กลายเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมไปซะแล้ว สำหรับจันทบุรีเมืองที่มีครบ
ทั้งน้ำตก ทะเล ภูเขา สวนผลไม้ ซีฟู้ด และอีกมากมายให้เราไปตามเก็บกันแบบไม่หวาดไม่ไหว
แต่ที่แน่ๆ ต้องไม่พลาดไปตามเก็บ 10 จุดเช็คอินยอดฮิตเหล่านี้กันด้วยนาจ๊ะ ~

17


จุดชมวิวเนินนางพญา

       มาถึงจันทบุรี ถ้าไม่มาเช็คอินที่นี่คงเหมือนมาไม่ถึงกับจุดชมวิวเนินนางพญา ที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดชมวิวสุดสวยเลียบชายทะเลที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย โดยหากขับรถลงจากอ่าวให้เลี้ยวไปทางซ้าย ก็จะได้พบกับถนนเลาะเลี้ยวไปกับฝั่งทะเลและชายเขา เมื่อขับไปถึงสุดทางจะมีจุดชมวิว ซึ่งหากมองกลับมายังถนนที่เราเพิ่งขับผ่านไป ก็จะเห็นวิวสวยๆแบบนี้
 

 

น้ำตกพลิ้ว

       น้ำตกขนาด 3 ชั้นชื่อดังของจังหวัดจันทบุรี ที่โอบล้อมด้วยผืนป่าไม้อันสมบูรณ์ ชั้นที่เป็นที่นิยมที่สุดนั้นจะอยู่ที่ชั้น 3 ซึ่งจะสามารถมองเห็นสายน้ำตกลงผ่านซอกหลืบผาหิน เป็นร่องลงสู่แอ่งน้ำกว้าง น้ำเป็นสีเขียวมรกตสวยงาม และเป็นแหล่งที่มีปลาพลวงอาศัยอยู่ชุกชุม แต่ก็สามารถลงเล่นน้ำที่แอ่งนี้ได้ เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อน เนื่องจากสามารถขับรถเข้าถึงน้ำตกได้เลย


 

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน

       อย่าเพิ่งคิดว่าเป็นศูนย์ศึกษาธรรมชาติแล้วจะไม่น่าสนใจ เพราะคุณกำลังคิดผิดอย่างแรงเลยล่ะ เส้นทางศึกษาธรรมชาติแห่งนี้จะพาลัดเลาะเข้าสู่ธรรมชาติของป่าชายเลนอันสมบูรณ์ด้วยสะพานไม้แสนคลาสสิกความยาวถึง 1,600 เมตร เหมาะสำหรับการเดินเล่นออกกำลังกาย การชมวิวทิวทัศน์ สัตว์น้อยใหญ่ตลอดสองข้างทาง และยังมีจุดสวยๆน่าถ่ายรูปอีกมากมายในบรรยากาศที่สุดแสนโรแมนติกอีกด้วยชุมชมริมน้ำจันทบูร

       หากใครอยากย้อนวันวานถึงจันทบุรีในอดีต เราขอแนะนำชุมชนริมน้ำจันทบูร ชุมชนเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำจันทบุรี ซึ่งผ่านพ้นกาลเวลามาหลายยุคหลายสมัยกินเวลายาวนานมากกว่า 300 ปี แต่วิถีชีวิตของผู้คน และบ้านเรือนยังสามารถคงความคลาสสิคให้เราได้ซึมซับไว้ได้อย่างดี ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็ดูมีเสน่ห์ไปซะหมด จนอดใจไม่ไหวต้องยกกล้องถ่ายรูปมาลั่นชัตเตอร์เก็บไว้เป็นที่ระลึกกันสักหน่อย(ขอบคุณภาพจาก : รีวิว HERE I AM! BACKPACK เมืองจันท์ใครว่าเด็ดแค่ผลไม้! ทะเล น้ำตก วิถีชีวิตก็เด็ดไม่แพ้กันกับเงิน 830 บาท 2 วัน 1 คืน)


โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล

       โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล หรือที่ใครๆนิยมเรียกว่า โบสถ์คริสต์เมืองจันทร์ โบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิกหนึ่งเดียวในจันทบุรี เป็นสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิค ยอดหลังคาเเหลมสูง ภายในตกแต่งด้วยกระจกสีเป็นภาพนักบุญต่างๆที่มีความสวยงามมาก ยามแสงแดดส่องจะรู้สึกเหมือนดั่งต้องมนต์สะกด นับว่าเป็นโบสถ์มีความงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศเหมาะแก่การมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งหาดเจ้าหลาว

