ใกล้ถึงหน้าร้อนแล้วก็อยากจะออกไปหาไอทะเล รับลมเย็นๆ ให้ชื่นใจ 

แต่เวลาก็มีไม่ค่อยมาก เลยอยากจะไปแค่สถานที่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ ไม่ใช้เวลาเดินทางมากนัก

เกาะน้อยใหญ่ทางฝั่งทะเลภาคตะวันออกก็ดี ฝั่งตะวันตกก็ดี

มีที่ไหนน่าไปบ้าง ตามมาดูกันเลยจ้า

 

 

1. หาดถ้ำพัง อ่าวอัษฎางค์ เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

ถ้าพูดถึงทะเลที่ใกล้กรุงเทพฯ ไปง่าย ใช้เวลาไม่นาน เเละที่สำคัญสภาพท้องทะเลยังสวยสมบูรณ์อยู่...หนึ่งในตัวเลือกที่คิดออกในทันทีก็คือ เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

หาดถ้ำพัง อ่าวอัษฎางค์ อยู่ส่วนกลางทางด้านทิศตะวันตกของเกาะ มีลักษณะเป็นอ่าวโค้ง หาดทรายขาวสวยงาม มีผู้คนนิยมมาเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก ด้านเหนือหาดเป็นแหลมถ้ำพัง(แหลมจักรพงษ์) ทางทิศใต้ เป็นแหลมตุ๊กตา ทั้งสามแห่งนี้ล้วน เป็นสถานที่ที่มีทิวทัศน์งดงามมาก และยังเป็นสถานที่ตกปลาที่นักท่องเที่ยวนิยมไปตกปลาเป็นจำนวนมากเช่นกัน เพราะเป็นโขดหินแหลมหินที่งดงาม ประกอบด้วยเนินสูงต่ำทอดต่อเนื่องกันไป และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกน้ำ สุดขอบน้ำทะเลที่สวยงามแห่งหนึ่ง

 บริเวณชายหาด ยังมีบริการ เจ็ตสกี เรือบานาน่าโบท ห่วงยางเล่นน้ำ เรือคายัค บริการดำน้ำดูปะการัง และยังมีร้านอาหารทะเลเลิศรสไว้บริการนักท่องเที่่ยว หลายร้าน อาหารทะเลเลิศรส เช่น ปูนึ่ง ปูนิ่มผักผงกะกรี่ หมึกย่าง และอาหารเครื่องดื่ม ตามสั่งมากมายไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวที่มาเยือนหรือหากต้องการห้องพักบริเวณริมหาดยังมีรีสอร์ทไว้บริการนักท่องเที่ยวพักแรม ชมพระอาทิตย์ตกดินและ สัมผัสบรรยากาศทะเล อย่างใกล้ชิดตลอดช่างเวลาที่เข้าพัก

หาดถ้ำพัง อ่าวอัษฎางค์ เกาะสีชัง จ.ชลบุรี 
หาดถ้ำพัง อ่าวอัษฎางค์ เกาะสีชัง จ.ชลบุรี หาดถ้ำพัง อ่าวอัษฎางค์ เกาะสีชัง จ.ชลบุรี หาดถ้ำพัง อ่าวอัษฎางค์ เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

จองที่พักเกาะสีชัง

 

2. หาดตาแหวน เกาะล้าน พัทยา จ.ชลบุรี

ใกล้ “พัทยา” เมืองแห่งแสงสียามค่ำคืน ยังมีทะเลสวย ฟ้าใส ให้เชยชมอยู่ใกล้แค่ปลายจมูก… เรากำลังพูดถึง “เกาะล้าน” นั่นเอง เกาะรูปทรงคล้ายห้าเหลี่ยมด้านไม่เท่า เต็มไปด้วยหาดใหญ่น้อย ที่สามารถเลือกไปชิลได้ตามอารมณ์ ว่าอยากครึกครื้น หรือสงบเงียบ เกาะล้านจึงเป็นขวัญใจชาวเมือง ที่หาทางหลบลี้หนีความเครียดไปเที่ยวพักผ่อนได้แค่ระยะสั้นๆ เพราะนอกจากจะเดินทางสะดวกแล้ว ยังบรรยากาศดีเหมาะกับการพักผ่อนในช่วงหยุดสุดสัปดาห์มากๆ

