แค่ได้ยินชื่อ "เชียงใหม่" ก็ชวนให้ลุ่มหลงในมนต์เสน่ห์ของกุหลาบงามเมืองล้านนาได้ไม่ยาก 
เหมือนเป็นจังหวัดที่ใครไปแล้วต้องกลับไปอีกซ้ำๆ เพราะครั้งเดียวไม่เคยพอ ทุกหนทุกแห่ง
ของเชียงใหม่ล้วนเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศให้มาหา
แต่ถ้ายกมาพูดถึงกันทุกอำเภอก็เกรงว่าจะเยอะไป วันนี้เราเลยทำการคัดเลือกเอา 7 อำเภอเด่นๆของเชียงใหม่
พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวมาแนะนำให้เพื่อนๆได้ดูกัน รับรองว่าม่วนแต๊เชียงใหม่ แจ่มๆน่าไปทั้งนั้นแน่นอนจ้าา ~

27


 อำเภอเมือง

วัดพระธาตุดอยสุเทพ

ใครมาเชียงใหม่ต้องแวะมาหาโบราณสถานเก่าแก่ซึ่งเป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ให้ได้สักครั้ง ไม่งั้นคนอื่นเค้าจะหาว่ามาไม่ถึงเชียงใหม่เอาได้ พระธาตุดอยสุเทพก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1929 ตั้งอยู่บนยอดดอยสุเทพ โดยเจดีย์ของวัดเป็นรูปทรงเชียงแสน ก่อสร้างตามแบบศิลปะล้านนาโบราณ ก่อนจะปิดด้วยทองคำจนเหลืองอร่อมไปทั้งองค์ นอกจากนี้บริเวณรอบองค์พระธาตุยังเป็นจุดชมวิวมุมกว้างอันสวยงามตัวเมืองเชียงใหม่ท้าทายให้นักเดินทางทั้งหลายฝ่าบันไดหลายร้อยขั้นขึ้นมานยลโฉม โดยเฉพาะคนที่เกิดในปีมะแมที่มีพระธาตุดอยสุเทพเป็นพระธาตุประจำปีเกิด
 

 
อ่างแก้ว

อ่างแก้ว มช. อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บรรยากาศดี มีวิวทิวเขาของดอยสุเทพเป็นแบคกราวน์ประกอบอยู่เบื้องหลัง โดยอ่างแก้วตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยตรงข้ามกับศาลาธรรม เยื้องกับคณะมนุษยศาสตร์ ที่นี่กลายเป็นจุดท่องเที่ยวพักผ่อนของนักศึกษา และนักท่องเที่ยว เพราะด้วยวิวที่สวยงาม มีมุมนั่งพักผ่อนชิลๆ เหมาะกับมานั่งรับลมเย็นๆ ปั่นจักรยานเล่น ยิ่งในช่วงฤดูหนาวอากาศจะดีที่สุด ใครมาเที่ยวเชียงใหม่แล้วอยากได้สถานที่ถ่ายภาพแบบฮิปสเตอร์ก็ลองมาที่นี่กันดูนะจ๊ะ


 

อำเภอหางดง

แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่ / แกรนด์แคนยอนหางดง
 
แกรนด์แคนยอนหางดง หรือแกรนด์แคนยอนเชียงใหม่ สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของบรรดาชาวฮิปสเตอร์ที่ไปเชียงใหม่เป็นต้องอยากไปเที่ยวชมความสวยงามของที่นี่แห่งนี้กันทั้งนั้น เดิมทีแกรนด์แคนยอนเป็นเพียงแอ่งน้ำที่เกิดจากขุดหน้าดินไปขายของเจ้าที่ดินจนเกิดเป็นหลุมขนาดใหญ่ แต่เนื่องจากที่นี่กลายเป็นจุดที่ได้รับความสนใจทั้งจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ปัจจุบันจึงเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ต้องเสียค่าเข้าชมคนละ 50 บาท รอบๆ มีร้านอาหาร ร้านกาแฟให้บริการ แม้จะถูกเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว แต่นักท่องที่มาเล่นน้ำควรมีทักษะการว่ายน้ำที่ดีนะคะ เพราะมีบางจุดที่น้ำลึกถึง 1.50 เมตรทีเดียว
 
แกรนด์แคนยอน หางดง - จ.เชียงใหม่
 

อำเภอแม่แจ่ม


นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง
 
บ้านป่าบงเปียงเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในเขต อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ รายล้อมไปด้วยนาขั้นบันได และแปลงต้นข้าวโพด ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของแม่แจ่ม ที่นี่เริ่มเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงฤดูฝน ส่วนมากนิยมมาพักค้างคืนที่โฮมสเตย์ในหมู่บ้าน ตื่นเช้ามารับอากาศบริสุทธ์ มองเห็นสีเขียวรายล้อมรอบตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ภูเขาแถบนี้จะกลายเป็นสีเขียวสวย และในช่วงพฤศจิกายนก็จะเริ่มถึงฤดูเก็บเกี่ยว ทุ่งนาจากสีเขียวก็จะกลายเป็นสีทอง
 

