เพชรบูรณ์ จังหวัดที่มีขนาดใหญ่เป็นลำดับที่ 9 ของประเทศไทย
มีอุทยานที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ ไหนจะประวัติศาสตร์แต่เก่าก่อน และสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย
จึงทำให้เมืองมะขามหวานนี้กลายเป็นปลายทางในฝันของนักเดินทาง ซึ่งกำลังรอให้คุณออกมาค้นหา
สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่มีแพลนจะไปแต่กลัวหลง คงหายห่วงเพราะเพชรบูรณ์ไกด์ไซส์มินิ ฉบับนี้เอาอยู่แน่นอน !

06

 เพชรบูรณ์เที่ยวไหน ?

ภูทับเบิก

ภูทับเบิกเป็นชื่อของหมู่บ้านม้งทับเบิก  ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง จุดเด่นที่สุดของภูทับเบิก คือการชมวิวได้ 360 องศา โอบล้อมด้วยไอหมอกที่ลอยอยู่รอบตัว มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี มองเห็นดาวได้ทั่วฟ้า เนื่องจากเป็นยอดเขาสูงที่สุดของจังหวัด และปลูกแต่กะหล่ำปลีจำนวนมากแบบสุดลูกหูลูกตาทั่วทั้งหุบเขา ยามเช้ามองเห็นกลุ่มทะลหมอกขนาดใหญ่ ให้เราได้ชมวิวธรรมชาติและวิถีชีวิตชาวไร่ของเมืองนี้กันอย่างใกล้ชิด 
 

 
 
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

แลนด์มาร์คสำคัญของจ.เพชรบูรณ์ ที่มีธรรมชาติโดยรอบเป็นภูเขาสูงใหญ่ สลับซ้อนกันเป็นทิวเขาเรียงรายโอบรอบบริเวณศาลาปฏิบัติธรรม และบนยอดเขาสูงตระหง่านนั้น ซึ่งมีชาวบ้านทางแดงหลายคน ได้เห็นลูกแก้วลอยเหนือฟากฟ้า และลับหายเข้าไปในถ้ำบนยอดผา ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา และต่างถือว่าเป็นสถานที่มงคล มีความศักดิ์สิทธิ์และเรียกตามๆ กันว่า “ผาซ่อนแก้ว” พร้อมสามารถชมวิวบนวัดของอำเภอเขาค้อได้แบบ 360 องศา ถือว่าควรค่าแก่การไปเยือน ทุ่งแสลงหลวง

หากพูดถึงสะวันนาเมืองไทยแล้วคงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลวงหลวงที่มีขนาดใหญ่ เป็นอันดับ 3 ของประเทศแน่นอน ที่ลานกางเต้นท์คุณสามารถมองเห็นวิวทุ่งหญ้าสีเขียวแบบพาโนราม่ากว้างสุดสายตาจากที่พัก โดยจุดท่องเที่ยวหลักด้านจังหวัดเพชรบูรณ์ คือป่าสนธรรมชาติ ทุ่งหญ้าสะวันนา มีทิวทัศน์และพรรณไม้ดอกที่งดงามโดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่คุณจะได้สัมผัสกับสายหมอกยามเช้าเป็นของแถมที่น่าประทับใจสุดๆ
 


ลานหินปุ่ม

อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก กินพื้นที่บริเวณริมหน้าผา ลักษณะเป็นลานหินขึ้นเป็นปุ่มขนาดไล่เลี่ยกันจำนวนมาก คาดว่าเกิดจากการสึกกร่อนตามธรรมชาติของหิน และเป็นสิ่งที่บอกว่าในหลายล้านปีก่อน ดินแดนแถบนี้เคยอยู่ในทะเลลึกมาก่อนที่จะยกตัวสูงขึ้นเป็นแผ่นดินที่ราบสูงอย่างปัจจุบันนี้ ในอดีต ผกค. ใช้บริเวณนี้เป็นที่พักฟื้นคนไข้ของโรงพยาบาล เนื่องจากอยู่บนหน้าผา มีลมพัดเย็นสบายตลอกปี เดินถัดมาอีกประมาณ 500 เมตรก็จะเจอกับ ผาชูธง หน้าผาสูงชัน สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันสวยงามเบื้องหน้าได้กว้างไกลสุดสายตา และยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่งในอุทยาน
 


 
10 สิ่งที่ต้องทำเมื่อไปเพชรบูรณ์ > คลิกที่นี่
เที่ยวเพชรบูรณ์ - ทริป 2 วัน 1 คืน เที่ยวภูทับเบิก ทุ่งแสลงหลวง ชมสายหมอก กอดทุ่งสะวันนา > คลิกที่นี่

 

