จันทบุรี 

น้ำตกลือเลื่อง เมืองผลไม้ พริกไทยพันธุ์ดี
อัญมณีมากเหลือ เสื่อจันทบูร สมบูรณ์ธรรมชาติ
สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมญาติกู้ชาติที่จันทบุรี

......

 
แบกกระเป๋าเที่ยวที่เมืองจันท์ เมืองจันทบุรีเป็นอีกเมืองที่กำลังเป็นที่นิยมเลย ไม่ว่าจะท้องทะเล อาหารทะเล หรือจะเป็นความน่าหลงใหลในวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ ความเก่าแก่โบราณของบ้านเรือน ตึก .... หรือจะเป็นผลไม้อร่อยๆ ที่น่าลองสักครั้ง ทั้งหมดเหล่านี้ทำให้จันทบุรี เป็นอีกจังหวัดที่เรียกได้ว่า ชวนเพื่อนไม่ไป เราแบกเป้ไปเองก็ได้.. การเดินทางภายในจังหวัดก็สบายๆเลยค่ะ มีทั้งมอเตอร์ไซค์และรถสองแถว ใครอยากไปทะเลก็ไป ใครอยากไปนอนในเมืองก็ไป ชิลๆ

ที่เที่ยวเมืองจันท์ที่ต้องลองไป 

ศาลหลักเมืองจันทบุรี
 
เราไปตั้งต้นเริ่มแรกกันที่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ อย่างศาลหลักเมืองกันเลยค่ะ กราบไหว้เอาฤกษ์เอาชัย ให้พระคุ้มครองกัน ที่นี่เป็นที่เคารพสักการะของชาวเมืองจันท์
ไม่มีค่าเข้าชม เวลาเปิด เปิดทุกวัน 05.30 - 20.00 น. ที่ตั้ง ริม ถ.ท่าหลวง หน้าค่ายทหารตากสิน จาก ถ.สุขุมวิท เลี้ยวขวาที่สี่แยกไร่ยา เข้า ถ.รักศักดิ์ชมูล (316) ขับมา 6 กม. จะพบสี่แยก ให้เลี้ยวซ้ายเข้า ถ.ท่าหลวง ประมาณ 600 เมตร ศาลจะอยู่ซ้ายมืออาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล

ต่อกันด้วยความศรัทธาของชาวคาธอลิค ที่ยังคงความสวยงามมากกว่า 300 ปีอย่าง อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธิ ตั้งอยู่กลางเมืองจันทบุรี ที่มีความงามวิจิตรของสถาปัตยกรรมในรูปแบบเดียวกันกับวิหาร Notre - Dame ไม่ใช่แค่ความสวยงามภายนอก ภายในก็สวยงามไม่แพ้กัน ประดับประดาไปด้วยกระจกหลากสี ก้าวผ่านประตูสู่ภายในรับรองว่า ว๊าวววว.. กันแน่นอนค่ะ
ชุมชนเก่าริมแม่น้ำจันทบูร

ไม่ไกลจากอาสนวิหาร เดินข้ามแม่น้ำไปหาของอร่อยๆทานกับ ชุมชนเก่าริมแม่น้ำจันทบูร นอกจากจะมีอาหารอร่อยให้เลือกทานเยอะแล้ว ความเก่าแก่ของที่นี่ ทำให้เราอยากลั่นชัตเตอร์ และซึมซับกลับไปแน่นอนค่ะ


จุดชมวิวเนินนางพญา (ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต)
 
จุดชมวิวเนินนางพญา เป็นที่พูดถึงกันมากมายถึงจุดชมวิวสุดสวยเลียบชายทะเลที่หลายคนอาจเคยได้เห็นผ่านตาจากรูปถ่าย สำหรับจุดชมวิวเนินนางพญา ถนนเฉลิมบูรพาชลทิศ โดยหากขับรถลงจากอ่าวให้เลี้ยวไปทางซ้าย ก็จะได้พบกับถนนเลาะเลี้ยวไปกับฝั่งทะเลและชายเขา เมื่อขับไปถึงสุดทางจะมีจุดชมวิว ซึ่งหากมองกลับมายังถนนที่เราเพิ่งขับผ่านไป ก็จะเห็นวิวสวยๆ ของถนนเฉลิมบูรพาชลทิต เสน่ห์ของการเดินทางอันสวยงามน่าประทับใจ เลาะเลี้ยวไปกับฝั่งทะเลและชายเขา เตรียมกดชัตเตอร์ ไปอวดเพื่อนๆกันเลยค่ะ 


