หลังจากผ่านพ้นช่วงหน้าร้อน พอเข้าช่วงปลายเดือนพฤษภาคมฝนก็จะค่อยๆ เข้ามาเพิ่มความชุ่มฉ่ำ ดับร้อน และเมื่อถึงเวลานั้นหลายๆ เมืองก็มีสีเขียวๆ เพิ่มความสดใสให้เราได้เที่ยว วันนี้ชิลไปไหนจึงได้รวบรวม 5 ที่เที่ยวหน้าฝน สถานีต่อไปฝนมาแล้วไปเที่ยวไหนดี...ทะเลหมอกตลอดปีที่พะเนินทุ่ง 
อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

ทะเลหมอกอีกหนึ่งแห่ง ที่ไม่ไกลมากนักจากกรุงเทพฯ คุณก็จะได้เห็นทะเลหมอกที่มีให้ชมตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูร้อน หรือฤดูฝน  การเดินทางขึ้นเขาพะเนินทุ่งนั้น ต้องใช้รถกระบะโฟล์วิวขับผ่าน อุโมงค์ต้นไม้ และลัดเลาะไปตามเส้นทางที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติตลอด 2 ข้างทาง หากโชคดีอาจได้พบเห็น สัตว์ป่า เช่น ค่างแว่นถิ่นใต้ กวาง นกเงือก และสัตว์ป่านานา ในช่วงฤดูร้อนบริเวณบ้านกร่างแคมป์ก็จะละลานตาไปกับฝูงผีเสื้อจำนวนมากที่ออกมากินแร่ธาตุตามโป่งดิน หากต้องการมาชมผีเสื้อ ก็สามารถมาชมกันได้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือน เม.ย. –  ต้น มิ.ย. ทั้งนี้ควรโทรสอบถามเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า

ช่วงเวลาน่าเที่ยว : เดือนเมษายน - มิถุนายน (เที่ยวได้ตลอดทั้งปี)

เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี


 ทุ่งดอกกระเจียวงาม
อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ

ทุกๆ ปี ในช่วงฤดูฝน ดอกกระเจียวจะพากันออกดอกอวดสายตานักท่องเที่ยว ซึ่งจะออกดอกแค่เพียงครั้งเดียวในรอบปี แค่ช่วงเดือน มิถุนายน-สิงหาคม ดอกกระเจียวเป็นพืชล้มลุกประเภทหัว เป็นพันธุ์ไม้ประจำถิ่นที่ขึ้นมากที่สุดในประเทศไทยที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จะออกดอกสีชมพูอมม่วงสดใส รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่เต็มลานหินงามแห่งนี้ นอกจากกระเจียวงามแล้วยังสามารถเที่ยวชมวิวทะเลหมอกสวยๆ ได้ที่ผาสุดแผ่นดิน และชมประติมากรรมหินที่รูปร่างหน้าตาแปลกตาได้อีกด้วยค่ะ
ช่วงเวลาน่าเที่ยว : เดือนมิถุนายน-สิงหาคมที่สุดแห่งสายน้ำ ผืนป่าตะวันตก
น้ำตกทีลอซู จ.ตาก


น้ำตกภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ เกิดจากลำห้วยกล้อท้อ ลำน้ำทั้งสายตกลงสู่หน้าผาสูงชัน มีน้ำไหลแรงตลอดปี ความกว้างของตัวน้ำตกประมาณ 500 เมตร ไหลลดหลั่นเป็นชั้น ๆ มีความสูงประมาณ 300 เมตร ล้อมรอบด้วยป่าดงดิบที่สมบูรณ์ เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของเอเชีย เรียกได้ว่ามีขนาดใหญ่และสูงที่สุดของประเทศไทย ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุด และยังเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำแม่กลอง
ช่วงเวลาน่าเที่ยว : สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี 
ช่วงต้นฝน มิ.ย. - ก.ค.
 สภาพเส้นทางที่ล่องเรือยางสวยมาก ป่าสีเขียวสวย น้ำตกพองาม
ช่วงกลางฝน ส.ค. - ต.ค.
 น้ำเยอะดี น้ำตกเต็มหน้าผา แต่ต้องเดินเข้าไป คนก็ไม่ค่อยมีเพราะไม่อยากเดิน
ช่วงหมดฝน 
พ.ย. - ธ.ค. สบายๆ ไม่ต้องเดิน นั่งรถถึงจุดพักแรม คนเยอะแต่น้ำเริ่มลดลง
ช่วงหนาว ม.ค. - เม.ย. ถือว่าน้ำใสดี คนก็น้อย แต่น้ำก็น้อย
ทุ่งนาขั้นบันไดสวยที่สุดในเมืองไทย
บ้านป่าบงเปียง จ.เชียงใหม่

เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในเขต อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ รายล้อมไปด้วยนาขั้นบันได และแปลงต้นข้าวโพด ที่นี่เริ่มเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงฤดูฝน ส่วนมากนิยมมาพักค้างคืนที่โฮมสเตย์ในหมู่บ้าน ตื่นเช้ามารับอากาศบริสุทธ์ มองเห็นสีเขียวรายล้อมรอบตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนกันยายน - ตุลาคม ภูเขาแถบนี้จะกลายเป็นสีเขียวสวย และในช่วงพฤศจิกายนก็จะเริ่มถึงฤดูเก็บเกี่ยว ทุ่งนาจากสีเขียวก็จะกลายเป็นสีทอง
ช่วงเวลาน่าเที่ยว : เดือนกันยายน - พฤศจิกายน
กุ้ยหลินเมืองไทย
เขื่อนรัชชประภา อ.เขาสก จ.สุราษฎร์ธานี

เขื่อนรัชชประภา หรือที่เรียกกันติดปากว่า กุ้ยหลินเมืองไทย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นที่สุดของอุทยานแห่งชาติเขาสก ทัศนียภาพโดยทั่วไปภายในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนรัชชประภา มีทัศนียภาพที่สวยงามมาก  นักท่องเที่ยวทุกคณะที่ไปเห็นล้วนประทับใจ ภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขาหินปูนที่สูงชันล้อมรอบไปด้วยผืนน้ำที่กว้างใหญ่  ด้วยความลึกของระดับน้ำ กรอปกับสีของตะไคร้น้ำที่อยู่เบื้องล่างทำให้น้ำในเขื่อนมีสีเข้มเหมือนสีมรกต จนนักท่องเที่ยวหลายท่านคิดว่าเป็นน้ำทะเล  ลักษณะภูมิประเทศไปคล้ายกับภูมิประเทศที่เมืองกุ้ยหลินประเทศจีน จึงได้ฉายาว่า กุ้ยหลินเมืองไทย

ช่วงเวลาน่าเที่ยว : สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เเต่หน้าฝนก็จะมีหมอกเยอะ สวย ชุ่มฉ่ำกว่าฤกูกาลอื่น

ตัวอย่างทริป 3 วัน 2 คืน เขาสก-เขื่อนเชี่ยวหลาน
 


Story by : ชิลไปไหน