ไปเต๊อะ ไปแอ่ว จังหวัดเชียงใหม่ ~
 ไหนๆก็มาเที่ยวไกลถึงเชียงใหม่ จังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ
 อาหารพื้นเมือง ขันโตกแสนอร่อยแล้ว ต้องอย่าลืมถ่ายรูป เช็คอินกันที่
 10 จุดเช็คอินเชียงใหม่ ม่วนอกม่วนใจ๋ น่าไปขนาดเหล่านี้ไว้เป็นที่ระลึกกันด้วยเน่ออออ 

17
 
วัดพระธาตุดอยสุเทพ

       ประเดิมกันด้วยวัดเก่าแก่ โบราณสถานคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่กันเป็นจุดเช็คอินแรก สำหรับ "วัดพระธาตุดอยสุเทพ" เจดีย์รูปทรงเชียงแสนสีทองเหลืองอร่ามโดดเด่นอยู่บนยอดดอยสุเทพ ที่ใครมาเยือนเมืองล้านนาแห่งนี้เป็นต้องแวะมาหาพระธาตุเก่าแก่อายุ 600 กว่าปีแห่งนี้กันทั้งนั้น นอกจากนี้บริเวณรอบองค์พระธาตุยังเป็นจุดชมวิวมุมกว้างอันสวยงามตัวเมืองเชียงใหม่ท้าทายให้นักเดินทางทั้งหลายฝ่าบันไดหลายร้อยขั้นขึ้นมายลโฉม โดยเฉพาะคนที่เกิดในปีมะแมที่มีพระธาตุดอยสุเทพเป็นพระธาตุประจำปีเกิด แต่ถ้าผู้เฒ่าผู้แก่คนไหนกลัวว่าจะเดินไม่ไหว ทางวัดก็มีรถรางให้บริการคนละ 20 บาทจ้า 
 

 

แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่ / แกรนด์แคนยอนหางดง

        แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่ มีอีกชื่อหนึ่งว่าแกรนด์แคนยอนหางดงค่ะ เพราะมันตั้งอยู่ที่อำเภอหางดงนั่นเอง หากใครเรียกชื่อนี้ก็ไม่ต้องแปลกใจไปเพราะมันคือที่เดียวกัน แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของบรรดานักท่องเที่ยวที่ไปถึงเชียงใหม่แล้วไปเช็คอิน อัพโหลดรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันทุกราย แต่เดิมทีแกรนด์แคนยอนเป็นเพียงแอ่งน้ำที่เกิดจากขุดหน้าดินไปขายของเจ้าที่ดินจนเกิดเป็นหลุมขนาดใหญ่ แต่เนื่องจากที่นี่กลายเป็นจุดที่ได้รับความสนใจทั้งจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ปัจจุบันจึงเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ต้องเสียค่าเข้าชมคนละ 50 บาท รอบๆมีร้านอาหาร ร้านกาแฟให้บริการ 

แกรนด์แคนยอน หางดง - จ.เชียงใหม่
 

สวนสนบ่อแก้ว

       อันยองฮาเซโย~ อ้าว ไม่ได้อยู่เกาหลีเหรอคะ แต่แหมบรรยากาศมันให้มากๆเลยนะ เพราะที่สถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว หรือที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีในนามสวนสนบ่อแก้ว เค้ามาในบรรยากาศสวนสนปลูกเรียงอย่างเป็นระเบียบสวยงามตามสองข้างทาง  จนหลายคนอดไม่ได้ที่จะยกให้ที่แห่งนี้เป็นเกาะนามิในเมืองไทย ภายในสวนสนมีถนนทอดผ่านนำสายตาเข้าไปในดงสนสูงใหญ่ ยิ่งในช่วงเช้าและเย็น แสงแดดอ่อนๆ จะส่องลำแสงละมุนสาดกระทบกับต้นสน ทิวสนที่เรียงรายอยู่ในระนาบเดียวกันเกิดเป็นภาพสุดแสนจะโรแมนติก รู้อย่างนี้แล้วไปเชียงใหม่ควงแขนแฟนไปเช็คอินกันดีกว่า 
 

 

คั่วไก่นิมมาน

       ใครมัวเช็คอินกับที่เที่ยวในเชียงใหม่เพลินซะจนกระเพาะอาหารเริ่มส่งเสียงประท้วง ก็อย่ารอช้ามุ่งหน้าไปยังคั่วไก่นิมมานกันเลยค่ะ คั่วไก่นิมมานเป็นร้านอาหารยอดนิยมตั้งในซอยนิมมาน ย่านฮิปสเตอร์ กับบรรยากาศแบบเรียบง่ายๆ สบายๆ มีทั้งโซน indoor และ outdoor ให้เลือกนั่ง เมนูเด็ดของร้านเป็นก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่กระทะร้อนโดยจะเสิร์ฟพร้อมไข่ดาวที่เตาะลงไป เวลาทานก็คลุกไข่ให้เข้ากับก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สีเหลืองน่าทาน รับรองว่าอร่อยสุดๆ
 

 

บ้านข้างวัด

       บ้านข้างวัด เป็นโครงการที่สร้างขึ้นมาเป็นเสมือนชุมชนเก่าสไตล์ล้านนาข้างวัดร่ำเปิงที่ต้องการให้ผู้คนได้ใช้ชีวิตอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย บ้านเรือนไม้ที่ถูกปลูกขึ้นเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านหนังสือ ร้านขายสินค้าแฮนด์เมด ส่วนพื้นที่ตรงกลางเป็นลานกิจกรรมที่จะผัดเปลี่ยนหมุนเวียนความสนุกมาให้ชมกันเรื่อยๆ ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว และแหล่งช้อปปิ้งที่คุณไม่ควรพลาดหากมีโอกาสมาเที่ยวเชียงใหม่
 

