ 1-7 กันยายน ณ เทสโก้ โลตัส สาขาคำเที่ยง จ.เชียงใหม่ เป็นงานที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ร่วมกับเทสโก้ โลตัส ที่ใจดีมอบพื้นที่ขายของให้ชาวบ้านฟรีๆ  เพื่อช่วยเหลือคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ มีรายได้เพิ่ม สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สร้างโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ ให้พี่น้องชายแดนใต้มีกำลังใจ

           ใครพลาดงานนี้เป็นต้องเสียดาย  เพราะทัพสินค้าดีเด่นจากใต้สุดดินแดนสยามถูกขนมาให้เลือกซื้อกันจุใจ

 
 

1.น้ำพริกเผาส้มแขก   จากวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรกรรักษ์โลก หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวที่นำผลส้มแขกมาใช้แทนมะขาม สร้างมูลค่าเพิ่ม จนได้รสชาติและความเปรี้ยวแบบเด็ดสะระตี่ แถมมีสรรพคุณช่วยดักจับไขมันส่วนเกิน เข้ากระแสคนรักสุขภาพมั่กๆ
 
 

2.กระเป๋ากระจูด เครื่องจักสาน จากวนิดา กระจูด  ร้านนี้เข้ากระแสแฟชั่นนิยมใส่ผ้าไทยสุดติ่งกระดิ่งแมว ถูกใจชาวไทยชาวเทศนักต่อนัก ทั้งกระเป๋าหูไม้ที่มีเอกลักษณ์ ตะกร้ากระจูด-ผ้าเกาะยอ ที่ใช้เวลาทำร่วมเดือน เป็นงานทำมือล้วนๆ ที่ช่วยชาวใต้ให้มีงานทำ
 

 
3.ฝาชีจักสานจากต้นคลุ้ม วิสาหกิจชุมชนจักสานบ้านวังตง อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล ของดีเด่นงานฝีมือคนใต้โบราณที่หายาก ใช้ต้นคลุ้มที่ขึ้นตามร่องน้ำบนเนินเขา ไม่มีข้อต่อ  เมื่อนำมาเหลามือแล้วสานในแบบลายลูกแก้ว ลายฉัตร แบบโบราณที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นรูปทรงฝาชี ก็จะได้งานที่มีคุณค่า มอดไม่กิน ยิ่งใช้ก็ยิ่งสวย สมกับพะยี่ห้อ OTOP 4 ดาว


 
4.กรอบรูปใบไม้สีทอง (ย่านดาโอ๊ะ)  จ.นราธิวาส ความงามตามธรรมชาติที่มีความหมายมงคล นำโชคลาภแก่ผู้เป็นเจ้าของ นิยมซื้อเป็นของที่ระลึก ของฝาก หรือใช้ประดับตกแต่ง  ถ้าอยากพบตามธรรมชาติจริง ต้องเข้าไปน้ำตกบาโจ อุทยานแห่งชาติเขาบูโด-สุไหงปาดี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส โน่น!
 
 
  
5.น้ำลูกหม่อน จากกลุ่มแปรรูปหม่อนไหมใต้ร่มบุญ จ.สงขลา  น้ำจากผลหม่อนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ,บำรุงเลือด ตับ ไต,แก้อาการเมาค้าง คลายเครียด,บำรุงเส้นผมให้ดกดำ รสชาติอร่อยทานง่าย หาทานได้ไม่ง่ายนัก

 

6.ลูกหยีวีระวงศ์ จ.ปัตตานี  เป็นสินค้าขึ้นชื่อที่อยู่ในคำขวัญจังหวัด ซึ่งลูกหยีเป็นผลไม้ป่าในพื้นที่ที่นำมาอบแห้ง กวน ทรงเครื่อง และรสชาติต่างๆ  ชาวปัตตานีทำอาชีพนี้กันไม่ต่ำกว่า 3 เจเนอเรชั่น
 

 
7.กือโป๊ะ จ.ปัตตานี  ข้าวเกรียบทำจากปลาทูสด ที่ฉีกกฏข้าวเกรียบแบบเดิมๆ  เพราะนำมาเปลี่ยนรูปทรงให้เก๋กู้ด ด้วยรูปทรงสแน็ค โปรตีนเต็มๆ แถมรับประทานง่าย มีหลายรสชาติ  กินเพลินเชียวล่ะ
 

8.ผ้าบาติกโบราณ จ.นราธิวาส  ไม่น่าแปลกใจที่ได้รางวัล OTOP 5 ดาวมาครอง ด้วยการไม่หยุดคิด และสร้างสรรค์งานเก่าใหม่ให้ผสมผสานจนกลายเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งใช้ผ้าไหมมาเติมเสน่ห์ให้กับการลงเทคนิคบาติกในลายโบราณ ราคาเริ่มต้นที่ 550 บาท สวย คุ้มค่า จนต้องตาไทยเทศทุกครั้งที่ออกงาน
 
 

9.ปลากุเลาเค็มตากใบ จ.นราธิวาส  ของขึ้นชื่อที่คนกินไม่ได้ซื้อคนซื้อไม่ได้กิน เนื่องจากปลากุเลาเป็นราชาแห่งปลาเค็ม เนื้อหอมฟูเหมือนฝ้าย เนื้อละเอียด บรรดานักชิมชื่อดัง และคนดังระดับประเทศ ซูฮกให้ปลากุเลาเค็มตากใบ เจอที่ไหนเป็นต้องซื้อ แม้ราคาตกกิโลกรัมละ 1,700 บาทก็ตาม  นึกถึงภาพยำปลากุเลาเค็มแล้ว เปรี้ยวปาก!
 
 

10.ตาลบุรี ของดีจากสทิงพระ จ.สงขลา ที่นำช่อดอกตาลมาเคี่ยว ผ่านกระบวนการไล่ความชื้นจนกลายเป็นผง ลักษณะเด่นดังคือความหวานแบบธรรมชาติ ไม่เป็นพิษภัย  นอกจากน้ำตาลผงแล้ว ยังมีกาแฟผสมน้ำตาลโตนด ที่รสชาติเข้มรสกลมกล่อม สมกับแดนใต้จริงๆ

แหล่งใต้ให้จุใจ ในงานเทศกาลของดีชายแดนใต้ ศอ.บต. แล้วคุณจะรู้ว่า ปักษ์ใต้บ้านเรา มีเสน่ห์ ผู้คนน่ารัก อัธยาศัยใจดี เดินไปชิมไปช้อปไป หร่อยจังฮู้!!!