วันหยุดนี้มีใครตั้งใจจะไปเที่ยวจังหวัดระยองกันบ้างขอให้ยกมือขึ้น ~  เพราะนอกจากจะมีเกาะเสม็ดให้ไปเสร็จ
เอ้ย ! ไปลัลล้ากันแล้ว จังหวัดระยองเค้ายังมีที่เที่ยวอื่นๆ และกิจกรรมน่าทำรอเพื่อนๆอยู่อีกเพียบ
เอาเป็นว่า ถ้ามีใครตั้งใจจะแวะไปเที่ยวยังหวัดระยองกันเร็วๆนี้ ชิลไปไหนก็มี
10 สิ่งสนุกๆมาฝากเพื่อนๆให้ตามลายแทงไปเก็บกันตามนี้เลยจ้า....


แวะสักการะอนุสาวรีย์สุนทรภู่       มาถึงบ้านของกวีเอกยูเนสโกทั้งที จะไม่แวะมาสักการะอนุสาวรีย์ของท่านก็กระไรอยู่ อนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างเพื่อเป็นที่ระลึกถึงสุนทรภู่ กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ บริเวณอนุสาวรีย์ได้รับการออกแบบภูมิทัศน์ให้โล่งกว้าง ลักษณะเป็นสวนสาธารณะกลายๆ มีรูปปั้นในวรรณคดีของท่านทั้งพระอภัยมณี นางผีเสื้อสมุทร และนางเงือกประดับไว้ตามจุดต่างๆ
 

ขับรถชมวิวเลียบสวนสน

       ไม่ใช่แค่หัวหินที่มีสวนสน แต่ระยองเองก็สวนสนเช่นกันนะจ๊ะ และยังถือเป็นหนึ่งในถนนเลียบชายทะเลที่ถือได้ว่าสวยงามอีกแห่งของไทยซะด้วย พื้นที่ส่วนใหญ่ของที่นี่เป็นป่าสนสูงชะลูดขนาบถนนเลียบชายหาดที่มุ่งหน้าสู่แหลมแม่พิมพ์ แต่นอกจากต้นสนแล้ว บริเวณรอบๆยังมีพันธุ์ไม้อื่นๆ เช่น ไม้ยาง ไม้ตะเคียน ฯลฯ ที่ใหญ่โตสวยงามอีกมากมาย เหมาะแก่การจอดรถแวะซึมซับบรรยากาศ  เปิดหน้าต่างรับลมทะเล หรือปิกนิกริมชายหาดแบบสุดๆ
 

จิบกาแฟ หาของอร่อยเติมพลัง(ขอบคุณภาพจาก Facebook Happy Camper Rayong)

       เที่ยวจนเหนื่อยหมดพลังแล้วรึเปล่าน้า งั้นมาลองนั่งพักที่คาเฟ่ชิลๆหาของอร่อยเติมพลังใส่ท้องกันก่อนดีกว่ากับร้านคาเฟ่น่านั่งมากมายที่กำลังรอให้เพื่อนๆแวะเข้าไปทักทายอีกเพียบ เพราะนอกจากอาหารจะอร่อยแล้ว บรรยากาศยังดี๊ดี มีมุมเซลฟี่ชิคๆเพียบ ! บอกเลยว่าผ่อนคลายสุดๆ สมกับวันหยุดที่รอมานานแน่นอนจ้า


ไปลัลล้า เล่นน้ำที่ทะเลระยอง


 

(ขอบคุณภาพจากชิลบล็อคเกอร์โดยคุณ Maysa)
 
       มาเที่ยวระยองถึงที่ มันก็ต้องไปลัลล้าเล่นน้ำทะเลคลายร้อนกันสิคะถึงจะถูก โดยเฉพาะเกาะเสม็ด เกาะอันขึ้นชื่อเรื่องความใสของน้ำทะเล และหาดทรายขาวนวล ที่มักจะมาพร้อมวลีฮิตติดปากอย่างไปเสม็ด.... ให้เพื่อนๆได้ครีเอทประโยคต่อท้ายไปอีกมากมาย แต่ทะเลระยองไม่ได้มีดีแค่เกาะเสม็ดเท่านั้น ยังพ่วงมาด้วยแหลมแม่พิมพ์ หาดแสงจันทร์ และเกาะใหม่มาแรงอย่างเกาะมันนอก ที่มีที่พักสุดไพรเวทแห่งเดียวบนเกาะ รอให้เพื่อนๆเก็บกระเป๋าไปสัมผัสความงามกันอยู่
 

ถ่ายรูปเล่นเก๋ๆกับพิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง(ขอบคุณภาพสวยๆจากคุณ Arthit Mali Dokmali จากกลุ่มใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลย(ชิลไปไหน))

      พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง ที่เที่ยวแห่งใหม่ในระยองที่เห็นบรรยากาศแล้วหลายคนถึงกับต้องร้องว้าว เพราะมันช่างคลาสสิก น่าชวนเพื่อนสนิท หรือควงแขนแฟนไปถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกสุดๆ มีมุมนั้นมุมนี้ให้เพื่อนๆได้เลือกถ่ายรูปย้อนวันวานอยู่มากมายเชียว  ทั้งร้านตัดผม ห้องเรียนสมัยก่อน ธนาคาร ไปจนถึงปั๊มน้ำมัน ชิคๆคูลๆขนาดนี้ ถ้าใครจะยกให้เป็นสตูดิโอถ่ายรูปแห่งใหม่ในระยองก็ไม่แปลก แถมยังควรค่าแก่การไปโดนอย่างแรวงฮิ !
 

