อัมพวา… ชุมชนริมน้ำที่ยังคงมีเสน่ห์ เมืองเล็กน่ารักริมแม่น้ำกลอง ดินแดนสองน้ำที่แม่น้ำและทะเลไหลมาบรรจบกันที่ปลายน้ำ จากเมืองท่าค้าขายคึกคักในอดีต อัมพวา ใน พ.ศ.นี้ กลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กยอดฮิตของชาวกรุงเทพฯ ที่กระหายหาที่เที่ยวพักผ่อนใกล้ๆ ขับรถไม่กี่ชั่วโมงแล้ว

 

อัมพวา… ชุมชนริมน้ำที่ยังคงมีเสน่ห์

 

นอกจากตลาดน้ำอัมพวาแล้ว อัมพวายังมีที่น่าเที่ยวอีกมากมาย 
วันนี้เรามารวบรวม 10 ที่น่าเที่ยวเมื่อมาอัมพวา
 เพื่อให้หมดคำถามว่า ไปอัมพวาแล้วไปเที่ยวที่ไหนดีนะ?

 

1. ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา

แน่นอนว่า เมื่อมาเที่ยวที่อัมพวาแล้ว ไม่ได้มาเที่ยวที่ตลาดน้ำอัมพวานี้ก็ถือว่ามาไม่ถึงแน่นอน  ยกตำแหน่งตลาดน้ำอัมพวาที่ฮ็อตที่สุดในเวลานี้ให้ เพราะนอกจากจะได้ชิมและช็อปกันจนจุใจเต็มอิ่ม ที่กินขาดแบบนิ่มๆ เห็นจะเป็นบรรยากาศชิ๊ล...ชิล ที่ยกเอาความคลาสสิคของห้องแถวไม้เก่า มาผสมเข้ากับไอเดียกิ๊บเก๋ของที่พักและร้านค้าริมคลอง จนกลายมาเป็นตลาดน้ำอัมพวาที่มีเสน่ห์ถูกใจทั้งเด็กแนวสาวหนุ่ม ไปจนถึงวัยอาจุมม่า (ภาษาเกาหลีแปลว่า คุณป้า) มิน่าที่นี่ถึงได้คึกคักครึกครื้นตลอดเวลาตั้งแต่เช้ายันค่ำ

ตลาดน้ำอัมพวา 
ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำอัมพวา 
ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำอัมพวา

รายละเอียดเพิ่มเติม ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา


 

2. ตลาดน้ำบางน้อย

บางน้อย...คอยรัก ตลาดน้ำบางน้อยตลาดน้ำน่ารักที่รอคอยใครที่เริ่มเบื่อความสับสนวุ่นวายมาพักผ่อนหย่อนใจที่นี่ แม้จะไม่มีร้านรวงเก๋ๆ คึกคักเท่าตลาดน้ำอัมพวา แต่ถ้าถามถึงความชิลและความสงบล่ะก็..รับรองว่าตลาดน้ำบางน้อยกินขาด เพราะนอกจากจะอยู่ไม่ห่างจากความสะดวกสบายแล้ว ยังเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ตลาดเก่าริมน้ำ มีทั้งวัดวาอาราม และวิถีชีวิตชาวบ้านให้สัมผัส วันหยุดนี้อย่าปล่อยให้บางน้อยคอยจนเหงาหงอย เก็บกระเป๋าไปเที่ยวตลาดน้ำบางน้อยกันดีกว่า :)

ตลาดน้ำบางน้อย ตลาดน้ำบางน้อย ตลาดน้ำบางน้อย 
ตลาดน้ำบางน้อย ตลาดน้ำบางน้อย

รายละเอียดเพิ่มเติม ตลาดน้ำบางน้อย3. ตลาดน้ำท่าคา

ตลาดน้ำท่าคาตลาดนํ้าไซส์มินิอายุกว่า 100 ปี ที่ทุกวันนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่ง จากตลาด นํ้ายามเช้าที่ชาวบ้านจะพายเรือนําพืชผักผลไม้ในสวนมาซื้อขายแลกเปลี่ยนกันทุกวันข้างขึ้นและ แรม 2 คํ่า 7 คํ่า และ 12 คํ่าเป็นประจํา ปัจจุบันตลาดน้ำท่าคาเปิดนัดกันทุกวันเสาร์อาทิตย์เพื่ออํานวย ความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว แต่ก็ยังรักษาบรรยากาศตลาดนํ้าแบบดั้งเดิมไว้ไม่เปลี่ยนแปลง คุณจะเห็นชาวสวนพายเรือเอาพริกแห่ง หอมแดง ผัก ผลไม้ไปจนถึงขนมไทยๆ มาขายกันแบบ ไม่ได้จัดฉาก ถ้าอยากกินก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย หอยทอด ก็แค่นั่งยองๆ ริมฝั่งแล้วสั่งจากในเรือได้เลย

