เชียงรายมีอะไรเที่ยว

สวนแม่ฟ้าหลวง
 
สวนดอกไม้รอบพระตำหนักดอยตุงที่รายล้อมด้วยต้นไม้ดอกไม้บนพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ ร่มรื่นสวยงามไปด้วยหมู่ไม้ดอกไม้ประดับนานาพรรณ โดยเฉพาะดอกไม้เมืองหนาวต่างๆ นอกจากนั้นยังมีไม้ยืนต้นและซุ้มไม้เลี้อยอีกมากกว่า 70 ชนิด มีศาลาชมวิวและร้านจำหน่ายสินค้าของที่ระลึก ด้วยสไตล์การตกแต่งที่ลงตัวและการสรรค์สร้างที่วิจิตบรรจง ใส่ใจรายละเอียดนี่เองที่ทำให้สวนดอกไม้ของสวนแม่ฟ้าหลวงดูงดงามไม่แพ้ต่างประเทศ ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายให้มาเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสาย


(ขอบคุณภาพจาก Facebook ดอยตุง คลับ)
 
วัดร่องขุ่น
 
วัดชื่อดังแห่งจังหวัดเชียงรายที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก จากประดับตกแต่งด้วยลวดลายของวัดไม่ว่าจะเป็นศิลปะการวาด ปั้น หรือการใส่ลูกเล่นอย่างกระจกเล็กๆมากมายจนออกมาสวยงามราวกับอยู่บนสวรรค์ ทั้งยังเชื่อมโยงกับภาพวาดภายในอุโบสถงานสถาปัตยกรรมอันเกี่ยวข้องนรกและสวรรค์ โดยฝีมืออาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินที่มีความมุ่งมั่นในการรังสรรค์งานศิลปะที่งดงามแปลกตาผสานวัฒนธรรมล้านนาได้อย่างกลมกลืน 


 
ไร่ชาฉุยฟง
 
บนเนินเขากว้างใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1000 ไร่ โดดเด่นไปด้วยต้นชาที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีตามเนินเขาแต่ละลูก คือที่ตั้งของไร่ชาฉุยฟง ไร่ชาอันโด่งดังเป็นที่รู้จักอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจังหวัดเชียงราย เพราะเดินทางง่าย ใกล้ถนนพหลโยธินเส้นหลัก ยิ่งในช่วงฤดูฝนใครได้มาเห็นไร่ชาที่นี่คงรู้สึกสดชื่นอยู่ไม่น้อย เพราะนานๆทีที่เราจะได้พักกาย พักใจได้เห็นอะไรเขียวๆ กรีนๆ ดูสบายตา มองไปทางไหนก็เห็นแต่สีเขียวราวกับพรมสีเขียวผืนใหญ่ที่ปกคลุมไปทั่วทั้งภูเขาสูงเต็มไปหมด อีกทั้งยังมีโซนที่พร้อมบริการอาหาร เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ที่มาจากไร่ชาให้คุณได้นั่งพักผ่อนย่อนใจ สูดอากาศเย็นๆจากสายฝนอีกด้วย
 
รวมไร่ชากลางสายหมอก หนาวนี้ต้องไปชิมชาในบรรยากาศชิ๊ล ชิล

(ขอบคุณภาพจากคุณ Suppalak Klabdee)
 
ภูชี้ฟ้า

จุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอันดับต้นๆ ของเมืองไทย เพราะวิวทิวทัศน์ของภูเขาทางเขตชายแดนนั้นสวยงดงามจริงๆ พอตกตอนกลางคืนก็นอนนับดาวได้ บรรยากาศในหน้าหนาวนั้นชิลสุดๆ  มีคนเคยบอกไว้ว่าใครที่มาเชียงรายแต่ไม่ได้ขึ้นยอดภูชี้ฟ้า ก็เหมือนมาไม่ถึงเชียงราย ดังนั้นสำหรับใครที่วางแผนไปภูชี้ฟ้าในหน้าหนาวนี้ ควรหลีกเลี่ยงช่วงเทศกาลกันสักนิด เพราะจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปค่อนข้างมาก
 

 
5 ดอยสูงฟ้าใส ในเชียงราย ที่ต้องพาคนข้างกายไปกางเต็นท์ > คลิกที่นี่
5 ที่เที่ยวเชียงรายหน้าฝน สวยเหมือนต้องมนต์สะกด > คลิกที่นี่
10 สิ่งที่น่าทำเมื่อไปเที่ยวเชียงราย > คลิกที่นี่

 

ฝากท้องไว้ร้านไหนดีที่เชียงราย ?

