อีกหนึ่งบรรยากาศที่ถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของชุมชนริมคลองที่ชิลอยากให้เพื่อนๆได้ลองมาสัมผัสกันที่ตลาดน้ำอัมพวานั้นก็คือ การทำกิจกรรมตักบาตรพระทางเรือยามเช้า นอกจากจะได้มาพักผ่อนในบรรยากาศชิลๆริมน้ำ สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านริมฝั่งคลองกันแบบใกล้ชิดแล้ว การตักบาตรทางเรือก็เป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมดั้งเดิมที่อยู่คู่วิถีชีวิตชุมชนริมน้ำ หากใครอยากมาทำกิจกรรมดีๆ แบบได้พักผ่อนทั้งกายทั้งจิตใจ ตามชิลมา

วันนี้ชิลได้รวบรวม 5 ที่พักริมน้ำตลาดอัมพวา พร้อมกิจกรรมตักบาตรพระทางเรือยามเช้า ที่ตื่นปุ๊ปก็เดินออกมานั่งรอใส่บาตรพระริมคลองได้เลยมาฝากค่ะ ไปดูกันเลย...

 
 

 

ฐณิชาฌ์ รีสอร์ท อัมพวา
(Thanicha Healthy Resort Amphawa)ขอบคุณภาพจาก facebook/TanichaResort


บรรยากาศโพล้เพล้ยามเย็นริมคลองอัมพวา นั่งมองพระอาทิตย์ตกดินก่อนเย็นก่อนจะไปสัมผัสวิถีริมคลองที่ตลาดอัมพวาคงสุขใจใช่เล่น เพราะบรรยากาศแบบนี้หาได้ยากเต็มที แต่ที่ ฐณิชาฌ์ บูติก รีสอร์ท จะมาช่วยเติมเต็มชีวิตแบบธรรมชาติที่ขาดหายได้เพียงแค่ก้าวเท้าเข้ามา เพราะที่นี่เป็นรีสอร์ทเล็กๆ ริมคลองใกล้ตลาดน้ำสไตล์ Thai Contemporary บรรยากาศอบอุ่นแบบไทยในเรือนแถวไม้อายุกว่า 100 ปี แต่ก็ทันสมัยด้วยเครื่องอำนวยความสะดวกภายในที่พัก แถมด้านหน้าจัดเป็นร้านอาหารน่ารัก ดูอบอุ่นแบบไทยๆ ด้านหลังเป็นเรือนพักที่โล่ง โปร่งสบายตา สามารถมองวิวของสายน้ำที่ไหลเอื่อยๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้าได้แม้จะยังเดินไปไม่ถึงท่าน้ำ ที่ตอนเช้ามีกิจกรรมใส่บาตรพระทางน้ำ รอให้ทุกท่านมาใส่บาตรพระแบบไทยดั้งเดิมที่พระท่านจะมาบิณฑบาตทางเรือ ใครที่ยังไม่เคยสัมผัสกับบรรยากาศชิลๆ เช่นนี้ ต้องมาสัมผัสด้วยตัวเองแล้วล่ะ

 
ที่ตั้ง : จากถนนพระราม 2 ขับเข้าตัวเมือง ขับมาทางตลาดน้ำอัมพวา ขับเข้ามาทางซอยโรงเจ 300 เมตร รีสอร์ทอยู่ขวามือ
โทรศัพท์ : 034-725-511 , 089-104-5444
 


จองที่พัก ฐณิชาฌ์ รีสอร์ท อัมพวา (Thanicha Resort Amphawa)บ้านปิตุมาตา ริมคลองอัมพวา
(Baan Pitumata)
บ้านปิตุมาตา บ้านริมคลองหลังเล็ก 2 ชั้น อยู่ริมน้ำอัมพวา ภายในมีที่พัก 4 ห้อง ด้านหน้าติดริมคลอง สามารถเดินไปตลาดน้ำไม่ถึง 5 นาที บรรยากาศสงบ เรียบง่าย เป็นกันเอง ให้ความรู้สึกเหมือนได้มาพักผ่อนอยู่บ้านของเรา แต่บรรยากาศโดยรอบนั้นพิเศษยิ่งกว่า เพราะอยู่ติดริมน้ำ ได้มาพักผ่อนแบบชิลๆไม่รีบร้อนไปไหน นั่งมองดูวิถีชีวิตริมคลองที่หาดูได้ยากเต็มที  เสาร์-อาทิตย์ลองเปลี่ยนมาพักผ่อนแบบชิลๆริมน้ำกันดูมั๊ย?
 
ที่ตั้ง : ตลาดน้ำอัมพวา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม
โทรศัพท์ : 094-083-8459 099-056-6211
ขอบคุณภาพจาก : facebook/PitumataAmphawa

ริมระเบียงอัมพวา คาเฟ่ แอนด์ สวีท
(Rim Rabeang Amphawa Cafe' & Suites)

ริมระเบียงอัมพวา ที่พักอยู่ใจกลางตลาดน้ำอัมพวา เพิ่งปรับโฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม เชื่อว่าหลายๆคนที่มาเที่ยวอัมพวาต้องเคยเห็นที่พักแห่งนี้ผ่านตากันมาบ้าง เพราะใครเดินผ่านเป็นต้องแวะมาถ่ายรูปชิคๆกันที่ด้านหน้าที่พัก ที่นี่เหมาะแก่การมาเที่ยวกับเป็นครอบครัวหรือกลุ่มแก๊งค์ สายชิล สายบันเทิงรับรองติดใจ ริมระเบียงนอกจากจะเป็นที่พักสวยสะดุดตาใจกลางตลาดน้ำอัมพวาแล้ว ด้านล่างยังเปิดเป็นคาเฟ่น่านั่ง ให้นักท่องเที่ยวและผู้มาพักแวะเวียนกันมาดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ พร้อมดูวิถีชีวิตริม 2 ฝั่งคลอง ขอบอกว่าน่าเก็บตังค์มานอนสักคืนมากๆเลย


ที่ตั้ง : เลขที่ 135 เลียบคลองอัมพวา อ.อัมพวา สมุทรสงคราม
เปิดทำการ : 06.30 - 22.00 น.
โทรศัพท์ : 089-613-7838
ขอบคุณภาพจาก :  facebook/RimrabeangAmphawa

 

 จองที่พัก ริมระเบียงอัมพวา (RimRabeang Amphawa) 

 


 

โชติกา ริเวอร์ฟรอนท์ เกสต์เฮาส์
(Chotika Riverfront Guest House)


เรือนพักไม้ริมน้ำสไตล์เกสต์เฮาส์ ที่ทอดยาวขนาบริมคลองและตั้งอยู่ในส่วนที่โค้งและยื่นออกมาในแม่น้ำ ทำให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของสองฝั่งคลองเป็นมุมกว้างได้อย่างไม่มีอะไรมาบดบัง และในตอนค่ำคืน ก็จะคึกคัก มีแสงไฟจากวัดวาอารามและบ้านเรือนของชาวบ้านเต็ม 2 ฝั่ง เหมาะแก่การมาพักผ่อนเป็นครอบครัว ที่พักมีความเงียบสงบ สะอาด เป็นส่วนตัว แถมในตอนเช้ายังมีกิจกรรมใส่บาตรทางเรือ ที่เรียกได้ว่าตื่นมาปุ๊ป ล้างหน้าแปรงฟันก็มานั่งรอใส่บาตรพระริมคลองได้ทันที 

ที่ตั้ง : 21/1 หมู่ 3 ต.บางช้าง อ.อัมพวา สมุทรสงคราม

เปิดบริการ : 9.00 - 18.00 น.
โทรศัพท์ : 034-751-042
ขอบคุณภาพจาก : www.chotikariverfront.comชบาบานฉ่ำ 
(ChabarBaanCham Resort)
ที่พักสุดแนว ติดริมคลองอัมพวา ที่ผสมความเก่าและโมเดิร์นเข้าไว้ด้วยกัน มีท้ังห้อง Deluxe และ VIP (พิเศษตรงที่มีระเบียงช้ันสองให้ปีนขึ้นไปนอนเปลได้ด้วย) รีสอร์ทตกแต่งเป็นสไตล์ไทยบาหลีโมเดิร์น ทาด้วยสีสดใส มีกิมมิคอยู่ที่การถลอกของสีผนัง ที่เค้าตั้งใจให้ดูอาร์ตๆ แถมมีประตูบานเฟี้ยมกรุกระจกสีลายดอกพิกุล มีพื้นและผนังเป็นปูนเปลือยดูเก๋ไก๋ไปอีกแบบ ด้านหลังที่พักยังเป็นสวนมะพร้าวที่ดูใกล้ชิดกับธรรมชาติสุดๆ มีศาลาริมน้ำ ร่มรื่น ให้ได้นั่งพักผ่อนหรือจะหาหนังสือดีๆสักเล่มมานั่งอ่านชิลๆ ก็ผ่อนคลายไม่แพ้กัน แถมตื่นเช้าสามารถเดินมาตักบาตรพระริมน้ำตลาดอัมพวาได้ด้วยนะ

ที่ตั้ง : 198/1-3 ถนนเลียบนที ต.อัมพวา อ.อัมพวา สมุทรสงครามจองที่พัก ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท (Chababaancham Resort Amphawa)
 


เรียบเรียงโดย : ชิไปไหน