กุหลาบงามแห่งล้านนา ดินแดนที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะ สายหมอก และดอกไม้ ที่ไม่ว่าจะร้อน ฝน หรือหนาวก็เที่ยวได้ทุกฤดู นอกจากจะผสมผสานทั้งความเก่าและใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เชียงใหม่ยังเป็นเมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก อาหารพื้นเมืองอร่อย (มาก) ลำพังแค่คุณสมบัติ 3 ข้อนี้ ก็ทำให้เชียงใหม่กินขาด ได้ตำแหน่งเมืองตากอากาศยอดฮิตติดชาร์ตทุกๆ ปี ยังไม่นับสีสันยามราตรีที่มีเสน่ห์ไม่แพ้เมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ เก๋จริงนะ..เมืองเนี้ย ว่าแล้วก็ไปตะลุยเชียงใหม่ ด้วยมินิไกด์กินเที่ยวพักครบฉบับนี้กันดีกว่า !


ไปเชียงใหม่เที่ยวที่ไหนดีน้า ?

พระธาตุดอยสุเทพ

วัดเก่าแก่ซึ่งเป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ให้ได้สักครั้ง ไม่งั้นคนอื่นเค้าจะหาว่ามาไม่ถึงเชียงใหม่เอาได้ พระธาตุดอยสุเทพก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1929 ตั้งอยู่บนยอดดอยสุเทพ โดยเจดีย์ของวัดเป็นรูปทรงเชียงแสน ก่อสร้างตามแบบศิลปะล้านนาโบราณ ก่อนจะปิดด้วยทองคำจนเหลืองอร่อมไปทั้งองค์ นอกจากนี้บริเวณรอบองค์พระธาตุยังเป็นจุดชมวิวมุมกว้างอันสวยงามตัวเมืองเชียงใหม่ท้าทายให้นักเดินทางทั้งหลายฝ่าบันไดหลายร้อยขั้นขึ้นมานยลโฉม โดยเฉพาะคนที่เกิดในปีมะแมที่มีพระธาตุดอยสุเทพเป็นพระธาตุประจำปีเกิด

 

 
ม่อนแจ่ม

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจ.เชียงใหม่ ที่ใครต่างก็อยากจะไปสักครั้ง เพราะเป็นที่เที่ยวที่ “แจ่ม” สมคำร่ำลือจริงๆ ด้วยอากาศที่เย็นสบายบวกกับทัศนียภาพที่งดงามและวิวทิวทัศน์เป็นแนวเทือกเขาสลับซับซ้อน  มองเห็นบรรยากาศรอบตัวได้แบบ 360 องศา ท่ามกลางทุ่งดอกไม้หลากสีสันสดใส ตัดกับท้องฟ้าสีคราม แถมยังมีมุมให้เลือกถ่ายรูปได้อีกเพียบ ชวนให้หยิบกล้องมาถ่ายเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกสุดๆ 

 
 

 
แกรนด์แคนยอน หางดง

สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่ใครได้เห็นภาพต้องอยากไปเที่ยวชมความสวยงามของที่นี่แห่งนี้ เดิมทีแกรนด์แคนยอนเป็นเพียงแอ่งน้ำที่เกิดจากขุดหน้าดินไปขายของเจ้าที่ดินจนเกิดเป็นหลุมขนาดใหญ่ แต่เนื่องจากที่นี่กลายเป็นจุดที่ได้รับความสนใจทั้งจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ปัจจุบันจึงเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ต้องเสียค่าเข้าชมคนละ 50 บาท รอบๆ มีร้านอาหาร ร้านกาแฟให้บริการ แม้จะถูกเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว แต่นักท่องที่มาเล่นน้ำควรมีทักษะการว่ายน้ำที่ดี เพราะน้ำบางจุดลึก 1.50 เมตรทีเดียว

 
แกรนด์แคนยอน หางดง - จ.เชียงใหม่
 
Canopy Walkway

ทางเดินเหนือเรือนยอดไม้ ความยาว 400 เมตร ซึ่งยาวที่สุดในเมืองไทย สูงเหนือพื้นดิน 20 เมตร กับการออกแบบให้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติ โครงสร้างทำมาจากเหล็กกล้าที่แข็งแรง บางช่วงมีกระจกใสสามารถมองเห็นลงไปด้านล่างได้ เรียกว่าสร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยวมากทีเดียว แต่นอกจากจะได้ชมความสวยงามแบบวิวพาโนราม่าแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถชมความสวยงามของต้นไม้ ดอกไม้สวยๆ ภายสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ได้อีกต่อหนึ่งด้วย

 