และที่พลาดไม่ได้ ถ้าอยากสนุกสนานกับครอบครัวหรรษาหรือชาวแก๊งค์ฮาเฮ เราแนะนำาให้มาเล่นน้ำที่ "หาดตาแหวน" หาดสุดฮิตในดวงใจทั้งชาวไทยและต่างชาติ ผู้คนคับคั่งไม่ขาดสาย ทั้งขาเฮ ขาช็อป ขาชิม ควรแวะเวียนมาที่นี่เป็นที่สุด เพราะนอกจากจะมีหาดทรายขาวยาวสุดตาแล้ว ยังมีร้านอาหารทะเลและร้านของที่ระลึกอีกเพียบ ส่วนทีเด็ดของหาดตาแหวนนั่นก็คือสวนน้ำขนาดใหญ่ ที่มีเครื่องเล่นหลายชนิดให้เลือกมันส์ตามใจชอบ

หาดตาแหวน เกาะล้าน พัทยา จ.ชลบุรี หาดตาแหวน เกาะล้าน พัทยา จ.ชลบุรี หาดตาแหวน เกาะล้าน พัทยา จ.ชลบุรี หาดตาแหวน เกาะล้าน พัทยา จ.ชลบุรี หาดตาแหวน เกาะล้าน พัทยา จ.ชลบุรี

จองที่พักเกาะล้าน

 

3. หาดแสม เกาะล้าน จ.ชลบุรี

หาดแสม ซึ่งเป็นเหมือนจุดแลนด์มาร์กอีกจุดของเกาะล้าน เพราะนอกจากจะมีหาดสวยๆ ไว้เล่นน้ำ ยังมีกังหันลมที่ใช้ผลิตไฟฟ้าบนเกาะ เรียงราย โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ของหาดอีกต่างหาก ส่วนใครที่มาพักที่นี่ก็ควรไปขึ้นจุดชมวิวที่ด้านบน เรียกกันว่า "จุดชมวิวเขาหน้ายักษ์" เป็นจุดชมวิวบนอ่าวแสม เกาะล้าน ที่มีความสวยงามมากด้วยมุมมองที่กว้าง 360 องศา สามารถมองเห็นชาดหาดได้หลายหาดด้วยกันรวมไปถึงวิวพัทยาด้วย บรรยากาศดีสายลมพัดเย็นสบาย เหมาะสำหรับชมพระอาทิตย์ตก ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ด้านบนนี้เป็นที่ตั้งของเสาโทรเลขและเรดาห์ มีทางเดินอย่างดีโดยรอบจุดชมวิว การเดินทางขึ้นมาบนจุดชมวิวนี้ควรใช้บริการมอเตอร์ไซต์รับจ้างบนเกาะ หรือหากต้องการเดินทางมาเอง ควรสอบถามเส้นทางให้ชัดเจนได้จากคนท้องถิ่นบนเกาะล้าน ควรขับขึ้นเขาอย่างระมัดระวังเนื่องจากเป็นทางลาดชัน

หาดแสม เกาะล้าน จ.ชลบุรี หาดแสม เกาะล้าน จ.ชลบุรี หาดแสม เกาะล้าน จ.ชลบุรี หาดแสม เกาะล้าน จ.ชลบุรี

จองที่พักเกาะล้าน

 

4. หาดทรายแก้ว เกาะเสม็ด จ.ระยอง

สำหรับคนที่อยากจะมาเที่ยวเกาะเสม็ด จะเดินทางมายังไง ง่ายๆก็คือ จะต้องไปต่อเรือที่บ้านเพ จ.ระยองเสียก่อน เพราะไม่สามารถนำรถจากฝั่งขึ้นไปบนเกาะได้ ดังนั้นหากออกสตาร์ทจากกรุงเทพฯ จึงต้องมาตั้งต้นอีกครั้งที่ท่าเรือแถบบ้านเพเป็นอันดับแรก  และเมื่อมาถึงเกาะเสม็ดแล้ว ที่เกาะเสม็ดมีหลายท่าเรือในหลายหาด ทั้งท่าเรือเอกชนหรือท่าเรือส่วนตัวของรีสอร์ทโดยเฉพาะ แต่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะนิยมมาลงที่ท่าเรือหน้าด่าน แล้วก็ใช้บริการรถแท๊กซี่สีเขียว เที่ยวรอบเกาะได้