สวีทแม่สลอง

ร้านคาเฟ่ชมวิวภูเขาที่ตั้งอยู่บนดอยแม่สลอง ที่เกิดจากความฝันของคู่รักคุณต้นและเชฟหมี ที่ฝันอยากจะมีร้านเล็กๆ ห่างไกลความวุ่นวาย และล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ร้านนี้จึงเป็นร้านที่มีวิวสวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งของเชียงราย ส่วนอาหารของที่นี่เทียบชั้นโรงแรม 5 ดาว เพราะเขาใช้วัตถุดิบที่ดี ลองมาจิบชา ทานขนม ชมภูเขากันที่ร้าน สวีทแม่สลอง (Sweet Maesalong) กันดูนะคะ

ที่ตั้ง : 41/3 หมู่ 1 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย
เวลา : ทุกวัน 08.30-17.00 น.
โทรศัพท์ : 081-8554000, 083-0967777

 


คอฟฟี่ วิว

ร้านกาแฟและร้านอาหาร เรือนไม้สักสุดฮิป มีวิวขุนเขา บึงน้ำและนาขั้นบันได สวยอลัง อากาศเย็นสบาย เหมาะสำหรับ backpacker ที่ชอบเดินทาง มาแวะพักเหนื่อบ พักรถ พักคน นั่งจิบกาแฟรสชาติดีๆ กับบรรยากาศสวยๆ วิวพาโนรามาสุดลูกหูลูกตา ใครอยากมาชิลแบบนี้ มาเที่ยวเชียงราย ต้องแวะมาเช็คอินเลยจ้า


ที่ตั้ง : ริมถนนเส้นทางสาย 118 เชียงใหม่-เชียงราย กม.67 ณ.แม่ขะจาน อ.เวียงป่าเป้า เชียงราย
เวลา : ทุกวัน 08.00 - 20.00 น.
โทรศัพท์ : 081-318-2334

 


 
เรียวกัง คาเฟ่

คาเฟ่สุดน่ารักของเชียงรายตั้งอยู่ในเรียวกังเชียงราย การตกแต่งเป็นสไตล์ญี่ปุ่นล้อมรอบไปด้วยทุ่งนาสีเขียวขจี พร้อมลิ้มรสกาแฟ และเครื่องดื่มกว่าร้อยชนิด นอกจากนี้ทาง เรียวกังคาเฟ่ ยังมีเมนูพิเศษ อาหารจานเดียวแนว ฟิวชั่นญี่ปุ่นล้านนา ที่คัดสรรมาให้นักชิมทั้งหลายมาลิ้มลอง จนติดใจต้องแวะมาชิมอยู่เสมอ
 
ที่ตั้ง : 134 หมู่ 4 ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย 
เวลา : ทุกวัน 09.00-18.30 น.
โทรศัพท์ : 081-8683010

 


 
แอท วอเตอร์ไซต์ เชียงราย

ร้านอาหารบรรยากาศดีนิมแม่น้ำ ในพื้นที่บริเวณร้านตกแต่งได้อย่างเก๋ไก๋ร่มรื่นไปด้วยเงาไม้ ใครที่อยากได้ร้านชิลๆ บรรยากาศโรแมนติกสำหรับมื้อดินเนอร์ร้านต้องเป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกที่คุณไม่ควรพลาดอย่างแน่นอน และในส่วนของเมนูอาหารก็มีให้เลือกรับประทานอย่างหลากหลายจะพลาดไม่ได้กับเมนูอาหารเหนือ ที่มาถึงเชียงรายแล้วต้องจัดชุดใหญ่กันเลยทีเดียว