ทริปเที่ยวเชียงใหม่-แม่กำปองแบบไม่ง้อรถส่วนตัว 3 วัน 2 คืน งบ 5,000 บาท > คลิกที่นี่
รีวิว จะไปไหนก็ไป : เชียงใหม่เหอะ รอไรเช่ามอไซค์ขี่ไปทั่วเชียงใหม่ > คลิกที่นี่
9 สิ่งที่ต้องทำเมื่อไปหมู่บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่ > คลิกที่นี่
รวม 10 ม่อนสุดชิลแถมวิวยังสวยจังหวัดเชียงใหม่ ที่คุณต้องอย่าพลาด! > คลิกที่นี่
15 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ไฮท์ไลท์ที่ต้องไปให้ครบ > คลิกที่นี่
10 ดอยสวยในเชียงใหม่ ท้าลมหนาว เคล้าสายหมอก โอบกอดดาว > คลิกที่นี่

10 ที่เที่ยวเชียงใหม่เที่ยวแบบไม่ซ้ำใครสไตล์ฮิปสเตอร์ > คลิกที่นี่
 

มองหาร้านฟินๆ น่ากินในเชียงใหม่

iBerry

ร้านไอศครีมโฮมเมดดีไซน์เก๋ ของโน้ส อุดม หลายๆคนคงรู้จักกันดี เพราะเป็นร้านไอศครีมที่ มีเอกลักษณ์ จุดเด่นที่เมื่อใครไปร้านนี้จะต้องถ่าย รูปคู่กับเจ้ามาสคอทสีชมพูตัวใหญ่ เอาง่ายๆ ว่า ไม่ว่าจะไปมุมไหนก็สามารถถ่ายรูปไปอวดใครต่อ ใครได้ทุกมุม นอกจากไอศครีมของ iberry ที่อร่อย เย็นใจแล้ว ที่นี่ยังมีเครื่องดื่ม ของว่าง และอาหาร เบาๆ รสชาติดีหลากหลายเมนู ในราคาเบาๆ อยาก ชิมไอเดียเก๋ๆ พร้อมไอศครีมเย็นชื่นใจ มากันได้เลย ที่ iberry

ที่ตั้ง : นิมมาน ซอย 17
เวลา : ทุกวัน 10.30 - 22.00 น.
โทรศัพท์ : 053-895181

 
 
The Giant Chiangmai

จากเชียงใหม่มุ่งหน้าสู่ อ.แม่ออน รถยนต์ค่อยไต่ระดับไปตามความสูงของขุนเขา จนมาถึงจุดหมายปลายทางกับที่นี่ The Giant Chiangmai  ร้านกาแฟที่มีคอนเซ็ปต์แอบอิงอยู่กับต้นไม้ใหญ่ ทำให้คุณได้สัมผัสความสวยงามและธรรมชาติของป่าเขา ที่เหมือนหลุดมาอีกโลกหนึ่ง แค่การได้นั่งจิบกาแฟหนึ่งแก้ว สัมผัสแดดอุ่นๆ ในยามเช้า มองวิวสวยๆ บนยอดเขาก็เป็นเสน่ห์ที่ทำให้หลายคนหลงใหลและเดินทางมาเพื่อที่จะสัมผัสความงดงาม 

ที่ตั้ง : หมู่1 บ้านป๊อก ห้วยแก้ว แม่ออน เชียงใหม่
เวลา : 08.30 - 17.00 น. หยุดทุกวันจันทร์
โทรศัพท์ : 08-06712313

 

คั่วไก่ นิมมาน

ร้านอาหารยอดนิยมในซอยนิมมาน ย่านฮิปสเตอร์ กับบรรยากาศแบบเรียบง่ายๆ สบายๆ มีทั้งโซน indoor และ outdoor ให้เลือกนั่ง เมนูเด็ดของร้านเป็นก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่กระทะร้อนโดยจะเสิร์ฟพร้อมไข่ดาวที่เตาะลงไป เวลาทานก็คลุกไข่ให้เข้ากับก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สีเหลืองน่าทาน รับรองว่าอร่อยสุดๆ

ที่ตั้ง : 9/1 ซ.สายน้ำผึ้ง ถ.ศิริมังคลาจารย์ ซอยนิมมาน 17 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 
เวลา : ทุกวัน 09.00 - 21.00 น. 
โทรศัพท์ : 082-1801177