หาดทรายแก้ว เป็นชายหาดที่ขึ้นชื่อที่สุดบนเกาะเสม็ด นอกจากเสน่ห์ความขาวละเอียดสวยงามของหาดทรายแล้ว หาดนี้ยังเป็นหาดน้ำตื้น ไม่มีโขดหิน จึงเป็นแหล่งรวมบริการเครื่องเล่นกีฬาทางน้ำต่างๆ ทั้งห่วงยาง แพยาง เรือคายัค เจ็ตสกี บานาน่าโบต ฯ นั่งๆ นอนๆ มองผู้คนผ่านไปผ่านมาก็เพลินตาดี หาดทรายแก้วมีร้านอาหารและที่พักให้เลือกมากมายหลายระดับ ยามค่ำคืนก็ยังครึกครื้นไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ออกมานั่งสังสรรค์ ใครที่ชอบเที่ยวแบบคึกคัก รักความสะดวกสบาย ไม่เงียบเหงา ก็ต้องที่นี่เลย

 

หาดทรายแก้ว เกาะเสม็ด จ.ระยอง หาดทรายแก้ว เกาะเสม็ด จ.ระยอง 
หาดทรายแก้ว เกาะเสม็ด จ.ระยอง หาดทรายแก้ว เกาะเสม็ด จ.ระยอง

จองที่พักเกาะเสม็ด
 

 

5. อ่าววงเดือน เกาะเสม็ด จ.ระยอง

เป็นอ่าวที่คุ้นหูและคึกคักพอประมาณรองลงมาจากหาดทรายแก้วและอ่าวไผ่ เพราะนอกจากท่าหน้าด่านแล้วที่นี่แหละจะเป็นจุดที่เรือโดยสารจะมาลอยลำรับ-ส่งนักท่องเที่ยวอยู่เป็นประจำ โดยใช้เรือยนต์ท้องแบนแล่นเข้า-ออกจากฝั่งรับ-ส่งอีกทอด เสน่ห์อันโดดเด่นของอ่าววงเดือนคือมีความหลากหลายในอ่าวเดียว ใครที่ชอบความคึกคักต้องเลือกกลางอ่าว มีทั้งร้านอาหารหลายร้าน บาร์ มินิมาร์ท และร้านเช่าเครื่องเล่นทางน้ำ แต่ถ้าชอบพักแบบสงบๆ ก็ต้องหัวอ่าวหรือท้ายอ่าว กลุ่มแก๊งส์ที่มีสมาชิกหลายแนวที่กลัวเอาใจกันไม่ถูก แนะนำหาดนี้เลย ตอนกลางคืนร้านอาหารที่ตั้งริมอ่าวแถบนี้ ก็จะเปิดบริการอาหารซีฟู้ด ปิ้งย่าง สเต็กต่างๆ กัน  โดยมีพ่อครัวเปิดเตาย่างกันให้ดูอยู่ริมชายหาด และประมาณสองทุ่มเป็นต้นไป จะมีโชว์ควงกระบองไฟน่าตื่นตาตื่นใจด้วยล่ะ

 

อ่าววงเดือน เกาะเสม็ด จ.ระยอง อ่าววงเดือน เกาะเสม็ด จ.ระยอง อ่าววงเดือน เกาะเสม็ด จ.ระยอง อ่าววงเดือน เกาะเสม็ด จ.ระยอง

 คงจะมีเพียงไม่กี่เกาะที่รวมสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก และร้อยเรียงประวัติศาสตร์เข้าไว้ด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือ เกาะช้าง…เกาะที่มีขนาดกว้างขวางอันดับสองของประเทศ ถ้าเสม็ดคือเพชรของทะเลอ่าวไทย แล้วเกาะภูเก็ตเปรียบได้กับไข่มุกแห่งอันดามัน เกาะช้างก็คงเป็นมรกตที่ยังไม่ได้เจียระไนเสร็จสมบูรณ์ แต่ส่องประกายจับตานักท่องเที่ยวทั่วโลกให้เดินทางมาเยือนทุกปี ลองจินตนาการถึงเสียงคลื่นที่ซัดซาด ทิวมะพร้าวที่ส่ายเอนตามสายลม แต่ไม่มีตึกสูงระฟ้ากวนสายตา เพราะที่นี่ยังคงรักษาธรรมชาติไว้ค่อนข้างสมบูรณ์ ถ้าวันหยุดนี้คุณยังไม่รู้จะไปเที่ยวไหนดี…เก็บกระเป๋าไปนอนฟังเสียงคลื่นที่นี่กันดีกว่า