หมู่บ้านไร้แผ่นดิน 

หมู่บ้านไร้แผ่นดิน หรือชุมชนตำบลบางชัน อำเภอขลุง ที่ได้ชื่อว่าเป็นบ้านไร้แผ่นดินเพราะ บ้านเรือนของชาวบ้านตั้งอยู่บนผืนน้ำ เป็นชุมชนเก่าแก่ที่อยู่มาอย่างยาวนาน ยังคงสืบสานวิถีชีวิตการทำประมง นอกจากนี้ที่หมู่บ้านไร้แผ่นดิน ยังเป็นที่เที่ยวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ที่นี่มีโฮมสเตย์คอยรองรับ บริการเป็นกันเองเสมือนแขกมาพักที่บ้าน และมีกิจกรรมให้ผู้เข้าพักได้ทำหลากหลาย
06


จันทบุรีกินเที่ยวพักครบ > คลิก
ที่พักหมู่บ้านไร้แผ่นดินจันทบุรี > คลิก
ที่พักหาดเจ้าหลาว จันทบุรี > คลิก
ที่เที่ยวจันทบุรีต้องห้ามพลาด > คลิก

 

ตรัง

เมืองพระยารัษฎา ชาวประชาใจกว้าง หมูย่างรสเลิศ
ถิ่นกำเนิดยางพาราเด่นสง่าดอกศรีตรัง ปะการังใต้ทะเล
เสน่ห์หาดทรายงาม น้ำตกสวยตระการตา
.....

 
แบกกระเป๋าเที่ยวเมืองตรัง เที่ยวเมืองตรังไม่ได้มีดีแค่ที่ทะเลสวยอย่างเดียวนะ เมืองตรังในตัวเมืองก็เก๋าไม่แพ้กันเลยนะคะ การเดินทางไปจังหวัดตรังก็ไม่ยากลำบากเลยค่ะ อยากนั่งรถไฟชิลๆ ไปก็ได้ หรือจะนั่งรถทัวร์ ใครอยากประหยัดเวลาหน่อยก็นั่งเครื่องบินสวยๆไปลงตรัง นอกจากนี้ที่ตรังยังมีรถโดยสารสาธารณะที่สะดวก ใครอยากไปเที่ยวทะเล เค้ามีวันเดย์ทริปให้เลือกเที่ยวได้อีกค่ะว่าจะไปเที่ยวเกาะไหน ราคาประหยัดไปอีกนะคะ 

ที่เที่ยวเมืองตรังที่ต้องไปลอง


สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย)
 
สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย) สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบ ลักษณะป่าจะเป็นป่าดิบชื้น ป่าพรุ และทุ่งหญ้า เดินไปเรื่อยคุณจะพบกับ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่พลาดไม่ได้ นั่นก็คือ เส้นทางสะพานศึกษาเรือนยอดไม้ (Canopy Walk Way) ลักษณะเป็นหอคอยไต่ระดับมีสะพานแขวนเชื่อมต่อกัน สามารถมองเห็นป่าไม้ในระยะใกล้ชิดในอีกมุมมองหนึ่ง และได้สัมผัสกับธรรมชาติของสังคมพืชเรือนยอดไม้ของต้นไม้สูงๆ ได้อย่างชัดเจนในระดับสายตาไม่ว่าจะเป็นใบ ดอก และผล อีกทั้งจะได้พบเห็นสัตว์ป่าจำพวกนก กระรอก กระแต ลิง ค่าง โดยไม่ต้องแหงนหน้าขึ้นฟ้า เพียงใช้กล้องส่อง ถ้ามองลงมาด้านล่างจะเห็นรอยต่อระหว่างป่าดิบชื้นกับป่าพรุได้ชัดเจนอีกด้วย


สถานีรถไฟกันตัง

ไปแชะภาพสวยๆที่สถานีรถไฟกันตัง เป็นสถานีรถไฟสุดทางของทางรถไฟสายใต้ ฝั่งทะเลอันดามัน ตัวสถานีรถไฟกันตัง เป็นอาคารไม้ชั้นเดียว ทาสีเหลืองมัสตาร์ดสลับน้ำตาล ด้านข้างสถานนี้มีร้านกาแฟสุดเก๋ที่ชื่อว่า สถานีรัก