 
Buckets Siamese Bar

ร้านสุดเก๋ ที่เหล่าวัยรุ่นเชียงใหม่รู้จักกันเป็นอย่างดี ตั้งอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าเมญ่า เชียงใหม่ ใครที่มีโอกาสแวะมาช้อปปิ้ง คงต้องหาโอกาสขึ้นไปนั่งชิลที่ชั้นดาดฟ้า ชั้นที่ 6 แล้วล่ะ เพราะนอกจากจะรวบรวมร้านชิลเอ้าท์ แฮงเอ้าท์ไว้แล้วด้านบนยังบรรยากาศดีแบบสุดๆ สามารถนั่งรับประทานอาหารไป ชมเมืองเชียงใหม่ เรียกว่าเพลินแบบสุดๆ ส่วนเมนูอาหารก็มีให้เลือกรับประทานแบบจัดเต็มอีกด้วย

ที่ตั้ง : ชั้น 6 ศูนย์การค้าเมญ่า จ.เชียงใหม่
เวลา : ทุกวัน 17.00 - 24.00 น.
โทรศัพท์ : 082-9642245

บักเก็ต สยามมิส บาร์ - เชียงใหม่

5 ร้านคาเฟ่แม่ริม จ.เชียงใหม่สุดน่ารัก ที่ต้องแวะพักจิบกาแฟและถ่ายรูป!! > คลิกที่นี่
5 ร้านชั้นดาดฟ้าเชียงใหม่ กินข้าว จิบค็อกเทล ท้าลมหนาวต้องขึ้นที่สูง!! > คลิกที่นี่
10 ร้านแฮงค์เอาท์นั่งชิลในเชียงใหม่ ปาร์ตี้รับหน้าหนาว > คลิกที่นี่
5 คาเฟ่เชียงใหม่โดนใจฮิปสเตอร์ > คลิกที่นี่
5 ร้านคาเฟ่เชียงใหม่ น่านั่งแช่ ชมดอยเพลินๆ > คลิกที่นี่
 

พักผ่อน ต๊ะตอนยอนนอนเชียงใหม่

The Virgo Hotel & Hostel

โฮสเทลย่านใจกลางเมืองบนถนนท่าแพ ที่ตกแต่งในสไตล์ฮิป อาร์ต มีงานศิลปะประดับตกแต่ง มีแผนที่เมืองเชียงใหม่ขนาดใหญ่ ที่บริเวณเคาน์เตอร์เช็คอินน์ ส่วนภายในห้องพักก็สะอาดสะอ้าน มีห้องพักให้เลือกทั้งแบบห้องพักส่วนตัว และห้องพักรวม ราคาก็ไม่แพงเริ่มต้นแค่ 250 เท่านั้น ไม่ว่าจะมาเป็นกลุ่มหรือเที่ยวที่นี่ก็สามารถรองรับต่อความต้องการของคุณได้อย่างแน่นอน

ที่ตั้ง : 2/1 ซ. 2 ถ.ท่าแพร ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053-234292

 
เอช ไอ ที โฮสเทล อิน ทาวน์ - เชียงใหม่  (H.I.T. Hostel In Town)


จองที่พักเดอะเวอร์โก โฮเทล แอนด์ โฮสเทล เชียงใหม่

 

โฮเทล ยาหยี 
 
บูติคโฮเทลชื่อน่ารักสะดุดหู ที่ตั้งอยู่ในซอยนิมมาน 17 ทำเลยอดฮิตสำหรับแฮงค์เฮาท์ของบรรดานักท่องเที่ยว และชาวเชียงใหม่ อบอวลไปด้วยบรรยากาศแบบร่วมสมัยของล้านนา-โมเดิร์น และการบริการที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านคุณเอง ที่สำคัญยังมีสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ก็คือ โรงแรมแห่งนี้ มีอนันดา เอเวอร์ริงแฮม นักแสดงที่เราคุ้นเคยกันอย่างดีเป็นเจ้าของ และข้าวของเครื่องใช้ที่นำมาประดับโรงแรมในบางส่วน ยังเป็นของส่วนตัวอนันดาเองด้วยล่ะ ไม่แน่นะ บางทีคุณอาจจะเจอเขาตอนมาพักที่โรงแรมวันใดวันหนึ่งก็ได้

ที่ตั้ง : 17/5 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 099-2695885 , 085-3960669

 


 
จองที่พักโฮเทลยาหยี เชียงใหม่ 
บ้านระเบียงดาวโฮมสเตย์

ที่พักเล็กๆ กลางดอยเชียงดาว ที่แวดล้อมไปด้วยขุนเขาน้อยใหญ่ตัดสลับเรียงตัวกันอย่างสวยงาม ที่นี่มีบ้านพักประมาณ 10 หลัง แต่ละหลังพักได้สองคน ภายในห้องพักมีแค่ที่นอน ไม่มีสิงอำนวยความสะดวกอื่นๆ แต่มีห้องน้ำในตัว ไฟฟ้าจะสามารถใช้ได้ตั้ง 6 โมงเย็นไปจนถึงเช้า และด้วยความที่โฮมสเตย์แห่งนี้ปราศจากสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น โทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต จึงทำให้ผู้เข้าพักที่มาเยือนที่แห่งนี้ได้ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติและคนข้างๆ ได้แบบเข้าอกเข้าใจกันอย่างแท้จริงๆ แน่นอน

