ร้อน ร้อนมาก ร้อนที่ซู้ดดดด !!! อากาศฮอตเฟร่อจนรู้สึกเหมือนจะละลายขนาดนี้
อยู่ไม่ได้แล้วค่ะกรุงเทพ ต้องหาทะเลคลายร้อนด่วนๆเลย เพื่อนก็เลยเสนอมาว่าจะไปหัวหินกันค่ะ
แต่แบบเพื่อนบอกว่าทำงานอะ กลับบ้านก็ง่วง เวลาหาข้อมูลก็ไม่มีแล้ว ตายๆ ทำไงดี
ชิลก็เลยทำสกู๊ปนี้ขึ้นมาเพื่อเพื่อนๆค่ะ เผื่อว่าใครไม่มีเวลา แต่อยากไปเที่ยวหัวหินฉบับเร่งด่วนแบบพวกเรา
จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาข้อมูลนานๆ กับสกู๊ปไปเที่ยวหัวหินกันมะ... กินเที่ยวพักครบจบในสกู๊ปเดียว ! 


เที่ยวที่ไหนดีในหัวหิน ?

ชายหาดหัวหิน
 
ชายหาดหัวหินมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองที่ไม่เหมือนหาดไหนๆ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของตัวเมือง มีทางลงสู่หน้าหาดที่ถนนดำเนินเกษม ซึ่งตลอดริมสองฝั่งถนนด้านนี้จะเรียงรายไปด้วยร้านอาหารและโรงแรมสวยๆ มากมาย ชายหาดมีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร และเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของหาดหัวหิน คือการได้เห็นนักท่องเที่ยวขี่ม้าเที่ยวเลียบหาด ชมทิวทัศน์ของท้องทะเล วิวทิวทัศน์รอบๆสวยงาม มีอาคารบ้านพักตามแนวชายหาด บ้านบางหลังสามารถบอกเรื่องราวของความเป็นเมืองตากอากาศเก่าแก่และความเปลี่ยนแปลงของหัวหินได้เป็นอย่างดี นับว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของการมาเที่ยวหัวหินเลยทีเดียว

หาดเขาตะเกียบ - หัวหิน
 
เพลินวาน

ที่เที่ยวแสนอมตะคลาสสิกคู่หัวหิน จากจุดเริ่มต้นที่มาจากความรักและคิดถึงหัวหินในวันก่อน เพลินวานจึงถือกำาเนิดขึ้น เพื่อให้เป็นศูนย์กลางจุดหมายการเดินทางแห่งใหม่ของคนหัวหินและนักท่องเที่ยวที่มาเยือน เพลินวาน คือ“ศูนย์รวมความสุข สถานที่ที่หยุดเวลาในอดีตไว้ เพื่อเล่าขานเรื่องราวมากมายของวิถีหัวหินแต่กาลก่อน ... สู่กาลปัจจุบัน”

(ขอบคุณภาพจาก : FB Plearnwan Hua Hin)

 

วัดห้วยมงคล

วัดที่ใครไปหัวหินก็ต้องแวะแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก มีหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร บนฐานสูง 3 ชั้น นอกจากนี้ยังมีรูปสลักหลวงปู่ทวดแกะจากไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ ให้ประชาชนได้สักการะบูชา ข้างบนสามารถมองเห็นทิวเขาล้อมรอบ เป็นจุดชมวิวที่สวยอีกหนึ่งที่ของหัวหิน และน่าไปสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลสักครั้ง

 


อุทยานราชภักดิ์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้กองทัพบกจัดสร้างขึ้นเพื่อเป็น "พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม" พร้อมจัดสร้างอุทยานประวัติศาสตร์ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานชื่อว่า “อุทยานราชภักดิ์" ซึ่งเป็นอุทยานที่สร้างขึ้นด้วยความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และเพื่อเป็นการเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณสมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ที่ทรงสร้างคุณูปการที่ยิ่งใหญ่ต่อประเทศชาติ ได้แก่ พ่อขุนรามคำแหง, สมเด็จพระนเรศวร, สมเด็จพระนารายณ์, สมเด็จพระเจ้าตากสิน, พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก, พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

(ขอบคุณภาพจากสมาชิกกลุ่ม ชอบเที่ยวชิลๆ โพสเลย (ชิลไปไหน))

อุทยานราชภักดิ์ - หัวหิน


10 สิ่งที่ต้องทำ หากไปถึงหัวหิน > คลิกที่นี่
10 ที่เที่ยวหัวหิน เช็คอิน 0 บาท ไม่ต้องเสียตังค์ก็ฟินได้!! > คลิกที่นี่

 

กินอะไรดีที่หัวหิน ?