หาดไก่แบ้ แม้จะเป็นหาดทรายสั้นๆ เต็มไปด้วยเศษปะการังและก้อน กรวด ทรายไม่ขาวละเอียดเหมือนหาดอื่นๆ แต่หาดไก่แบ้ก็มีดีที่น้ำ ทะเลสีฟ้าใสชวนแหวกว่าย จากจุดนี้สามารถเห็นวิวเกาะใกล้ๆ อย่าง เกาะหยวก เกาะมันนอกและเกาะมันใน แถมช่วงที่น้ำลงนักท่องเที่ยวยัง สามารถเดินลุยน้ำข้ามสันทรายจากชายหาดไปยังเกาะมันในได้อีกด้วย เป็นอีกจุดที่มีวิวพระอาทิตย์ตกสวยบนเกาะช้าง

หาดไก่แบ้ เกาะช้าง จ.ระยอง หาดไก่แบ้ เกาะช้าง จ.ระยอง หาดไก่แบ้ เกาะช้าง จ.ระยอง หาดไก่แบ้ เกาะช้าง จ.ระยอง

จองที่พักเกาะช้าง

 

7. อ่าวสลักเพชร เกาะช้าง จ.ตราด

ตั้งอยู่ทางใต้ฝั่งทิศตะวันออกของเกาะ นอกจากเป็นอ่าวที่ใหญ่ที่สุด ที่นี่ยัง เป็นที่ตั้งของชุมชนใหญ่และเก่าแก่ที่สุดบนเกาะช้าง ชาวบ้านส่วนใหญ่ยึดอาชีพประมง ชายฝั่ง เดิมทีที่นี่เคยได้ฉายาว่า "เท็กซัสแห่งเกาะช้าง" เพราะเมื่อก่อนเป็นจุดชุมนุม ค้าขายของคนเรือที่มาเทียบท่า เพราะตั้งอยู่เหนืออ่าวที่มีหมู่เกาะและทิวเขาโอบล้อม ช่วยกำาบังคลื่นลมได้ดี ทุกวันนี้เป็นแลนมาร์กหนึ่งของเกาะที่ต้องมาเยือน เพราะทาง ใต้สุดของอ่าวมีหาดเล็กๆ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ คือ จุดที่เกิดยุทธนาวี เกาะช้างในกรณีพิพาททางทะเลระหว่างไทยกับกองทัพเรือฝรั่งเศสในปี 1941

นอกจากร้านอาหารทะเลที่แสนอร่อยบริเวณอ่าวสลักเพชรแล้วนั้น ยังมีประภาคารสีขาวโดดเด่นเป็น เอกลักษณ์ของอ่าวสลักเพชร ที่นี่ยังเป็นจุดที่ นักท่องเที่ยวมาลงเรือไปดำน้ำและไปเที่ยวที่ เกาะใกล้เคียงอย่างเกาะหวาย ใครๆ จึงมัก หยุดแวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันทั้งนั้น

อ่าวสลักเพชร เกาะช้าง จ.ระยอง อ่าวสลักเพชร เกาะช้าง จ.ระยอง 
อ่าวสลักเพชร เกาะช้าง จ.ระยอง อ่าวสลักเพชร เกาะช้าง จ.ระยอง

จองที่พักเกาะช้าง

 

8. อ่าวคลองเจ้า เกาะกูด จ.ตราด

เกาะกูด เป็นเกาะที่อยู่ท้ายสุดในน่านน้ำตราด ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่ ไม่ว่าจะป่าเขา หรือน้ำทะเลที่ใสสีเขียวมรกต  อีกทั้งยังมีชายหาดที่สวยงามเป็นจุดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้เข้ามาเที่ยวในแต่ละปี แต่ละหาดมีบรรยากาศและความสวยงามที่แตกต่างกัน ถ้าจะมาเกาะกูดแบบเข้าถึงธรรมชาติต้องมาอย่างน้อย 3 วัน 2 คืน แล้วคุณจะรู้ว่า “อันดามันแห่งตะวันออก” เป็นยังไง...