ที่ตั้ง : บ้านนาเลาใหม่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 089-998-0712 , 089-903-0083

 


Veranda Chiang Mai the High Resort
 
ตั้งอยู่นอกเมืองเชียงใหม่ รีสอร์ทแห่งนี้มีบรรยากาศเงียบสงบ ผู้เข้าพักจะได้สัมผัสประสบการณ์ 2 อารมณ์ที่แตกต่างกัน จากการตกแต่งแบบผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยภาคเหนือกับสไตล์ร่วมสมัย พร้อมทั้งทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามรอบด้าน ภายในห้องพักตกแต่งอย่างหรูหราเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นอย่างมากมาย ส่วนด้ายนอกก็มีสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ให้คุณได้อาบลมห่มฟ้ากันอีกด้วย

ที่ตั้ง : 192 หมู่2 ต.บ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053-365007
ขอบคุณภาพจากชิลบล็อคเกอร์ คุณ pearieswee

 


จองที่พักวีรันดา เชียงใหม่ เดอะ ไฮท์ รีสอร์ท เชียงใหม่

 
 

5 ที่พักบ้านเป็นหลังเชียงใหม่ ยกก๊วนชวนกันไปไม่มีเหงา!! > คลิกที่นี่
7 ที่พักเปิดใหม่ เชียงใหม่ อัพเดตล่าสุด !! > คลิกที่นี่
5 พูลวิลล่าเชียงใหม่ วิวสวยขั้นเทพ > คลิกที่นี่
10 ที่พักเชียงใหม่สวยขั้นเทพ ที่ต้องรีบจองก่อนหน้าหนาว > คลิกที่นี่
5 ที่พักชมวิวดอยหลวงเชียงดาว พิกัดใหม่ที่น่าไปปักหมุดเพิ่ม!! > คลิกที่นี่
5 ที่พักสะเมิง จ.เชียงใหม่ นอนหนาวบนดอย ตื่นเช้าเก็บสตรอเบอรี่ > คลิกที่นี่
10 ที่พักเชียงใหม่บ้านเล็กๆ น่ารัก อบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน > คลิกที่นี่แผนที่และวิธีการเดินทางไปเชียงใหม่ขับรถเที่ยว

การเดินทางไปเชียงใหม่มีหลายเส้นทาง แต่เส้นทางหลักที่นิยมใช้กัน คือ ทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) ผ่านอยุธยา อ่างทอง นครสวรรค์ แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 117 ไปยังพิษณุโลก แล้วต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 11 ผ่านลำปาง ลำพูน ถึงเชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 695 กม. อีกทางหนึ่งที่สะดวกมากขึ้นคือ วิ่งเส้นถนนเลี่ยงเมืองจากนครสวรรค์ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านกำแพงเพชร ตาก และลำปาง จนถึงเชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 696 กม.
 
รถประจำทาง หลับกันยาวๆ

มีทั้งรถประจำทางธรรมดาและรถปรับอากาศ บริการ ระหว่างกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ทุกวัน ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 10 ชม. รายละเอียดสอบถามได้ที่ สถานี ขนส่งสายเหนือ ถนนกำแพงเพชร 2 โทร 0-2537- 8054-5, 0-2537-5056 เชียงใหม่ โทร.0-5324- 2664
 
นั่งรถไฟไปแอ่วเหนือ

มีรถด่วน และรถเร็ว ออกจากสถานีรถไฟ กรุงเทพฯ ทุกวัน สอบถามรายละเอียด กำหนดการเดินรถได้ที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690, 0-2223-7020 และที่เชียงใหม่ โทร. 0-5324-2094

บินไปเลย แป๊บเดียวถึง

ปัจจุบันมีสายการบินบินตรงจากกรุงเทพไปเชียงใหม่มากมาย โดยใช้เวลาสั้นๆประมาณ 1 ชม.กว่าเท่านั้น แถมราคาก็ประหยัดสุดๆ ซึ่งเพื่อนๆสามารถเช็คเที่ยวบิน ตารางเวลา และราคาค่าตั๋วได้ที่เว็บไซด์สายการบินภายในประเทศทั่วไปเรียบเรียงโดยชิลไปไหน