สระบุรีเลี้ยวขวา เราได้ยินคำนี้กันบ่อยๆค่ะ เพราะเวลาจะเดินทางไปภาคอีสาน
ต้องฝ่านเมืองสระบุรี ช่วงเทศกาลทีไร รถติดยืดยาววววว..
รถบรรทุกก็เยอะ ชิลลองนึกๆ เราผ่านถนนเส้นสระบุรีนี้กันมากี่ครั้ง ทำไมไม่ลองเที่ยวในสระบุรีดูน๊าาา.


05
.......

วันนี้ชิลเอาตัวเลือก 7 ที่เที่ยวสระบุรีมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ เผื่อว่าวันหยุดเพื่อนๆ อยากไปเที่ยว
ขับรถสบายๆ จากเมืองกรุงเดินทางแค่แป๊ปปปปปเดียว เองค่ะ 

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า - อำเภอแก่งคอย สระบุรี 
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต - โป่งก่อนเส้า อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ห่างจากกรุงเทพฯ 160 กิโลเมตรโดยประมาณ สามารถกางเต็นท์ริมน้ำในบรรยากาศสบายๆ วิวสวย มีบ้านพักและลานกางเต็นท์ให้บริการ พื้นที่นี้ติดกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และจากที่ทำการมีเส้นทางสำหรับเดินป่าไปยังน้ำตกต่างๆ ได้ เช่น น้ําตกเจ็ดคตและน้ำตกโกรกอีดก ในระหว่างทางกลับสามารถแวะเที่ยววัดป่าสว่างบุญ "พระมหาเจดีย์ 500 ยอด" ในอำเภอแก่งคอย

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

หมู่ 5 ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี 
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า
โทรศัพท์. 0-89237-8659, 08-5968-3520, 08-1809-9982
น้ำตกโกรกอีดก - อำเภอแก่งคอย สระบุรี
 

น้ำตกโกรกอีดก ตั้งอยู่ในพื้นที่การดูแลของศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงามแบ่งออกเป็น 8 ชั้น สามารถวัดความสูงได้ประมาณ 350 เมตร แต่นักท่องเที่ยวจะสามารถเดินได้ถึงชั้น 7 เท่านั้น หากอยากชมความงดงามของชั้นที่ 8 จำเป็นต้องเตรียมเสบียงเพื่อขึ้นไปค้างแรมด้านบนน้ำตก และต้องมีเจ้าหน้าที่เป็นผู้นำทาง จากทางเข้านักท่องเที่ยวต้องเดินเข้าป่าดิบชื่นที่อุดมสมบูรณ์เป็นระยะทางกว่า 4 กิโมเมตร ใช้เวลาในการเดินประมาณ 2 ชั่วโมง เพราะบางช่วงเป็นเส้นทางที่ต้องใช้ความระมัดระวัง มีปีนป่ายก่อนหินเป็นบางช่วง และต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1.30 - 2 ชั่วโมงเพื่อเดินทางกลับลงมายังจุดเริ่มต้น หากนักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะค้างแรมในป่าต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ยังมาสามารถไปเที่ยวได้แบบไปเช้า - เย็นกลับอีกด้วย

ที่ตั้ง : บ้านโกรกอีดก ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

พิกัด GPS น้ำตกโกรกอีดก : 14.457379, 101.189592
ภาพจาก : Facebook - Piya Phongduang

 

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร - อำเภอพระพุทธบาท สระบุรี 

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ภายในมี ปูชนียสถานที่สำคัญคือ "รอยพระพุทธบาท" ที่ประทับไว้บนแผ่นหินเหนือไหล่เขาสุวรรณบรรพต หรือเขาสัจจพันธคีรี รอยพระบาทมีความ กว้าง 21 นิ้ว ยาว 5 ฟุต ลึก 11 นิ้ว ไว้ให้ประชาชนได้สักการะ กราบไหว้ และนอกจากนี้ ภายในบริเวณวัดยังมี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระพุทธบาท ( วิหารหลวง ) ซึ่งเป็นเก็บรวบรวมศิลปวัตถุอันมีค่ามากมาย โดยวิหารหลวงจะเปิดให้ชมเฉพาะช่วงที่มีงานเทศกาลนมัสการพระพุทธบาท และอีกหนึ่งความพิเศษทุกๆ วันเข้าพรรษาจะมีการตักบาตรดอกไม้หนึ่งเดียวในโลกอีกด้วย

ที่ตั้ง : อำเภอพุทธบาท จังหวัดสระบุรี  
พิกัด GPS วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร : 14.718946, 100.789574


 องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศ หรือฟาร์มโคนมไทย- เดนมาร์ค - อำเภอมวกเหล็ก สระบุรี

 

มาลองเป็นโคบาล คาวบอยกันดีกว่า ที่องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศ หรือฟาร์มโคนมไทย - เดนมาร์ค ฟาร์มแห่งนี้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัส และชื่นชมความงามของธรรมชาติพร้อมเรียนรู้กิจการโคนมแบบครบวงจรตั้งแต่การ ทดลองรีดนมโค, การป้อนนมลูกโค และการทำปุ๋ยอินทรีย์จากนม และยังได้สัมผัสบรรยากาศคาวบอยที่มีฝูงวัวใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศ มีกิจกรรมสำหรับผู้รักการผจญภัย เช่น การขับรถเอทีวี, ขี่จักรยานเสือภูเขา และอีกหลายกิจกรรม ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย 
รอบเช้า   09.00 น.   10.00 น.   11.00 น.
รอบบ่าย 13.00 น.    14.00 น.   15.00 น.
 (ใช้เวลาในการเช้าชมประมาณ 1.30 ชั่วโมง ต่อรอบ)
 
ค่าใช้จ่ายในการเที่ยวชมต่อรอบ
บุคคลทั่วไป/ผู้ใหญ่ 120 บาท
นิสิต/นักศึกษา 100 บาท
นักเรียน/เด็ก 70   บาท
ผู้สูงอายุ (60 ปี ขึ้นไป) 60  บาท
เด็กสูงไม่เกิน 90 ซม. (เข้าชมฟรี)

ที่ตั้ง : 160 หมู่ 1 ต.มิตรภาพ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี 
โทร. 036-344926
ภาพจาก Facebook - ฟาร์มโคนม

 

ไร่กุสุมา - อำเภอมวกเหล็ก สระบุรี 
ไปนอนรีสอร์ท ทำกิจกรรมวัดใจ ที่ไร่กุสุมา รีสอร์ทขนาดใหญ่ มีที่พักให้เลือกหลากแบบไม่ว่าจะเป็นห้องติดริมน้ำ, บ้านหลังใหญ่ให้นอนเป็นกรุ๊ป อีกทั้งยังมีห้องพักราคาประหยัด ขนาดพอเจาะไว้บริการ นอกจากจะได้พักผ่อนในบรรยากาศน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปีอันร่มรื่นเย็นสบายแล้ว ที่ไร่กุสุมา รีสอร์ท ยังมีกิจกรรมผจญภัยให้ท่านเลือกเล่นได้ ตามความชอบ ตามระดับความยากง่าย และระดับอายุของผู้ทำกิจกรรม มีให้เลือก 2 รูปแบบ กิจกรรม 7 ฐานเชือกสุดมันส์ และกิจกรรมท้าความกล้า 5 ฐาน สำหรับผู้ที่ชอบ กิจกรรมผจญภัย ตื้นเต้นผาดโดน สะใจกับเกมที่สนุก ท่ามกลางธรรมชาติสวยงาม ในป่าที่สมบูรณ์ และผาน้ำตก เหมาะสำหรับเป็นกิจกรรมวัดใจในหมู่ผองเพื่อนได้เป็นอย่างดี

ที่ตั้ง : 144 หมู่ 4 ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี
โทรศัพท์ : 036 721 286
ราคา : 1,200 – 6,000 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาโทรสอบถาม)
ภาพจาก : Facebook - ไร่กุสุมา รีสอร์ท
 

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย - อำเภอมวกเหล็ก สระบุรีน้ำตกเจ็ดสาวน้อยเป็นน้ำตกชั้นเตี้ยๆ จำนวน 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสูงตั้งแต่ 2-5 เมตร สายน้ำไหลลดหลั่นเป็นธารน้ำตกกว้างคล้ายแก่งขนาดใหญ่ มีอ่างน้ำตื้นๆ หลายแห่งที่สามารถลงเล่นน้ำได้ น้ำตกชั้นที่สวยงามที่สุดคือชั้นที่ 4 ช่วงที่สวยงามที่สุดของน้ำตกจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน – เมษายน เพราะน้ำใสและยังปลอดภัยแก่ผู้ลงเล่นน้ำเนื่องจากน้ำไม่เชี่ยวเหมือนในช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม 

*โปรดอย่าลงเล่นน้ำในบริเวณที่มีป้ายเตือนห้ามลงเล่นน้ำ และเชื่อฟังคำสั่งของเจ้าหน้าที่ 

ที่ตั้ง :อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี
พิกัด GPS น้ำตกเจ็ดสาวน้อย: 14.725843, 101.189048

ภาพจาก dnp.go.th


น้ำตกสามหลั่น - อำเภอเมือง สระบุรี 
 

น้ำตกสามหลั่น น้ำตกใกล้กรุงในจังหวัดสระบุรี ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งหลายรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะการเดินทางแสนสะดวกสบายสามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปกลับได้ในวันเดียว เลยทำให้น้ำตกสามหลั่นเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเลือก สำหรับคนที่อยากพักผ่อนแบบง่ายใกล้ๆกรุง น้ำตกสามหลั่น เป็นลานหินกว้างเรียงซ้อนกันเป็นสามชั้นมองดูคล้ายขั้นบันได อันเป็นที่มาของชื่อน้ำตกนั่นเอง 


ที่ตั้ง : ต.หนองปลาไหล  อ. เมืองสระบุรี  จ. สระบุรี
พิกัด GPS น้ำตกสามหลั่น : 14.450558, 100.953834
ภาพสวยๆ จาก คุณวรุตม์ บุญกนกจากกลุ่มใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลย(ชิลไปไหน)

 
ตอนนี้เดินทางไปอีสาน อย่ารีบเลี้ยวขวา แวะเที่ยวเมืองสระบุรีกันก่อนนะคะ

06
เรียบเรียงโดย ชิไปไหน