แวะเที่ยวเมือง Strawberry Town (ขอบคุณภาพจาก Facebook Strawberry Town)
 
       ไประยองเจอยุโรป เย้ย ~ อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ เพราะที่ระยองมียุโรปจริงๆนะ นามว่า Strawberry Town นี่ไง เป็นทั้งที่เที่ยวถ่ายรูปสุดเก๋ไก๋วิวต่างประเทศ ทั้งที่พักสุดหรู ท่ามกลางวิวทะเลสาบขนาดใหญ่ กว่า 30 ไร่ หรือจะเป็นแอดเวนเจอร์พ้อยท์ อย่างการปีน ป่าย ไต่ โหน ผจญภัยอะไรเค้าก็มีหมด น่ารักสดใส แถมยังเป็นศูนย์รวมความสนุก และความสุขแบบนี้ เรียกว่าครบถ้วนทุกการพักผ่อนจริงๆ หรือสำหรับใครที่สนใจอยากไปเที่ยว แต่ไม่ได้พักก็ไปได้ค่ะ เค้าคิดค่าเข้า 60 บาท
 

ซึมซับโอโซนที่ทุ่งโปรงทอง


       มาระยองไม่พูดถึงทุ่งโปรงทองคงไม่ได้ เพราะที่นี่เค้าถือเป็นไฮไลท์ที่ทุกคนต้องมาชมเมื่อมีโอกาสมาท่องเที่ยวที่ประแสร์เชียวนะ ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนเพื่อนๆก็สามารถยืนมองวิวทิวทัศน์ได้อย่างรอบตัวแบบ 360 องศา ได้เห็นต้นโปรงที่ขึ้นแทรกแซงกันอย่างหนาแน่น โดยเฉพาะเวลาที่ยอดของต้นโปรงกระทบกับแสงแดด บริเวณนี้จะกลายเป็นพื้นป่าสีทองอร่ามดูงดงามสุดๆ


ชมพระอาทิตย์ตกที่เขาแหลมหญ้า

        อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า ถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่เพื่อนๆควรมาเฝ้ารอดูแสงสุดท้ายของวันด้วยตาตัวเองสักครั้ง แต่นอกจากจะเป็นที่ดูพระอาทิตย์ตกแล้ว ที่เขาแหลมหญ้าแห่งนี้ยังเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติตั้งแต่ริมทะเลไปถึงบนเขา อีกทั้งยังสามารถกางเต็นท์แคมป์ปิ้งนอนดูดาวริมทะเลแบบชิลๆได้ด้วยนะ แต่แค่ต้องเตรียมอาหารเข้ามาให้เรียบร้อย


เดินเล่นย้อนวันวานที่ตลาดน้ำเกาะกลอย(ขอบคุณภาพจาก Facebook ตลาดเกาะกลอย)

       ไปย้อนวันวานในอดีตกับตลาดเกาะกลอย ชุมชนเล็กๆ ที่ประกอบไปด้วยบ้านเรือน ร้านค้า ริมแม่น้ำที่ยังคงไว้ซึ่งบรรยากาศแห่งอดีตให้เพื่อนๆได้สัมผัส ภายใต้บรรยากาศอันคึกคักไปด้วยผู้คนที่เข้ามาเลือกซื้อสินค้า และสนุกกับกิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงอาหารการกินของแต่ละร้าน ที่ดูน่าทานอีกเพียบ ว่าแต่ไปเที่ยวตลาดทั้งทียังไงก็อย่าลืมพกตังไปเยอะๆนะจ๊ะ เพราะดูท่าว่างานนี้ต้องมีคนกระเป๋าแบนแน่นอน อิอิ


พักผ่อนนอนค้างคืน


 
      เพื่อซึมซับบรรยากาศเมืองระยองให้เต็มที่ของแบบนี้มันต้องค้างคืนค่ะ แล้วก็ไม่ต้องห่วงเลย เพราะที่พักในจังหวัดระยองเนี่ยมีให้เพื่อนๆเลือกเพียบทั้งโฮมสเตย์สุดชิล หรือที่พักสุดหรู จะพักสองคนแบบสวีทวีดวิ้ว พักเป็นครอบครัวอบอุ่นพร้อมหน้าพร้อมตา หรือพักเป็นแก๊งก็มีครบทุกช้อยส์ที่มองหา เอาเป็นว่า วันหยุดทั้งทีมาพักผ่อนให้เต็มที่ ที่ระยองดีกว่าเนอะ !


ชิลไปไหน