เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไปเที่ยวไหนดีได้ทั้งกินอิ่ม นอนหลับ ที่เที่ยวเพียบ เชื่อว่าหลายๆ คนคงมีคำว่าอัมพวาอยู่ในหัว วันนี้ชิลไปไหนจึงได้รวบรวม 10 ที่เที่ยวอัมพวา เที่ยวใกล้ๆ กินอิ่ม นอนริมน้ำ มาฝากกันแล้วในสกู๊ปนี้...ตลาดน้ำท่าคา - อัมพวา

ตลาดน้ำท่าคา เป็นตลาดเก่าที่มีอายุร่วม 100 ปี ภายในตลาดมีแม่ค้า พ่อค้าพายเรือแจว ขายอาหารกันอย่างมากมาย และด้วยความคลาสสิคและเป็นเอกลักษณ์ ตลาดน้ำท่าคา จึงกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างชาติ รับรองว่าบรรยากาศสุดชิลของตลาดน้ำท่าคาจะทำให้คุณอยากกลับมาเยี่ยมชมกันอีกครั้งแล้วครั้งเล่า...

ตลาดน้ำบางน้อย - อัมพวา

ตลาดน้ำบางน้อย เป็นตลาดเล็กๆ ที่ไม่ได้คึกคักเท่าอัมพวา แต่ที่นี่ก็มีสเน่ห์ที่น่าสัมผัส ภายในชุมชนตลาดน้ำบางน้อย ยังมีของอร่อยๆ ให้เลือกซื้อเลือกหา และยังมีร้านของฝากให้ได้ซื้อติดมือไปฝากคนที่บ้าน ใครที่เบื่อๆ ในช่วงวันหยุดอยากไปเที่ยวอัมพวา ก็อย่าลืมแวะมาสัมผัสความน่ารักของชุมชนตลาดน้ำบางน้อยกันดู...


 ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา - อัมพวา

ตลาดน้ำอัมพวา ถือเป็นตลาดของกิน ของฝากยอดนิยม ใครที่มาเที่ยวอัมพวาแล้วไม่มาเดินชิลๆ ตลาดแห่งนี้ เขาว่าเหมือนมาไม่ถึง ตลาดอัมพวามีเสน่ห์มากมายไม่ว่าจะของกินหายาก ของฝากแฮนด์เมด และนอกจากนี้สองฝั่งริมคลองตลาดอัมพวายังคงความเป็นบ้านเรือนสุดคลาสสิคให้คุณได้สัมผัสกับความเก๋าในวันเก่าๆ ได้ดีทีเดียว

ร้านขนมคุณยาย - อัมพวา

ร้านขนมคุณยาย ที่เมื่อเข้าไปแล้วคือร้านขายของฝากซึ่งเป็นขนมไทยโบราณสารพัดชนิด มีตั้งแต่ ทองหยิบ, ทองหยอด, ฝอยทอง ไปจนถึงขนมกลีบลำดวน,ครองแครงกรอบ และอีกสารพัด แต่ๆ ร้านขนมคุณยายนี้ไม่ได้มีดีแค่ของฝากอย่างเดียวนะ เพราะภายในร้านขนมคุณยายยังมีที่นั่งเก๋ๆ บอกกับบรรยากาศดี ให้เรานั่งจิบกาแฟ, โกโก้ หรือน้ำผลไม้ ดื่มเพลินๆ รอเวลาไปเดินตลาดน้ำก็ยังได้

ร้านขนมคุณยาย
ร้านขนมคุณยาย ร้านขนมคุณยายวัดบางกุ้ง - อัพมวา

วัดบางกุ้งนอกจากจะอะเมซิ่งจนได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand ด้วย "โบสถ์ปรกโพธิ์" ที่ถูกปกคลุมด้วยต้นโพธิ์-ต้นไทรขนาดใหญ่ ซึ่งภายในเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อนิลมณี ยังมีหุ่นจำลองทหารพระเจ้าตากในค่ายบางกุ้งให้เด็กๆ ได้เที่ยวสนุกอิงความรู้ทางประวัติศาสตร์ด้วย