 

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ หรือ ถ้ำทะเล หรือ ถ้ำเขากอบ ตั้งอยู่ที่ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของอำเภอห้วยยอด ถ้ำเลเขากอบ เป็นชื่อที่ชาวบ้านในบริเวณตำบล เรียกกันตามภาษาพื้นบ้าน การที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ถ้ำเล หรือ ถ้ำทะเล นั้น ไม่ได้หมายถึง โพรงหรือถ้ำที่เกิดจากการผุกร่อนของหน้าผาชายฝั่งทะเล จากการถูกคลื่นกัดเซาะ คำว่า "ถ้ำเล" นี้ ตามภาษาท้องถิ่นทางภาคใต้หมายถึง สิ่งที่เป็นน้ำ มีบริเวณกว้างใหญ่ เพราะถ้ำเลเป็นถ้ำใหญ่ที่มีน้ำไหลผ่านตลอดถ้ำ ถ้ำเลประกอบด้วย ถ้ำต่าง ๆ หลายถ้ำ อยู่ภายใต้ภูเขากอบ ได้แก่ ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำรากไทร ถ้ำท้องพระโรง ถ้ำพระสวรรค์ ถ้ำตะพาบน้ำ ถ้ำเพชร ถ้ำพลอย และถ้ำแป้ง เป็นต้น นอกจากนี้ สภาพภายในถ้ำเขากอบมีหินย้อยที่แตกต่างไปจากถ้ำอื่น ๆ คือ มีหินย้อยประเภทที่เรียกว่า หลอดหินย้อย (Soda straw) อยู่เป็นจำนวนมาก แสดงถึงช่วงของการเกิดเป็นหินย้อยในระยะต้น
 

ถ้ำมรกต

ถ้ำมรกต ที่มีความงดงามตระการตา ที่นี่จะเข้าออก ได้เฉพาะช่วงน้ำลงเท่านั้น โดยปากถ้ำเป็นโพรงเล็กๆ สูงพ้นระดับน้ำพอเรือเล็กลอดได้ พ้นปากถ้ำเข้าไปเป็นเส้นทางคดโค้งที่ค่อนข้างมืดมีระยะทางประมาณ 80 เมตร เมื่อพ้นปากถ้ำออกมาอีกด้านหนึ่งจะเป็นหาดทรายขาวสะอาดล้อมรอบด้วยหน้าผา สูงชัน ขอบอกว่าข้างในสวยสุดๆไปเลยจ้า


 

หาดเก็บตะวัน

ไปเก็บตะวันดวงโตๆ สวยๆกันที่หาดเก็บตะวัน สถานที่ดูพระอาทิตย์ตกสุดโรแมนติก ในบรรยากาศสุดชิล กับลมทะเลที่พัดสบายๆ ทำให้การดูพระอาทิตย์ตกที่หาดเก็บตะวันเป็นสิ่งที่ทำให้คุณตกหลุมรักตรังอย่างแน่นอน5 ที่พักตรังหลักร้อย > คลิก
7 ที่เที่ยวตรัง > คลิก
5 เกาะน่าเที่ยวตรัง พร้อมที่พัก > คลิกเชียงใหม่ 

ดอยสุเทพเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า
บุปผชาติล้วนงามตา นามล้ำค่านครพิงค์

.....
 
แบกกระเป๋าเที่ยวเมืองเจียงใหม่ เชียงใหม่ไปกันไหม? ถามแล้วเพื่อนไม่หือไม่อือ ก็อย่าให้อะไรมาหยุดยั้งการเดินทางของเราได้ เก็บของใส่กระเป๋าเป้แล้วออกเดินทางมุ่งหน้าไปจังหวัดเชียงใหม่ได้เลยค่ะ เมืองเชียงใหม่เป็นเมืองที่มีความหลากหลายทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม ความทันสมัย ความสะดวกสบาย ผู้คน ตึกรามบ้านช่อง ถูกใจทั้งสายลุย สายชิลแน่นอนค่ะ

