ดูเหมือนว่าพอเข้าหน้าฝนแบบจริงๆจังๆ เพื่อนๆก็ไม่อยากออกจากบ้านไปเที่ยวไหนกัน
อยากซุกตัวอยู่ในผ้าห่มหนา บางคนก็ไม่อยากออกไปเจอความเฉอะแฉะ
ยิ่งในกรุงเทพ แล้ว การที่ฝนตกก็มักจะตามมาด้วย อาการรถติด เป็นอัมพาตทั้งเมือง น่าเบื่อจริงๆค่ะ
แต่ไหนก็ไหนแล้ว เราอยู่ใต้ฟ้า... ย่อมหลีกหนีฝนไม่ได้ ต้องสตรอง !! รับมือกับหน้าฝนแบบนี้อย่างแฮปปี้ให้ได้

-------------------

งานนี้เรามาหาที่เที่ยวที่มันสวยหน้าฝนไปเที่ยวกันค่ะ 
จะไปไหนดี คงไม่ใช่ทะเล งั้นไปขึ้นเขากันดีกว่า กับ 


5 ที่เที่ยว ชวนเพื่อนหนีเหงา ไปขึ้นเขา เพราะบนเขาได้ยินเสียงเราชัดที่สุด !

29ภูสอยดาว - อุตรดิตถ์ 

 
อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว เป็นที่หนึ่งที่น่าไปเยือนในช่วงฝนตก เพราะ นอกจากจะได้ชมทิวทัศน์ที่สวยงามของป่าธรรมชาติ มีดอกหงอนนาคขึ้นกระจายเพิ่มสีสันสวยงามบนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่แล้ว ที่นี้ยังเป็นเส้นทางในฝันที่หลายๆ คนต้องเอ่ยปากบอกว่าเป็นเส้นทางบันเทิงทรมาน เพราะด้วยเส้นทางที่ห่างจากระดับน้ำทะเลถึง 2,102 เมตร การค่อยๆ ไต่ระดับเนินเขาขึ้นเรื่อยๆ และยิ่งหน้าฝนเราจะได้เดินตามเส้นทางสีเขียว ภูสอยดาวจึงเป็นอีกที่นึงที่อยู่ในใจหลายๆคนว่าต้องไปให้ได้สักครั้งในหน้าฝนแบบนี้

ที่ตั้ง : ต.ห้วยมุ่น อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์
โทรศัพท์ติดต่อ : 055 - 436793,055 - 436001,055 - 436002ดอยหลวงเชียงดาว - เชียงใหม่

 
ดอยหลวงเชียงดาว ดอยสูงอันดับ 3 ของประเทศตั้งอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นดอยที่มีธรรมาชาติ ทิวทัศน์ที่สวยงาม ในช่วงที่หน้าฝนแบบนี้ จะมองเห็นหมอกคลอเคลียกับต้นไม้สีเขียวชอุ่ม นอกจากนี้ด้านบนดอยยังมีที่พักที่เรียกได้ว่า ราคาไม่แรง แต่ได้วิวหลักล้านกันเลยค่ะ แนะนำเลยว่าตอนหน้าฝนแบบนี้ ดอยหลวงเชียงเป็นอีกเขาที่หน้าปีนไม่แพ้ที่อื่นเลยค่ะ

ที่ตั้ง : อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
ที่พัก >> คลิก 

ดอยเสมอดาว - น่าน
 
ในยามที่ฝนพรำแบบนี้ ดอยเสมอดาว เป็นจุดที่ชมทะเลหมอกที่สวยอีกที่นึง และยังเป็นจุดที่มองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าสวยวงาม เห็นวิวทิวทัศน์ได้รอบทิศทาง เห็นวิวทิวทัศน์ของแม่นํ้าน่านที่ทอดยาวในหุบเขาดูแล้วสวยงามเป็นที่สุด ในตอนเย็นพระอาทิตย์ตกก็สวยไปอีกแบบ ได้เห็นว่าเมืองนี้มีนาผืนน้อยใหญ่เต็มไปหมด เป็นภาพที่สวยจับใจอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว ในช่วงนี้น่าชวนเพื่อนๆ ไปกางเต้นท์นอนกันสักคืน

ที่ตั้ง : อ.นาน้อย จ.น่าน
โทรศัพท์ติดต่อ : 
054 - 731714

ภูหินร่องกล้า - พิษณุโลก 

 
อีกที่นึงที่อยากให้ลองไปเที่ยวกันคือ ภูหินร่องกล้า เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีสภาพภูมิประเทศและทิวทัศน์สวยงาม มีดอกไม้ป่าสีสันสวยงามหลากหลายชนิดให้ชม เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของที่นี่ก็คือ ลานหินแตก, ลานหินปุ่ม, น้ำตกหมันแดง และผาชูธงฯลฯ ที่เหล่านี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติและยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกด้วย ก็ในอดีตที่นี่เคยเป็นสถานที่ของการสู้รบระหว่างกองทัพแห่งชาติกับคอมมิวนิสต์ ภาพประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ณ ที่แห่งนี้ รวมถึงสิ่งก่อสร้างในอดีตยังคงถูกบันทึกเก็บรักษาไว้

ที่ตั้ง : อ. นครไทย จ. พิษณุโลก
โทรศัพท์ติดต่อ : 055 - 356652, 081 - 5965977


ภูทับเบิก - เพชรบูรณ์

 
ภูทับเบิก เป็นที่ที่ต้องมาช่วงปลายฝน เพราะอากาศกำลังดีที่สุดจะมีหมอกเยอะลอยไปมา การไปชมไร่กะหล่ำเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการมาเที่ยวภูทับเบิก ช่วงที่จะได้เห็นไร่กะหล่ำที่ชาวบ้านกำลังปลูกกันคือช่วง หน้าฝนและหน้าหนาว เดือน ก.ค.- ต.ค. นอกจากนี้ข้างบนภูทับเบิกยังมีเต้นท์และรีสอร์ทอีกมากมายให้บริการและให้เช่า สําหรับผู้ที่ต้องการค้างคืน เพื่อสัมผัสความหนาวเย็น หากนำเต้นท์และอุปกรณ์มาเองทั้งหมดเสียค่าบำรุงสถานที่คนละ 50 บาท

ที่ตั้ง : ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์
โทรศัพท์ติดต่อ : 085-733-973705

ฝนตกๆ เหงานัก ไปขึ้นเขาเล่นดีกว่า เอ้า!! เก็บกระเป๋าค่ะ
 
เรียบเรียงโดย ชิไปไหน