หากพูดถึงโตเกียว หลายคนคงนึกถึงเมืองแห่งศูนย์กลางแสงสี แฟชั่น และความทันสมัย ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกให้มาเยือน แต่โตเกียวนั้นได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงติดอันดับต้นๆ ของโลก ส่งผลให้ค่าที่พักในโตเกียวนั้นมีราคาค่อนข้างสูงกว่าเมืองอื่นๆ โดยเฉพาะในช่วงไฮซีซั่นที่เป็นช่วงพีคอย่างปลายเดือนมีนาคม-เมษายน ที่เป็นหน้าซากุระ และที่พักทำเลดีต่างๆ มักจะถูกจองเต็มล่วงหน้านานหลายเดือน


แต่ยังมีที่พักเล็กๆ สไตล์โฮสเทล หรือเกสต์เฮาส์หลายแห่งที่เป็นทางเลือกสำหรับนักเดินทางที่มองหาที่พักใหม่ๆ ที่ให้อารมณ์แตกต่างจากโรงแรมทั่วไป จะเรียกว่าเป็นที่พักสไตล์อินดี้ก็ว่าได้ นอกจากจะมีโอกาสได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักเดินทางคนอื่นๆ ราคาห้องพักยังไม่แพงมากจนเกินไป เราจะพาไปรู้จักที่พักเก๋ๆ เผื่อไว้เป็นทางเลือกสำหรับคนที่จะเดินทางไปเที่ยวโตเกียว


 

Tokyo Hikari Guesthouse
 
แม้จะเปิดกิจการมาได้สักพักแล้ว แต่เพิ่งรีโนเวทใหม่เมื่อไม่นานมานี้ เกสต์เฮาส์เล็กๆ แห่งนี้จะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่นราวกับกำลังพักอยู่ที่บ้านหลังที่สอง เพราะนอกจากจะตั้งอยู่ในย่านคุราเมะ ใกล้กับอาซากุสะบาชิ (Asakusabashi) ซึ่งมีร้านรวงเก๋ๆ ของเหล่าโปรดักต์ดีไซเนอร์ซ่อนตัวอยู่หลายร้าน ยังแหวกแนวแตกต่างจากที่พักอื่นๆ ในโตเกียวด้วยการตกแต่งสไตล์ East meet West ที่ผสมระหว่างความเป็นตะวันออกและตะวันตกได้อย่างกลมกลืน เมื่อมองจากภายนอกดูเป็นตึกสองชั้นหน้าตาธรรมดา แต่ภายในนั้นซ่อนรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ไว้ในการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นจักรเย็บผ้าโบราณ ปลอกหมอนผ้าทอมือ หรือกระจกสีลายดอกพิกุล หลับตาแล้วนึกว่ากำลังพักอยู่ในเกสต์เฮาส์ที่เชียงคานก็ไม่ปาน
 
ราคาห้องพักรวมแบบดอร์ม เริ่มต้นที่ 2,800-3,200 เยน ห้องส่วนตัว (ห้องน้ำรวม) 6,000-12,000 เยน
ที่ตั้ง Kuramae 2-1-29, taitou-ku,Tokyo,Japan (อยู่ห่างจากรถไฟใต้ดินสถานี Kuramae ประมาณ 1 นาที)
 
 

Nui. HOSTEL & BAR LOUNGE   

ไม่แน่ใจว่าควรนิยาม “Nui” ว่าอะไรดี เพราะที่นี่เป็นทั้งคาเฟ่ บาร์ เลาจน์ และโฮสเทลแบบ 3 in 1 นอกจากจะเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์ของชาวโตเกียว (ชิโร่ คาไน ผู้ก่อตั้งโตเกียวไบค์ ยังเคยแนะนำที่นี่ให้เป็นหนึ่งในสถานที่สุดโปรดของเขา) แต่ Nui ยังเป็นแหล่งรวมตัวของนักเดินทางต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งหลายคนลงคะแนนยกให้ที่นี่เป็นโฮสเทลที่เจ๋งที่สุดแห่งหนึ่งในโตเกียว ด้วยคอนเซ็ปต์ 'Beyond all borders' บรรยากาศแห่งมิตรภาพของจึงอบอวลอยู่ทั่วทุกตารางนิ้ว

ราคา 2,800-7,800 เยน
ที่ตั้ง  2-14-13, Kuramae, Taito-ku, Tokyo 
 
 
 

 toco. Tokyo Heritage Hostel 

 
เป็นโฮสเทลพี่น้องที่คลานตามกันมากับ Nui. ปรับปรุงมาจากบ้านญี่ปุ่นโบราณอายุกว่า 90 ปีให้เป็นที่พักราคาประหยัดสำหรับนักเดินทางที่ถวิลหาบรรยากาศของโตเกียวแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นสวนสวยสไตล์ญี่ปุ่น และห้องพักที่มีทั้งแบบดอร์มเตียงสองชั้น และห้องพักแบบ Japanese-style ที่นอนฟูกสไตล์ญี่ปุ่น แต่พอเดินเข้าไปในส่วนบริเวณห้องนั่งเล่นและบาร์เลาจน์ก็ได้อารมณ์เก๋ๆ ชิคๆ ด้วยการตกแต่งที่ร่วมสมัยมากขึ้น เหมาะสำหรับคนที่ชอบบรรยากาศแบบมิกซ์ผสมผสานทั้งความเก่าและใหม่

ที่ตั้ง 2-13-21 Shitaya Taitouku, Tokyo 


 
 
 

Retrometro Backpackers Hostel


   
 
โฮสเทลที่ตั้งอยู่ในย่าน Taito ของโตเกียว ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวอย่างวัดอะสะกุสะ เจ้าของที่นี่เป็นหญิงสาวชาวญี่ปุ่นที่ชอบการเดินทางท่องเที่ยว เธอจึงตัดสินใจรีโนเวทบ้านเก่าทำเป็นที่พักเล็กๆ ให้กับนักเดินทางจากทั่วมุมโลก มีเฉพาะห้องพักแบบ dormitory ทั้งห้องพักรวมและเฉพาะผู้หญิง ภายในตกแต่งอบอุ่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ มีห้องนั่งเล่นเล็กๆ ให้ผ่อนคลาย จิบชายามบ่ายมองถนนอันเงียบสงบหน้าที่พัก

ราคา ห้องพักแบบ dorm คืนละ 2,600-3,000 เยน
ที่ตั้ง 2-19-1 Nishiasakusa Taito-ku, Tokyo, Japan (นั่งรถไฟสาย Ginza line ลงที่สถานี Tawaramachi)
 
 
 
 

 Tokyo Hütte


 
 

 
โฮสเทลสุดเก๋ในย่านเก่าเขตสุมิดะ ที่อยู่ไม่ไกลจากแลนด์มาร์กของโตเกียวอย่างโตเกียวสกายทรี นอกจากเปิดเป็นที่พักแล้ว ชั้นล่างยังเปิดเป็นเลาจน์และ co-working space มีอุปกรณ์พร้อมสรรพ ทั้งเครื่องปรินท์ แสกนเนอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร และเครื่องเขียน พร้อมมีคาเฟ่เล็กๆ เสิร์ฟกาแฟคุณภาพดีที่คัดสรรมาโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับนักเดินทางที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ หรือกำลังมองหาสถานที่ทำงานระหว่างเดินทางท่องเที่ยว
 
ราคา ห้องพักแบบดอร์มราคาเริ่มต้นที่คนละ 3,200-3,500 เยน ห้องแบบ Twin Room ราคา 7,500 เยนต่อห้อง
ที่ตั้ง 4-18-16 Narihira, Sumida-ku, Tokyo 130-0002, JAPAN
www.tokyohutte.co.jp
 

 
 
 

Kangaroo Hotel

  
 

ถ้าใครมองหาที่พักแบบห้องส่วนตัว แต่อยากได้บรรยากาศเหมือนเกสต์เฮาส์ล่ะก็ Kangaroo Hotel เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ โรงแรมเล็กๆ แห่งนี้ตั้งอยู่ในย่าน Sanya ไม่ไกลจากอาซากุสะ มีห้องพักให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งห้องเดี่ยว ห้องคู่ จะเลือกนอนเตียงแบบตะวันตก หรือนอนฟูกแบบญี่ปุ่นก็ได้ ภายในตกแต่งสไตล์ลอฟท์เรียบเท่ห์ พื้นที่ใช้สอยขนาดกะทัดรัดแต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบทั้งเคเบิลทีวี ตู้เย็น ครอบครัวเจ้าของทำธุรกิจโรงแรมมาตั้งแต่สมัยยุคเมจิ โดยเจ้าของที่นี่ซึ่งเป็นดีไซเนอร์คือรุ่นที่ 3 โรงแรมแห่งนี้ยังเคยได้รับรางวัลด้านการออกแบบ Good Design Award ในปี 2011
 
ราคา เริ่มต้นตั้งแต่ 3,300-10,500 เยน ขึ้นกับประเภทของห้องพัก
ที่ตั้ง 1-21-11 Nihonzutsumi, Taito City, Tokyo (เดินจากสถานีรถไฟใต้ดิน Minami-Senju 10 นาที)
  
 
 

 1/3rd Residence Guesthouse Yashiki

1/3rd Residence Guesthouse Yashiki
1/3rd Residence Guesthouse Yashiki 1/3rd Residence Guesthouse Yashiki

 
 
เกตส์เฮาส์ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองในย่านอากิฮาบาระ เป็นที่พักในเครือของกลุ่ม 1/3 rd Residence ที่ทำธุรกิจให้เช่าเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ จุดเด่นของที่นี่คือเป็นที่พักสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม เป็นบ้านเก่าที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ก่อนสมัยยุคโชวะ แต่ปรับปรุงให้ดูร่วมสมัยน่าพัก ภายในยังเก็บรักษาโครงสร้างบ้านเก่า ทั้งทางเดินที่ปูด้วยพื้นไม้ ภายในห้องพักปูด้วยเสื่อทาทามิ แค่เดินผ่านประตูเข้าไปก็เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในยุคก่อน เหมาะสำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศจากแสงไฟนีออนในย่านอากิฮาบาระ มาพักผ่อนในบรรยากาศแบบญี่ปุ่นยุคเก่า
 
ราคา เริ่มต้นตั้งแต่คืนละ 4,400-17,500 เยน
ตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟ JR Akihabara โดยการเดิน 10 นาที และห่างจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน Suehirocho 3 นาที
www.guesthousestokyo.com
 
 


 
 

 328 HOSTEL&LOUNGE 

 328 HOSTEL&LOUNGE 328 HOSTEL&LOUNGE
 328 HOSTEL&LOUNGE  

ต่อกันด้วยที่พักใกล้สนามบินใกล้เมืองโตเกียวอย่างฮาเนดะ ที่นี่เหมาะสำหรับคนที่จะต่อเครื่องไฟลต์เช้าเพราะใช้เวลาเดินทางโดยรถไฟ Keihin Kyuko line เพียงแค่ 5 นาที โฮสเทลแห่งนี้มีเพียงแค่ 3 ห้องเท่านั้น โดยทุกห้องเป็นเตียงสองชั้นซึ่งทำด้วยฝีมือช่างไม้ชาวญี่ปุ่น มีทั้งเป็นห้องพักรวม (แยกชายหญิง) แบบ dormitory ที่มีล็อกเกอร์เก็บของส่วนตัว ปลั๊กไฟ และโคมไฟอ่านหนังสือให้พร้อมสรรพ และห้องพักแบบส่วนตัวสำหรับใครที่เดินทางเป็นคู่ ด้านล่างยังมีเลาจน์ให้นั่งจิบเครื่องดื่มเบาๆ ได้ นอกจากนี้ ในครัวยังมีชากาแฟฟรีตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนใครอยากได้ประสบการณ์แบบญี่ปุ่น ใกล้ๆ ก็มีโรงอาบน้ำสาธารณะสไตล์ดั้งเดิมและออนเซ็นให้แช่เปลี่ยนบรรยากาศด้วย
 
ราคา 3,280- 7,600 เยน
ที่ตั้ง 3-2-8, Haneda, Ota-ku, Tokyo 
 
 

Hotel Graphy Nezu  

บรรยากาศที่นี่เหมือนโฮสเทลมากกว่าโรงแรม เพราะเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ที่ได้รับความนิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่น ด้วยการแบ่งพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ไว้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นเลาจน์ที่มีโซฟาให้นั่งดูทีวี ครัวและห้องทานอาหารขนาดใหญ่ และยังมีสตูดิโอขนาดย่อม พร้อมคาเฟ่และบาร์สำหรับแฮงค์เอาท์ นอกจากนี้ยังมีระเบียงให้นั่งชิลบนดาดฟ้า ส่วนห้องพักก็สะอาดสะอ้านสมราคา ถ้าใครอยากได้เพื่อนใหม่ชาวญี่ปุ่นไว้ปรึกษาแพลนทริป ท่องเที่ยว และราคาไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณแล้ว ลองมองที่นี่ไว้เป็นทางเลือกดูก็ไม่เลว

ราคา 10,200-30,000 เยน
ที่ตั้ง 4-5-10 Taito-ku Ikenohata, Tokyo


 
 

Book and Bed Tokyo

Book and Bed Tokyo


 
นักเดินทางที่ชอบอ่านหนังสือจะต้องตกหลุมรักที่นี่ Book and Bed Tokyo ดีไซน์โฮสเทลในย่านอิเคะบุคุโระ (Ikebukuro) ความเก๋ของที่พักแห่งนี้คือคุณสามารถนอนพักผ่อนท่ามกลางชั้นหนังสือขนาดใหญ่ที่มีหนังสือมากมายให้คุณได้เลือกหยิบมาอ่านอย่างจุใจ ในบรรยากาศที่ได้อารมณ์คล้ายกับนอนอยู่ในร้านหนังสือเลยทีเดียว นอกจากจะสามารถค้างคืนได้แล้ว ที่นี่ยังเปิดในช่วงเวลากลางวันแบบ Day Time สำหรับใครที่ต้องการมานอนอ่านหนังสือ หรืองีบพักผ่อนช่วงสั้นๆ อีกด้วย

ราคา 3,780-4,860 เยน 
ที่อยู่ 1-17-7 Toshima, Tokyo
www.bookandbedtokyo.com


 
 
เรื่องโดย ชิไปไหน hum