เสาร์อาทิตย์นี้ ลองเปลี่ยนบรรยากาศการเที่ยวมาเป็นการไปเยือนเมืองน่ารักใกล้กรุงเทพฯ เที่ยวแบบชิลๆ สบายๆ ตำหรับวิถีชีวิตชุมชนกัน วันนี้เราเลยมีทริปตัวอย่าง 2 วัน 1 คืน เที่ยวชมวีถีชีวิตชุมชน เมือง 2 สมุทร และนครปฐม (สมุทรสาคร-สมุทรสงคราม-นครปฐม) มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ พร้อมแล้วก็ไปกันเลยยย...


 
 

ทริป 2 วัน 1 คืน
สมุทรสาคร-สมุทรสงคราม-นครปฐม

เยี่ยมชมวิถีชีวิตชุมชน
เที่ยวเมือง 2 สมุทร (สมุทรสาคร-สมุทรสงคราม) และนครปฐม
เยือนตลาดน้ำท่าคา- ตลาดน้ำอัมพวา แวะหมู่บ้านดอนไก่ดี เดินเที่ยวตลาดท่านา และอีกเพียบ

Story & Photo : Chillpainai

 

 

DAY 1

19 มีนาคม 2559
 

8.00 น.   วันนี้วันหยุด แต่เราไม่หยุดค่ะ ทำงานกันมาทั้งอาทิตย์แล้ว ขอหนีไปเที่ยวชิลๆใกล้ๆกรุงเทพ กับ 3 จังหวัดที่เที่ยวได้ทุกเดือน อย่างสมุทรสาคร-สมุทรสงครามทำภารกิจ เก็บสัมภาระเรียบร้อย เราก็พร้อมออกเดินทางมุ่งหน้าสู่จังหวัดแรกกับสมุทรสาครกันเลย

 

9.30 น.  และแล้วเราก็มาถึงที่แรกของทริปนี้กับ “หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี” ไปดูกรรมวิธีการทำเครื่องถ้วยชามเบญจรงค์แบบใกล้ชิด ที่ภายในหมู่บ้านจะมีคนในชุมชนหลายๆบ้านทำเครื่องถ้วบชามเบญจรงค์กัน แถมมาที่นี่ยังได้ลงสีแก้วเบญจรงค์เป็นของตัวเองด้วยนะ สามารถส่งไปรษณีย์กลับบ้านได้อีก

 
 

DON’T MISS X : มานั่งลงสีแก้วเบญจรงค์ ราคาเพียง 350 บาท มีอุปกรณ์ให้พร้อม ทั้งแก้ว จานรอง สี พู่กัน

INFO :

ที่ตั้ง : หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี ตั้งอยู่ตรงข้ามที่ทำการเทศบาลตำบลดอนไก่ดี
พิกัด GPS : N13 38.707 E100 15.234
 
12.00 น.  หลังจากสนุกสนานกับการวาดลวดลายแก้วเบญจรงค์ ก็เที่ยงพอดี เราเลยไปแวะทานมื้ออร่อยเหาะกันที่ ร้าน “ก้อยมหาชัยซีฟู้ด” ขอบอกว่าอาหารที่นี่อร่อยฟิน ทุกเมนู แถมจานใหญ่ได้ใจมาก แวะมาทานที่นี่ ไม่ผิดหวังแน่นอน


 

DON’T MISS X : อย่าลืมทานไอศกรีมขนมหวานตบท้าย อร่อยมากเลยจ้า ใครมาก็ติดใจ แท่งละ 20 บาท เท่าน้าน
INFO :
ที่ตั้ง : ถนนพระราม 2 ขาออก มหาชัย สมุทรสาคร
เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 11.00 – 22.00 น.
โทรศัพท์ : 089-814-9424
 
13.30 น.  หลังจากอิ่มแปล้แล้ว เราก็ลุยเดินหน้าต่อไปที่ “วิสาหกิจชุมชนบ้านเล็กริมคลอง” จังหวัดสมุทรสงคราม มาที่นี่เพื่อนๆจะได้เรียนรู้การทำน้ำตาลมะพร้าว การทำขนมต้ม การสานเครื่องใช้จากใบมะพร้าวแถมที่นี่ยังมีโฮมสเตย์ริมน้ำบรรยากาศชิลสุดๆ ด้วยนะ มาพักผ่อนที่นี่แถมมีกิจกรรมดีๆให้ทำอีกด้วย สำหรับราคาที่พัก หลังละ 600 บาท พักได้ 2 ท่าน (รวมอาหารเช้า)                                  หากมาเป็นหมู่คณะ ราคา 600-700 (10 คนขึ้นไป)