       ร้อนๆแบบนี้ต้องหนีมาเล่นน้ำทะเลกันที่หาดเจ้าหลาว หาดทรายขึ้นชื่อของจันทบุรี ด้วยลักษณะหาดที่ตื้นเหมาะแก่การเดินเล่นเพลินๆ หรือจะน้ำลุยทรายก็ได้เต็มที่ นอกจากนี้ยังมีบริการเช่าเรือออกไปชมปะการังน้ำตื้นอีกด้วย ด้วยธรรมชาติอันสวยงาม บวกกับที่พักและร้านอาหารมากมายที่เรียงรายตามถนนริมหาดนี่แหละ ที่ทำให้หาดเจ้าหลาวกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองจันท์ไปโดยปริยาย


 

เค เอสเพรสโซ่ บาร์

       นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว คาเฟ่ในจันทบุรีก็น่าแวะไปเช็คอินไม่แพ้กันค่ะ อย่างร้านเค เอสเพรสโซ่ บาร์ ร้านกาแฟสุดเก๋ไก๋ ที่ตกแต่งในสไตล์อินดัสเทรียลเท่ๆ ตกแต่งด้วยเหล็ก และเฟอร์นิเจอร์สวยๆ มีโซนที่นั่งทั้งแบบ In door และ Out door ใครที่มาเที่ยวจันท์แวะมาเช็คอิน กินของอร่อยที่ร้านนี้ไม่มีเอ้าท์แน่นอน 

Kays Espresso Bar
 

ร้านยายตุ๊ซีฟู้ด

       จังหวัดจันทบุรี นอกจากผลไม้ก็มีซีฟู้ดนี่แหละค่ะที่ขึ้นชื่อไม่แพ้กัน โดยเฉพาะตลอดถนนเลียบหาดเจ้าหลาวเองที่มีซีฟู้ดให้คุณได้เลือกอร่อยมากมาย แต่ร้านที่ใครๆก็พากันบอกต่อปากต่อปากว่าอร่อยเด็ดต้องไปโดนอย่างแรงก็ต้องร้านยายตุ๊ซีฟู้ดเลย บรรยากาศร้านนี่เหมือนกับเรานั่งทานอาหารอยู่ในสวน ให้อารมณ์ผ่อนคลาย สบายใจ เสมือนนั่งทานข้าวที่บ้านกับครอบครัว เมนูอาหารทะเลก็ล้วนสดใหม่ส่งตรงจากห้องครัว แต่ราคาเป็นมิตรต่อกระเป๋าเงิน อิ่มอร่อยคุ้มค่าแน่นอน
 

 

ทะเลแหวกบางชัน

       ไม่ต้องลงใต้ไปไกลถึงกระบี่ที่จันทบุรีก็มีทะเลแหวก กับทะเลแหวกบางชัน ทะเลแหวกหนึ่งในที่เที่ยวสุดอันซีนแห่งภาคตะวันออก ซึ่งเกิดจากปรากฎการณ์ธรรมชาติของสันทรายที่โผล่เหนือน้ำทะเลขึ้นมาตามช่วงเวลาน้ำขึ้นน้ำลงโดยมีความยาวประมาณ 700 เมตร ทอดยาวไปสู่กลางทะเล และอีกหนึ่งความแปลกของหาดทรายนี้จะมีลักษณะเป็นทรายสีดำ ซึ่งเกิดมาโดยธรรมชาติสร้างสรรค์ บอกเลยว่าสวยงามแถมนุ่มสบายเท้าสุดๆ
 

หมู่บ้านไร้แผ่นดิน

      ขลุง อำเภออันเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านไร้แผ่นดิน โฮมสเตย์จำนวนไม่น้อยในจังหวัดจันทบุรี ที่ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ดูจะฮอตฮิตเป็นที่พูดถึงปากต่อปากอย่างไม่หยุดหย่อน สาเหตุที่ได้ชื่อว่าเป็นบ้านไร้แผ่นดินเพราะ บ้านเรือนของชาวบ้านตั้งอยู่บนผืนน้ำ เป็นชุมชนเก่าแก่ที่อยู่มาอย่างยาวนาน ยังคงสืบสานวิถีชีวิตการทำประมง นอกจากนี้ที่หมู่บ้านไร้แผ่นดิน ยังเป็นที่เที่ยวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ที่นี่มีโฮมสเตย์คอยรองรับ บริการเป็นกันเองเสมือนแขกมาพักที่บ้าน และมีกิจกรรมให้ผู้เข้าพักได้ทำหลากหลาย เหมาะจะไปใช้ชีวิตช้าๆ เช็คอินกินซีฟู้ดสักคืนสองคืน(ขอบคุณภาพจาก : Facebook บ้านทะเลดาว โฮมสเตย์)
 

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน