สวยงาม คลาสสิค แถมยังผ่านประวัติศาสตร์มาอย่างโชกโชน
ใช่แล้ว ~ เรากำลังพูดถึงสถานีรถไฟเมืองไทยกันอยู่ล่ะ ซึ่งวันนี้ชิลไปไหนจะขอเอาใจคนรักการเดินทาง
แบบเรื่อยๆสโลไลฟ์ ไม่เร่งรีบ แต่ได้เก็บเรื่องราวข้างทาง และมิตรภาพแบบครบถ้วนมาฝากกันกับ
5 สถานีรถไฟสวยเมืองไทย เตรียมลากกระเป๋าขึ้นรถไฟ ไปแอ็คท่าถ่ายรูปสวยๆ !

ใครพร้อมแล้วก็เตรียมตัวออกเดินทางไปกับเจ้าม้าเหล็กได้เลย ปู๊น ปู๊น....


24

สถานีรถไฟหัวลำโพง

(จ.กรุงเทพ)

       ไม่มีใครที่จะไม่รู้จักสถานีรถไฟแห่งนี้แน่นอน สำหรับสถานีรถไฟกรุงเทพ หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า "สถานีรถไฟหัวลำโพง ศูนย์รวมสถานีรถไฟสายหลักของประเทศไทยไม่ว่าจะขึ้นเหนือหรือลงใต้ และยังถือเป็นสถานีที่เก่าแก่ที่สุดตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 นู้นนน สถานีรถไฟหัวลำโพงมีลักษณะเป็นรูปโดมสไตล์อิตาเลียนผสมกับศิลปะแบบเรอเนสซองซ์ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับสถานีรถไฟแฟรงก์เฟิร์ตในประเทศเยอรมนี ตกแต่งด้วยหินอ่อนสวยงาม ด้านบนของเพดานมีการสลักลายนูนต่างๆ โดยมีนาฬิกาขนาดใหญ่ ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่กลางสถานีรถไฟเป็นไฮไลท์ให้ผู้คนมาถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกอีกแห่งหนึ่ง

(ขอบคุณภาพสวยๆจากคุณ Krittiya Pongtharangkul สมาชิกกลุ่มใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลย(ชิลไปไหน))


สถานีรถไฟหัวหิน

(จ.ประจวบคีรีขันธ์)

       ตกหลุมรักตั้งแต่แรกเจอกับสถานีรถไฟที่สวยที่สุดในหัวหิน ด้วยความคลาสสิคของตัวอาคารไม้และพลับพลารับเสด็จตั้งแต่สมัยร.6 น่าแวะไปหย่อนตัวเอนกายภายใต้ร่มเงาต้นสนที่สวนสนประดิพัทธ์ ที่แค่เดินต่อไปอีก 5 นาทีก็เอาน้ำจุ่มน้ำที่หน้าหาดได้แล้ว หรือจะปล่อยตัวปล่อยใจไปกับวิวสองข้างทางที่ท้องฟ้าตัดกับสีครามของท้องทะเล สวยงามจนลืมหายใจก็ไม่เลว สถานีรถไฟหัวหิน ถือเป็นสัญลักษณ์ของหัวหินอีกที่หนึ่ง ด้วยสถาปัตยกรรมแบบสมัยก่อนที่สร้างตัวอาคารด้วยไม้ ดูขลัง และสวยงาม น่าไปถ่ายรูปสักแช๊ะไว้เป็นที่ระลึก และในบริเวณสถานีรถไฟหัวหินนี้ มีการนำโบกี้เก่าอายุกว่า 50 ปี มาปรับปรุงเพื่อจัดทำาเป็นห้องสมุดรถไฟ เพื่อให้บริการประชาชนฟรีอีกด้วย

สถานีรถไฟหัวหิน - หัวหิน

สถานีรถไฟหัวหิน - หัวหิน

สถานีรถไฟหัวหิน - หัวหิน
 

สถานีรถไฟลำปาง

(จ.ลำปาง)

       สถานีรถไฟนครลำปาง อีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองรถม้า นับว่าเป็นสถานีรถไฟรุ่นแรกๆ ที่สร้างขึ้นในประเทศไทยและยังคงเหลืออยู่ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 (ว้าวว!) สถานีรถไฟลำปางออกแบบโดยวิศวกรชาวเยอรมันซึ่งได้รับมอบหมายให้สร้างทางรถไฟสายเหนือ โดยตัวอาคารมีรูปแบบการก่อสร้างผสมผสานกันระหว่างสถาปัตยกรรมไทยทางภาคเหนือและสถาปัตยกรรมยุโรปสไตล์โคโลเนียล ประดับตกแต่งด้วยไม้ฉลุ จนออกมาเป็นอาคาร 2 ชั้นครึ่งตึกครึ่งไม้ดูสวยงาม โดยชั้นบนเป็นที่ทำการสารวัตรเดินรถลำปาง ชั้นล่างเป็นที่ทำการของสถานี ส่วนด้านหน้าสถานีมีหัวรถจักรไอน้ำ ที่มี่อักษรย่อเขียนว่า ร.ฟ.ท. ปรากฎอยู่ข้างหัวรถจักร เป็นอีกหนึ่งมุมถ่ายรูปแบบชิคๆสำหรับใครที่แวะมาเที่ยวลำปาง
 

 

สถานีรถไฟกันตัง

(จ.ตรัง)

       สถานีรถไฟกันตัง สถานีรถไฟสถานีรถไฟสุดทางของทางรถไฟสายใต้ ฝั่งทะเลอันดามันที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานไม่แพ้สภานีรถไฟสายไหน ตัวสถานีเป็นอาคารไม้ชั้นเดียวทรงปั้นหยา ด้านหน้ามีมุขยื่นประดับมุมเสาด้วยลวดลายไม้ฉลุ ประตูบานเฟี้ยมแบบเก่า คงเอกลักษณ์เดิมตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 แต่ขณะเดียวกันก็โดดเด่นสดใสด้วยสีเหลืองมัสตาร์ดสลับน้ำตาล แถมยังคงความคลาสสิกได้อย่างดีแบบไม่มีตกหล่น จนได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสถานีรถไฟที่สวยที่สุดของไทยไปครอบครอง ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานโดยกรมศิลปากรไปเรียบร้อยแล้วจ้า 


สถานีรถไฟพิจิตร

(จ.พิจิตร)

       สถานีรถไฟพิจิตร เป็นสถานีรถไฟสวยแห่งสุดท้ายที่เราจะพูดถึง แม้ตัวอาคารจะมีขนาดไม่ใหญ่นัก แต่ก็นับว่าเป็นสถานีรถไฟที่มีความสวยงามมาก ตัวอาคารถูกออกแบบในสไตล์นีโอคลาสสิค โทนสีครีมน้ำตาลแบบนี้ ทำให้รู้สึกเหมือนตัวเองย้อนยุคกลับไปสมัยรัชกาลที่ 5 ยังไงยังงั้น ซึ่งต้องบอกเลยว่าสถานีรถไฟสวยๆแบบนี้มีแค่เพียงสองแห่งในประเทศไทย คือสถานีรถไฟหัวลำโพงกรุงเทพฯ และสถานีรถไฟพิจิตรแห่งนี้นี่เอง
เรียบเรียงโดยชิลไปไหน