ที่เที่ยวเจียงใหม่ที่ต้องไปลอง พระธาตุดอยสุเทพวรวิหาร
ใครมาเชียงใหม่ต้องมากราบไหว้สักการะพระธาตุดอยสุเทพ วัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่ เจดีย์ของวัดเป็นทรงเชียงแสน ปิดด้วยทองทั้งองค์ บริเวณรอบองค์เจดีย์ยังเป็นจุดชมวิวตัวเมืองเชียงใหม่อีกด้วย พระธาตุดอยสุเทพก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1929 ตั้งอยู่บนยอดดอยสุเทพ โดยเจดีย์ของวัดเป็นรูปทรงเชียงแสน ก่อสร้างตามแบบศิลปะล้านนาโบราณ ก่อนจะปิดด้วยทองคำจนเหลืองอร่ามไปทั้งองค์ ท้าทายให้นักเดินทางทั้งหลายฝ่าบันไดหลายร้อยขั้นขึ้นมายลโฉม โดยเฉพาะคนที่เกิดในปีมะแมที่มีพระธาตุดอยสุเทพเป็นพระธาตุประจำปีเกิด


สวนสัตว์เชียงใหม่ 

มาเชียงใหม่ทั้งทีเราก็ต้องมาเยี่ยมเจ้าหมีแพนด้า ช่วง ช่วงและหลินฮุ่ย และหลินปิงซะหน่อย แต่..ที่นี่เขาไม่ได้มีหมีแพนด้าอย่างเดียวนะอย่าเพิ่งเข้าใจผิดไปซะก่อนเพราะมี สัตว์มากมายหลายชนิด ทั้งที่มีอยู่ในเมืองไทยและนำมาจากต่างประเทศเป็นจำนวนมากกว่า 2,000 ชนิดหรือมากกว่านั้นเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี
 
เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เป็นสวนสัตว์กลางคืนของเชียงใหม่ ที่มีขนาดใหญ่ ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารียังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายที่รอการมาเยือนของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก อาทิ แสง สี เสียง อันสวยงามของน้ำพุดนตรี การให้อาหารสัตว์อย่างใกล้ชิดในจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกวางที่เราสามารถให้อาหารได้กับมือ, อียอร์ - ลาในวินนี้ เดอะพูห์ ตัวนี้น่ารักมาก หรือเจ้าเสือขาวที่จะค่อยเล่นโชว์ให้เราได้ดูกัน และสัตล์อีกสารพัด สัตย์หายาก นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายที่หมุนเวียนสับเปลี่ยนมาให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกันแบบไมารู้เหนื่อยกันเลยทีเดียว


 
ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม เป็นที่ท่องเที่ยวที่ “แจ่ม” สมคำร่ำลือจริงๆ ด้วยอากาศที่เย็นสบายบวกกับทัศนียภาพที่งดงามและวิวทิวทัศน์เป็นแนวเทือกเขาสลับซับซ้อน มองไปไกลโน่น…สุดลูกหูลูกตา แบบ 360 องศาเลยทีเดียว อีกด้านก็จะเป็นไร่ปลูกพืชต่างๆ เป็นขั้นบันได ของโครงการหลวง บนยอดม่อนแจ่มมีพื้นที่ไม่มากนักสามารถเดินชมได้จนทั่วได้อย่างสบาย และสำหรับวิวที่นั่งไม้ไผ่ที่เป็นหลังๆ ที่เห็นกันในรูปก็คือส่วนหนึ่งของร้านอาหารในนั้นเอง เรื่องอาหารข้างบนนี้อุดมสมบูรณ์เลยทีเดียว และสำหรับใครที่คิดยังอยากชื่นชมความสวยงามของที่นี่ก็สามารถมาสอบถามที่พักไว้บริการ หรือถ้าใครอยากกางเต้นท์ก็มีลานให้กางได้เช่นกัน “ม่อนแจ่ม”เป็นส่วนหนึ่งของ“ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย” เป็นพื้นที่บนสันเขาในระดับความสูงประมาณ 1,350 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียงแค่ 40 นาที ขับรถมาทางไปแม่ริม จากนั้นก็เลี้ยวขึ้นไปทางสะเมิง ผ่านปางช้างขึ้นไป ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงก็ถึง สามารถขับรถขึ้นไปข้างบนม่อนเจ่มได้เลยภายในมีที่จอดรถ