ตลาดน้ำท่าคา 
ตลาดน้ำท่าคา ตลาดน้ำท่าคา ตลาดน้ำท่าคา

รายละเอียดเพิ่มเติม ตลาดน้ำท่าคา4. อาสนวิหารแม่พระบังเกิด

สัมผัสสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิคหนึ่งเดียวท่ามกลางหมู่เจดีย์และกำแพงแก้วของศาสนาพุทธ ณ "อาสนวิหารแม่พระบังเกิด" โบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก อายุเก่าแก่กว่าร้อยยี่สิบปี งดงามด้วยภาพเขียนกระจกสีจากฝรั่งเศสและลวดลายปูนปั้นแกะสลักรูปนักบุญต่างๆ จุดสำคัญอีกอย่างคือบานประตูโบสถ์ที่มีแผ่นดีบุกแกะสลักเป็นภาพโมเสสยกไม้เท้าขึ้นเหนือทะเลแดงทำให้เกิดทะเลแหวก ส่วนผสมทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ทำให้โบสถ์บางนกแขวกเป็นมากกว่าแค่สถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามตรึงใจ เพราะฉาบไล้เปี่ยมไปด้วยแรงศรัทธาในอดีตที่ยังสัมผัสได้ถึงปัจจุบัน

อาสนวิหารแม่พระบังเกิด 
อาสนวิหารแม่พระบังเกิด อาสนวิหารแม่พระบังเกิด อาสนวิหารแม่พระบังเกิด อาสนวิหารแม่พระบังเกิด

รายละเอียดเพิ่มเติม อาสนวิหารแม่พระบังเกิด


5. วัดบางกุ้ง

วัดบางกุ้งนอกจากจะอะเมซิ่งจนได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand ด้วย "โบสถ์ปรกโพธิ์" ที่ถูกปกคลุมด้วยต้นโพธิ์-ต้นไทรขนาดใหญ่ ซึ่งภายในเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อนิลมณี ยังมีหุ่นจำลองทหารพระเจ้าตากในค่ายบางกุ้งให้เด็กๆ ได้เที่ยวสนุกอิงความรู้ทางประวัติศาสตร์ด้วย

วัดบางกุ้ง วัดบางกุ้ง วัดบางกุ้ง 
วัดบางกุ้ง วัดบางกุ้ง

รายละเอียดเพิ่มเติม วัดบางกุ้ง
 

6. วัดบางแคน้อย

ชื่อเสียงเลื่องลือไปไกลข้ามแม่น้ำ ถึงความงามของโบสถ์ไม้สักทองของวัดบางแคน้อย นอกจากจะเป็นวัดเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี ผนังภายในพระอุโบสถยังทำจากไม้สักแกะสลักเป็นเรื่องราวในพุทธประวัติ และทศชาดกละเอียดงดงาม (มว๊ากก..) ทั้งยังหาดูได้ยาก เนื่องจากต้องใช้งบประมาณ เวลาและฝีมือการแกะสลักที่ประณีตบรรจงโดยช่างที่มีความชำนาญเป็นพิเศษ อะเมซิ่งแบบนี้..มีให้เห็นที่วัดบางแคน้อยแห่งเดียวเท่านั้น

วัดบางแคน้อย 
วัดบางแคน้อย วัดบางแคน้อย วัดบางแคน้อย 
วัดบางแคน้อย วัดบางแคน้อย

รายละเอียดเพิ่มเติม วัดบางแคน้อย


7. พิพิธภัณฑ์ขนมไทย

นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจและชวนน้ำลายไหลที่สุดแห่งหนึ่งก็ว่าได้ สำหรับพิพิธภัณฑ์ขนมไทยประจำเมืองอัมพวา เพราะที่นี่รวบรวมเรื่องราวสารพันของขนมไทยโบราณมาไว้ให้คนรุ่นใหม่ที่อาจลืมขนมไทยๆ ไปแล้วได้ศึกษา อยากรู้ไหมว่ารถเข็นขายขนมไทยโบราณหน้าตาเป็นยังไง? แล้วขนมไทย (จำลอง) ในพิพิธภัณฑ์ขนมไทยจะทำออกมาหน้าตาเหมือนของจริงขนาดไหน ต้องไปพิสูจน์ให้เห็นกับตา