สำหรับอ่าวคลองเจ้า เป็นหาดทรายขาวทอดยาวสามารถ ลงเล่นน้ำได้ ในลำคลองลึกเข้าไปจะเป็นที่ตั้ง ของน้ำตกคลองเจ้า น้ำตกที่สวยที่สุดบนเกาะ กูด นอกจากทะเลและน้ำตก อ่าวนี้ยังมีป่า ชายเลนตลอดสองฟากฝั่งคลองเจ้าที่สมบูรณ์ ที่สุด อีกทั้งยังสามารถพายเรือคายัคเข้าไป ชมวิวทิวทัศน์ หรือตกดึกหน่อยก็สามารถชม หิ่งห้อยได้อีกด้วย

อ่าวคลองเจ้า เกาะกูด จ.ตราด อ่าวคลองเจ้า เกาะกูด จ.ตราด อ่าวคลองเจ้า เกาะกูด จ.ตราด อ่าวคลองเจ้า เกาะกูด จ.ตราด อ่าวคลองเจ้า เกาะกูด จ.ตราด

จองที่พักเกาะกูด

 

9. อ่าวขาว เกาะหมาก จ.ตราด

รั้งตำแหน่งเกาะใหญ่อันดับ 3 ของ จ.ตราด แต่เรื่องความงามไม่เป็นรองใคร ถึงไม่มีที่พักหรูๆ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกมากเท่าเกาะช้างหรือเกาะกูด แต่ที่นี่มีทั้งชายหาดสวย น้ำใส จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมหนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทม์ถึงได้ขนานนามให้เกาะหมากเป็นหนึ่งใน “World’s Top 10 Secret Beach” เกาะที่ยังมีเสน่ห์น่าค้นหาและชายหาดที่ยังบริสุทธิ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกแม้จะชื่อเกาะหมาก แต่เกาะรูปร่างคล้ายดาวสี่แฉกแห่งนี้กลับหนาแน่นไปด้วยสวนมะพร้าวและยางพารา มีหมู่บ้านชาวประมงน่ารักๆ แถมล้อมรอบด้วยแนวปะการังชายฝั่ง สวยฟังก์ชั่นครบขนาดนี้รับรองคุณมาแล้วจะติดใจ จนต้องถามตัวเองว่าจะกลับไปอีกเมื่อไหร่ดี...

อ่าวขาว เป็นอีกหาดหนึ่งที่น่า สนใจ บรรยากาศสงบดี ชายหาดเล่นน้ำได้ ปลอดภัย และยังสามารถข้ามไปเที่ยวที่เกาะ ระยั้งนอก และระยั้งในได้ด้วย ที่นี่จัดเป็น ย่านดาวน์ทาวน์ของเกาะหมาก เพราะเต็มไป ด้วยที่พัก ร้านอาหาร และร้านค้าสำหรับนัก ท่องเที่ยว ใครขาดเหลืออะไรหาได้จากที่นี่..

อ่าวขาว เกาะหมาก จ.ตราด อ่าวขาว เกาะหมาก จ.ตราด อ่าวขาว เกาะหมาก จ.ตราด

จองที่พักเกาะหมาก

 

10.ชายหาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

กระโดดมาฝั่งตะวันตกบ้าง กับคำพูดที่ว่า "หัวหินวันวาน ยังหอมหวานถึงวันนี้” คำนี้ยังใช้ได้กับที่นี่เสมอ หัวหินถือเป็นสถานที่พักผ่อนยอดนิยม ของคนจากเมืองหลวงมาเนิ่นนาน เพราะใช้เวลาเดินทางไม่นาน การเดินทางสะดวก เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก หาดทรายสวยน้ำใส มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งหมดนี้จึงเสมือนแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้มาสัมผัสบรรยากาศของเมืองนี้อยู่เสมอ

ชายหาดหัวหิน เป็นชายหาดที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองมาก เพราะที่นี่มีการขี่ม้าเที่ยวเลียบหาด พาชมทิวทัศน์ของท้องทะเล อาคารบ้านพักตามแนวชายหาด บ้านบางหลังสามารถบอกเรื่องราวของความเป็นเมืองตากอากาศเก่าแก่และความเปลี่ยนแปลงของหัวหินได้เป็นอย่างดี นับว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของการมาเที่ยวหัวหินเลยทีเดียว

ชายหาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชายหาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชายหาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชายหาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 

จองที่พักหัวหิน
 

เรียบเรียงโดย เนวิเกเตอร์สาว