หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเพื่อนๆ ถึงชอบไปเที่ยวกระบี่กันนัก ชิลเองก็เห็นเพื่อนๆหลายคนในเฟสบุค อัพรูปไปเที่ยวกระบี่กันเพียบเลยค่ะ จริงๆแล้วต้องขอบอกเลยว่าเมืองกระบี่เนี่ยเป็นจังหวัดที่เค้ามีทุกอย่างครบจริงๆ ไปเที่ยวตรงจุดไหนก็อเมซิ่ง อันซีนไปซะหมดเลย .. ชิลบอกแบบนี้เพื่อนๆอาจจะยังไม่เห็นภาพ ชิลเลยจะมาบอกเหตุผล  ทำไมใครๆก็ไปเที่ยวกระบี่ค่ะ
02อาหารการกินเป็นเอกลักษณ์ อร่อย หอยชักตีนต้องลองที่กระบี่
 
เอาเป็นว่าขอเริ่มกันที่อาหาร เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง จะไปเที่ยวที่ไหนทั้งทีต้องของลองแวะชิมอาหารพื้นเมืองของจังหวัดนั้น ไม่งั้นต่อให้เที่ยวทั่วทุกเกาะ เที่ยวทั่วทั้งจังหวัดแต่ไม่ลองชิมอาหารพื้นเมืองถือว่าไปไม่ถึงแน่นอนค่ะ ส่วนอาหารขึนชื่อของจังหวัดกระบี่ คงต้องหนีไม่พ้นอาหารทะเล แต่ที่เห็นไม่ว่าร้านไหนๆต้องมี "หอยชักตีน" เลยค่ะ ชื่อฟังดูแล้วอาจจะแปลกๆ แต่ลองทานดูแล้วจะติดใจ อีกอย่างคือโรตีกรอบทานคู่กับชานม ชาอ้อย ฟินสุดๆและที่ขาดไม่ได้เลยคือของฝากที่ต้องซื้อติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้านอย่าง เต้าส้อ น้ำพริกกุ้งเสียบ 


มีที่ไหนบ้างได้แช่น้ำตกอุ่นๆ อย่างน้ำตกร้อนคลองท่อม
 
ถ้าถามว่ามีที่ไหนอีกบ้างที่จะได้แช่น้ำตกร้อน บอกได้เลยค่ะว่าไม่มีแน่นอน เพราะน้ำตกร้อนเป็น Unseen Thailand ที่มีเพียงที่เดียวในประเทศไทยคือที่ กระบี่ น้ำตกร้อนตั้งอยู่ก่อนถึงสระมรกต 7 กิโลเมตร เกิดจากธารน้ำกลางผืนป่าพรุสะพานยูง ซึ่งอยู่บนรอยแตกของเปลือกโลก เกิดเป็นพลังงานความร้อนจากใต้ดินถูกปล่อยขึ้นมาพบกับสายน้ำเบื้องบน ปรากฎเป็นธารน้ำร้อนไหลซอกซอนในผืนป่าและผ่านอ่างน้ำธรรมชาติน้อยใหญ่หลายแห่ง ก่อนกลายเป็นน้ำตกลดหลั่นไหลไปสู่ลำคลองซึ่งเป็นสายธารเย็นเบื้องล่างใครอยากผ่อนคลายไปกับสปาแบบธรรมชาติแท้ๆ ต้องลองไปที่นี่ค่ะ


เล่นน้ำในสระธรรมชาติใสแจ๋ว กับสระมรกต 
พูดถึงน้ำตกร้อนไปแล้ว จะไม่พูดถึงสระมรกตเลยก็ไม่ได้ เพราะที่นี่เป็นสระธรรมชาติที่น้ำใสแจ๋วยิ่งประหนึ่งสระว่ายน้ำในโรงแรมหรูหรา แถมยังเป็นอีก Unseen นึงของจังหวัดกระบี่ ถ้าไปเที่ยวที่กระบี่แล้วกลับบ้านไปเพื่อนต้องถามแน่นอนค่ะ ว่าได้ไปเที่ยวสระมรกตมาหรือเปล่า น้ำใสมั้ย? สระมรกตตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม อ.คลองท่อมสระมรกตเป็นสระน้ำอุ่นที่เกิดจากธารน้ำอุ่นในผืนป่าที่ราบต่ำของภาคใต้ไหลมารวมกันสำาหรับสระน้ำแห่งนี้สามารถลงเล่นน้ำได้ ไม่ควรดื่มกินเพราะอาจจะทำาให้เกิดนิ่ว จากสระมรกตเดินไปตามสะพานไม้จะพบกับสระน้ำผุด อีกหนึ่งมหัศจรรย์ความงามของแอ่งน้ำสีฟ้าสดใสใจกลางป่า 

ภาพจาก กลุ่มใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลย(ชิลไปไหน) คุณ TonAor Berry
 


กราบพระ ศักดิ์สิทธิ์ สุดอเมซิ่งวัดบนเขา 
ไปเที่ยวในจังหวัดไหน ต้องได้ไปไหว้พระ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดนั้น เราไปเล่นน้ำตก สระมรกตกันแล้ว ขอชวนเพื่อนๆ ไปไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลกันสักหน่อยค่ะ กับวัดถ้ำเสือ วัดบนเขาสุดอเมซิ่งของจังหวัดกระบี่ อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 9 กิโลเมตร เป็นวัดที่อยู่ทั้งบนพื้นราบและต้องขึ้นบันไดกว่า 1,237 ขั้น มองเห็นกระบี่มุมสูงได้ทั้งเมือง บ่อยครั้งที่เราจะได้เห็นทะเลหมอกปกคลุมจังหวัดกระบี่ สวยไม่แพ้ภาคเหนือเลยละค่ะ

ภาพจาก https://www.youtube.com/watch?v=9vrhzcHBOOg

พายเรือชิลๆ กับเส้นทางพายเรือคายัคชื่อเสียงก้องโลก


 
อีกกิจกรรมนึงที่ไปเที่ยวจังหวัดกระบี่แล้วแนะนำไปทำคือ พายเรือคายัค เพราะที่กระบี่มีที่พายเรือคายัค ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เพราะธรรมชาติและความสวยงามระหว่างทาง ที่มีทั้งเขาหินปู ป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ พายเรือไปเราจะได้เห็นสัตว์ต่างๆที่มาอวดโฉมแบบใกล้ชิด ทั้งลิงแสม ปลา ปู ค้างค้าว ที่อ่าวท่าเลนจึงเป็นที่ที่เหมาะสมกับการพักผ่อนเป็นอย่างมาก


มีเวลาวันเดียว เที่ยวได้ 9 เกาะ


วันเดียวเที่ยวเกาะจังหวัดกระบี่ได้ 9 เกาะจริงๆค่ะ ไม่ได้โม้เลย สำหรับใครที่มีเวลาน้อย แต่อยากเที่ยวจังหวัดกระบี่ให้ได้ครบ ทัวร์กระบี่ 9 เกาะไปเลย เป็นการรวมเอาสองทัวร์เที่ยวเกาะกระบี่มารวมกัน เป็น ทัวร์ทะเลแหวก เกาะปอดะเกาะทับ เกาะไก่ ถ้ำพระนาง อ่าวไร่เลย์ + หมู่เกาะห้อง ทะเลใน เกาะผักเบี้ยเกาะเหลาลาดิง รวมเป็น 9 เกาะ ใครที่ชอบถ่ายภาพ ชมความหลากหลายของเกาะ ชมหน้าผาที่เหล่านักปีนผามาทดสอบกัน ได้ไปเที่ยววันอิ่มเลยค่ะ


ได้เดินเล่นกลางทะเล บนทะเลแหวก 
 
อีกหนึ่ง Unseen Thailand ของจังหวัดกระบี่ ใครๆไปเที่ยวจังหวัดกระบี่ต้องไปยืนโพสท่าถ่ายรูปกับสันทรายขาวๆที่ทอดยาวเชื่อมเกาะไว้ด้วยกันถึง 3 เกาะ เกิดขึ้นเมื่อระดับน้ำลดลงต่ำสุดในแต่ละวัน เสมือนทะเลแหวกออกจนกลายเป็นหาดทรายสีขาวสะอาด เชื่อมเกาะทั้งสามเกาะอย่างสวยงามน่าอัศจรรย์ โดยเฉพาะในช่วง 5 วัน ของก่อนและหลังวันขึ้น 15 ค่ำ ฤดูกาลท่องเที่ยวคือเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี สามารถเช่าเรือได้จากบริเวณอ่าวนาง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 นาที ราคาเรือหางยาวเที่ยวไป-กลับคนละ 300 บาท


จังหวัดเดียวเที่ยวทะเลดังระดับโลก
 
คุ้มมั้ยละคะ? ถ้าเราได้เที่ยวจังหวัดที่คนอื่นเดินทางมาไกลครึ่งค่อนโลกเพื่อมาเที่ยวที่เดียวกับเรา ที่จังหวัดกระบี่มีทะเลที่ชื่อเสียงดังไกลระดับโลก อย่างเกาะพีพี ทะเลแหวก บ่อยครั้งดำน้ำในท้องทะเลกระบี่ เราอาจจะเจอเจ้าถิ่นมาอวดโฉมให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ ทั้ง เต่าทะเล ปลาหลากหลายชนิด ไปเที่ยวแต่ละที่ของจังหวัดกระบี่จะเห็นผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาท่องเที่ยว ไม่ขาดสาย แต่อย่าลืมนะคะ เราไปเที่ยวที่ไหนต้องรู้จักอนุรักษ์ รักษาไว้ให้ความสวยงามอยู่กับเราไปนานๆ


ขึ้นไปชมวิว น้ำตาศักดิ์สิทธิ์ เขาหงอนนาค 


 
หลายคนที่ยังเรี่ยวแรงดี  ไปเที่ยวเมืองกระบี่ต้องลองไปเป็นผู้พิชิตเขาหงอนนาค จากจุดชมวิวเขาหงอนนาคมองเห็นกว้างไกลตั้งแต่อ่าวนางไปถึงเกาะห้อง ทะเลแหวก เกาะยาวจรดอ่าวท่าเลน นอกจากนี้บนเขาหงอนนาคมีบ่อน้ำเล็กๆ ที่มีน้ำใสไหลตลอดปี ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นน้ำตาพญานาค ใครอธิษฐานขอพร และดื่มน้ำก็จะสมตามปราถนา


การเดินทางไปเที่ยว เดี๋ยวนี้ง่ายแสนง่าย


อย่างที่บอกเลยค่ะ เดี๋ยวนี้การเดินทางไปเที่ยวที่ไหนเป็นเรื่องง่าย แต่ก่อนต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางไปเที่ยว แถมราคายังแพงมากด้วย อยากไปเที่ยวทะเลอันดามัน ดำน้ำทะเลใสๆ กลายเป็นเรื่องยาก แต่เดี๋ยวนี้เรามีสายการบิน Low Cost หลายสายการบิน ที่ราคาไม่แพงมาก ใช้เวลาทางน้อย ทำให้การเดินทางไปเที่ยวกระบี่ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะวันหยุดไปเที่ยวพักผ่อน ออกไปหาประสบการณ์กันนะคะ 
แต่อย่าลืมว่าไปเที่ยวที่ไหน ต้องทำตามกฎเกณฑ์ของสถานที่นั้นๆ และช่วยอนุรักษ์ความสวยงามให้คงอยู่กับเราตลอดไปนะคะ
20 ที่เที่ยวกระบี่น่าไปโดน > คลิกที่นี่ <
20 ที่กินกระบี่อร่อยโดนใจไปที่กระบี่ > คลิกที่นี่ <
ทริปกระบี่จุใจ 3 วัน 2 คืน > คลิกที่นี่ <
ที่พักกระบี่ 10 ที่พักบนหาดไร่เลย์ชายหาดที่สวยที่สุดในกระบี่ > คลิกที่นี่ <
ที่พักกระบี่ : 20 ที่พักบนเกาะลันตา จ.กระบี่ > คลิกที่นี่ <
ที่พักเกาะพีพี 10 ที่พักบนเกาะพีพี-พีพีดอน > คลิกที่นี่ <
ที่พักกระบี่ 10 ที่พักอ่าวนาง จ.กระบี่ > คลิกที่นี่ <
ที่พักกระบี่ 10 โฮสเทลกระบี่ สุดน่ารัก ราคาน่าเลิฟ > คลิกที่นี่ <
5 ที่พักกระบี่น่ารัก น่าไปพัก ราคาหลักร้อย > คลิกที่นี่ <


 
เรียบเรียงโดย ชิไปไหน