น้ำแม่ออกฮู

น้ำแม่ออกฮู หรือในภาษากลางแปลว่า น้ำออกรู เป็นสถานที่ท่องเที่ยว Unseen แห่งใหม่ของแม่แจ่มและของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นจากน้ำที่ผุดออกมาจากรูดินธรรมชาติ จนออกมาเป็นแอ่งน้ำใสสะอาด ไหลเย็นสุดๆ ถือเป็นของขวัญทางธรรมชาติที่สมบูรณ์มากอีกแห่ง โดยฤดูกาลที่สวยงามเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวน้ำแม่ออกฮู คือเดือนเมษายน เพราะจะเป็นช่วงที่น้ำใสสะอาดน่าลงเล่นที่สุด ใครกำลังหาที่เที่ยวแบบชิลๆ ได้ผ่อนคลายสบายใจไปความร่มรื่นของป่าเขา นั่งทานอาหารริมน้ำ และสนุกสนานได้ทั้งครอบครัวต้องมาที่นี่เลย
 

 

อำเภอแม่ริม

ม่อนแจ่ม
 
ม่อนแจ่ม เป็นที่ท่องเที่ยวที่ “แจ่ม” สมคำร่ำลือจริงๆ ด้วยอากาศที่เย็นสบายบวกกับทัศนียภาพที่งดงามและวิวทิวทัศน์เป็นแนวเทือกเขาสลับซับซ้อน มองไปไกลโน่น…สุดลูกหูลูกตาแบบ 360 องศาเลยทีเดียว อีกด้านก็จะเป็นไร่ปลูกพืชต่างๆ เป็นขั้นบันไดของโครงการหลวง บนยอดม่อนแจ่มมีพื้นที่ไม่มากนักสามารถเดินชมได้จนทั่วได้อย่างสบาย ท่ามกลางทุ่งดอกไม้หลากสีสันสดใส ตัดกับท้องฟ้าสีคราม แถมยังมีมุมให้เลือกถ่ายรูปได้อีกเพียบ สำหรับใครที่คิดยังอยากชื่นชมความสวยงามของที่นี่ก็สามารถมาสอบถามที่พักไว้บริการ หรือถ้าใครอยากกางเต้นท์ก็มีลานให้กางได้เช่นกัน
 

 
Canopy Walkway

Canopy Walkway เป็นทางเดินเหนือเรือนยอดไม้ ความยาว 400 เมตร ซึ่งยาวที่สุดในเมืองไทย สูงเหนือพื้นดิน 20 เมตร กับการออกแบบให้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติ โครงสร้างทำมาจากเหล็กกล้าที่แข็งแรง บางช่วงมีกระจกใสสามารถมองเห็นลงไปด้านล่างได้ เรียกว่าสร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยวมากทีเดียว แต่นอกจากจะได้ชมความสวยงามแบบวิวพาโนราม่าแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถชมความสวยงามของต้นไม้ ดอกไม้สวยๆ ภายสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ได้อีกต่อหนึ่งด้วย

 

 

อำเภอฮอด

สวนสนบ่อแก้ว

ไปเกาหลีแบบไม่ต้องไปถึงเกาหลีด้วยกันมั้ย ? อย่าเพิ่งงงไป เพราะที่เรากำลังจะพาคุณไปคือสถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว หรือที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีในนามสวนสนบ่อแก้ว จ.เชียงใหม่ กับบรรยากาศสวนสนริมถนนสาย 108 ที่ปลูกเรียงอย่างเป็นระเบียบสวยงาม ภายในสวนสนมีถนนทอดผ่านนำสายตาเข้าไปในดงสนสูงใหญ่ และในช่วงเช้าและเย็น แสงแดดอ่อนๆ จะส่องลำแสงละมุนสาดกระทบกับต้นสน ทิวสนที่เรียงรายอยู่ในระนาบเดียวกันเกิดเป็นภาพสวนสนสุดโรแมนติก จนหลายคนอดไม่ได้ที่จะยกให้ที่แห่งนี้เป็นเกาะนามิในเมืองไทย

 


ออบหลวง 

อุทยานแห่งชาติออบหลวงมีที่มาจากคำว่า “อ๊อบ” หรือ “ออบ” ในภาษาท้องถิ่นหมายถึงช่องแคบ “หลวง” หมายถึงใหญ่ ซึ่งเป็นชื่อเรียกตามแนวหินที่สูงชันภายในบริเวณอุทยาน และเนื่องด้วยมีสภาพป่าที่สมบูรณ์ มีลำน้ำไหลผ่าน ทำให้บรรยากาศของออบหลวงนั้นสวยงามมากโดยเฉพาะในฤดูหนาวที่ด้านต้นน้ำจะมีสายหมอกลอยอ้อยอิ่งปกคลุมผืนป่า ไฮไลท์ของออบหลวงอยู่ตรงสะพานเชื่อมช่องเขาด้านบนเหนือซอกหินแคบๆ รูปร่างหน้าตาคล้ายคนจูบกัน ซึ่งนักท่องเที่ยวมักจะชอบถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ไม่ควรพลาดเมื่อมีโอกาสได้มาเยือนจังหวัดเชียงใหม่ 


อำเภอฝาง

ดอยอ่างขาง

ในช่วงหน้าหนาว ดอยอ่างขางเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศหนาวๆ ช่วงดอกพญาเสือโคร่งบานจนสองข้างทางกลายเป็นถนนสีชมพู ชมสวนดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ท่ีสถานีเกษตรฯ สวนบอนไซ ไร่สตรอเบอรี่และไร่ชาที่บ้านนอแล แปลงบ๊วย เรียนรู้วิถีชีวิตชาวเขาหมู่บ้านนอแลที่อยู่ติดชายแดนไทย - พม่า และชาวเขามูเซอหมู่บ้านของด้ง รวมไปถึงจุดชมวิวชื่อดังอย่างม่อนสนที่สามารถนอนดูดาว และตื่นตอนเช้ามาดูทะเลหมอกหนาๆ หรือรอชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามยามเช้าได้ แถมยังเป็นสถานที่กางเต็นท์ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวประจำทุกๆฤดูหนาวไปแล้วด้วย เพราะที่นี่ตั้งอยู่ใกล้ฐานปฎิบัติการดอยอ่างขางและมีห้องน้ำไว้ให้บริการ ดั้งนั้นจึงครบครันเหมาะแก่การพักค้างคืนสุดๆ
 

(ขอบคุณภาพจาก Facebook ดอยอ่างขาง360องศา)
 

อำเภอจอมทอง

 
ดอยอินทนนท์

ยิ่งสูงก็ยิ่งหนาว และสูงที่สุดในเมืองไทยเราก็ต้องเป็นดอยอินทนนท์ อช.ดอยอินทนนท์ ยอดดอยที่ใครๆก็อยากขึ้นมาสัมผัสความหนาวด้วยตัวเอง บางส่วนของดอยยังพาดผ่านจากประเทศเนปาล ภูฐาน พม่า ดอยอินทนนท์มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม มีที่เที่ยวมากมาย อาทิ น้ำตกแม่ยะ ที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดของประเทศ ด้วยอากาศที่หนาวเย็นจัด ปกคลุมด้วยหมอกบางๆตลอดปี ดอยอินทนนท์จึงเป็นที่เที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวมักจะมาเยี่ยมชมน้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้งในทุกฤดูหนาว ส่วนใครอยากดูดาวสวยๆ ก็ไม่ควรจะพลาดกับลานกางเต๊นท์ของอุทยานฯ เพราะตอนเช้ายังได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นในมุมที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทยเป็นของแถมอีกด้วย

 
10 จุดกางเต็นท์บนดอย ช่วงหน้าหนาว ที่ใจมันเร่งเร้า ว่าต้องไป !
 
กิ่วแม่ปาน
 
กิโลเมตรที่ 42 ของทางขึ้นสู่ยอดดอยอินทนนท์ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สวยงาม นามว่า "เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน-ดอยอินทนนท์" กำลังรอคุณอยู่ ไฮไลท์สำคัญของที่กิ่วแม่ปานนั้น เป็นทุ่งหญ้าสะวันนากว้างใหญ่สูงเท่าตัว ในช่วงหน้าหนาวทุ่งหญ้าเหล่านี้จะกลายเป็นสีทองสวยงามไปทั้งภูเขาตัดกับสีของท้องฟ้า เดินขึ้นเขาไปเรื่อยๆอีกหน่อย จะผ่านต้นไม้ยืนต้นเดี่ยวไหวลู่ตามสายลมเป็นสง่าท่ามกลางแสงแดดอ่อนๆ มุมถ่ายรูปในใจของใครหลายๆคน เเละในกิโลเมตรที่สองของการเดิน ทางจะเริ่มลงเขา ไล่ไปตามหน้าผา ข้างทางจะมีดอกกุหลายพันปีสีเเดงสวยสด  และที่สุดทางกิ่วมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริและพระมหาธาตุนภเมทนีดลได้ รวมไปถึงดอยหัวเสือที่ด้านหลังไกลๆ
 

พระธาตุนภเมทนีดล

พระธาตุสวยงามคู่ดอยอินทนนท์นี้ มีชื่อว่าพระธาตุนภเมทนีดล และพระธาตุนภพลภูมิสิริ สร้างโดยกองทัพอากาศร่วมกับประชาชนคนไทย โดยพระมหาธาตุนภเมทนีดล สร้างถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบเมื่อปี พ.ศ. 2530 และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริสร้างถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบเมื่อปีพ.ศ. 2535 พระมหาธาตุทั้ง 2 องค์นี้มีรูปทรงคล้ายคลึงกัน คือมีฐานเป็นรูป 12 เหลี่ยม มีระเบียงแก้วโดยรอบเป็น 2 ระดับ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธรูปบูชา นอกจากนี้จากพระธาตุทั้งสองยังเป็นสวนดอกไม้นานาพันธุ์ จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของดอยอินทนนท์โดยรอบได้อย่างสวยงาม

 

 

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน