เอาใจคนที่ชอบกินปู วันนี้ชิลไปไหนจะพาไปเช็คอินโฮมสเตย์บรรยากาศชิลๆ ที่จันทบุรี กับ "เพลินพุง โฮมสเตย์" โฮมสเตย์ที่ปรับปรุงจากนากุ้งเก่าให้เป็นที่พักสุดชิล ตามไปชมรีวิวบรรยากาศกันเลยค่ะเราขับรถจากกรุงเทพฯ มาถึงเพลินพุงโฮมสเตย์ช่วงบ่ายโมงนิดๆ ทางที่พักก็จัดเตรียมอาหารกลางวันมื้อใหญ่ไว้รอต้อนรับ ทั้งปลาหมึกผัดผงกะหรี่ แกงส้มกุ้งชะอมไข่ น้ำพริกไข่ปู แกงหมูชะมวง  เรียกว่าจัดเต็มตั้งแต่มื้อแรกกันเลยทีเดียว


 


เมนูจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปเรื่อยๆ หากมาในบางช่วงเราอาจได้ทานเมนู "แกงส้มหน่อไม้ปู" และข้าวเหนียวทุเรียนเป็นของหวานในมื้อกลางวันกันอีกด้วย

  

หลังจากทานมื้อกลางวันเสร็จ เราก็ไปสำรวจห้องพักกันเลยค่ะ เริ่มที่บ้านเพลินพุงที่มีทั้งหมด 6 หลัง แต่ละหลังทาสีสันสดใสทั้งสีชมพู ฟ้า เหลือง เขียว ม่วง และสีแสด สามารถพักได้สูงสุด 4-5 คนเลยค่ะบ้านเพลินพุงสีชมพูหลังแรก บรรยากาศการตกแต่งเรียบง่ายแต่สะอาดสะอ้าน ภายในสะดวกสบายมีห้องน้ำในตัว และสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างเครื่องทำน้ำอุ่น เคเบิ้ลทีวี แอร์ พร้อมระเบียงส่วนตัวหน้าบ้านทุกหลัง ให้เราได้นั่งเล่นพักผ่อนริมน้ำกันชิลๆ


 


มาดูหลังต่อมาคือบ้านเพลินพุงหลังสีแสด ซึ่งเป็นหลังที่เราพักกันวันนี้ค่ะข้อดีคือบ้านหลังนี้อยู่มุมสุดเป็นหลังสุดท้ายพอดีค่ะ ฝั่งซ้ายมือเป็นถนนริมสระเล็กๆ จึงค่อนข้างเป็นส่วนตัวกว่าหลังอื่นๆ ตอนเย็นๆ จะปั่นจักรยานเล่นชิลๆ ก็เพลินดี ทางเพลินพุงโฮมสเตย์มีไว้ให้บริการฟรีทุกหลังค่ะบ้านริมคลอง บ้านพักหลังใหญ่แบ่งเป็น 3 ห้องนอน เหมาะสำหรับใครที่มาเป็นกรุ๊ปใหญ่อยากพักรวมกัน จะได้เฮฮาปาร์ตี้แบบเป็นส่วนตัว ด้านหลังของตัวบ้านสามารถจอดรถได้อย่างสบายกว้างขวางห้องน้ำบ้านริมคลองจะเป็นห้องน้ำรวมค่ะ แต่สะอาดมากๆ และแบ่งเป็น 2 โซน คือ ห้องน้ำสีเหลืองและสีเขียว จำนวนรวมทั้งหมด 4 ห้อง ทุกห้องมีเครื่องทำน้ำอุ่นในตัว 


 


ส่วนใครที่มาพักเป็นครอบครัวใหญ่ แนะนำ บ้านอิ่มอุ่นที่อยู่อีกโซนหนึ่ง ภายในมี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมห้องนั่งเล่นส่วนตัวเหมือนมาพักในบ้านตากอากาศในต่างจังหวัดภายในห้องนอนมีเครื่องปรับอากาศ ห้องนอนใหญ่สามารถพักได้ห้องละ 3 คนสบายๆส่วนห้องสุดท้าย พักได้ 4 คนกำลังพอดีค่ะปิดท้ายด้วยบ้านชมธาร ที่มี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมระเบียงนั่งเล่นส่วนตัวให้คุณได้นั่งชมวิวลำคลองหลังบ้านและป่าโกงกาง บรรยากาศชิลสุดๆ เลยค่ะ


 