 
ม่อนแจ่ม

       ขึ้นชื่อว่ามาเช็คอินแล้วจะพลาด Top List อย่างม่อนแจ่มไปได้ยังไงกัน ม่อนแจ่มเป็นที่ท่องเที่ยวที่ “แจ่ม” สมคำร่ำลือและคุ้นหูสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งหลายเอามากๆ ด้วยอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปีบวกกับทัศนียภาพที่งดงามและวิวทิวทัศน์เป็นแนวเทือกเขาสลับซับซ้อน มองไปไกลโน่น…สุดลูกหูลูกตาแบบ 360 องศาเลยทีเดียว อีกด้านก็จะเป็นไร่ปลูกพืชต่างๆ เป็นขั้นบันไดของโครงการหลวง บนยอดม่อนแจ่มมีพื้นที่ไม่มากนักสามารถเดินชมได้จนทั่วได้อย่างสบาย ยิ่งในช่วงฤดูท่องเที่ยวแล้ว ม่อนแจ่มจะปลูกไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งสถานที่ไว้อย่างสวยงาม  อ้อ..อย่าลืมซื้อของฝากอย่างเช่นผักและผลไม้จากชาวม้งด้วยนะคะ
 

 

Canopy Walkway 

       เหนือขึ้นไปบนความสูง 20 เมตรจากพื้นดิน ตัดผ่านทะลุกลายเป็นทางเดินเหนือเรือนยอดไม้อันร่มรื่น ความยาวกว่า 400 เมตรซึ่งนับว่ายาวที่สุดในเมืองไทย เป็นเส้นทางเดินชมธรรมชาตินามว่า Canopy Walkway ที่ออกแบบให้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติ โครงสร้างทำมาจากเหล็กกล้าที่แข็งแรง บางช่วงมีกระจกใสสามารถมองเห็นลงไปด้านล่างได้ เรียกว่าสร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยวมากทีเดียว แต่นอกจากจะได้ชมความสวยงามแบบวิวพาโนราม่าแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถชมความสวยงามของต้นไม้ ดอกไม้สวยๆ ภายสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ได้อีกต่อหนึ่งด้วย เรียกว่าเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ที่หลายคนให้ความสนใจมากทีเดียว 
 

 

สะพานขัวเหล็ก

      หนึ่งในสถานที่ที่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะหนุ่มสาวนิยมแวะมากดชัตเตอร์เล่นอยู่เสมอสำหรับสะพานเหล็ก หรือสะพานขัวเหล็ก สะพานยอดฮิตที่เคยปรากฎเป็นโลเคชั่นอยู่ในหนังหลายๆเรื่องที่มาถ่ายทำที่เชียงใหม่ โครงสร้างของสะพานทำจากโครงเหล็กเป็นเอกลักษณ์ ทอดตัวผ่านข้ามแม่น้ำปิงซึ่งบรรยากาศในยามเย็น หรือตอนกลางคืน ประกอบกับแสงแดดอ่อนๆ หรือแสงหลอดไฟ ยิ่งทำให้ตัวสะพานดูมีเสน่ห์ เหมาะแก่การไปเดินเล่น ถ่ายรูป มีฉากหลังสวยๆที่คนรักการถ่ายภาพไม่ควรพลาด

 
(ขอบคุณภาพจากสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่)
 

The Giant Chiangmai

       จากเชียงใหม่มุ่งหน้าสู่ อ.แม่ออน รถยนต์ค่อยไต่ระดับไปตามความสูงของขุนเขา จนมาถึงจุดหมายปลายทางกับที่นี่ The Giant Chiangmai  ร้านกาแฟที่มีคอนเซ็ปต์แอบอิงอยู่กับต้นไม้ใหญ่ ทำให้คุณได้สัมผัสความสวยงามและธรรมชาติของป่าเขา ที่เหมือนหลุดมาอีกโลกหนึ่ง แค่การได้นั่งจิบกาแฟหนึ่งแก้ว สัมผัสแดดอุ่นๆ ในยามเช้า มองวิวสวยๆ บนยอดเขาก็เป็นเสน่ห์ที่ทำให้หลายคนหลงใหลและเดินทางมาเพื่อที่จะสัมผัสความงดงามด้วยตาตัวเอง แต่นอกจากจะเป็นร้านกาแฟแล้ว เดอะ ไจแอนท์ เชียงใหม่ยังให้บริการที่พัก สำหรับผู้ที่ต้องการซึมซับบรรยากาศอย่างเต็มที่อีกด้วย
 

 

หมู่บ้านแม่กำปอง

        หมู่บ้านเล็กๆที่ซ่อนเร้นกายอยู่ท่ามกลางหุบเขา มีลำห้วยหลายสายไหลผ่านหมู่บ้าน และธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ คือที่ตั้งของแม่กำปอง หมู่บ้านที่มีอายุเก่าแก่มากกว่า 100 ปี ในอดีตตามริมห้วยจะมีดอกไม้เล็กๆ ขึ้นอยู่ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "ดอกกำปอง" จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน บ้านแม่กำปองมีอากาศเย็นสบายตลอดปี เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในลักษณะการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ไปพัก บ้านแม่กำปองก็มีร้านอาหาร ร้านกาแฟบรรยากาศชิลๆ มีน้ำตก วัด ป่าชุมชน และวิถีชีวิตชาวบ้านให้ได้ชมกัน ยังไงก็ดีเสน่ห์ของบ้านแม่กำปองก็คือความเป็นชุมชนโบราณในธรรมชาติที่ยังคงความบริสุทธิ์ ใครแวะไปเช็คอินแล้วต้องช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมด้วยนะคะ 
 
 

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