"คนเราเดินทางตามหาความสุข"

ชิลเชื่อแบบนั้นเหลือเกินค่ะ เชื่อว่าทุกวันนี้ที่เราทำเพื่อให้เราเองได้ค้นพบความสุขในแบบที่เราต้องการ
เคยได้คำที่หลายๆคนพูดกันไหมคะ? ว่า ที่ไหนอยู่แล้วมีความสุข พาตัวเองไปที่นั้น...

ถ้าพูดถึงที่เที่ยว ตอนนี้ในใจชิลเองมีหลายที่เลยค่ะ  ไปมาแล้วก็ยังอยากไปอีก อยากไปซ้ำๆ
บางที่ก็ยังสำรวจไม่หมด บางที่ก็ยังไม่จุใจ เวลามันไม่พอ หมายหมั้นปั้นมือไว้แล้ว 
ว่า เอาะเถอะ !! ปีหน้าพี่จะมาเหยียบที่นี่อีก !

เพื่อนๆตั้งใจไว้มีที่ไหนบ้างคะ? ชิลเองก็มี 5 ที่เที่ยวไทย ที่ใครได้ไป ก็อยากกลับไปเยือนทุกปี 

.........

 ลองลิสดูนะคะว่ามีที่ไหนบ้าง แล้วอย่าลืมว่า


"Decide how you want to feel, 
and go wherever it takes to feel that way."  
-Andy Hayes-

 
จงถามตัวเองว่าอยากมีความรู้สึกอย่างไร 
และไปเหยียบยืนในที่ทำให้คุณรู้สึกแบบนั้นได้

gangnamอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน : Similan Islands National Park

 
หมู่เกาะสิมิลันเป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ในทะเลอันดามัน เป็นหมู่เกาะที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความงามทั้งบนบกและใต้น้ำที่ยังคงความสมบูรณ์ของท้องทะเล สามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก มีปะการังที่มีสีสันสวยงามหลากชนิด ปลาหลากสีสันและหายาก เช่น กระเบนราหู ปลาวาฬ ปลาโลมา ปลาไหลมอนเร่ ปลาการ์ตูน มีทั้งหมด 9 เกาะ เรียงลำดับจากเหนือมาใต้ ได้แก่ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง (มี 2 เกาะติดกัน) เกาะปายู เกาะหัวกระโหลก (เกาะบอน) เกาะสิมิลัน และเกาะบางู ที่ทำการอุทยานฯ อยู่ที่เกาะเมี่ยงเพราะเป็นเกาะที่มีน้ำจืดช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน เป็นช่วงที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุด ส่วนเดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายน เป็นฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ มีคลื่นลมแรงเป็นอันตรายต่อการเดินเรือและทางอุทยานฯ จะประกาศปิดเกาะในเดือนพฤษภาคมเพื่อเป็นการฟื้นฟูธรรมชาติทุกปี สวยขั้นสวรรค์บนดินแบบนี้ใครๆก็อยากกลับไปเยือนอีกครั้งอยู่แล้ว
 


สังขละบุรี - กาญจนบุรี : Sangkhlaburi 
ภาพจากคุณ :  Sittipat Laituamthaweekul

สังขละบุรี อำเภอยอดฮิตที่ใครๆก็ชอบมาใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ในจังหวัดกาญจนบุรี มีชายแดนติดต่อกับประเทศเมียนมาร์ และธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มียอดเขาโอบล้อมตัดสลับกันอย่างสวยงาม มีแม่น้ำซองกาเลียซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเมียนมาร์ไหลผ่าน ด้วยความที่สังขละบุรีเป็นเมืองชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่นี่จึงเป็นอีกเมืองที่มีวัฒนธรรมที่หลากหลาย และที่เห็นได้อย่างเด่นชัดคือ วัฒนธรรมชนชาติมอญ ที่ยังคงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมจนทำให้รู้สึกว่าเวลาเดินช้าลง นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจซุกซ่อนอยู่อีกมากมาย ทำให้สังขละบุรียังคงความมีเสน่ห์แบบที่หาได้ยิ่งยากจากเมืองอื่น 

เขาสก เขื่อนรัชชประภา จ.สุราษฎร์ธานี
เขาสก หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือ เขื่อนรัชชประภา ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก โอบล้อมไปด้วยภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตา ที่นี่จึงเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่หลายๆ คนฝันถึง เพราะด้วยความงามทางธรรมชาติที่เพียบพร้อม มีทั้งสายน้ำและภูเขาสวย จนได้รับการขนานนามว่าเป็นดินแดนกุ้ยหลินเมืองไทย การเดินทางในปัจจุบันก็สะดวกสบายไม่ยุ่งยาก และยังมีที่พักเรือนแพให้ได้พักผ่อนสบายๆ ดื่มด่ำกับธรรมชาติได้อย่างไม่รู้เบื่ออีกด้วย
 

ดอยหลวงเชียงดาว จ.เชียงใหม่
“ดอยสูงดอกไม้สวย” เป็นคำที่ใครๆ ก็พูดถึงสถานที่แห่งนี้ ดอยหลวงเชียวดาว สูงเป็นอับดับ 3 รองจากดอยอินทนนท์และดอยผ้าห่มปก อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว อำเภอเชียงดาวจังหวัดเชียงใหม่ เดิมทีชื่อ ‘ดอยหลวงเชียงดาว’ เพี้ยนมาจากคำว่า ‘ดอยหลวงเพียงดาว’ จากภาษาเหนือจึงแปลว่า “ภูเขาที่ใหญ่โตและสูงถึงดวงดาว” แน่นอนว่าการเดินทางขึ้นไปต้องยากลำบาก แต่หากใครมีโอกาสได้ขึ้นมาสัมผัสบรรยากาศที่นี่สักครั้งรับรองว่าคุ้มกับการเหนื่อยแน่นอนและจะได้สัมผัสการดูดาวอย่างใกล้ชิด


จังหวัดแม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอน เมืองน่ารัก ที่มีประชากรเบาบางที่สุดเป็นอันดับ 5 ในประเทศ ขณะที่มีพื้นที่กว้างเป็นอันดับ 8 ด้วยเพราะความหลากหลายทางชาติพันธุ์ ทำให้แม่ฮ่อนสอนมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเช่นกัน แต่ผู้คนในแม่ฮ่องสอนก็อยู่ร่วมกันกับเพื่อนบ้านที่มีวัฒนธรรมที่ต่างกันได้อย่างดี ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็น เมืองสามหมอก ก็เพราะ มีภูมิประเทศที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขาสูง ทำให้อากาศของที่นี่มีหมอกปกคลุมอยู่ตลอดทั้งปี เสน่ห์ของแม่ฮ่องสอน คือผู้คนที่น่ารัก ใจดี มีวัฒนธรรมที่ยังคงความเป็นตัวเองของแม่ฮ่องสอน ใช้ชีวิตตามแบบวิถีดั้งเดิม ธรรมชาติสวยงาม อีกอย่างคนแม่ฮ่องสอน ได้ชื่อว่ามีความสุขที่สุดในประเทศ
ออกไปสำรวจเมืองไทยกันอีกรอบไหม?

karok_waipra

เรียบเรียงโดย ชิลไปไหน