ล่าสุด ทางเพลินพุงโฮมสเตย์ได้ขยายสร้างห้องพักโซนใหม่ด้านหน้าเพิ่มเติมอีกหลายหลัง ไว้รอต้อนรับใครที่อยากมาพักผ่อนที่นี่


บ้านอิ่มเอม 2-3 บ้านพักแฝดริมคลอง ที่มีสองห้องเชื่อมต่อกัน คั่นด้วยระเบียงตรงกลาง สามารถพักได้ 4-5 คน ภายในห้องมีห้องน้ำในตัว พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งแอร์ ทีวี ให้ครบครัน


จุดเด่นของบ้านอิ่มเอม 2 คือ ห้องพักที่จัดเป็นที่นอนบนพื้นยกสูงแบบนี้ เหมาะสำหรับแขกที่มีผู้สูงอายุร่วมทริปมาด้วย สามารถลุกนั่งได้สะดวกกว่าที่นอนที่ปูบนพื้น


บ้านอิ่มเอม 3 พักได้ 6 คน ภายในห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบทั้งแอร์และทีวี พร้อมห้องน้ำในตัว และยังมีเตียงนอนสำหรับใครที่อยากได้ห้องพักแบบแยกเตียงเป็นสัดส่วน


สำหรับใครที่อยากได้ที่พักบรรยากาศแบบบ้านสวนเล็กๆ แนะนำจอง "บ้านร่มไม้" บ้านไม้ยกพื้นที่อยู่ใต้เงาต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น ตัวบ้านสีน้ำตาลดูอบอุ่น ภายในสามารถพักได้ 6-8 คน พร้อมห้องน้ำในตัว และสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างแอร์ และทีวี


ปิดท้ายด้วย "บ้านช่อม่วง" บ้านพักสีม่วงสดใสเหมือนชื่อ มีทั้งหมด 3 หลัง พักได้ 6 คน ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบทั้งแอร์ และทีวี พร้อมห้องน้ำในตัว


ตอนเย็นแดดร่มลมตก เราก็ปั่นจักรยานเล่นชมบรรยากาศรอบๆ โฮมสเตย์ มีศาลานั่งเล่นหลายหลัง ลมพัดเย็นสบาย อากาศดีมากเลยค่ะนอกจากนี้ ทางเพลินพุงโฮมสเตย์ยังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำมากมายทั้ง กระโดดหอ เล่นสไลเดอร์ และพายเรือคายัครอบๆ บึงที่เหมือนเป็นทะเลสาบขนาดย่อมๆ ด้วยค่ะมาถึงไฮไลท์มื้อเย็นที่ทุกคนรอคอย ต้องบอกว่าที่เพลินพุงโฮมสเตย์เค้าใจป้ำมากจริงๆ ค่ะ จัดหนักจัดเต็มแบบอลังการ ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา แทบจะขนมาขึ้นโต๊ะกันหมดทั้งทะเลทีเดียว นำทีมมาด้วยเมนูเด่นอย่างปูไข่ (มีตามฤดูกาล) และปูเนื้อไซส์บิ๊กเบิ้ม จานใหญ่แบบเติมได้ไม่อั้น ซึ่งทางเพลินพุงโฮมสเตย์จะคัดปูสดๆ จากอำเภอขลุงมาขึ้นโต๊ะทุกวัน ความพิเศษของปูขลุงที่เป็นปูเลี้ยงแถบป่าชายเลนจะแตกต่างจากปูทะเลทั่วไป เนื้อปูสดหวาน หอมอร่อยขนาดยังไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้ม ของเค้าสดจริงๆ คอนเฟิร์ม!!


 


ตามมาด้วยจานที่สองอย่างกุ้งเผา กุ้งตัวใหญ่ได้ใจจริงๆ ค่ะ ขนาดแต่ละตัวเกือบเท่าฝ่ามือเลยทีเดียว พอแกะเปลือกออกมาแล้วเนื้อแน่นน่ากินสุดๆ ยิ่งกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดก็ยิ่งฟิน


 


ส่วนใครชอบรสจัดจ้าน ห้ามพลาดกับเมนูกุ้งแช่น้ำปลา กุ้งแชบ๊วยเนื้อสดหวานราดด้วยน้ำยำสุดแซ่บ จานนี้เป็นได้ทั้งกับแกล้มและกับข้าว มีปู มีกุ้งแล้ว จะขาดจานนี้คงไม่ได้ กับหอยนางรมสดๆ ตัวโต เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงอย่างหอมเจียวและยอดกระถิน กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด ฟินสุดๆ เลยค่ะ


 


ยังไม่หมดนะคะ ยังมีทอดมันและต้มจืดอร่อยๆ ซดคล่องคอให้เรากินกันจนพุงระเบิดไปข้าง ย้ำว่าเมนูทุกจานสามารถขอเพิ่มได้ไม่อั้น แค่อาหารมื้อเดียวก็เรียกว่าเกินคุ้มค่าที่พักแล้วค่ะ


 


นั่งทานอาหารไปท่ามกลางบรรยากาศสงบเงียบ พอพลบค่ำที่ท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนสี รอบๆ บริเวณเพลินพุงโฮมสเตย์ก็ดูโรแมนติกไปอีกแบบหนึ่งค่ะเช้าวันต่อมา เราไปล่องแพเปียก ชมป่าชายเลน ดูเหยี่ยวแดง ที่ท่าเรือของโฮมสเตย์ ปกติแล้วที่นี่จะล่องแพช่วงบ่าย ยกเว้นช่วงเดือนเมษายนที่กระแสน้ำเปลี่ยน บางวันเลยมาล่องตอนเช้าค่ะเรือจะค่อยๆ ลากแพไปตามลำคลองออกสู่แม่น้ำเวฬุที่มีต้นโกงกางรายล้อม บรรยากาศสดชื่นและเป็นธรรมชาติมากเลยค่ะพอถึงแม่น้ำเวฬุ เราก็เริ่มมองหาเจ้าเหยี่ยวแดงที่จะมาบินโฉบโชว์ตัวให้นักท่องเที่ยวให้อาหารกันค่ะหลังจากชมเหยี่ยวแดงเสร็จแล้ว ใครอยากโดดน้ำเล่น หรือพายเรือคายัคก็จัดไปตามอัธยาศัยได้เลยค่ะหลังจากไปล่องแพเปียกมา เราก็กลับมาเติมพลังมื้อเช้ากันกับข้าวต้มทะเลทรงเครื่อง ที่จัดเต็มทั้งปลาหมึก กุ้ง และหมูสับ ทานคู่กับขนมปังปิ้ง โอวัลตินหรือกาแฟ นอกจากนี้ ยังมีเมนูอาหารเช้าที่หาทานที่อื่นได้ยากนอกจากจันทบุรีอย่างเส้นจันท์ผัดปู รสกลมกล่อมเข้มข้น นับเป็นมื้อเช้าที่ดีสุดๆ เลยค่ะ


 


สำหรับราคาแพ็คเกจที่เพลินพุงโฮมสเตย์ให้บริการ
 เด็กอายุ
ต่ำกว่า 1-4 ขวบฟรี!!!
 เด็ก 5-11 ขวบ ครึ่งราคา 800 บาท 

ผู้ใหญ่หัวละ 1,700 บาท (ต่อ 1 คืน)

 แพ็คเกจนี้ รวมที่พัก+อาหาร 3 มื้อ (เติมได้ไม่อั้น) 
โซดา น้ำแข็ง น้ำเปล่าฟรี บริการตัวเอง


กิจกรรม ล่องแพเปียก ดูเหยี่ยวแดง ปั่นจักรยาน พายเรือคายัค ร้องคาราโอเกะ

 การเดินทางมาที่เพลินพุง โฮมสเตย์ก็ง่ายมากค่ะ สามารถขับรถเข้าไปถึงได้เลย ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ระยอง หรือจันทบุรี ก็ขับมาตามถนนสุขุมวิท เลยทางเข้าตัวอำเภอขลุงไปประมาณ 1.5 กม.แล้วกลับรถตรงการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคขลุง กลับรถมาแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยแรกเลย (มีป้ายบอกเพลินพุงโฮมสเตย์) พอเจอสามแยกตัว T ตรงวัดอรัญญารามให้เลี้ยวซ้ายค่ะ หลังจากนั้นจะเจอแยกตัว Y ให้มาทางขวาค่ะ มาอีกนิดเดียวก็เจอเลย

 ใครอยากมาล่องแพ กินปู ดูเหยี่ยว เที่ยวป่าชายเลน และจัดเต็มซีฟู้ดไม่อั้นแบบนี้ ต้องมาเช็คอินที่เพลินพุงโฮมสเตย์ รับรองฟินจริงๆ ค่ะ

เพลินพุง โฮมสเตย์
 ที่ตั้ง คลองยายชู ตำบลวันยาว อำเภอขลุง จ.จันทบุรี
 โทร. 0988452053
 Facebook เพลินพุง โฮมสเตย์


GPS 12.440543, 102.253805
  

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