พิพิธภัณฑ์ขนมไทย 
พิพิธภัณฑ์ขนมไทย พิพิธภัณฑ์ขนมไทย พิพิธภัณฑ์ขนมไทย 
พิพิธภัณฑ์ขนมไทย พิพิธภัณฑ์ขนมไทย

รายละเอียดเพิ่มเติม พิพิธภัณฑ์ขนมไทย
8. อุทยาน ร.2

อุทยานที่จำลองวิถีชีวิตคนไทยในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นมาไว้ให้เยี่ยมชมศึกษาในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นหมู่เรือนทรงไทยทั้ง 4 หลัง นอกจากนี้ยังมีโรงละครกลางแจ้ง และสวนพันธุ์ไม้ในวรรณคดีนานาชนิด รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์สินค้าพื้นเมืองวางขาย ภายในอุทยานริมน้ำบรรยากาศร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่และไม้มงคลมากมาย เดินเล่นสูดอากาศ (ชมนก) ชมไม้ไป ได้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน

อุทยาน ร.2 
อุทยาน ร.2 อุทยาน ร.2 อุทยาน ร.2 
อุทยาน ร.2 อุทยาน ร.2

รายละเอียดเพิ่มเติม อุทยาน ร.29. ร้านขนมคุณยาย

ก่อนเข้าตลาดน้ำอัมพวาจะเจอร้านน่านั่งอยู่ร้านหนึ่ง มองไปที่ป้ายจะเจอชื่อว่า "ร้านขนมคุณยาย" ที่เมื่อเข้าไปแล้วคือร้านขายของฝากซึ่งเป็นขนมไทยโบราณสารพัดชนิด มีตั้งแต่ ทองหยิบ, ทองหยอด, ฝอยทอง ไปจนถึงขนมกลีบลำดวน,ครองแครงกรอบ และอีกสารพัด แต่ๆ ร้านขนมคุณยายนี้ไม่ได้มีดีแค่ของฝากอย่างเดียวนะ เพราะภายในร้านขนมคุณยายยังมีที่นั่งเก๋ๆ บอกกับบรรยากาศดี ให้เรานั่งจิบกาแฟ, โกโก้ หรือน้ำผลไม้ ดื่มเพลินๆ รอเวลาไปเดินตลาดน้ำก็ยังได้

ร้านขนมคุณยาย 
ร้านขนมคุณยาย ร้านขนมคุณยาย ร้านขนมคุณยาย 
ร้านขนมคุณยาย ร้านขนมคุณยาย 
ร้านขนมคุณยาย ร้านขนมคุณยาย

รายละเอียดเพิ่มเติม ร้านขนมคุณยาย10. บ้านแมวไทย

ทาสแมวทั้งหลายโปรดทราบ ถ้ารู้ว่าใจไม่แข็งพออย่าเผลอแวะเข้าไปเชียว เพราะนาทีแรกที่คุณได้สบตากับน้องเหมียวในกรงทั้งหลาย เป็นต้องใจอ่อนตกหลุมรักกันซะทุกราย ก็บ้านแมวไทยเค้าเป็นสถานที่อนุรักษ์พันธุ์แมวไทยโบราณหายาก ทั้งสีสวาท ศุภลักษณ์ โกญจา วิเชียรมาศ ฯลฯ ที่กำนันปรีชา พุคคะบุตรได้อุตส่าห์รวบรวมไว้ไม่ให้สูญพันธุ์ (ไปเที่ยวแล้วอย่าลืมหยอดกระปุกบริจาคเป็นค่าอาหารให้น้องเหมียวกันด้วยนะ เมี๊ยว...)

บ้านแมวไทย 
บ้านแมวไทย บ้านแมวไทย บ้านแมวไทย บ้านแมวไทย

รายละเอียดเพิ่มเติม บ้านแมวไทย


 

เรื่อง : เนวิเกเตอร์สาว

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