-        ที่พัก
-        เรือพาเที่ยว
-        อาหารเช้าเย็น
-        หากร่วมกิจกรรมฐาน เพิ่มคนละ 150 บาท
 
DON’T MISS X : ห้ามพลาดกับขนมต้ม แป้งหนุบนุ่ม ไส้มะพร้าวหอมหวาน และน้ำตาลมะพร้าวแท้อร่อยๆ .
INFO :
ที่ตั้ง : 43/1 ม.6 ต.บ้านปรก อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม
โทรศัพท์ : 089-170-2904
 
15.30 น.  มาฟิน เดินเล่นรับลมเย็นๆ กันต่อ ที่ “ตลาดน้ำอัมพวา” ตลาดน้ำที่มาเดินเที่ยวสบายๆได้เรื่อยๆ แถมมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันมาไม่ขาดสาย จะมานั่งทานซีฟู้ดริมน้ำชิลๆ หรือจะหาของทานเล่น ขอบอกว่าที่นี่มีเพียบเลย


 

17.00 น.  เดินกันจนเพลิน รู้ตัวอีกทีท้องก็ร้องแล้ว เราเลยแวะมาทานมื้อเย็นกันที่ “ร้านน้องอุ้มอาหารทะเล” ที่อยู่ไม่ไกลจากตลาดน้ำอัมพวาค่ะ
INFO :
ที่ตั้ง : เลยตลาดน้ำอัมพวาเข้ามาประมาณ 1 กม. ร้านอยู่ขวามือ
เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 9.00 – 20.00 น.
โทรศัพท์ : 034-751-977
 
18.30 น.  พอทานมื้อเย็นกันเสร็จ เราก็เข้าที่พัก เก็บข้าวของ 
ที่ “กนกรัตน์รีสอร์ท” รีสอร์ทติดริมน้ำแม่กลอง แถมบรรยากาศร่มรื่น มีต้นไม้เต็มพื้นที่  

 

19.00 น.  ตะลอนเที่ยวมาทั้งวัน ร่างกายมันอ่อนล้า ปวดเมื่อยไปหมด เราเลยมาลงเรือนวด “หัตถาธารา” ที่เค้ามีบริการนวดตัวและนวดเท้า บนเรือพร้อมชมหิ่งห้อยและวิวแม่น้ำแม่กลอง สามารถมองเห็นทัศนียภาพยามค่ำคืนของตลาดน้ำอัมพวาได้อีกด้วย แค่นวดธรรมดาก็ว่าฟินแล้ว แต่ที่นี่นวดไปล่องเรือรับลมเย็นๆไป ฟินสุดยอด

20.00 น.  นวดผ่อนคลายกันเสร็จเรากลับที่พัก ที่ “กนกรัตน์รีสอร์ท” เราเลยพักผ่อนกันตามอัธยาศัย อัพเดตเรื่องราวชีวิต โพสต์รูปอวดเพื่อนกันไป

สำหรับห้องพักของเราเป็นการ์เด้นท์วิวจ้า ตื่นเช้ามาสูดออกซิเจนได้ทันทีจากหน้าห้อง
 

DAY 2

20 มีนาคม 2559

7.00 น.  เช้าวันที่สอง เราตื่นมาอาบน้ำแต่งตัว เตรียมพร้อมไปตักบาตรพระทางน้ำที่บริเวณหน้าที่พัก ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของคนริมน้ำที่มีมาแต่อดีตตักบาตรเสร็จเราก็ทานอาหารเช้ากัน สำหรับมื้อเช้านี้ขอจัดหนักกับปลาทูแม่กลองหน้างอคอพัก ตัวอ้วนๆ เนื้อนิ่ม มัน อร่อย

 

 

7.30 น.  ทานข้าวเสร็จ เราก็เช็คเอ้าท์ออกจากที่พัก และพร้อมลุยกับสถานที่แรกกันที่ “ตลาดน้ำท่าคา” ที่มาสมุทรสงครามทั้งที เป็นอีกหนึ่งตลาดน้ำยามเช้าที่ห้ามพลาด ที่ตลาดน้ำท่าแห่งนี้ คือต้นแบบของตลาดน้ำ ที่ยังคงวิถีชีวิตริมน้ำไว้อย่างดี

 พ่อค้าแม่ค้าจะพายเรือนำผัก ผลไม้ในสวน ขนมไทยทำเองมาขาย ใครอยากทานมะพร้าวน้ำหอมหวานๆที่นี่เค้าก็มี แถมของกินที่หาได้ยากอย่าง หอยทอดสูตรโบราณ ขนมเบื้องโบราณ ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง หรือจะมานั่งจิบกาแฟห้อยขาก็ชิลได้อีก