ถนนคนเดินท่าแพ
ต้นตำรับของถนนคนเดินแห่งแรกในเมืองไทย เดินแล้วม่วนอกม่วนใจ๋ขนาด.ใครมาเชียงใหม่แล้วไม่ได้ไปเดินถนนคนเดินวันอาทิตย์ถือว่าพลาด ต้องรีบหาทริปกลับมาซ้ำด่วน เพราะเดินแล้วเพลินชะมัด มีทั้งงานศิลปะ เสื้อผ้า ข้าวของพื้นเมืองแฮนด์เมดเก๋ๆ ให้เดินเลือกจนตาลาย เดินช็อปไปฟังเสียงสะล้อซอซึงไปด้วย สนุกจัง

 
gangnam

 

 
เชียงใหม่กินเที่ยวพักครบ > คลิก
ที่พักเชียงใหม่ > คลิกน่าน 

แข่งเรือลือเลื่อง เมืองงาช้างดำ จิตรกรรมวัดภูมินทร์
แดนดินส้มสีทอง เรืองรองพระธาตุแช่แห้ง
......
 
แบกกระเป๋าเที่ยวเมืองน่าน ไปกระซิบรักที่น่าน แต่จะไปกระซิบบอกใคร ไปคนเดียวนิ ไม่ใช่แบบนั้นค่ะ ที่น่านเค้ามีจิตรกรรมฝาผนังที่ชื่อว่า กระซิบรักบรรลือโลก ที่วัดภูมินทร์ น่านเป็นเมืองเล็กๆค่ะ ตัวเมืองน่านเป็นเมืองเล็กๆ เป็นเมืองเก่าที่ยังมีชีวิต ไม่ใช่แค่เสน่ห์ในตัวเมืองเท่านั้นนะคะ น่านยังมีอำเภอเล็กๆที่น่าสนใจ รอนักเดินทางอย่างพวกไปสัมผัสกันค่ะ

ที่เที่ยวน่านที่ต้องไปลอง


วัดภูมินทร์
 
วัดนี้เลื่องชื่อในเรื่องของภาพจิตรกรรมฝาผนังสีฝุ่น เล่าเรื่องชาดก ตำนานพื้นบ้าน และความเป็นอยู่ของชาวน่านในอดีต เสมือนเป็นการบันทึกเรื่องราวในอดีตให้คนรุ่นหลังได้รู้กัน และอีกหนึ่งความพิเศษของวัดแห่งนี้คือวิหารหลวงเป็นทรงจตุรมุขตั้งอยู่บนนาคสะดุ้งขนาดใหญ่เทินพระอุโบสถไว้บนกลางลำตัว สวยสดงดงามหนึ่งเดียวในสยาม


 

วัดมิ่งเมือง 
 
วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานของศาลหลักเมืองที่ชาวน่านให้ความเคารพบูชา วิหารเป็นปูนปั้น สีขาวงาช้าง ภายในวิหารมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สวยสดงดงามไม่แพ้วัดไหนๆ


วัดพระธาตุเขาน้อย
ปูชนียสถานเก่าแก่อีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่บนดอยเขาน้อย หน้าวัดมีทางขึ้นบันไดนาค 303 ขั้น ถ้าไม่อยากเดินขึ้นก็สามารถขับรถขึ้นถึงตัววัดได้เช่นกัน เมื่อมาถึงควรไปนมัสการพระพุทธมหาอุตมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน พระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ และที่นี่ยังถือเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์จุดเดียวที่เห็นเมืองน่านจากมุมสูงอีกด้วย


 

ดอยเสมอดาว

เป็นจุดที่ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ที่สามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง เห็นวิวทิวทัศน์ของแม่นํ้าน่านที่ทอดยาวในหุบเขาดูแล้วสวยงามเป็นที่สุด ในตอนเย็นพระอาทิตย์ตกก็สวยไปอีกแบบ ได้เห็นว่าเมืองนี้มีนาผืนน้อยใหญ่เต็มไปหมด เป็นภาพที่สวยจับใจอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว08
 

 
30 ที่พักน่าน > คลิก
ทริปเที่ยวน่าน > คลิก


 
เรียบเรียงโดย ชิลไปไหน06