ที่ตั้ง : 307/6 ถนนบ้านฝั่งหมิ่น ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย
เวลา : ทุกวัน 17.00 - 24.00 น.
โทรศัพท์ : 053-152080
 
 
9 ร้านคาเฟ่เชียงราย บรรยากาศสุดชิล > คลิกที่นี่
5 ร้านคาเฟ่น่านั่ง บรรยากาศชิลๆ ริมน้ำกก ที่ต้องแวะเช็คอินเมื่อไปถึงเชียงราย > คลิกที่นี่

 

ที่พักเชียงราย นอนไหนดี ?

แฮปปี้เนส โฮสเทล

เต็มไปด้วยความสุขสมชื่อ ด้วยการคำนึงถึงประสบการณ์การเข้าพักของนักเดินทางเป็นหลัก เน้นพื้นที่ส่วนกลางเพื่อช่วยกระตุ้นให้แขกได้มีปฏิสัมพันธ์ เกิดบทสนทนา เกิดกิจกรรมระหว่างกันมากขึ้น และวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งก็เป็นการผสมผสาน เน้นใช้วัสดุท้องถิ่น แต่ปรับการจัดวางให้ดูโมเดิร์นและสนุกขึ้น ทำให้เกิดความรีแลกซ์และยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายความอบอุ่นแบบไทยๆอยู่ นอกจากนี้ยังมีบริการเช่าจักยาน และยังมีกิจกรรมทัวร์ปั่นจักรยานเที่ยวที่เที่ยวต่างๆอีกด้วย
 

ที่ตั้ง : 931 ถนนพหลโยธิน ตำบลเวียง อำเภอเมือง เทศบาลนครเชียงราย
โทรศัพท์ : 053 - 715031

 
แฮปปี้เนสท์ โฮสเทล - เชียงราย  (Happynest Hostel)
แฮปปี้เนสท์ โฮสเทล - เชียงราย  (Happynest Hostel)

จองที่พักแฮปปี้เนส โฮสเทล เชียงราย

  
 
ห่มโฮสเทล

ที่พักเล็กๆ น่ารัก อบอุ่น ด้วยการบริการจากหัวใจ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบและสนใจในงานศิลปะ ห้องพัก 3 ห้องให้ทั้งความอบอุ่นและน่าพอใจเหมือนดั่งบ้านหลังที่สอง ด้วยทำเลที่สะดวกสบายของโรงแรม คุณสามารถเดินทางไปยังสถานที่ที่ต้องไปชมให้ได้ของเมืองได้อย่างง่ายดาย แล้วคุณจะรู้ว่าห่ม โฮสเทลแห่งนี้จะทำให้การเข้าพักของคุณที่เชียงราย อบอุ่นสมชื่อเลยล่ะ

ที่ตั้ง : 368 ถ.ไตรรัตน์ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย
โทรศัพท์ : 090-0546512

 
ห่ม โฮสเทล - เชียงราย  (Hohm Hostel)
ห่ม โฮสเทล - เชียงราย  (Hohm Hostel)
 
จองที่พักห่ม โฮสเทล เชียงราย


 
ไร่แสงอรุณ
 
ที่พักสวยริมแม่น้ำโขง ในอำเภอเชียงของจังหวัดเชียงราย แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่งดงาม และอุดมสมบูรณ์ ทั้งต้นไม้ ป่าเขา ทุ่งนาและสายน้ำ ตลอดจนจะได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของเกษตรกรที่เรียบง่าย แต่เปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์ เป็นบรรยากาศที่ทำให้เราผ่อนคลายแค่ได้มานั่งชิลๆก็ทำให้หายเหนื่อยได้ไม่ยาก ใครอยากหาที่พักเพื่อชาร์จแบตให้ร่างกายที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน ที่นี่จึงเหมาะอย่างยิ่งเพราะเงียบสงบ และเป็นส่วนตัวท่ามกลางธรรมชาติที่แสนสวยงามเพื่อเติมเต็มความสุขของผู้มาเยือนได้อย่างเต็มที่ 

ที่ตั้ง : 2 หมู่ 3 บ้านผากุบ ตำบลริมโขง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย
โทรศัพท์ : 096-5659495

 


 
ดอยอิสระ รีสอร์ท

ที่พักบนดอยแม่สลอง แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สงบ ร่มรื่น สวยงาม ดอยอิสระ รีสอร์ท ล้อมรอบไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่เรียงรายสลับซับซ้อนกันไป ยาวจนมองไปสุดลูกตา บ้านพักดอยอิสระ มีทั้งหมดจำนวน 2 หลัง มีบ้านพักขนาดใหญ่ มีบังกะโล จำนวน 2 หลัง และมีสปาเล็กๆ อยู่ในสวน บ้านทุกหลังล้อมรอบไปด้วยระเบียงบ้าน ซึ่งภายในบ้านตกแต่งด้วยสไตล์ล้านนาผสมผสานกับงานหัตถกรรม และต้นไม้ เพื่อสร้างความร่มรื่น และอากาศที่บริสุทธิ์ เหมาะสำหรับวันพักผ่อนของคุณ และครอบครัว

ที่ตั้ง : 416 ม.4 ต.ป่าซาง อ.แม่จัน จ.เชียงราย
โทรศัพท์ : 081-8369458

 จองที่พักดอยอิสระ รีสอร์ท เชียงราย

  
 
10 ที่พักสวยเชียงราย ที่คุณไม่ควรพลาด > คลิกที่นี่
5 ที่พักสวยเชียงราย กอดลม ห่มฟ้า คว้าสายหมอก > คลิกที่นี่
5 โฮสเทลเชียงรายราคาเบาๆ สบายกระเป๋า แถมมีเพื่อนนอน > คลิกที่นี่

 

แผนที่และวิธีการเดินทางไปเชียงราย


 

คลิกที่นี่เพื่อดูรูปใหญ่
 

รถยนต์ส่วนตัวสะดวกดี 

ขับเส้นนครสวรรค์-ลำปาง-พะเยา-เชียงราย จากรังสิตมาตามถนนพหลโยธิน (ทางหลวงหมายเลข 1) แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 32 ที่อำเภอวังน้อย จากนั้นผ่านจังหวัดอยุธยา,สิงห์บุรี, ชัยนาท, นครสวรรค์, กำแพงเพชร, ตากเข้าสู่จังหวัดลำปาง แล้วตรงไปจังหวัดพะเยาจนเข้าสู่เชียงราย รวมระยะทาง 830 กิโลเมตร
 
รถประจำทางก็มีถึง

มีรถโดยสารธรรมดา และรถโดยสารปรับอากาศของ บ.ข.ส. และของเอกชน ไปเชียงรายทุกวัน แบ่งเป็น กรุงเทพฯ – เชียงราย, กรุงเทพฯ – แม่สาย, กรุงเทพฯ – เชียงแสน, กรุงเทพฯ – เชียงของ สอบถามรายละเอียดได้ที่สถานีขนส่งสายเหนือ กรุงเทพฯ โทร. 0-2936-2852-66 สำนักงานเชียงราย โทร. 053-711-369 หรือเว็บไซต์ www.transport.co.th
 
รถไฟสำหรับสายสโลว์ไลฟ์

จากรถไฟหัวลำโพง มีรถไฟไปลงที่จังหวัดลำปางหรือเชียงใหม่ แล้วเดินทางต่อโดยรถยนต์ไปจังหวัดเชียงราย สอบถามรายละเอียดได้ที่ หน่วยบริการเดินทาง โทร. 1690, 0-2223-7010, 0-2223-7020 หรือ www.railway.co.th
 
เครื่องบินง่ายๆประหยัดเวลา

มีเที่ยวบินตรงสู่เชียงรายทุกวัน โทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นกแอร์ โทร.1318 www.nokair.com, การบินไทย โทร.1566, 0-2628-2000 www.thaiairways.com, ไทยแอร์เอเชีย โทร.0-2515-9999 www.airasia.com

 


เรียบเรียงโดยชิลไปไหน