DON’T MISS X : หากมาตลาดน้ำท่าคาต้องมาแต่เช้าตรู่ เพราะประมาณ 11 โมง ตลาดจะเริ่มวายแล้วจ้า
INFO :
ที่ตั้ง : ตลาดน้ำท่าคา ต.ท่าคา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม
วันเวลาเปิด : เปิดในทุกวันขึ้น – แรม 2 ค่ำ, 7 ค่ำ, 12 ค่ำ และทุกเสาร์-อาทิตย์


10.00 น.  แวะเที่ยว Woodland เมืองไม้ จ.นครปฐม 


จิบกาแฟยามบ่ายกันที่จุดรองรับที่เป็นโซนร้านกาแฟของทางวู้ดแลนด์ ]ลองสั่งคาปูชิโน่มา รสชาติอร่อยถูกใจมากๆเลยจ้า ขอแนะนำเลย


หลังจากจิบกาแฟเสร็จ เราก็ไปเดินเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์เมืองไม้แฟนตาซี พอขึ้นชื่อว่าพิพิธภัณฑ์หลายๆคนอาจจะส่ายหน้า แต่ขอออกตัวเลยว่าที่นี่ไม่น่าเบื่อแน่นอนจ้า มีของสะสมที่แกะสลักจากไม้เพียบเลย แต่ละชิ้นหาดูได้ยากมาก วิทยากรที่พาชมบรรยายได้สนุก น่าติดตาม ฟังแล้วเพลินมากๆค่ะ แถมแอร์เย็นอีกด้วย ต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองจริงๆค่ะ 

12.00 น.  รับประทานอาหารกลางวันกันที่ร้านอาหารของทางวู้ดแลนด์ แต่ละเมนูน่าทานมากกก


13.30 น.  หลังจากแวะชมเมืองกันแล้ว เราก็ยังไม่หยุดอยู่แค่นี้ค่ะ เราแวะมาเช็คอินกันต่อที่ “พิพิธภัณฑ์เจษฎา เทคนิค มิวเซียม” พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมยานยนต์ที่หาได้ยากจากทั่วทุกมุมโลก ทั้งรถโบราณ รถบัสสองชั้นสไตล์ลอนดอน รถไฟเก่าก็มี แวะมาเดินเที่ยว ถ่ายรูปเล่นเท่ๆได้เลย

วันที่เราแวะไป เจอแก๊งค์รถเวสป้าพอดีเลย เลยขอถ่ายภาพมาไว้เป็นที่ระทึก เอ้ยยย! ระลึกซะหน่อย


 

INFO :
ที่ตั้ง : 100 ม.2 ต.งิ้วราย อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม
เวลาทำการ : หยุดทุกวันจันทร์ 9.00 – 17.00 น.
โทรศัพท์ : 034-339-468

 

15.00 น. หลังจากเพลิดเพลินกับการเดินชมรถสุดคลาสสิกแล้ว เราก็มาเดินเล่น ที่จุดหมายสุดท้ายของทริปนี้ คือ “ตลาดท่านา” ย่านตึกแถวเก่าที่มีของกินเพียบ เป็นตลาดโบราณที่มีมาแต่สมัยอดีตกว่า 90 ปี อยู่ติดริมแม่น้ำนครชัยศรี จ.นครปฐม เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวแบบชิลๆ ได้สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนแบบใกล้ชิดเลยค่ะ
 


 

 

INFO :
ที่ตั้ง : ตลาดท่านา ต.นครชัยศรี จ.นครปฐม

 

16.30 น. จบทริป 2 วัน 1 คืน เราก็เดินทางกลับกรุงเทพฯ หลังจากได้ชาร์ตพลังจากการได้เที่ยวในวันหยุด เราก็พร้อมลุยกับวันจันทร์ที่กำลังจพมาถึง 

 

จบทริปไปแบบเต็มอิ่มจุใจ 2 วัน 1 คืน ลองมาเที่ยวแบบได้ใกล้ชิด มาสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ใกล้ๆกรุงกันได้ตามทริปนี้ เปิดใจลองประสบการณ์ใหม่ๆ วัยไหนก็เที่ยวได้ แล้วเพื่อนๆจะรู้ว่าสเน่ห์ในการได้ไปเที่ยวตามชุมชนแบบไม่ติดหรู มันสนุกไม่แพ้ที่อื่นเลย
 

เขียนโดย : ชิไปไหน