ไรออท คาเฟ่

ไรออท คาเฟ่ ร้านนั่งกินเบาๆ ริมทะเลแห่งใหม่ของเขาตะเกียบ ด้วยทำเลที่ตั้งที่ดีเยี่ยม ร้านนี้จึงเป็นร้านน้องใหม่ที่ได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักท่องเที่ยว ตัวอาคารของร้านถูกตกแต่งในสไตล์ลอฟท์ โชว์ผนังปูนเปลือยขัดมัน มีที่นั่งทั้งในโซน Out Door และ In door นอกจากนี้ยังพื้นที่ชั้น 2 ให้คุณได้นั่งรับลม ชมวิวสวยๆ ของท้องทะเลได้อีกด้วย สำหรับอาหารที่นี่ก็มีกาแฟสด น้ำผมไม้ สมูทตี้ เพิ่มความสดชื่นให้รับร่างกาย และยังมีเบเกอรี่หอมกรุ่นที่ชวนให้ลิ้มรสอีกหลายอย่างทีเดียว ใครที่กำลังมองหาร้านชิลๆ ริมทะเล ไรออท คาเฟ่ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนชอบทานหวานที่คุณไม่ควรพลาด

ที่ตั้ง : 1/5  เขาตะเกียบ ต.หนองแก อ.หัวหิน
เวลา : 09.30 - 21.00 น.
โทรศัพท์ : 098 829 4429


ชุบชีวา

ร้านคาเฟ่ ชื่อเก๋ไก๋ที่ใครเห็นเป็นต้องสะดุด ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ต้องการให้ทุกคนที่มายังที่แห่งนี้รู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวาด้วยการออกแบบตกแต่งที่น่ารัก สีสันสดใส แต่งแต้มผลงานศิลปะเท่ห์ๆ ท่ามกลางบรรยากาศสวนไม้ที่ร่มรื่น จึงทำให้ผู้มาเยือนทั้งหลายได้รับความรู้สึกสดชื่นเช่นนั้นกลับไป ในช่วงกลางวันร้านแห่งนี้จะให้บริการอาหาร เครื่องดื่ม กาแฟหอมๆ และเบเกอรี่นุ่มๆ ที่หน้าตาน่ารับประทานสุดๆ พอตกเย็นก็จะได้บรรยากาศของการแฮงค์เอ้าท์ เหมาะสำหรับการมาพบปะสังสรรค์ของกลุ่มเพื่อนๆ 

ที่ตั้ง : หัวหินซอย 51
เวลา : 11.00 - 23.00 น.
โทรศัพท์ : 032-513380, 084-1355505


อยู่เย็นการ์เด้น (สาขา 2)

อยู่เย็นสาขานี้เป็นการรีโนเวทบ้านริมทะเลด้วยการทาสีขาวจั๊วะ ตัดกับสนามหญ้าสีเขียว และน้ำทะเลสีคราม แรกเห็นก็รู้สึกชิลเลยล่ะค่ะ อยู่เย็น การ์เด้น มีอาหารหลากหลายแนวทั้งทานจุบจิบและจัดหนัก ทั้งซีฟู้ด อาหารไทย อเมริกันฟิวชั่น ไม่ว่าจะเป็นเบอร์เกอร์กุ้ง ซี่โครงย่างบาร์บีคิว และอีกมากมาย นอกจากนี้คุณยังสามารถสั่งเมนูหวานตบท้ายได้จากร้าน "บ้านกาแฟหัวหิน@อยู่เย็น การ์เด้น" ที่ตั้งอยู่ในพื้นทีเดียวกัน เรียกได้ว่าพร้อมสำหรับลูกค้าทุกกลุ่ม ใครที่ติดใจความอร่อยของร้านอยู่เย็น ต้องไม่พลาดกับร้านสาขาใหม่ที่รสชาติอร่อยที่ไม่เปลี่ยน

ที่ตั้ง : 1417/4 ถ.เพชรเกษม ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี 
เวลา : ทุกวัน 10.00 น. - 22.00 น.
โทรศัพท์ : 032 653 014