 อาสนวิหารแม่พระบังเกิด - อัมพวา

อาสนวิหารแม่พระบังเกิด โบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก อายุเก่าแก่กว่าร้อยยี่สิบปี งดงามด้วยภาพเขียนกระจกสีจากฝรั่งเศสและลวดลายปูนปั้นแกะสลักรูปนักบุญต่างๆ จุดสำคัญอีกอย่างคือบานประตูโบสถ์ที่มีแผ่นดีบุกแกะสลักเป็นภาพโมเสสยกไม้เท้าขึ้นเหนือทะเลแดงทำให้เกิดทะเลแหวก ส่วนผสมทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ทำให้โบสถ์บางนกแขวกเป็นมากกว่าแค่สถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามตรึงใจ เพราะฉาบไล้เปี่ยมไปด้วยแรงศรัทธาในอดีตที่ยังสัมผัสได้ถึงปัจจุบัน


 


อุทยาน ร.2 - อัมพวา

อุทยานที่จำลองวิถีชีวิตคนไทยในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นมาไว้ให้เยี่ยมชมศึกษาในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นหมู่เรือนทรงไทยทั้ง 4 หลัง นอกจากนี้ยังมีโรงละครกลางแจ้ง และสวนพันธุ์ไม้ในวรรณคดีนานาชนิด รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์สินค้าพื้นเมืองวางขาย ภายในอุทยานริมน้ำบรรยากาศร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่และไม้มงคลมากมาย เดินเล่นสูดอากาศ (ชมนก) ชมไม้ไป ได้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน


 ชูชัยบุรี - อัมพวา

ชูชัยบุรี แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของอัมพวา ที่ครบครันไปด้วยความรูหรูหรา ทั้งแต่ห้องพัก ร้านอาหาร มุมชิลๆ ให้คนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพได้แวะมานั่งชิลๆ ที่ร้านอาหารริมน้ำ 

ภาพจาก : Facebook/ชูชัยบุรี - อัมพวาตลาดร่มหุบ - อัมพวา

ตลาดร่มหุบ เป็นอีกหนึ่งอันซีนที่ห้ามพลาด ที่มาของตลาดร่มหุบเกิดจากลักษณะการเก็บร่ม เก็บร้านของพ่อค้าแม่ค้าสองฝั่งริมทางรถไฟ เมื่อรถไฟวิ่งผ่านตลาดดั่งกล่าวเหล่าพ่อค้าแม่ค้าก็จะรีบเก็บร้านกันอย่างเร็ว และเมื่อรถไฟวิ่งผ่านไปเพียงเสี้ยววินาทีความคึกคักของตลาดร่มหุบก็จะเข้าสู่ภาวะปกติ นั่นคือเสียงการเรียกขายของนั่นเอง... ใครที่อยากชมความอันซีนของตลาดร่มหุบ ต้องตรวจสอบเที่ยวรถไฟให้ดี เพราะไม่อย่างนั้นคุณอาจพลาดก็ได้...

ภาพจาก : สมาชิกชิลบล็อกเกอร์คุณ Araiwah AooDdYล่องเรือดูหิ่งห้อยยามค่ำคืน - อัมพวา

ล่องเรือดูหิ่งห้อย ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่มีเวลาควรมานั่งเรือชิลๆ ออกไปสัมผัสความสวยงามยาค่ำของสองฝั่งแม่น้ำ และคุณยังได้ชมหิ่งห้อย ซึ่งในปัจจุบันนั้นหาดูได้ยากมาก เพราะหิ่งห้อยจะอยู่ในป่าโกงกางที่อุดมสมบูรณ์นั้นเอง สำหรับคนที่สนใจกิจกรรมดังกล่าว สามารถเดินหาเรือพาชมหิ่งห้อยได้ในตลาดน้ำอัมพวา ราคาจะอยู่ที่คนละประมาณ 60 - 80 บาทStory by : ชิลไปไหน