จะไปเที่ยวเกาะพยาม !! 
เกาะพยามเป็นเกาะที่ชิลพยายามจะไปมานานแล้วค่ะ คราวนี้ได้โอกาสเลยรีบคว้าทันทีเลยค่ะ

06
.........
แต่เราเป็นนักเดินทาง อุตส่าห์ได้ไปเยือนระนองทั้งทีมันแอบเสียดายอยากแวะเที่ยวที่อื่นด้วยค่ะ
แล้วจะไปที่ไหนดี ชิลขอนำเสนอ 5 ที่เที่ยวน่าแวะในระนอง ก่อนไปเที่ยวเกาะพยามแวะที่ไหนก่อนดี 

คอคอดกระ หรือกิ่วกระ - ระนอง


 
ไปถึงจังหวัดระนองก่อนไปเที่ยวที่ไหนขอแวะ ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกเก๋ๆ กับจุดคอคอดกระ ซึ่งเป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายูอยู่ในเขตบ้านทับหลี ตำบลมะมุ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง เกิดขึ้นจากสมัยก่อนมีการขุดลอกคลองเพื่อร่นระยะทางในการเดินเรือจากฝั่งทะเลอันดามันข้ามมายังฝั่งอ่าวไทย โดยไม่ต้องอ้อมไปทางแหลมมลายู โดยมีระยะ 50 กิโลเมตร ปัจจุบันกลายเป็นจุดถ่ายภาพที่ระลึก ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายกัน

ภาพจาก : TAT ทททภูเขาหญ้า - ระนอง 

มาถึงเส้นระนอง - พังงา ช่วงที่ผ่าน ต.หงาว ทางด้านขวามือ จะพบเห็นกลุ่มภูเขาลูกเตี้ยๆ ไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นอยู่เลย ที่นี่เขาเรียกว่า "ภูเขาหญ้า" หรือ เขาหัวล้าน หรือบางคนก็เรียกว่า เขาผี กลุ่มภูเขาเหล่านี้เป็นเขาลูกเตี้ย ถ้ามาในฤดูฝน จะมีหญ้าเขียวขจีปกคลุมทั่วแนวเขาให้ได้เดินเล่น กอดต้นหญ้า และสามารถเดินเล่นขึ้นไปชมวิวบนเขาได้ ระยะทางไม่ไกล ความชันนิดหน่อย เดินให้พอกระชุ่มกระชวยให้เหงื่อออกนิดๆ แต่รับประกันความงดงามของธรรมชาติ เมื่อได้มองเห็นความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่นี้จากมุมสูงจะต้องร้อง "ว้าวววว" อย่างแน่นอน แต่ถ้ามาในฤดูร้อนก็ไม่ต้องกลัวผิดหวัดค่ะ เพราะภูเขาหญ้าแห่งนี้จะถูกแสงแดดย้อมจนกลายเป็นสีทองไปทั่วบริเวณ สวยงามไปอีกแบบนึงนะคะ
 


น้ำตกหงาว - ระนอง


 

มองมาจากอีกฝั่งถนนจากภูเขาหญ้าจะเห็นสายน้ำตกทิ้งตัวลงมาจากหน้าผา เรียกว่า "น้ำตกหงาว" นับได้ว่าเป็นน้ำตกคู่เมืองระนอง เพราะทุกคนที่เดินทางผ่านตัวเมืองระนองจะต้องเห็นสายน้ำสีขาวของน้ำตกหงาวที่ไหลตกลงมาจากหน้าผาสูง อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว โดยเดินเลียบสายน้ำผ่านผืนป่าดงดิบไปประมาณ 500 เมตร จะถึงน้ำตกชั้นล่างสุดซึ่งสายน้ำไหลตกมาจากหน้าผาชัน ยามหน้าฝนสายน้ำจะไหลหลากอาบผาหิน ส่วนหน้าแล้งเหลือเพียงสายน้ำเล็กๆ บริเวณน้ำตกหงาวนี้ เป็นแหล่งที่พบปูชนิดใหม่ของโลก คือ ปูเจ้าฟ้า และมีพรรณไม้ที่น่าสนใจ คือ โกมาสุม หรือ เอื้องเงินหลวง ซึ่งออกดอกในช่วงเดือนตุลาคม - ธันวาคม

ภาพจาก TAT ททท.


บ่อน้ำแร่พรรั้ง - ระนอง


ใครไปเมืองระนองแล้วไม่ได้แวะไปแช่บ่อน้ำร้อนนี่ถือว่าพลาดของดีไปนะคะ บ่อน้ำแร่พรรั้ง เป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจ อยู่ในท้องที่หมู่ที่ 3 ตำบลบางริ้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง มีบ่อน้ำแร่ร้อนจำนวน 3 บ่อ มีอุณหภูมิของน้ำแร่ร้อนอยู่ระหว่าง 45-54 องศาเซลเซียส มีทั้งบ่อน้ำร้อนแบบแช่เท้า แบบแช่ทั้งตัว ที่อาบน้ำกลางแจ้ง ห้องสุขา ศาลาพักผ่อน ที่จอดรถ ร้านอาหาร และบ้านพัก เป็นต้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมาอาบน้ำแร่แบบใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือพักค้าง อยู่ห่างจากตัวเมืองระนองแค่ 10 กิโลเมตร

ภาพจาก TAT ททท. และ Facebook บ่อน้ำร้อนพรรั้งน้ำตกปุญญบาล - ระนอง


 

น้ำตกปุญญบาล เดิมชื่อ น้ำตกเส็ดตะกวด เป็นน้ำตกที่ไม่ใหญ่มากนัก มีน้ำไหลแรงตลอดปี แต่มีทิวทัศน์ที่สวย น้ำตกมีทั้งหมด 3 ชั้นมีต้นน้ำมาจากลำห้วยเล็กๆ ในเขตป่าละอุ่น ป่าราชกูด ชั้นที่ 1ปุญญบาล เป็นชั้นที่สวยที่สุด ลักษณะเป็นสายน้ำไหลตกลงมาตามเชิงชั้นสูงประมาณ 20 เมตร รอบๆร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ ด้านล่างเป็นแอ่งน้ำตื้นๆ น้ำตกชั้นที่ 2 เรียกว่าน้ำตกโตนไม้ไผ่ และน้ำตกชั้นที่ 3 เรียกว่าน้ำตกโตนต้นเฟิน จากชั้นที่ 1 ถึงชั้นที่ 3 มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 300 เมตร นักท่องเที่ยวเดินได้สบายไม่ลำบาก นอกจากนี้ที่น้ำตกยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกเช่น ลานจอดรถ ร้านอาหาร ห้องน้ำไว้คอยให้บริการด้วย

น้ำตกปุญญบาลตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลบางนอน ในเขตอุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี อุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ทางด้านฝั่งทะเลอันดามัน อยู่ริมเส้นทางสายกระบุรี-ระนอง บริเวณกิโลเมตรที่ 598   ก่อนถึงตัวเมืองระนอง 15 กิโลเมตร

ภาพจาก TAT ททท.


Let's go !!! ไปเที่ยวกันเถอะพวกเรา ~
05
 
เรียบเรียงโดย ชิไปไหน