 

กัสโต เอน โคซี่

เป็นส่วนหนึ่งของโรมแรม The Blue Sky Resort ในย่านเขาเต่า สำหรับที่นี่เพิ่งเปิดตัวไม่นานอีกเช่นกันเป็นร้านนั่งชิลๆ ริมทะเล โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดจะเป็นช่วง 5 โมงเย็นๆ เพราะนอกจากจะได้ฟังเสียงคลื่นซัดทรายแล้วยังได้ชมพระอาทิตย์อัสดงในยามเย็นอีกด้วย ส่วนยามค่ำคืนก็มีดนตรีสดมาบรรเลงเพลงขับกล่อมเพิ่มบรรยากาศให้โรมานซ์ยิ่งขึ้น ส่วนอาหารก็ราคาไม่แพงอย่างที่คิด แถมยังอร่อยจนอยากบอกต่อเป็นที่สุดสำหรับที่นี่ กัสโต เอน โคซี่

ที่ตั้ง : 121 ซอยหัวหิน101 ต.เขาเต่า อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์
โทรศัพท์ : 093-8877688, 038-500900
5 ร้านแฮงเอ้าท์หัวหิน บรรยากาศชิลๆ ในเมืองฮิปๆริมทะเล > คลิกที่นี่
5 ร้านคาเฟ่หัวหินเปิดใหม่ที่ต้องไปโดนก่อนใคร!! > คลิกที่นี่


พักกาย พักใจที่ไหนดีในหัวหิน ?

กรีนแกลลอรี

ที่พักสีขาวสะอาดตา ริมหาดหัวหิน ซึ่งแต่เดิมเป็นที่ตั้งของบ้านพักของหม่อมเจ้าเราหินาวดี ดิศกุล พระธิดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ และหม่อมแสง ศตะรัต โดยก่อสร้างขึ้นเพื่อเป็นบ้านพักตากอากาศแบบไทย ผสมรูปแบบโคโลเนียล โดยตัวอาคารดังกล่าวจะตั้งอยู่ในส่วนร้านอาหารของรีสอร์ท ที่ลูกค้ามาสามารถมานั่งรับประทานอาหารได้ และยังคงความเป็นบ้านพักตากอากาศชายทะเลในแบบหัวหิน มีทั้งระเบียงติดทะเล และดาดฟ้าชมวิวทะเล นอกจากนี้ยังมีจักรยานไว้ให้คุณได้ปั่นชิลๆ ชมหาดหัวหินอีกด้วย

ที่อยู่ : 3/1 ถนนดำรงราช  ซอยหัวหิน 51 อ. หัวหิน จ. ประจวบคีรีขันธ์
โทรศัพท์ : 032-530487

 
กรีนแกลอรี่ หัวหิน (Green Gallery Hua Hin)  จ. ประจวบคีรีขันธ์

จองที่พักกรีนแกลอรี่ หัวหิน

 


ฮิปสเทล โฮสเทล

โฮสเทลแนวฮิปๆที่มีการตกแต่งได้ฮิปสมชื่อในตัวเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตอย่างหัวหิน กับบรรยากาศแบบอบอุ่นเป็นกันเองเหมือนคนในครอบครัว นอกจากที่พักจะเป็นที่นิยมในบรรดานักแบคแพ็คเกอร์แล้ว อาหารของที่นี่ก็เด็ดไม่แพ้กัน  เรียกว่าเข้าพักที่ฮิปสเทล โฮสเทลเมื่อไหร่ ทั้งอิ่มท้อง อิ่มใจ หลับฝันดีแน่นอน

 
ที่ตั้ง : 210/5 ซอยหัวหิน 82 ถนนเพชรเกษม หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์
โทรศัพท์ : 099 052 0099

 
ฮิปสเทล โฮสเทล - หัวหิน  (Hipstel Hostel)


จองที่พักฮิปสเทล โฮสเทล หัวหิน

 


