ไปเที่ยวที่ไหน เรื่องปากท้องก็เป็นเรื่องสำคัญ
 อีอย่างถ้าได้ไปที่ไหนแล้วได้ทานอาหารพื้นเมืองที่นั่น
 ก็ถือว่าเราได้ไปถึงจังหวัดนั้นอยากแท้จริงแล้วค่ะ

 ...........

 วันนี้ชิลเลยขอหยิบเอา อาหารพื้นเมืองของจังหวัดจันทบุรี มาฝากทุกคนกันค่ะ
 บอกเลยว่า ... อร่อยเด็ด แบบต้องขอเติมข้าว 3 จานเลยละค่ะ

 จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย !!

karok_waipraแกงหมูใบชะมวง


 

แกงหมูชะมวงเป็นอาหารท้องถิ่นของคนจันทบุรี ใครไปใครมาเมืองจันท์ต้องลองทานกันค่ะ โดยแกงหมูชะมวงเป็นแกงที่มีสามรส เค็ม เปรี้ยว หวาน มีเครื่องเทศหลากหลายชนิดผสมอยู่ในแกง ทั้งพริกไทยและกระวานซึ่งเป็นพืชท้องถิ่นของจังหวัดจันทบุรี เนื้อหมูใช้เนื้อหมูสามชั้น เคี่ยวจนได้ที่เนื้อหมูนิ่ม ทานง่าย ถือว่าเป็นของอร่อยที่ต้องไปลองชิมกันเลยค่ะ

ร้านอาหารสำหรับแกงหมูชะมวง : เมนูนี้มีอยู่ตามร้านอาหารพื้นบ้านทั่วไปของจันทบุรี
 

ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง


 

ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง เป็นก๋วยเตี๋ยวหมูที่มีเคล็ดลับมาจากการนำเอาสมุนไพรที่ชื่อว่า “เร่ว” ลักษณะคล้ายข่า มีกลิ่นหอม เมื่อนำมาโขลกปรุงเป็นน้ำซุปจึงทำให้ก๋วยเตี๋ยวอร่อยสุดๆ หยุดไม่อยู่เลยทีเดียว ที่เรียกว่าหมูเลียง เพราะคำว่า “เลียง” คืออาหารที่ต้องโขลกกับครก ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงจึงหมายถึงก๋วยเตี๋ยวที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่ผ่านการโขลกนำมาทำน้ำซุป บอกได้เลยว่า สั่งเพิ่มมาเตรียมไว้ก่อนได้เลย เพราะต้องมีจานที่ 2 แน่ๆ

ร้านอาหารสำหรับก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง : ต้นตำรับของต้นตำรับก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงเมืองจันท์ ถ้าถามว่าที่ไหน ทุกคนในเมืองจันท์จะชี้ไปที่ "ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงพระยาตรัง" ความอร่อยรสเด็ดนั้นไม่ต้องพูดถึง
ข้าวคลุกพริกเกลือ


 

ข้าวคลุกพริกเกลือของอร่อยของเมืองจันท์ หลายๆคนอาจจะงงว่าเอาข้าวไปคลุกพริกเกลือที่จิ้มผลไม้แล้วจะอร่อยจริงเหรอ จริงแล้วไม่ใช่ค่ะ พริกเกลือในที่นี้คือ น้ำจิ้มซีฟู้ด คนจังหวัดจันท์จะเรียกกันแบบนี้ค่ะ ทีเด็ดของเมนูนี้คือ การคลุกข้าวกันพริกเกลือโดยที่น้ำพริกเกลือไม่ได้เปรี้ยวนำเกินไปเหมือนน้ำจิ้มซีฟู้ด และใส่กุ้งแห้งลงไปคลุกด้วย ทานคู่กับเนื้อหมู กุ้ง ปลากหมึก หรือเนื้อสัตว์ที่ชื่นชอบ รับรองว่าอร่อยเหาะ

 ร้านอาหารสำหรับข้าวคลุกพริกเกลือ : ตามร้านอาหารพื้นเมืองจันทบุรีทั่วไป 

แกงมัสมั่นทุเรียน 


 

แกงมัสมั่นทุเรียน เมนูนี้หน้าผลไม้ของเมืองจันท์ต้องไปลองจริงๆค่ะ เพราะนอกจากจะแปลกใหม่แล้ว ยังอร่อยไม่หยอกเลย หลายคนอาจจะนึกภาพทุเรียนเละๆแต่ไม่ใช่ค่ะ เพราะมัสมั่นทุเรียน จะเลือกใช้ทุเรียนที่ยังไม่สุกดี เนื้อดิบ มาทำแทนการใช้มันฝรั่ง เนื้อทุเรียนแน่นๆ ไม่มีกลิ่น รสชาติแกงจะติดหวาน อร่อยไม่แพ้มันฝรั่งเลยค่ะ ส่วนใครที่ไม่ทานกระทิ ไม่ทานทุเรียน เมนูนี้อาจจะไม่โดนใจ

ร้านอาหารสำหรับเมนูแกงมัสมั่นทุเรียน : ร้านจันทรโภชนายำมังคุด กุ้งสด


 

ไปเมืองจันท์ นอกจากจะไปกินมัสมั่นทุเรียนแล้ว อีกเมนูที่พลาดไม่ได้ในช่วงผลไม้ต้องเป็น ยำมังคุดกุ้งสด อาจจะนึกภาพไม่ออก แต่ขอบอกค่ะว่ารสชาติดีแน่นอน บวกกับกุ้งสดลวกพอสุกตัวโตๆ จะทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานเล่น ก็อร่อย ด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยวของมังคุดประกอบกับเครื่องปรุงอื่นๆ รับรองว่า อูมามิค่ะ

ร้านอาหารสำหรับเมนูยำมังคุด กุ้งสด : ร้านจันทรโภชนา


08

แหมมม.. เห็นแล้วท้องร้องทุกเมนูเลยนะ
 
เรียบเรียงโดย ชิลไปไหน