มองหาร้านอร่อย เพชรบูรณ์

พีโน่ ลาเต้

ที่พักและร้านกาแฟบรรยากาศหลักล้านบนเขาค้อ เหนือระดับน้ำทะเลมากถึง 1,000 เมตร จึงทำให้มุมมองของพีโน่ ลาเต้สามารถมองเห็นวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว และทะเลหมอกที่สวยงามได้อย่างชัดเจน ไม่มีอะไรมาบดบังสายตา มีระเบียงยื่นออกไปให้นั่งชมวิว จิบกาแฟและทานขนมสุดอร่อยได้ หรือใครอยากนั่งเอนกายบนเบาะนุ่มๆ โพสต์ท่าถ่ายรูปเก๋ๆไว้เซลฟี่อวดเพื่อนบนเบาะ bean bag รอบสนามหญ้าก็ชิลไม่แพ้กัน

ที่ตั้ง : แคมป์สน เขาค้อ เพชรบูรณ์
โทรศัพท์ : 062-1844497


 
แทนรักทะเลหมอก

หนึ่งในจุดชมวิวที่สวยไม่แพ้ใครอีกแห่งหนึ่งของเขาค้อ โดยเฉพาะวิวทะเลหมอกในตอนเช้าตรู่ที่กว้างใหญ่ นอกจากนี้รอบๆรีสอร์ทยังมีการจัดสวน ตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิด ทำให้บรรยากาศในยามเช้าเป็นไปอย่างน่าประทับใจ นอกจากจะเป็นร้านกาแฟและที่พักแล้ว แทนรักทะเลหมอกยังมีบริการอาหาร รสชาติอร่อยถูกปากถูกใจนักท่องเที่ยว รวมถึงมีมุมสวยๆ ให้เก็บภาพความประทับใจจากจุดชมวิวนี้อีกด้วย

ที่ตั้ง : 43 หมู่ 12 ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์
โทรศัพท์ : 089-1677748

 


 
ครัวเขาค้อ

ร้านอาหารขึ้นชื่อชนิดประจำอำเภอเขาค้อที่แม้บรรยากาศของร้านแสนจะธรรมดาเป็นกันเองตามประสาชาวบ้าน แต่กลับมีคนแวะเวียนมาทานอาหารกันอย่างไม่ขาดสาย เพราะอาหารที่รสชาติอร่อยอย่าบอกใคร มีเมนูให้เลือกมากมาย อาทิ เมนูขึ้นชื่ออย่าง ส้มตำยอดมะระหวานทอดกรอบ เห็ดหอมสดคั่วซีอิ้ว และปลาทับทิมทอดสมุนไพร แถมวัตถุดิบที่ใช้ปรุงรสยังสดใหม่และปลอดสารพิษเพื่อคำนึงถึงลูกค้าทุกคนเป็นหลัก

ที่ตั้ง : ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ เพชรบูรณ์
โทรศัพท์ : 087-9430015, 056-750288 

Eating Out

ร้านอาหารสไตล์อเมริกันเรโทรบนเส้นทางยอดฮิตอย่าง Route 12 จุดพักรถ แหล่งรวมร้านอาหาร และของที่ระลึกเก๋ๆ ที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารสัญชาติอเมริกัน อิตาเลียน ไม่ว่าจะเป็นเมนู สเต็ก สปาเก็ตตี้ หรือสลัด รสชาติก็อร่อยถูกปากนักเดินทางท่องเที่ยวหลายๆคน ตัวร้านเองก็มีมุมน่ารักน่านั่ง ตกแต่งด้วยของวินเทจสุดเท่น่าแชะภาพอยู่มากมาย จนอยากแวะมาเปลี่ยนบรรยากาศทานข้าวนอกบ้านที่นี่บ่อยๆสมชื่อร้านเลยจริงๆ

ที่ตั้ง : Route 12  อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์
โทรศัพท์ : 081-2067211

 


5 ร้านกาแฟน่านั่งตามเส้นทางเขาค้อ - เพชรบูรณ์ > คลิกที่นี่
 

ห่มหมอกนอนฝันดีที่ไหนในเพชรบูรณ์ ?

เดอะ เซ็นส์ วิว ทะเลหมอก เขาค้อ

รีสอร์ทบรรยากาศร่มรื่นสบายๆ เหมาะสำหรับพักผ่อนบนเขาค้อ หากคุณอยากจะหนีออกไปจากเมืองและชีวิตที่เร่งรีบออกไปพบกับชีวิตที่เพียบพร้อมและเผชิญกับวันที่น่าตื่นเต้น สะท้อนความเป็นตัวเองและรายล้อมด้วยพื้นที่ธรรมชาติสีเขียวที่สวยงามอีกทั้งยังเป็นมรดกโลก โดยมีจุดเด่นคือห้องพักสะอาด มีเอกลักษณ์ สามารถชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามได้ในมุมกว้างที่เดอะ เซ้นส์ วิว ทะเลหมอกเขาค้อนี่แหละคำตอบที่ดีที่สุดของคุณ
 
ที่ตั้ง : 180 หมู่ 12 เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์
โทรศัพท์ : 086-1773566

 

จองที่พักเดอะ เซนส์ วิวทะเลหมอก เขาค้อ


 

เดอะ บลูสกาย รีสอร์ท เขาค้อ

รีสอร์ทแนว English Country บ้านแสนรักแสนอบอุ่นที่เขาค้อ ตั้งอยู่บนจุดชมวิวผาซ่อนแก้ว ซึ่งเป็นจุดที่มีวิวทิวทัศน์สวยอีกแห่งหนึ่งในเขาค้อ และที่สำคัญคือทุกห้องพักสามารถมองเห็นวิวผาซ่อนแก้วได้อย่างชัดเจน บอกได้คำเดียวว่าโรแมนติกสุดๆ ห้องพักทุกห้องถูกตกแต่งอย่างหรูหราและสะดวกสบายในสไตล์วินเทจ ได้มาพักที่นี่คงให้ความรู้สึกเหมือนยืนอยู่ท่ามกลางทุ่งดอกไม้ สายหมอก และสวนสวยส่วนตัว ปิดท้ายด้วยดินเนอร์ใต้แสงเทียนในบรรยากาศสุดโรแมนติกที่เนรมิตมาเพื่อวันพักผ่อนของคุณ


ที่ตั้ง : 96 ม.5 ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์
โทรศัพท์ : 082-4577801 , 080-0118260

  
จองที่พักเดอะ บลูสกาย รีสอร์ท เขาค้อ

  
 

ภูการ์เด้นทะเลหมอก

ห้องพักแบบบังกะโลเป็นหลังๆ ตกแต่งด้วยสีสันสดใสโดดเด่นอยู่ท่ามกลางไร่กะหล่ำปลีของภูทับเบิก ไม่ว่าคุณจะแบ็คแพ็คมาเดี่ยว ควงแขนมาคู่ หรือชวนกันมาเป็นครอบครัว ภูการ์เด้นทะเลหมอกก็มีครบทุกความสะดวกสบาย ทั้งแบบบ้านพักสีลูกกวาดหลากหลายสไตล์ตั้งลดหลั่นกันไปตามขั้นบันได ชนิดที่เปิดประตูก็เจอวิวสวยงามรออยู่เบื้องหน้า หรือจะกางเต็นท์รับไอหมอกเย็นๆ ในบรรยากาศอันสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งบนภูทับเบิกก็เลือกได้ตามใจชอบ

ที่ตั้ง : 2331 ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์
โทรศัพท์ : 086-0004222 , 093-4500045 
ที่พักเขาค้อ ราคาหลักร้อย - พันต้นๆ กระเป๋าเบาก็เที่ยวได้!! > คลิกที่นี่
 

แผนที่และวิธีการเดินทาง


คลิกเพื่อดูรูปใหญ่

ขับรถไปเอง

เส้นทางที่ 1 : จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ผ่านจังหวัดสระบุรีเลยไปจนถึงสวนพฤกษศาสตร์ (พุแค) เลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 21 ผ่านอำเภอชัยบาดาล อำเภอศรีเทพ อำเภอวิเชียรบุรี อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ขับมาตรงไปจนถึงสามแยกนางั่ว เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหมายเลข 2258 ระหว่างทางจะพบเนินมหัศจรรย์ถึงสี่แยกรื่นฤดี เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 2196 สู่อำเภอเขาค้อ
 
เส้นทางที่ 2 : เริ่มต้นเช่นเดียวกับเส้นทางที่ 1 แต่ขับเลยสามแยกนางั่วไป จนกระทั่งไปถึงสี่แยกอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง เลี้ยวซ้ายที่แยกนี้เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 12 ขับตรงขึ้นเขาอีกประมาณ 24 กิโลเมตร ขับรถต่อไปอีกเล็กน้อยจะพบร้านกาแฟ Coffee Hill ขับตรงไปอีกไม่ไกลจะพบสามแยกแคมป์สน เลี้ยวซ้ายที่แยกนี้ เข้าสู่เส้นทาง 2196 ไปอำเภอ เขาค้อ
 
เส้นทางที่ 3 : จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ถึงอำเภอวังน้อย แล้วแยกเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 32 ผ่านตรงเข้าจังหวัดพิษณุโลก จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 12 เส้นพิษณุโลก-หล่มสัก ขับตรงไป พบสามแยกแคมป์สนให้เลี้ยวขวาที่แยกนี้เพื่อเข้าสู่เส้นทาง หมายเลข 2196 ไปอำเภอเขาค้อ  213

รถทัวร์ก็ไปถึง

จากกรุงเทพฯ มีรถประจำทางปรับอากาศสายกรุงเทพฯ-เพชรบูรณ์-หล่มสัก-เขาค้อ ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต 2) ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง ราคาประมาณ 300- 400 บาท

 

เรียบเรียงโดยชิลไปไห