โรงแรมพิมาน เพลินวาน

ว่ากันว่ายิ่งเทคโนโลยีไปไกลเท่าไหร่ ผู้คนยิ่งโหยหาวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ทั้งวัฒนธรรม ประเพณี ซึ่งก็เหมือนกับคอนเซ็ปต์ที่นี่คือ ย้อนวันวาน ดังนั้นภายในบริเวณก็มีสถานที่ให้นึกถึงวันวานมากมาย ถ้าใครเหนื่อยไม่อยากไปพักผ่อนไกล ที่นี่ก็มีบรรดาห้อง เพลินพิมาน เพลินเพลง เพลินมอง ที่ตกแต่งชวนให้นึกถึงสมัยยังเด็ก พร้อมเตียงที่เค้าเรียกกันว่า เตียงดูดวิญญาณ เพราะเมื่อไหร่ที่ได้นอนจะทำาให้เราไม่อยากตื่นเลยทีเดียว และอีกอย่างหนึ่งที่อยากให้มาสัมผัสคือตุ่มน้ำอุ่นที่มีการรวมเทคโนโลยีกับวิถีไทยๆ เอาไว้ได้อย่าไม่เคอะเขินเลยทีเดียวล่ะ

ที่ตั้ง : 4/90-95 ซอยหมู่บ้านบ่อฝ้าย, ตัวเมืองหัวหิน อ.หัวหิน
โทรศัพท์ : 032520311-101


จองที่พักโรงแรมพิมาน เพลินวาน หัวหิน
 
 
 
 วี วิลล่า หัวหิน

สร้างจากแรงบันดาลใจให้เป็น ที่พักตากอากาศสไตล์พาลาซโซ่ มีห้องพัก 13 วิลล่า เน้นความเป็นส่วนตัว สะดวกสบาย แต่ละวิลล่ามีพื้นที่กว้างขวาง ห้องนอนออกแบบให้มีขนาดใหญ่พิเศษ มีเมนูหมอนให้เลือกตามชอบ ห้องน้ำแบบสวีทพร้อมทวินจากุซซี่ส่วนตัว ภายในห้องนั่งเล่นเปิดโล่งโอ่โถง พร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัวภายในวิลล่ายาวเกือบ 10 เมตร สำหรับใครที่ชอบความเป็นส่วนตัว หรูหรา ต้องไม่พลาดที่นี่อย่างแน่นอน
 
ที่ตั้ง : 63-39 ถ.เพชรเกษม ชายหาดหัวหิน กลางซอยระหว่างหัวหิน 83 - หัวหิน 85 
โทรศัพท์ : 032-616039

 

จองทื่พักวี วิลล่า หัวหิน

 
 

5 พูลวิลล่าหัวหิน พักผ่อนแบบฟินๆ พร้อมพูลวิลล่าส่วนตัว > คลิกที่นี่
8 ที่พักหัวหินเก๋ไก๋สไตล์ฮิปสเตอร์ > คลิกที่นี่
5 ที่พักหัวหิน บ้านเป็นหลังจัดปาร์ตี้ ปิ้ง ย่าง ได้!! > คลิกที่นี่
5 เกสเฮ้าส์หัวหินติดทะเล บรรยากาศสุดฟิน ราคาชิลๆ > คลิกที่นี่
12 ที่พักหัวหินเดินลงสระได้จากห้องพัก > คลิกที่นี่

 


แผนที่และวิธีเดินทางไปหัวหิน


 
ขับชิลๆด้วยรถยนต์

ใช้เส้นทางสายธนบุรี-ปากท่อ (ทางหลวงหมายเลข 35) ขับผ่าน จังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ขับผ่านจังหวัดเพชรบุรี สู่ตัวเมืองหัวหิน หรือจะเลือกใช้เส้นเพชรเกษม ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านพุทธมณฑล นครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี เข้าสู่หัวหินก็ได้ทั้งสองทาง
 
รถประจำทางหลับสบาย

ขึ้นรถได้จากขนส่งสายใต้ มีทั้ง รถปรับอากาศชั้น 1 และ 2 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2435-1199-200 หรือ 0-2434-5557-8

รถไฟสโลว์ไลฟ์นิดๆ

จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มีขบวนรถไฟสายใต้ผ่านหัวหิน ปราณบุรีและประจวบคีรีขันธ์ ทุกวัน สอบถามเส้นทางการเดินรถไฟได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร.0-2223-7010 หรือ 0-2223-7020
 
รถตู้ก็ได้ ไวดี

ขึ้นจากอนุเสาวรีย์ชัยฯ ตั้งแต่เวลา 6.00-18.00 น สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร. 081-633-0609 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชม.ครึ่ง

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน